Powered by Techcity

Chỉnh huấn cán bộ theo ngôn ngữ dân gian của Tổng Bí thưTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Những “ông vua con” hạnh họe dân

Tổng Bí thư dùng cách nói dân gian – “ông vua con” – để chỉ những cán bộ, đảng viên được Đảng, Nhà nước giao chức vụ để phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân nhưng lại lạm dụng quyền lực để vun vén cá nhân, tham nhũng, hách dịch, hạnh họe quần chúng.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết một năm hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh (ngày 19/6/2023), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: “Có một bộ phận cán bộ, công chức, nhân viên trực tiếp có quan hệ với dân thì cửa quyền, hách dịch, sách nhiễu, gây đủ thứ phiền hà, khó khăn cho dân. Một số người có chức, có quyền giữ tác phong quan cách, gia trưởng, phụ trách địa phương nào, đơn vị nào thì như một “ông vua con” ở đấy”.

Theo lời của Tổng Bí thư, những “ông vua con” này chỉ lo thu vén cá nhân, xoay xở làm giàu, vô trách nhiệm với dân, vô cảm trước những khó khăn, đau khổ của quần chúng, lợi dụng chức quyền để đục khoét, vơ vét của cải của Nhà nước, của tập thể, trở thành những con sâu mọt tệ hại của xã hội.

Và vì là “ông vua con” nên các cán bộ có nhiều chức quyền mà ít tu dưỡng đạo đức này rất chuyên quyền, độc đoán. Họ chỉ đạo cấp dưới phải phục tùng vô điều kiện, bất luận việc đó có đúng pháp luật, có xâm phạm lợi ích của Nhà nước hay không. Như ông cha ta đã luận giải, đây là kiểu “cua cậy càng, cá cậy vây”.

Mô tả về những “ông vua” đời mới, Tổng Bí thư đã dùng đến câu hò vè vừa dễ nhớ vừa thâm thúy trong dân gian: “Họp thì có người ghi, đi thì có người chở, ở thì có người chăm, nằm thì có người bóp…”.

Trong cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Thông thường, bất cứ người lãnh đạo nào cũng phải có một uy tín nhất định; chức vụ càng cao thì uy tín càng lớn. Bởi vì không có uy tín thì không thể lãnh đạo, thuyết phục và tập hợp người khác được.

Không phải hễ cứ có chức vụ là đã có uy tín, càng không phải đã có uy tín đầy đủ. Chức vụ không đẻ ra uy tín, không quyết định uy tín. Thực tế đã chẳng có những người ở cương vị khá cao, thậm chí rất cao nhưng lại không có uy tín hoặc uy tín quá thấp đó sao? Ở nơi này nơi nọ, đã chẳng có những “thủ trưởng” nói mà quần chúng và cấp dưới không muốn nghe, thậm chí còn bị quần chúng chê trách, muốn “tẩy chay” đó sao?”.

Theo Tổng Bí thư, một người lãnh đạo chứng tỏ bằng hành động là mình thật sự có phẩm chất và tài năng thì “hữu xạ tự nhiên hương”, tự nhiên họ sẽ được quần chúng tin yêu, kính trọng và tín nhiệm.

Còn cán bộ nào khoe mẽ, chạy theo hình thức theo kiểu “trời cho cái mã bên ngoài, nó che đậy cái sơ sài bên trong” thì trước sau cũng bị lật tẩy, dù có nắm giữ chức vụ gì, tự đề cao bao nhiêu, được tán tụng như thế nào thì vẫn không thể có uy tín.

Đồng thời, theo lời Tổng Bí thư, họ “chỉ cần một phút thiếu cảnh giác với mình, buông thả mình là có thể phạm sai lầm lớn, làm mất uy tín của mình, làm hại thanh danh của Đảng. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã đúc kết: “Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”.

Đất nước không cần cán bộ “quan bảy cũng ừ…”

Trong cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phải nâng cao tính chiến đấu của cán bộ, đảng viên và tổ chức cơ sở đảng.

Đồng chí phê phán việc một số đảng viên thụ động, không dám đưa ra chính kiến nhằm vụ lợi theo cách nói dân gian là “quan bảy cũng ừ..”, “ngậm miệng ăn tiền”; phê bình những cán bộ thiếu gương mẫu nhưng lại chăm chăm “cầm bó đuốc đi rê chân người”.

Tổng Bí thư cho rằng không phải chỉ từng cá nhân cán bộ, đảng viên mà cả các tổ chức cũng phải nâng cao tính chiến đấu: “Chúng ta đã nói nhiều về chống tham nhũng nhưng có thấy mấy chi bộ phát hiện ra đâu. Khi bình chọn cuối năm thì hầu hết đảng viên là đủ tiêu chuẩn và chi bộ trong sạch, vững mạnh, nhưng đơn thư tố cáo thì rất nhiều và tình trạng tham nhũng có cả ở đấy.

