Powered by Techcity

An Giang phát triển du lịch ẩm thực

An Giang không chỉ nổi tiếng với những di tích văn hóa – lịch sử hào hùng, cảnh đẹp thiên nhiên, sông nước, núi rừng hoang sơ, hùng vĩ. Bên cạnh đó, An Giang còn là nơi hội tụ, giao thoa ẩm thực của các vùng miền và các dân tộc Khmer, Chăm, Hoa cùng sinh sống, nên trong từng món ăn nơi đây có sự giao thoa, kết hợp với nhau tạo sự độc đáo riêng, như: Cơm nị, cà púa, tung lò mò, cà ri dê, bánh ngọt truyền thống, tung lò mò… là những món ngon đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Chăm An Giang. Hay các món: Gà đốt, cháo bò trái chúc, đu đủ đâm, bánh katum… của đồng bào DTTS Khmer An Giang.

Ngoài các món kể trên, An Giang còn có rất nhiều món ngon, như: Bún cua, bún kèn, bánh canh tép, bánh phồng, gà hấp lá chúc, bọ cạp, bọ rầy, cua núi, ốc núi, cháo bò trái chúc, gỏi sầu đâu, dưa xoài, xôi xiêm, khô rắn, bò Bảy Núi, cơm tấm Long Xuyên; bún cua, bún cá Châu Đốc; bún kèn, bánh canh tép Thoại Sơn; bánh phồng Phú Mỹ…

Điều đó, tạo nên sự đa dạng, phong phú ẩm thực An Giang. Vì vậy, mỗi khi đến với An Giang, việc khám phá nét văn hóa ẩm thực càng trở nên đặc biệt, có “sức hút mãnh liệt” đối với du khách trong từng chuyến du lịch (DL).

Anh Ngô Hoàng Huân (du khách từ TP. Đà Nẵng) chia sẻ: “Bất kỳ ai khi đi DL cũng quan tâm tìm hiểu các yếu tố, như: Ăn gì, xem gì, chơi gì. Khi đến An Giang, ngoài việc tìm hiểu về văn hóa, trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt cộng đồng của đồng bào DTTS và khám phá thiên nhiên tươi đẹp, tôi và gia đình rất thích thú khi tìm hiểu và thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản hấp dẫn tại các nơi tham quan. Tôi đặc biệt ấn tượng với món ăn dân dã, mang đậm hương vị núi rừng, như: Bánh xèo rau rừng, gà đốt, các loại khô, mắm… và món lẩu mắm cực kỳ nổi tiếng khi đến An Giang”.

Không chỉ đóng vai trò phục vụ nhu cầu ăn uống đơn thuần của du khách, ẩm thực ngày càng trở thành yếu tố quan trọng hấp dẫn, chi phối mạnh mẽ tới quyết định lựa chọn điểm đến và kích thích khả năng chi tiêu của du khách. Văn hóa ẩm thực góp phần tạo dựng hình ảnh tốt đẹp về con người và một địa phương.

Chị Lê Thị Minh Thùy (du khách từ tỉnh Long An) cho biết: “Trước khi đến DL An Giang, tôi tìm hiểu về những đặc sản ở đây với mong muốn có thể thưởng thức một cách trọn vẹn nhất. Ngoài ra, tôi còn quan tâm tìm hiểu những câu chuyện gắn liền với cuộc sống, nét văn hóa độc đáo của người dân thông qua nguyên liệu, cách chế biến cho đến cách ăn, ý nghĩa của từng món ăn. Tôi rất ấn tượng với các món ăn của An Giang, bởi hầu hết được làm từ nguyên liệu dân dã, tạo nên hương vị riêng biệt cho món ăn”.

Ở An Giang mùa nào đặc sản nấy, còn nhiều lắm những đặc sản mà chính du khách phải 1 lần đặt chân đến để trải nghiệm, khám phá và thưởng thức mới cảm nhận hết tất cả những hương vị của từng món ăn, đặc sản đặc trưng ở An Giang mà không nơi nào có được.

