Powered by Techcity

Phòng bệnh bạch hầu bằng vắc-xin

Bệnh bạch hầu đang có nguy cơ bùng phát theo các chuyên gia là do đang có những khoảng trống tiêm chủng.

Tại bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa ghi nhận 1 ca tử vong do mắc bệnh bạch hầu; đây là ca bệnh đầu tiên tại địa phương này trong nhiều năm trở lại đây.

Bệnh bạch hầu đang có nguy cơ bùng phát theo các chuyên gia là do đang có những khoảng trống tiêm chủng.

Cùng với đó, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cũng ghi nhận 1 trường hợp mắc bệnh do có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong tại Nghệ An.

Trước tình hình đã có các ca bệnh bạch hầu lây lan trong cộng đồng sau một thời gian không ghi nhận các ổ dịch khiến người dân lo lắng về nguy cơ lây lan của bệnh bạch hầu, một bệnh khó phát hiện, dễ gây tử vong.

Trước đó, cuối năm 2023, tại các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Thái Nguyên cũng đã ghi nhận các ổ dịch bạch hầu tái xuất hiện với hàng chục ca mắc.

Lý giải về việc gần đây Việt Nam lẻ tẻ ghi nhận các ổ dịch bạch hầu sau thời gian dài ít xuất hiện, các chuyên gia cho rằng, bệnh bạch hầu vẫn có mầm bệnh trong cộng đồng, nhưng do những năm trước kia, tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh cao, kể cả khu vực miền núi.

Tuy nhiên, mấy năm gần đây, nhất là giai đoạn dịch Covid-19, giai đoạn thiếu hụt vắc-xin phòng bệnh khiến tỷ lệ giảm xuống, người dân cũng không đi tiêm chủng được trong giai đoạn dịch bệnh.

Đặc biệt, gần đây, nhiều gia đình cũng lơ là việc tiêm chủng cho trẻ, thậm chí có những xu hướng không tiêm chủng cho trẻ; vì vậy mầm bệnh lây ra sẽ dễ bùng phát. Vì vậy đã có những ổ dịch xảy ra như vừa qua, rải rác tại các địa phương.

Về việc các ổ dịch bạch hầu gần đây thường xuất hiện ở khu vực miền núi các cho rằng, khu vực miền núi thường có tỷ lệ tiêm vắc-xin thấp, nhất là những khu vực vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn.

Thậm chí dây chuyền lạnh bảo quản vắc-xin đưa đến tận nơi cũng khó khăn; trong khi đó, người dân đi làm trong rẫy, trong núi cũng khó tiếp cận với y tế, không bao phủ được tiêm chủng ở các khu vực này nên bệnh dễ bùng phát.

Với bệnh bạch hầu có thể dự phòng bằng vắc-xin, bảo vệ tránh lây nhiễm bằng việc cách ly cá nhân, tăng cường tiêm chủng vắc-xin.

Trước tình hình các ổ dịch bạch hầu xuất hiện lẻ tẻ như hiện nay, các địa phương cần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng, hỗ trợ hệ thống y tế dự phòng ở những nơi đã ghi nhận ca bệnh để lấp khoảng trống tiêm chủng. Vì có thể trước đó tỷ lệ tiêm chủng đã cao nhưng một thời gian dài sau hàng rào miễn dịch có thể giảm hiệu lực bảo vệ.

Chủ yếu vẫn là trẻ em được tiêm chủng được tốt, đảm bảo miễn dịch thì dịch sẽ khó bùng phát lại. Về việc người dân có nên đi tiêm vắc-xin phòng bệnh khi xuất hiện các ổ dịch bạch hầu hay không theo chuyên gia, ở những nơi xuất hiện dịch thì có thể tiêm phòng cho trẻ; hoặc trong gia đình những người có ca mắc bệnh.

Với trẻ em, cần được tiêm chủng đầy đủ vắc – xin (Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván, DPT) theo chương trình tiêm chủng. Người lớn nên tiêm nhắc lại vắc-xin bạch hầu mỗi 10 năm để củng cố khả năng miễn dịch của cơ thể.