Nói là tự phê bình và phê bình chứ vẫn ca ngợi nhau là chính, chưa nhìn thẳng vào sự thật, chưa dám nói thẳng, cũng e dè, nể nang với trăm thứ lý do, nhất là sợ bị trù dập, cho nên cứ bùng nhùng.

Chiến đấu ở đây không phải là “đấm đá” mà là đấu tranh chống lại những tiêu cực, những cản trở sự phát triển của chúng ta ngay từ trong Đảng và trong xã hội, trong mỗi con người chúng ta, đúng không bảo vệ, sai không dám đấu tranh, “quan bảy cũng ừ, quan tư cũng gật”. Trung bình chủ nghĩa không vươn lên là kém tính chiến đấu…

Đảng viên phải tiên phong, gương mẫu thì nói người khác mới nghe, chứ nói rất mạnh mà “chân mình còn lấm bê bê, lại cầm bó đuốc đi rê chân người” thì người ta không chịu”.

Tại Hội nghị về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng (ngày 9/12/2021), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc xây dựng tổ chức, xây dựng con người, là công tác con người, rất dễ đụng chạm đến danh dự, lợi ích, quan hệ của con người, đòi hỏi mỗi chúng ta phải tự phê bình; phải nhận xét, đánh giá về người khác.

Nếu không thật tự giác, chân thành, công tâm, khách quan thì rất dễ chủ quan, thường chỉ thấy ưu điểm, mặt mạnh của mình nhiều hơn người khác; trong khi chỉ thấy khuyết điểm, mặt yếu của người khác nhiều hơn mình.

Tổng Bí thư đã sử dụng thành ngữ, ca dao để mô tả những tật xấu bản năng của con người mà cán bộ, đảng viên phải vượt qua: “Kém một miếng không chịu được”, “Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng thì lộn gan lên đầu!”.

Theo Tổng Bí thư, trước yêu cầu mới của nhiệm vụ cách mạng, trước thực trạng một số yếu kém, khuyết điểm đang tồn tại, hơn lúc nào hết, Đảng ta càng phải đặc biệt coi trọng nhiệm vụ xây dựng Đảng như Đại hội XIII và Hội nghị Trung ương 4 đã chỉ ra, tạo bước chuyển thật sự. Điều quan trọng có ý nghĩa quyết định là: Tất cả chúng ta, từ trên xuống dưới, đều phải có quyết tâm rất lớn, có sự thống nhất rất cao, có biện pháp thực hiện quyết liệt, khả thi, chỉ đạo chặt chẽ với một phương pháp tư duy đúng đắn, tỉnh táo, bình tĩnh, không cực đoan, không để các thế lực xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động, phá hoại.

Có những việc không thể chỉ làm một lần là xong. Ngược lại, phải làm rất kiên quyết, kiên trì, bền bỉ; làm thường xuyên, liên tục; làm đi làm lại nhiều lần như đánh răng, rửa mặt hằng ngày.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: Cán bộ dù ở vị trí nào cũng phải luôn luôn có ý thức đầy đủ về trách nhiệm của mình, làm “đúng vai, thuộc bài”, thật sự có chất lượng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân tin yêu, quý trọng.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Nguồn

Cùng chủ đề

Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Lễ Phật đản Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Lâm trao hoa, quà cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh. Phát biểu tại buổi đến thăm, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Lâm thông tin khái quát về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh những tháng đầu năm 2024. Đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp tích cực của Ban Trị sự Giáo hội Phật...

Thủ lĩnh thanh niên nhiệt huyết, sáng tạo với công tác đoàn

Bí thư Xã đoàn Phú Khánh Mai Chiến Tích (bên phải) vận động nước ngọt hỗ trợ người dân trong đợt hạn mặn năm 2024. Nhiệt huyết, sáng tạo Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất còn nhiều khó khăn, anh Mai Chiến Tích (sinh năm 1989) đã tích cực tham gia công tác Đoàn ở nơi cư trú. Mong muốn của anh là góp sức để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn...

Hướng đến tài chính toàn diện cho hội viên, phụ nữ

Hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn duy trì chăn nuôi hiệu quả, tại xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Cẩm Trúc Góp phần đẩy lùi “tín dụng đen” Theo thông tin của Hội LHPN tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh, tình hình tội phạm vi phạm pháp luật liên quan hoạt động TDĐ diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa...

Đoàn công tác của Mặt trận và các tôn giáo thăm và chúc mừng nhân dịp Lễ Phật đản PL.2568 – DL.2024

Trao hoa chúc mừng tại Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh. Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đặng Thị Phượng, Nguyễn Văn Đảm cùng đại diện Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên; Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo; Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên tỉnh; Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo tỉnh; Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh tỉnh; Ủy...

