Powered by Techcity

Nuôi thành công cá trê vàng dày đặc ở Bắc Giang, nông dân bắt lên hàng tấn

Là một trong những hộ nuôi trồng thủy sản có quy mô nhỏ ở thôn Phúc Thượng, xã Song Mai, thành phố Bắc Giang, (tỉnh Bắc Giang) anh Thân Văn Hưng cho biết, đầu tháng 5 năm 2023, được Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật thành phố lựa chọn thí điểm mô hình nuôi cá trê vàng với diện tích mặt nước 2.000m2 thả 16 nghìn con cá trê giống…

Cá trê vàng là loại cá da trơn thuộc họ cá trê, cá trê vàng ăn các loài côn trùng thủy sinh, tôm non và cá nhỏ hơn. Tuy nhiên, nó có thể ăn cám, thức ăn thừa, thức ăn nuôi cá. Cá trê vàng sinh sống ở vùng đáy, đầm lầy, kênh mương, đồng lúa, các con sông.

Trong tự nhiên nếu nước bốc hơi vào mùa khô cá có thể nằm chôn trong đất một thời gian dài. Cá trê vàng dễ nuôi, thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Ngày nay, nguồn lợi cá trê vàng tự nhiên ngày càng cạn kiệt.

Do đó, nhiều địa phương trong tỉnh đã và đang xây dựng và phát triển mô hình gây nuôi cá trê vàng thương phẩm cho kết quả kinh tế rất khả quan, bởi cá trê vàng là đối tượng khá dễ nuôi và chi phí đầu tư thấp.

Bà Ngụy Thị Vân- Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) cho biết, năm 2023, Trung tâm đã tham mưu, xây dựng và triển khai mô hình nuôi cá trê vàng thương phẩm trong ao đất đem lại kết quả tốt.

Đây là mô hình mới, xuất phát từ đặc điểm cá trê ta có hương vị thịt thơm ngon, hiện tại nhu cầu thị trường đang được ưa chuộng. Đối với mô hình này được các hộ đánh giá có triển vọng cho thu nhập khá.

Nuôi cá trê vàng dày đặc, một nông dân Bắc Giang bắt hàng tấn, bán 50.000 đồng/kg- Ảnh 1.

Cá trê vàng dễ nuôi, ít bệnh, sinh trưởng phát triển nhanh. Gia đình anh Thân Văn Hưng, nông dân thôn Phúc Thượng, xã Song Mai, thành phố Bắc Giang được lựa chọn là một trong những hộ thí điểm nuôi cá trê vàng và đã nuôi thành công.

Là một trong những hộ nuôi trồng thủy sản có quy mô nhỏ ở thôn Phúc Thượng, xã Song Mai, thành phố Bắc Giang, anh Thân Văn Hưng cho biết, đầu tháng 5 năm 2023, được Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật thành phố lựa chọn thí điểm mô hình nuôi cá trê vàng với diện tích mặt nước 2.000m2 thả 16 nghìn con cá trê giống.

Khi tham gia mô hình gia đình được hỗ trợ 70% giá con cá trê giống và thức ăn chăn nuôi. Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật từ đó đến nay gia đình thấy việc nuôi, chăm sóc cá trê vàng vào ao đất rất nhàn.

Trong quá trình nuôi, thấy đàn cá trê vàng khỏe mạnh, ít bệnh, sinh trưởng và phát triển nhanh. Cá trê vàng ăn rất tạp, sức đề kháng tốt hơn các loại cá khác, giá bán cao hơn.

Bên cạnh đó, do cá trê vàng thích hợp với nước ao tù nên người nuôi không phải thay nước nhiều lần hay bón vôi, xử lý ao do vậy chi phí đầu tư giảm đi nhiều.

Ngoài ra, cá trê vàng ít bị biến động đặc biệt là vào mùa khô cá khan hiếm giá cá lên tới 60- 70 nghìn đồng/kg.