Tại Việt Nam, nhờ có chiến lược tiêm chủng vắc-xin Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván (DPT) trong chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 1981 mà tỷ lệ nhiễm bạch hầu giảm mạnh vào những năm 2010.

Vắc-xin phòng bạch hầu được khuyến cáo tiêm ngừa cho tất cả trẻ nhỏ, 3 liều lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi và nhắc lại lần 1 vào lúc 18 tháng tuổi. Trẻ từ 4-6 tuổi có thể nhắc lại vắc-xin 4 trong 1 phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt.

Đối với trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước khi mang thai hoặc đang mang thai ở tuần thứ 27 đến dưới đến dưới 35 tuần thai có thể nhắc lại vắc-xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, sau đó có thể nhắc mỗi 10 năm/lần để duy trì kháng thể bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn bạch hầu lâu dài.

Trẻ em cũng như người lớn được tiêm vắc-xin đầy đủ theo đúng liệu trình tiêm chủng khuyến cáo có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh bạch hầu. 

Nghĩa là người đã tiêm vắc-xin bạch hầu sẽ không có nguy cơ mắc bệnh này. Người lớn chỉ cần tiêm một mũi, nếu có điều kiện thì tiêm nhắc lại, để tăng miễn dịch kháng thể.

Bệnh bạch hầu thuộc nhóm B (là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và tử vong) trong Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, chủ yếu lây truyền theo đường hô hấp, do trực khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheriae) gây nên.

Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp khi tiếp xúc với giọt bắn của người nhiễm bệnh lúc ho, hắt hơi. Ngoài ra, bệnh có thể lây qua con đường gián tiếp khi tiếp xúc với đồ vật bị nhiễm dịch mũi hầu từ người bệnh. Bệnh cũng có thể lây nhiễm khi tiếp xúc với vùng da tổn thương do bạch hầu.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng 70% là ở trẻ dưới 15 tuổi và chưa tiêm vắc-xin. Ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong của bệnh cũng lên tới 5-10%.

Bệnh bạch hầu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, gọi là bạch hầu ác tính, nếu không được điều trị kịp thời. Các biến chứng thường gặp nhất là biến chứng tim (thường là viêm cơ tim và rối loạn dẫn truyền trong tim) và thần kinh, gây liệt. Ngoài ra có thể gặp biến chứng trên thận, gan, tuyến thượng thận…

Thể bệnh hay gặp nhất của bệnh bạch hầu là ở đường hô hấp (mũi, họng, thanh quản, khí phế quản), trong đó 70% là bạch hầu họng. Ngoài ra, các vị trí khác có thể nhiễm bệnh như bạch hầu da, bạch hầu mắt.

Với thể bạch hầu họng, sau thời gian ủ bệnh từ 2-5 ngày, bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng như sốt nhẹ 37,5-38 độ C, đau họng, khó chịu, sổ mũi có thể lẫn máu. Khám họng có thể thấy họng hơi đỏ, amydan có điểm trắng mờ; sờ thấy hạch cổ nhỏ, di động, không đau.

Sau khoảng 3 ngày, bệnh bước vào giai đoạn toàn phát với các triệu chứng điển hình nhất: Sốt tăng 38-38,5 độ C, nuốt đau, da xanh tái, mệt nhiều, sổ mũi nhiều, nước mũi trắng hoặc lẫn mủ; khám họng thấy giả mạc lan tràn ở một bên hoặc 2 bên amydan, có thể lan trùm cả lưỡi gà và màn hầu; hạch vùng cổ sưng đau, phù nề, khi có dấu hiệu cổ bạnh (bull neck) là dấu hiệu nặng.

Giả mạc lan rộng có thể gây thở rít, tắc nghẽn đường thở và suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, giả mạc hết nhanh (1-3 ngày), bệnh nhân hết sốt và hồi phục dần sau 2-3 tuần.

Bệnh bạch hầu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, gọi là bạch hầu ác tính, nếu không được điều trị kịp thời. Các biến chứng thường gặp nhất là biến chứng tim (thường là viêm cơ tim và rối loạn dẫn truyền trong tim) và thần kinh (gây liệt). Ngoài ra có thể gặp biến chứng trên thận, gan, tuyến thượng thận.