“Nhóm tụi em về An Giang đi chơi 5 lần. Mỗi lần về, cả nhóm lên danh sách những địa điểm khám phá và ăn uống hấp dẫn. Mỗi khi cập nhật lại danh sách địa điểm ăn uống ở An Giang lúc nào cũng tăng lên” – Lê Thị Phương Trân (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm ẩm thực thực sự trở thành hàng hóa, quà tặng. Trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), An Giang xây dựng và hình thành các thương hiệu ẩm thực truyền thống, đặc trưng của địa phương dưới dạng sản phẩm OCOP, mang lại hiệu quả cao. Hiện nay, An Giang có nhiều sản phẩm ẩm thực được du khách yêu thích, như:  Đường thốt nốt, cà na muối, lạp xưởng bò của người Chăm, các loại khô, mắm, bánh đặc sản… mua về làm quà tặng người thân, bạn bè.

“Thành thông lệ, người thân và bạn bè nghe gia đình tôi về An Giang là gửi mua cả trăm ký khô, mắm. Riêng gia đình tôi thích nhất là khô cá tra phồng chiên ăn với cơm. Gắp một miếng cho vào miệng nhai chậm rãi để thưởng thức hương vị vừa giòn, vừa béo, hòa quyện với mùi thơm đặc trưng, đúng là món ngon không thể nào cưỡng lại…” – chị Nguyễn Thị Ngọc Bạch (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh) cho biết.

Với sự phong phú, đa dạng, hài hòa và tinh tế, ẩm thực đang là một sản phẩm DL hấp dẫn đối với du khách. Chính nét đẹp và sự độc đáo trong ẩm thực góp phần tạo nên cho An Giang một nền ẩm thực đặc sắc, phong phú. Sự mới lạ, ngon miệng và hấp dẫn của mỗi món ăn đặc sản ở từng điểm đến du lịch sẽ là một động lực để níu chân du khách, khiến họ quay trở lại, làm “cầu nối” giới thiệu để bạn bè trong và ngoài nước đến với An Giang. Vì vậy, việc khai thác và phát triển dịch vụ ẩm thực sẽ góp phần đưa DL An Giang ngày càng phát triển.     

TRỌNG TÍN



Nguồn

Cùng chủ đề

Bơi lội TP.HCM thắng lớn, xếp nhất sau 6 năm khát ngôi đầu

TP.HCM đã xếp nhất toàn đoàn giải bơi vô địch trẻ quốc gia 2024 Giải bơi vô địch trẻ quốc gia năm nay có 31 đơn vị, tỉnh thành, ngành với 257 VĐV tham dự tranh tài ở 127 nội dung. Ngoài đoàn TP.HCM, có rất nhiều đơn vị có phong trào bơi lội hàng đầu của cả nước như Trung tâm TDTT quốc phòng 4, Trung tâm TDTT quốc phòng 5, các đội Đà Nẵng, Long An, Hà Nội,...

Tây Nam Bộ kích cầu du lịch nội địa

Vùng đất Tây Nam Bộ sở hữu nhiều nét văn hóa bản địa phong phú cùng hệ sinh thái đa dạng với những cánh rừng ngập mặn, cù lao, hải đảo, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên… Cáp treo Hòn Thơm, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Với nguồn tài nguyên dồi dào, nhiều địa phương ở đây đã phát triển các loại hình du lịch mang nét đặc trưng riêng, góp phần thu hút lượng lớn du khách. Thực tế cho thấy,...