Nếu so với nuôi cá truyền thống trong giai đoạn hiện nay thì cá trê vàng cho hiệu quả kinh tế cao hơn, trong khi thời gian nuôi công chăm sóc cũng ít hơn. So với các loại cá trước kia, con cá trê vàng phát triển rất nhanh, sau 3 tháng có những con đạt 0,2 gram trở lên.

Cùng với anh Thân Văn Hưng, gia đình ông Nguyễn Trí Luyện ở thôn Đồng Bùi, xã Song Mai (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) cũng được triển khai mô hình với 2.000 m2 mặt nước.

Sau khi được chọn hai hộ đủ điều kiện tham gia mô hình, Trung tâm DVKT nông nghiệp thành phố đã triển khai tổng số 32 nghìn con cá trê giống và 4.000 kg thức ăn công nghiệp cho hai hộ này.

Đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra hướng dẫn các hộ trong quá trình thực hiện.

Đến nay, trọng lượng cá trê vàng đạt 160- 200gram/con, sản lượng ước đạt gần 3.800kg, với giá cá trê vàng bán hiện tại là 50 nghìn đồng/kg, tổng số tiền thu được trên 180 triệu đồng. Sau khi trừ tri phí đạt 47 triệu đồng/4.000m2 mặt nước.

Để đánh giá hiệu quả mô hình nuôi cá trê vàng, mới đây, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật thành phố phối hợp với UBND xã Song Mai tổ chức buổi hội thảo đầu bờ tạo nhằm tạo điều kiện cho các hộ nông dân được tham quan học tập thực tế mô hình…

Trung tâm phối hợp tuyên truyền cho các hộ trong và ngoài mô hình về kỹ thuật nuôi cá trê vàng trong ao đất gắn với tiêu thụ sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận giữa cán bộ kỹ thuật với các hộ tham gia mô hình và bà con nông dân ngoài mô hình đánh giá những mặt được, những khó khăn trong quá trình sản xuất nhằm đánh giá hiệu quả của mô hình.

Qua đây, các hộ nuôi nhận thấy, cá trê vàng có tập tính sống khác hơn so với các loại cá khác, chúng ưa mát, ưa thời tiết ít chịu sự thay đổi nên khi nuôi các hộ cung cấp các điều kiện nuôi thích hợp nhất với các tập tính của nó.

Có thể thả bèo, rau muống để cho môi trường gần với tập tính sống vốn có của chúng. Hiện nay, ngoài hình thức nuôi cá trê vàng theo hình thức công nghiệp.

Các hộ nuôi còn nuôi theo hình thức tự nhiên kết hợp nuôi công nghiệp nhằm giảm chi phí cho sản xuất chất lượng và tăng giá trị kinh tế nhất là trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản có nhiều biến động như hiện nay.

Vấn đề người nuôi chủ động tìm hiểu chuyển đối tượng nuôi phù hợp sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất là những hộ nuôi ít vốn, diện tích ao nhỏ không thích hợp để nuôi cá truyền thống thương phẩm nếu chuyển sang nuôi cá trê vàng sẽ là lựa chọn hợp lý.

Trong những năm gần đây, giá bán cá trê vàng luôn ổn định, cá ăn tạp, dễ nuôi, ít dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp, chất lượng thịt thơm ngon và được thị trường ưa chuộng.

Chính vì vậy, việc chuyển đổi đối tượng nuôi nhằm phù hợp với điều kiện thực tế, đây cũng là giải pháp hữu hiệu để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất là những hộ chăn nuôi không có điều kiện về vốn và diện tích ao nhỏ.