Bệnh bạch hầu cần được phát hiện và điều trị sớm để tránh gây biến chứng và dẫn đến tử vong. Liệu pháp điều trị chính của bệnh bạch hầu là huyết thanh kháng độc tố bạch hầu (SAD), cần được sử dụng càng sớm càng tốt để trung hòa độc tố bạch hầu còn lưu hành trong máu (hiệu quả nhất là trong vòng 48 giờ đầu).

Bên cạnh đó, kháng sinh (thường là Penicillin và Erythromycin) cũng được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển và sinh độc tố của vi khuẩn và làm giảm sự lây nhiễm bệnh.

Các biện pháp điều trị phối hợp khác cũng được sử dụng như corticosteroid, quản lý đường thở, quản lý tim mạch và chế độ dinh dưỡng.

Tất cả người bệnh nghi bạch hầu phải được vào viện để cách ly, theo dõi, chẩn đoán và điều trị. Nhà ở của người bệnh, dụng cụ trong phòng, đồ dùng, quần áo của người bệnh phải được tẩy uế và sát khuẩn. Thực hiện rửa tay đúng quy cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Để phòng bệnh, ngoài việc tiêm vắc-xin người dân cần phải đảm bảo an toàn vệ sinh trong chăn nuôi, trong giết mổ để không lây sang người; ăn chín uống chín, sử dụng gia cầm có nguồn gốc, không ăn gia cầm ốm, chết và phải rửa tay bằng xà phòng sau khi giết mổ, làm thịt gia cầm…

Ở những nơi có ca bệnh, theo bác sĩ tất cả người bệnh nghi bạch hầu cần phải được vào viện để cách ly, theo dõi, chẩn đoán và điều trị.

Nhà ở của người bệnh, dụng cụ trong phòng, đồ dùng, quần áo của người bệnh phải được tẩy uế và sát khuẩn. Thực hiện rửa tay đúng quy cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Với người tiếp xúc với bệnh nhân bạch hầu cần được sử dụng kháng sinh dự phòng.

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Đi ngang ngày cuối tuấn, giao dịch quanh mức 64.000 đồng/kg

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 21/7/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 21/7/2024 đi ngang trên diện rộng và giao dịch trong khoảng 65.000 – 66.000 đồng/kg. Thương lái tại Thái Bình thu mua heo hơi ở mức 66.000 đồng/kg ngang bằng với tại Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Đây là mức giá cao nhất khu vực. Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Bắc 21/7/2024 cao nhất 66.000...

Phù nề toàn thân do uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết cơ sở vừa tiếp nhận một người đàn ông bị phù nề toàn thân do uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc. Mới đây, Trung tâm Thận – Lọc máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và điều trị cho một người bệnh bị phù nề toàn thân sau khi uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc. Người bệnh đang điều trị, đặc biệt là...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Thị Thu Hồng thăm, tặng quà thương binh thị xã Việt Yên

(BGĐT) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2024), chiều 19/7, đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang thăm, tặng quà thương binh tại thị xã Việt Yên. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và Thị ủy Việt Yên. Đoàn đã đến thăm các ông: Đỗ Văn Khúc (SN 1948), thương binh 41%,...

Bắc Giang nhất trí đầu tư xây dựng đường điện 35kV tạm, đảm bảo nhu cầu điện cho Khu công nghiệp Yên Lư

Chiều 19/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn chủ trì buổi làm việc về giải quyết đề nghị Công ty cổ phần Bất động sản Capella về đề xuất xây dựng đường điện 35 kV cấp điện tạm thời cho Khu công nghiệp (KCN) Yên Lư (huyện Yên Dũng). Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; một số sở, ngành và địa phương có liên quan. Theo báo cáo của Công...

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng trong Đảng bộ Các cơ quan tỉnh

Ngày 18/7, Đảng ủy Các cơ quan tỉnh Bắc Giang tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho 120 đồng chí là cấp ủy viên, bí thư, phó bí thư các chi bộ và đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Các cơ quan tỉnh; Bí thư các đảng ủy bộ phận, bí thư các chi đảng bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và các đồng chí đảng viên được phân công phụ trách...

