Triển vọng xuất khẩu cá basa tại thị trường Mỹ

8h:1' - 25/6/2013
Mạng www.ibtimes.com ngày 22/6 đưa tin: Xuất khẩu cá basa của Việt Nam vốn là một nguồn doanh thu quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, gần đây do nhu cầu của Liên minh châu Âu (EU) giảm cũng như do sự cạnh tranh từ các nước láng giềng ở Đông Nam Á. Việt Nam đang nhìn thấy triển vọng xuất khẩu tại thị trường Mỹ. 
 
 
 Xuất khẩu cá basa của Việt Nam là một nguồn doanh thu quan trọng của nền kinh tế
 
 
Cá basa là một loài cá da trơn có nguồn gốc từ đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam. Trong thập kỷ qua, công nghệ nuôi cá basa đã nổi lên như một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với khối lượng tăng lên 50 lần, vượt mốc một triệu tấn mỗi năm. Giá trị cá basa xuất khẩu, hiện đang được bán ra tại 142 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 2% GDP của Việt Nam.

Xuất khẩu cá basa đã có xu hướng giảm xuống trong năm 2013. Tổng giá trị xuất khẩu trong nửa đầu năm nay dự kiến đạt khoảng 800 triệu USD, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.Theo Hiệp hội xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá trị xuất khẩu cá basa trong 5 tháng đầu năm nay đạt khoảng 670 triệu USD, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự sụt giảm này phần lớn là do cầu của EU giảm vì khối này hiện đang lâm vào suy thoái kinh tế và lún sâu trong cuộc khủng hoảng nợ công. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, dự đoán rằng nhu cầu cá từ các nước EU không thể phục hồi trong năm 2013 bởi sức mua của người tiêu dùng tại các nước này vẫn chưa được cải thiện.

Như vậy tính đến thời điểm này trong năm 2013, xuất khẩu cá basa của Việt Nam sang thị trường EU chỉ đạt trị giá 151 triệu USD, giảm 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái.Tình hình còn xấu đi khi các quốc gia Đông Nam Á khác cũng lao vào ngành kinh doanh sinh lợi cao này. Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt  hơn trong tương lai để giữ được thị phần của mình.

Gần đây, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines đã thông qua một dự án nuôi cá basa trị giá 15,8 triệu USD với mục tiêu đạt 23 triệu USD doanh thu xuất khẩu vào năm 2016, theo Việt Nam Plus cho biết.Indonesia cũng có các kế hoạch để hướng một phần dòng sông Batanghari chảy qua tỉnh Jambi ở miền Trung Indonesia vào một trang trại cá basa, ông Slamet Soebjakto, quan chức của Bộ các vấn đề Hàng hải và Thủy sản Indonesia, cho biết. Theo các chuyên gia, nếu Indonesia tận dụng tối đa nguồn lực của mình, nước này có thể vượt qua sản xuất cá basa của Việt Nam trong một tương lai gần đây.
 
Caption

 Cá basa đã phải đối mặt với nhiều áp lực tiêu cực ở Hoa Kỳ

Ảnh: Duy Khương, TTX
Với áp lực như vậy, ngành thủy sản Việt Nam đã đặt hy vọng của mình vào người Mỹ, những người gần đây đã tiêu thụ nhiều cá basa của Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm 2013, Mỹ nhập khẩu cá basa trị giá 150,8 triệu USD từ Việt Nam, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá basa đã phải đối mặt với nhiều áp lực tiêu cực ở Hoa Kỳ. Cá basa được giới thiệu sang Mỹ vào năm 1994 và bước đầu được bán như là cá da trơn (catfish). Đến đầu những năm 2000, sau những cuộc chiến thương mại giữa các doanh nghiệp xuất khẩu cá của Việt Nam và các nhà sản xuất cá da trơn Mỹ trong nước leo thang, các nhà quản lý Mỹ cho biết rằng loài cá của Việt Nam có thể không còn được gọi là cá da trơn nữa khi bán ra tại thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, trong một thử nghiệm hương vị do Đại học bang Mississipi thực hiện, cá basa được ưa chuộng với tỷ lệ 3-1 so với cá da trơn sản xuất trong nước, và việc tăng nhập khẩu cá basa của Mỹ dường như để chứng thực cho kết quả của cuộc thử nghiệm nêu trên./.

Võ Thắng

Các tin, bài đã đưa