Đồng thời, mô hình giúp đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản. Thành công của mô hình là cơ sở để thành phố tiếp tục nhân rộng và phổ biến cho các hộ nuôi cá thâm canh trên địa bàn thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Hương Giang (Cổng TTĐT TTKN Bắc Giang)

Nguồn: https://danviet.vn/nuoi-ca-tre-vang-day-dac-mot-nong-dan-bac-giang-bat-hang-tan-ban-50000-dong-kg-20240705190230702.htm

Cùng chủ đề

Vốn đầu tư Khu công nghiệp Yên Lư giai đoạn 1 là 1.543 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 636/QĐ-TTg ngày 12/7/2024 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Yên Lư (phần mở rộng) giai đoạn 1, tỉnh Bắc Giang. Phối cảnh Khu công nghiệp Yên Lư. Ảnh: yendung.bacgiang.gov.vn Quyết định nêu rõ công ty cổ phần đầu tư Western Pacific là nhà đầu tư dự án. Dự án đầu tư xây...

Phụ nữ đồng bào dân tộc ở Bắc Giang giúp nhau giảm nghèo bền vững

TPO – Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo, đặc biệt phong trào tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững. Chị Lục Thị Hương ở thôn Đồng Tâm, xã Tuấn Đạo, huyện Sơn Động (Bắc Giang) là người dân tộc Nùng. Năm nay, chị Hương bước sang tuổi 38. Năm 2003, chị...

Nghìn người thích thú ‘tắm bùn’ khi cổ vũ hội vật cầu nước

TPO - Lễ hội vật cầu nước làng Vân, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đang được tổ chức thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến xem. Nhiều người sẵn sàng "hứng bùn" kín người khi chọn chỗ ngồi cổ vũ sát sân thi đấu.

Hơn 1 nghìn nghệ nhân, diễn viên tham gia Liên hoan Dân ca quan họ thị xã Việt Yên

BẮC GIANG - Chiều 24/3, UBND thị xã Việt Yên (Bắc Giang) tổ chức khai mạc Liên hoan Dân ca quan họ lần thứ 23, năm 2024. Đây là hoạt động trong khuôn khổ lễ hội chùa Bổ Đà, diễn ra từ ngày 24 đến 27/3 (tức ngày 15 đến 18 tháng Hai âm lịch).Liên hoan có sự tham gia của 52 câu lạc bộ (CLB), làng quan họ thuộc thị xã. Mỗi đơn vị có 12-30 thành viên là...

Tổ chức “Đợt cao điểm” vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

BẮC GIANG - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện “Đợt cao điểm” vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện năm 2024 trên địa bàn tỉnh.“Đợt cao điểm” vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện được tổ chức từ ngày 01/4/2024 đến ngày 31/5/2024.Theo đó, “Đợt cao điểm” vận động Nhân dân tham gia BHXH tự nguyện có chủ đề “Bảo hiểm xã hội tự nguyện...

Cùng tác giả

Đậm đà gỏi cá chép Nội Hoàng

Gỏi cá chép Nội Hoàng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang. Món ăn này được chế biến từ cá chép tươi sống được đánh bắt tại sông Cầu, kết hợp với các loại rau thơm và gia vị đặc trưng tạo nên hương vị độc đáo và khó quên. Gỏi cá chép Nội Hoàng là một món ăn ngon và bổ dưỡng, thích hợp để thưởng thức trong các dịp lễ Tết, hội hè...

Nghìn người thích thú ‘tắm bùn’ khi cổ vũ hội vật cầu nước

TPO - Lễ hội vật cầu nước làng Vân, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đang được tổ chức thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến xem. Nhiều người sẵn sàng "hứng bùn" kín người khi chọn chỗ ngồi cổ vũ sát sân thi đấu.

Những cảnh quay tuyệt đẹp về Thành phố Bắc Giang

Những cảnh quay tuyệt đẹp về Thành phố Bắc Giang

Trưng bày 2.000 tư liệu, hiện vật với chủ đề: “Bác Hồ với Bắc Giang – Bắc Giang với Bác Hồ”

Kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ nhất (17/10/1963-17/10/2023), sáng 5/10, tại Bảo tàng tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang tổ chức trưng bày hơn 2.000 sách, báo, ảnh tư liệu, hiện vật với chủ đề: “Bác Hồ với Bắc Giang - Bắc Giang với Bác Hồ”. Buổi trưng bày giới thiệu, hướng công chúng ghi nhớ công lao, sự...