Cùng chuyên mục

Đi ngang ngày cuối tuấn, giao dịch quanh mức 64.000 đồng/kg

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 21/7/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 21/7/2024 đi ngang trên diện rộng và giao dịch trong khoảng 65.000 – 66.000 đồng/kg. Thương lái tại Thái Bình thu mua heo hơi ở mức 66.000 đồng/kg ngang bằng với tại Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Đây là mức giá cao nhất khu vực. Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Bắc 21/7/2024 cao nhất 66.000...

Phù nề toàn thân do uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết cơ sở vừa tiếp nhận một người đàn ông bị phù nề toàn thân do uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc. Mới đây, Trung tâm Thận – Lọc máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và điều trị cho một người bệnh bị phù nề toàn thân sau khi uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc. Người bệnh đang điều trị, đặc biệt là...

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng trong Đảng bộ Các cơ quan tỉnh

Ngày 18/7, Đảng ủy Các cơ quan tỉnh Bắc Giang tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho 120 đồng chí là cấp ủy viên, bí thư, phó bí thư các chi bộ và đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Các cơ quan tỉnh; Bí thư các đảng ủy bộ phận, bí thư các chi đảng bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và các đồng chí đảng viên được phân công phụ trách...

Neo ở mức 67.000 đồng/kg

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 19/7/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 19/7/2024 đi ngang trên diện rộng và giao dịch trong khoảng 65.000 – 67.000 đồng/kg. Theo đó, mức giá cao nhất khu vực 67.000 đồng/kg được ghi nhận tại Thái Bình. Thấp hơn một giá là khu vực các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang, với giá 66.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại khu vực...

Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2024

Chiều 18/7, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2024 và những năm tiếp theo. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang. Hội nghị được tổ chức theo hình thức...

Nửa đầu năm, địa phương nào dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu?

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc đạt hơn 27,8 tỷ USD Năm 2024, Quảng Ngãi dự kiến vượt 2% mục tiêu kim ngạch xuất khẩu Theo Tổng cục Hải quan, tháng 6, kim ngạch xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh đạt hơn 4 tỷ USD, qua đó nâng tổng kim ngạch trong 6 tháng lên hơn 22 tỷ USD, tăng 10,16% so với cùng kỳ 2023. Với kết quả trên, TP Hồ Chí Minh tiếp...

Thị trường bất động sản “bật chế độ sẵn sàng” bước vào chu kỳ mới

Thị trường bất động sản “bật chế độ sẵn sàng” bước vào chu kỳ mớiNgay sau khi thông tin bộ ba luật sẽ chính thức có hiệu lực sớm từ 01/8/2024, thị trường bất động sản Việt Nam đã “bật chế độ sẵn sàng” cho chu kỳ mới. Những tín hiệu mạnh mẽ từ thị trường Nếu như bức tranh thị trường bất động sản (BĐS) 6 tháng đầu năm 2024 được tô điểm bởi hai gam màu: chờ đợi và...

Việt Nam – Điểm đến của các ngành công nghiệp tiên phong

Việt Nam có triển vọng thu hút đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp tiên phong, nhưng làm sao để biến cơ hội thành hiện thực? Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đầu tư mới, bao gồm cả bằng tiền mặt, có thể là câu trả lời. Samsung luôn coi Việt Nam là “cứ điểm” sản xuất toàn cầu của mình. Ảnh: Đức Thanh Cơ hội để vượt lên trong thu hút “đại bàng” công nghệ Ít ngày trước đây,...

Đoàn công tác liên ngành Trung ương khảo sát việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tại Bắc...

Ngày 17/7, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ và các cơ quan trung ương do đồng chí Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn khảo sát việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã và phát triển đô thị tỉnh Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Trí Hải - Bí thư Thành ủy Bắc Giang;...

Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng

Ngày 17/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2024. Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Hương - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường...

Tin nổi bật

Tin mới nhất