Powered by Techcity

Nâng cao giá trị cây thốt nốt Bảy Núi


Các loại bánh chế biến từ thốt nốt

Đặc sản truyền thống

Thốt nốt là loài thực vật thuộc họ Cau, cây thân thẳng, có thể vươn cao 30m và tuổi thọ trên 100 năm. Cây có 1 vòm lá rộng 3m theo chiều ngang. Thân cây to giống thân cây dừa, được bao quanh bởi các sẹo lá. Cụm hoa là những bông mo. Thốt nốt cái cho từ 50 – 60 trái/cây, thốt nốt đực không có trái. Thốt nốt có khả năng chịu khô hạn, ngập nước, ưa sáng nhưng không chịu rét. Thốt nốt non ban đầu sinh trưởng chậm, về sau mọc nhanh hơn.

Từ lâu, cây thốt nốt gắn chặt với đời sống bà con Bảy Núi. Nước thốt nốt tươi được dùng như một loại nước giải khát hấp dẫn. Trái thốt nốt kết thành từng chùm, to tròn cỡ quả dừa xiêm, vỏ màu tím sậm, bên trong có cơm dày màu trắng, mềm dẻo giống như cơm dừa nước, nhưng thơm ngon, có vị ngọt, bùi.

Các sản phẩm từ cây thốt nốt giúp bà con có thêm thu nhập, trở thành sản phẩm đặc trưng của địa phương, đặc biệt với nghề nấu đường thốt nốt truyền thống của người dân nơi đây. Theo những người làm nghề nấu đường thốt nốt, thời điểm để khai thác nước và nấu đường thốt nốt thường bắt đầu từ tháng 11 (âm lịch) kéo dài khoảng 6 tháng đến khoảng tháng 5 (âm lịch) năm sau. Vì thời gian này, nước thốt nốt rất ngọt, sản lượng đường thu được nhiều hơn. Nếu mùa khô kéo dài, có thể thu hoạch thêm 2 tháng nữa.

Thốt nốt từ lúc cây con đến khoảng 10 năm mới ra bông, tuy nhiên chỉ cho bông khoảng 3 – 4 tháng và cho nước với trữ lượng đường rất ít. Thốt nốt có tuổi thọ cao, cây càng già càng cho nhiều nước, sản lượng mỗi năm tăng thêm và có trữ lượng đường cao. Cây thốt nốt 30 – 40 năm tuổi hầu như ra bông, cho trái và nước quanh năm. Nước thốt nốt sau khi lấy xuống phải lọc qua miếng màng mỏng cho sạch bông, bụi và côn trùng. Sau đó, cho vào chảo lớn, nấu khoảng 6 – 7 tiếng là sánh thành đường.

Nâng cao giá trị

Hiện nay, cây thốt nốt không chỉ nổi tiếng với mật ngọt để nấu đường, mà còn có thể kết hợp làm ra nhiều món ngon, như: Chè, bánh bò thốt nốt, thốt nốt rim, mứt thốt nốt… để lại dư vị khó quên trong lòng mọi người dân và du khách khi đến An Giang. Nghệ nhân làm bánh dân gian Lê Thị Bích Hiền (TX. Tịnh Biên), chia sẻ: “Tôi thường chọn các sản phẩm từ cây thốt nốt, như: Trái, nước, mứt, đường… để làm nguyên liệu làm bánh dân gian. Tôi muốn quảng bá, giới thiệu giá trị cây thốt nốt cũng như quê hương Tịnh Biên đến du khách trong và ngoài nước”.

Từ ngày 3 – 11/8, tại Khu đô thị Golden City (phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ – An Giang năm 2024 kết hợp hội chợ xúc tiến du lịch, thương mại – sản phẩm OCOP. Với quy mô gần 400 gian hàng giới thiệu, quảng bá hình ảnh, thông tin du lịch, mua bán các sản phẩm OCOP, thương mại tiềm năng và ẩm thực đặc trưng của các địa phương trên toàn quốc cùng nhiều chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật đặc sắc phục vụ bà con, Nhân dân trong tỉnh và khách du lịch đến với An Giang.

Hoạt động này nhằm góp phần bảo tồn và phát huy văn hóa ẩm thực truyền thống từ cây thốt nốt; tạo điều kiện cho người dân thưởng thức, tham gia các hoạt động làm bánh, có cơ hội tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nam Bộ và các tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua đó, tạo sân chơi cho các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cách chế biến các loại bánh giúp nâng cao kỹ năng tay nghề, đảm bảo chất lượng trong chế biến cũng như giá trị thẩm mỹ trong cách thức trình bày.

Đồng thời, tạo điều kiện cho các tổ chức, hiệp hội, làng nghề, nghệ nhân làm bánh dân gian có cơ hội quảng bá sản phẩm đến các du khách, doanh nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường, từng bước xây dựng thương hiệu bánh dân gian Nam Bộ trở thành thương hiệu quốc gia.