Tháng Bảy bình yên – Báo An Giang Online

AGO - Podcast Truyện ngắn - Tản văn được phát trên Báo An Giang online. Sau đây, mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe tác phẩm “Tháng Bảy bình yên" của tác giả Ngọc Lý đăng trên báo Daknong, qua giọng đọc của Thành Trung. Nguồn: https://baoangiang.com.vn/van-hoa/tac-gia-tac-pham/thang-bay-binh-yen-a400141.html

Tháng bảy, gửi về những bâng khuâng…

AGO - Podcast Truyện ngắn - Tản văn được phát trên Báo An Giang online. Sau đây, mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe tác phẩm “Tháng bảy, gửi về những bâng khuâng…" của tác giả Mai Hoàng, qua giọng đọc của Thành Trung. Nguồn: https://baoangiang.com.vn/van-hoa/tac-gia-tac-pham/thang-bay-gui-ve-nhung-bang-khuang--a400144.html

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Xí nghiệp Bao bì An Giang

Lực lượng chữa cháy cơ sở đưa người và tài sản đến điểm tập kết an toàn Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cứu người bị kẹt trong đám cháy Các lực lượng phối hợp khống chế  và dập tắt đám cháy Theo tình huống giả định, lúc 8 giờ, ngày 14/7, xảy ra cháy tại khu vực văn phòng làm việc...

Cùng tác giả

Bơi lội TP.HCM thắng lớn, xếp nhất sau 6 năm khát ngôi đầu

TP.HCM đã xếp nhất toàn đoàn giải bơi vô địch trẻ quốc gia 2024 Giải bơi vô địch trẻ quốc gia năm nay có 31 đơn vị, tỉnh thành, ngành với 257 VĐV tham dự tranh tài ở 127 nội dung. Ngoài đoàn TP.HCM, có rất nhiều đơn vị có phong trào bơi lội hàng đầu của cả nước như Trung tâm TDTT quốc phòng 4, Trung tâm TDTT quốc phòng 5, các đội Đà Nẵng, Long An, Hà Nội,...

Tây Nam Bộ kích cầu du lịch nội địa

Vùng đất Tây Nam Bộ sở hữu nhiều nét văn hóa bản địa phong phú cùng hệ sinh thái đa dạng với những cánh rừng ngập mặn, cù lao, hải đảo, vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên… Cáp treo Hòn Thơm, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Với nguồn tài nguyên dồi dào, nhiều địa phương ở đây đã phát triển các loại hình du lịch mang nét đặc trưng riêng, góp phần thu hút lượng lớn du khách. Thực tế cho thấy,...

Tháng Bảy bình yên – Báo An Giang Online

AGO - Podcast Truyện ngắn - Tản văn được phát trên Báo An Giang online. Sau đây, mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe tác phẩm “Tháng Bảy bình yên" của tác giả Ngọc Lý đăng trên báo Daknong, qua giọng đọc của Thành Trung. Nguồn: https://baoangiang.com.vn/van-hoa/tac-gia-tac-pham/thang-bay-binh-yen-a400141.html

Tháng bảy, gửi về những bâng khuâng…

AGO - Podcast Truyện ngắn - Tản văn được phát trên Báo An Giang online. Sau đây, mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe tác phẩm “Tháng bảy, gửi về những bâng khuâng…" của tác giả Mai Hoàng, qua giọng đọc của Thành Trung. Nguồn: https://baoangiang.com.vn/van-hoa/tac-gia-tac-pham/thang-bay-gui-ve-nhung-bang-khuang--a400144.html

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Xí nghiệp Bao bì An Giang

Lực lượng chữa cháy cơ sở đưa người và tài sản đến điểm tập kết an toàn Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp cứu người bị kẹt trong đám cháy Các lực lượng phối hợp khống chế  và dập tắt đám cháy Theo tình huống giả định, lúc 8 giờ, ngày 14/7, xảy ra cháy tại khu vực văn phòng làm việc...

Cùng chuyên mục

Về cù lao, nghe chuyện “hổ báo ơn người”

Từ TP. Long Xuyên, qua một chuyến phà đến với Mỹ Hòa Hưng - quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Trong khung cảnh nông thôn mới, đâu đó vẫn còn hiện diện những ngôi nhà xưa đậm chất Nam Bộ nằm nép mình bên khu vườn rợp bóng cây xanh, gợi cảm giác yên bình, tĩnh lặng của...