Bắc Giang duyệt quy hoạch đô thị gần 1.400 ha

Đô thị mới Ngọc Thiện (Bỉ) huyện Tân Yên có diện tích hơn 1.392 ha, quy mô dân số đến 2030 khoảng 24.700 người. UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt Quy hoạch chung đô thị mới Ngọc Thiện (Bỉ) huyện Tân Yên đến năm 2040. Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch hơn 1.392 ha. Ranh giới phía Bắc giáp xã Ngọc Châu và Song Châu, phía Nam giáp huyện Việt Yên, phía Đông giáp xã Cao Xá và...

Cùng chuyên mục

Bắc Giang nhất trí đầu tư xây dựng đường điện 35kV tạm, đảm bảo nhu cầu điện cho Khu công nghiệp Yên Lư

Chiều 19/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì buổi làm việc về giải quyết đề nghị Công ty cổ phần Bất động sản Capella về đề xuất xây dựng đường điện 35 kV cấp điện tạm thời cho Khu công nghiệp (KCN) Yên Lư (huyện Yên Dũng). Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; một số sở, ngành và địa phương có liên quan. Theo báo cáo của Công...

Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bắc Giang triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm...

Sáng 18/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn - Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tỉnh chủ trì hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2024; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Cùng dự có các thành viên và Tổ giúp việc BCĐ 389 tỉnh; đại diện BCĐ 389 các huyện,...

Quyết liệt triển khai sắp xếp lại, xử lý nhà, đất

Sáng 17/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì cuộc họp kiểm điểm kết quả thực hiện Thông báo kết luận số 48/KL-UBND ngày 30/01/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh và triển khai thực hiện kiến nghị của Đoàn Giám sát của HĐND tỉnh tại Báo cáo số 81/BC-ĐGS ngày 21/6/2024. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương có liên quan. Theo Báo cáo giám sát số 81/BC-ĐGS ngày 20/6/2024 của...

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với các địa phương về thúc đẩy vốn đầu tư công năm 2024. Dự hội nghị có các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang, Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Lê...

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwoda (Trung Quốc)

Mới đây, tại tỉnh Bắc Giang, đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Sunwoda (Trung Quốc) do ông Hạng Hải Tiêu - COO Tập đoàn Sunwoda làm Trưởng đoàn. Cùng dự có đồng chí Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị tỉnh; lãnh đạo, trợ lý, cố vấn của...

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức phiên họp thứ 8

Sáng 15/7, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức phiên họp thứ 8 để đánh giá kết quả triển khai công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm; bàn phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thủ tướng Chính...

Tập trung triển khai các giải pháp trọng tâm để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội

Tại Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX có nhiều nội dung về phát triển kinh tế - xã hội được các đại biểu HĐND tỉnh đề cập đến. Bên lề kỳ họp, phóng viên Cổng thông tin điện tử tỉnh đã phỏng vấn một số lãnh đạo địa phương về những nội dung liên quan đến giải pháp phát triển kinh tế và sắp xếp đơn vị hành chính. Thưa đồng chí, 6 tháng cuối năm 2024,...

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng năm 2024

Sáng 12/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng năm 2024 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp quý III/2024. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ô Pích chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh...

Thảo luận, đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc một số vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế – ngân sách

Chiều 11/7, Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 họp phiên thảo luận toàn thể tại hội trường. Nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách được các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận, phân tích và đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản Đại biểu Trần Thị Vượng - Tổ đại biểu HĐND tỉnh khu vực...

Bắc Giang tăng cường liên kết vùng, xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã

Sáng 11/7, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp với Liên minh HTX các tỉnh An Giang, Hà Tĩnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến liên kết vùng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, đặc trưng, tiêu biểu; xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2024. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Nguyễn Đức Hiền chủ trì hội nghị. Cùng dự...

Tin nổi bật

Tin mới nhất