Trong khuôn khổ Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức Hội thi làm bánh dân gian, với sự tham gia của 10 đội thi là các nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp trên cả nước. Mỗi đội tham gia dự thi 10 món bánh dân gian có sử dụng nguyên liệu từ thốt nốt. 100 món bánh dân gian làm ra trong hội thi sẽ được đề nghị Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”.

Trưởng phòng Dự án Văn hóa Nghệ thuật (Viện Nghiên cứu phát triển bảo tồn văn hóa nghệ thuật Đông Nam Á) Trần Nhật Trường cho biết: “Bánh dân gian của chúng ta từ trước đến nay chỉ dùng những nguyên liệu truyền thống. Và ở An Giang có cây thốt nốt là đặc sản mang hương vị đặc trưng, do đó tôi muốn nâng tầm giá trị cây thốt nốt bằng cách sử dụng các sản phẩm từ cây thốt nốt, như: mật hoa, trái, mức, đường… kết hợp cùng các nguyên liệu truyền thống để làm phong phú thêm về sắc, hương, vị của những chiếc bánh dân gian. Qua đó góp phần đưa bánh dân gian Nam Bộ và các sản phẩm từ cây thốt nốt của An Giang ngày càng vươn xa, hướng đến bàn tiệc thế giới trong tương lai”.

TRỌNG TÍN





Nguồn: https://baoangiang.com.vn/du-lich/am-thuc/nang-cao-gia-tri-cay-thot-not-bay-nui-a401618.html

Cùng chủ đề

TX. Tân Châu tiếp và làm việc đoàn giám sát HĐND tỉnh

 - Ngày 19/9, đoàn công tác của tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Đinh Thị Việt Huỳnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND, HĐND TX. Tân Châu chuyên đề về việc thực hiện chính sách pháp luật trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội giai đoạn 2023 - 2024. Tham gia đoàn công tác còn có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh...

Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc tỉnh An Giang

 - Chiều 20/9, Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh An Giang tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV để tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2018 - 2023 và đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Đặng Thị Hoa Rây, đại diện lãnh đạo sở, ngành đến dự. ...

Tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ thanh niên hoàn lương”

 - Ngày 20/9, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang phối hợp với Trại giam Định Thành (Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an) tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ thanh niên hoàn lương” năm 2024. ...

Tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2024

 - Ngày 20/9, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương và Đồn Biên phòng Nhơn Hưng (Bộ đội Biên phòng tỉnh), Cụm thi đua số 1 và 2 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2024. ...

Thông tin chuyên đề về một số bài viết, tác phẩm quan trọng của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

 - Sáng 20/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề về một số bài viết, tác phẩm quan trọng của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương chủ trì hội nghị. Hội nghị trực tiếp và kết hợp trực tuyến đến 13 điểm cầu cấp...

Cùng tác giả

TX. Tân Châu tiếp và làm việc đoàn giám sát HĐND tỉnh

 - Ngày 19/9, đoàn công tác của tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang Đinh Thị Việt Huỳnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND, HĐND TX. Tân Châu chuyên đề về việc thực hiện chính sách pháp luật trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội giai đoạn 2023 - 2024. Tham gia đoàn công tác còn có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh...

Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc tỉnh An Giang

 - Chiều 20/9, Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tỉnh An Giang tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV để tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2018 - 2023 và đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Đặng Thị Hoa Rây, đại diện lãnh đạo sở, ngành đến dự. ...

Tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ thanh niên hoàn lương”

 - Ngày 20/9, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang phối hợp với Trại giam Định Thành (Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Bộ Công an) tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ thanh niên hoàn lương” năm 2024. ...

Tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2024

 - Ngày 20/9, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương và Đồn Biên phòng Nhơn Hưng (Bộ đội Biên phòng tỉnh), Cụm thi đua số 1 và 2 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2024. ...

Thông tin chuyên đề về một số bài viết, tác phẩm quan trọng của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

 - Sáng 20/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 35 tỉnh tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề về một số bài viết, tác phẩm quan trọng của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Trần Thị Thanh Hương chủ trì hội nghị. Hội nghị trực tiếp và kết hợp trực tuyến đến 13 điểm cầu cấp...

Cùng chuyên mục

Mùa sương mây huyền ảo trên Núi Cấm ở An Giang

Màn sương mù dày đặc tại Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên) xuất hiện từ sáng sớm đến trưa 17.9. Thông tin từ Ban Quản lý Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) cho biết, từ sáng ngày 17.9, sương mù đã xuất hiện dày đặc tại khu vực đỉnh Núi Cấm và nhiều hơn mọi khi. Dự kiến từ nay đến cuối năm, nơi này sẽ có nhiều mây, sương vì khu vực miền Tây vào mùa mưa. Màn sương mù...