Di tích lịch sử cấp quốc gia lăng Thoại Ngọc Hầu

Công trình kiến trúc đồ sộ Lăng Thoại Ngọc Hầu là một trong những thắng cảnh đẹp ở núi Sam, bên cạnh chùa Hang, chùa Tây An, miếu Bà Chúa Xứ, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh. Nếu tính tuổi kiến trúc thì Sơn Lăng trên 200 năm. Lăng được xây dựng năm 1822 (niên hiệu Minh Mạng thứ 3). Là...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp “Sơ cấp Quản lý khách sạn”

Chiều ngày 8 tháng 7 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp sơ cấp Quản lý Khách sạn tại thành phố Long Xuyên, lớp sơ cấp Quản lý Khách sạn diễn ra trong 15 ngày, từ ngày 8/7/2024 đến hết ngày 22/7/2024.Lễ khai giảng có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và...

Đánh thức du lịch An Giang

 Hấp dẫn du lịch Bảy Núi Các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL phối hợp tổ chức và tham gia chung các hoạt động quảng bá, xúc tiến DL, tham gia gian hàng chung tại các sự kiện nhằm hiện thực hóa hợp tác, liên kết thiết thực và hiệu quả, như: Hội chợ DL quốc tế VITM - Hà Nội,...

Đảo nhỏ Hòn Sơn – Báo An Giang Online

Cảnh đẹp Hòn Sơn thu hút nhiều du khách đến tham quan Đến với Hòn Sơn, du khách được trải nghiệm không gian biển đảo thoáng rộng, không khí trong lành. Đảo được bao quanh bởi những rặng dừa ngút ngàn, chạy dọc theo bờ biển với dáng vẻ hoang sơ, cuốn hút. Có thể trải nghiệm Hòn Sơn với...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia báo cáo tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho chủ thể...

Sáng ngày 03 tháng 7 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử báo cáo viên tham gia báo cáo tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho chủ thể và cán bộ phụ trách Chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn thành phố Long Xuyên năm 2024 do Phòng Kinh tế thành phố Long Xuyên tổ chức. Hội nghị diễn ra từ ngày 02/7/2024 đến ngày 03/7/2024 tại Khu thành...

Điểm đến núi Sập – Báo An Giang Online

"Check-in"… đồi mộng mơ Chạy theo đường vành đai núi Sập, hỏi người dân địa phương đường lên núi, nếu như đây là lần đầu tiên bạn đến. Du khách có thể chạy xe lên núi, bởi đường không quá xa và dễ đi. Trên đường đi sẽ gặp một cây phượng vĩ, đây  cũng chính là điểm dừng chân...

Ô môi hương vị khó quên

Với vị ngọt như mật, pha lẫn vị chát cùng với mùi nồng nhẹ tạo nên một hương vị đặc trưng riêng biệt, khiến bao người phải nhớ mãi khi một lần nếm thử trái ô môi. Trước đây, cây ô môi thường được người dân trồng ven những con đường đê, bờ sông hay gần bên nhà để tạo...

Lối xưa quạnh quẽ – Báo An Giang Online

Quán xá đìu hiu Cuối tuần, chúng tôi có dịp về núi Sam viếng Bà Chúa Xứ, tham quan Lăng Thoại Ngọc Hầu, rồi men theo đường mòn để chinh phục đỉnh núi. Thật ngạc nhiên, hàng quán ở đây thưa thớt quá! Lâu lâu mới gặp vài người leo núi. Nhìn họ thở hổn hển, chồn chân, nhưng vẫn...

Mùa hoa tím trên non

Vẻ đẹp hùng vĩ của mùa hoa bằng lăng rừng trên non cao Những ngày qua, không khó để thấy nhiều bức ảnh, video về mùa hoa bằng lăng rừng. Không như họ hàng ở chốn phố phường, bằng lăng rừng trổ bông khá muộn, thường vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 (âm lịch). Vào mùa nắng nóng gay...

Tin nổi bật

Tin mới nhất