2 ngày 1 đêm trekking Núi Cấm chữa lành tâm hồn

Tại núi Cấm - nơi mệnh danh là nóc nhà An Giang, du khách có thể trải nghiệm cắm trại kết hợp trekking để hòa mình vào thiên nhiên để “chữa lành”. Với độ cao trên 700m so mặt nước biển, Núi Cấm (thị xã Tịnh Biên, An Giang) được xem là “nóc nhà xanh” miền Tây. Nơi đây sở hữu khí hậu mát lành, là lựa chọn thích hợp cho du khách trekking kết hợp với lưu trú cắm trại dịp cuối...

SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH TỔ CHỨC LỚP SƠ CẤP NGHIỆP VỤ LỄ TÂN KHÁCH SẠN NĂM 2024

Sáng ngày 10 tháng 9 năm 2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp Sơ cấp Nghiệp vụ Lễ tân Khách sạn năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Lớp sơ cấp Nghiệp vụ Lễ tân Khách sạn diễn ra trong 15 ngày từ ngày 10/9/2024 đến hết ngày 24/9/2024.Ảnh: ông Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn về Kỹ năng giới thiệu và hướng dẫn du lịch cho cán...

Sáng ngày 13 tháng 8 năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng Du lịch Sài Gòn tổ chức lớp tập huấn về Kỹ năng giới thiệu và hướng dẫn du lịch cho cán bộ, công chức ngành du lịch tại địa phương, lớp tập huấn diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 13/8/2024 đến ngày 15/8/2024.Lễ khai giảng có sự tham dự của đồng chí Đào Sĩ Tuấn -...

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật cắt tỉa trái cây và trang trí bàn tiệc...

Sáng ngày 06 tháng 8 năm 2024 tại thành phố Long Xuyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tổ chức khai giảng lớp tập huấn kỹ thuật cắt tỉa trái cây và trang trí bàn tiệc trong các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh An Giang, lớp tập huấn diễn ratrong 03 ngày, từ ngày 06/8/2024 đến ngày 08/8/2024.Lễ khai giảng có sự tham dự...

Top những địa điểm du lịch ở An Giang

Với địa hình vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi, có dãy Thất Sơn huyền bí, nhiều di tích lịch sử, văn hóa và nhiều điểm check-in ấn tượng, An Giang đang là tọa độ thu hút đông đảo du khách. Hãy cùng tìm hiểu những địa điểm du lịch An Giang siêu đẹp nhất định phải đến: Chợ nổi Long Xuyên Nằm trên khu vực sông Hậu, gần trung tâm thành phố Long Xuyên, chợ nổi Long Xuyên trở thành một địa...

Một thoáng Sa Pa – Báo An Giang Online

Từ TP. Lào Cai, chúng tôi băng qua cung đường đèo hùng vĩ khoảng 30km lên đến TX. Sa Pa. Quả thật, chỉ riêng cung đường lên đến phố núi cũng đủ khiến người ta thích thú với thiên nhiên hùng vĩ, đủ các mảng màu siêu thực. Đưa tầm mắt bao quát thiên nhiên, bạn sẽ thấy mình...

Loại côn trùng bé tí, đắt hơn thịt, cá thành đặc sản ở An Giang

Từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch hàng năm là thời điểm bà con Khmer ở An Giang vào mùa săn dế cơm. Trước đây, dế cơm là món dân dã, bà con bắt được thì đem về rang lên làm món đổi bữa. Nhưng hiện nay, dế chiên đã trở thành đặc sản của nhiều tỉnh thành như An Giang, Đồng Nai, được du khách phương xa thích thú. Cũng vì thế mà loại côn trùng xấu xí...

TripAdvisor bình chọn Cuba là điểm đến văn hóa số 1 thế giới

<!-- --> Báo An Giang Online Tổng Biên tập: TRẦN THỊ BÍCH VÂN Phụ trách AGO: PHẠM THANH MIÊNG Giấy phép số 74/GP-CBC, do Bộ Thông tin và Truyền thông, cấp ngày 05-10-2021. Địa chỉ: Tòa soạn: 399B Hà Hoàng Hổ, TP.Long Xuyên, An Giang - Hotline: 02963.89.8888. Liên hệ quảng cáo: 02963.841.854 - 096.762.4444. Fax: 02963.842.451. Email: baoangiangonline@gmail.com. © 2008 - 2017 Bản quyền thuộc về Báo An Giang. © Chỉ được phát hành lại thông tin trên Website khi có sự đồng ý...

Si-rô mùa hạ – Báo An Giang Online

Từ hè năm ngoái, tôi được người chị thân thiết mời tham quan vườn si-rô của gia đình. Mảnh vườn nhỏ nằm ở ngoại ô TP. Long Xuyên nhưng sum suê trái chín đỏ khi vào mùa. Và đến hẹn lại lên, vườn si-rô xanh mướt là điểm hẹn cho hội chị em chúng tôi sau bao bộn bề...

Tin nổi bật

Tin mới nhất