Trồng bưởi da xanh thích ứng hạn mặn

Ông Vương Thành Công bên cạnh ao trữ nước ngọt cung cấp hiệu quả cho vườn bưởi da xanh trong mùa hạn mặn. Hiện tại, ông Ba Công canh tác 1,1ha bưởi da xanh và đang cho thu hoạch trung bình 2 tấn/công/năm. Bưởi da xanh do ông Ba Công trồng được thương lái tiêu thụ với giá 20 ngàn đồng/kg, cho thu nhập gần 500 triệu đồng/năm. Ông Vương Thành Công chia sẻ: “Hàng năm, tôi chủ động các giải...

Cùng tác giả

Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc mừng Lễ Phật đản Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Lâm trao hoa, quà cho Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh. Phát biểu tại buổi đến thăm, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thanh Lâm thông tin khái quát về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh những tháng đầu năm 2024. Đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp tích cực của Ban Trị sự Giáo hội Phật...

Thủ lĩnh thanh niên nhiệt huyết, sáng tạo với công tác đoàn

Bí thư Xã đoàn Phú Khánh Mai Chiến Tích (bên phải) vận động nước ngọt hỗ trợ người dân trong đợt hạn mặn năm 2024. Nhiệt huyết, sáng tạo Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất còn nhiều khó khăn, anh Mai Chiến Tích (sinh năm 1989) đã tích cực tham gia công tác Đoàn ở nơi cư trú. Mong muốn của anh là góp sức để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn...

Hướng đến tài chính toàn diện cho hội viên, phụ nữ

Hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn duy trì chăn nuôi hiệu quả, tại xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam. Ảnh: Cẩm Trúc Góp phần đẩy lùi “tín dụng đen” Theo thông tin của Hội LHPN tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh, tình hình tội phạm vi phạm pháp luật liên quan hoạt động TDĐ diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa...

Đoàn công tác của Mặt trận và các tôn giáo thăm và chúc mừng nhân dịp Lễ Phật đản PL.2568 – DL.2024

Trao hoa chúc mừng tại Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh. Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đặng Thị Phượng, Nguyễn Văn Đảm cùng đại diện Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên; Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo; Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên tỉnh; Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo tỉnh; Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh tỉnh; Ủy...

Trồng bưởi da xanh thích ứng hạn mặn

Ông Vương Thành Công bên cạnh ao trữ nước ngọt cung cấp hiệu quả cho vườn bưởi da xanh trong mùa hạn mặn. Hiện tại, ông Ba Công canh tác 1,1ha bưởi da xanh và đang cho thu hoạch trung bình 2 tấn/công/năm. Bưởi da xanh do ông Ba Công trồng được thương lái tiêu thụ với giá 20 ngàn đồng/kg, cho thu nhập gần 500 triệu đồng/năm. Ông Vương Thành Công chia sẻ: “Hàng năm, tôi chủ động các giải...

Cùng chuyên mục

Thống nhất phương thức tổ chức các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử quan trọng năm 2025

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Trung thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong 2 năm 2024 - 2025. Căn cứ Kế hoạch số 179-KH/TU ngày 13-1-2022 của Tỉnh ủy đã có chủ trương về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng trong 3...

Thủ tướng: Đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu của dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp thúc đẩy tiến độ triển khai dự án đường dây 500kv mạch 3 và cung ứng điện tháng cao điểm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN Cuộc họp được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu Trụ sở Chính phủ với Trụ sở UBND các tỉnh có đường dây 500kV mạch 3 đi qua. Dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn...

Bộ Công Thương đề nghị nêu cao trách nhiệm cung ứng đủ điện

Thi công đường dây truyền tải điện. Theo Bộ Công Thương, thời gian qua, Bộ Công thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản cung ứng điện và thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, nhất là công tác chuẩn bị sản xuất...

Thủ tướng chỉ thị xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2025

Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 được xây dựng trong bối cảnh tình hình thế giới dự báo tiếp tục chuyển biến nhanh, khó lường. Ảnh minh hoạ: TTXVN Theo Chỉ thị, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 được xây dựng trong bối cảnh tình hình thế giới dự báo tiếp tục chuyển biến nhanh, khó lường. Hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn nhưng cạnh tranh...

Thông cáo báo chí số 4 Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp. Ảnh: An Đăng/TTXVN Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Sau đó, Quốc hội thảo...

WHO hối thúc các nước đạt thỏa thuận về ứng phó dịch bệnh

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ho gà cho người dân tại Zagreb, Croatia. Ảnh: AFP/TTXVN Phát biểu tại họp báo từ trụ sở của WHO ở Geneva (Thụy Sĩ), Giám đốc phụ trách tình trạng khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan nhấn mạnh thỏa thuận mà các nước đang đàm phán chính là sự thể hiện tuyệt đối chủ quyền của các nước. Theo ông, chủ quyền thực sự đồng nghĩa với việc tự tin hợp tác...

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hà Lan

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: Dương Giang/TTXVN Trong không khí hữu nghị, tin cậy và cởi mở, hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những tiến triển tích cực của mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hà Lan trong thời gian qua với tin cậy chính trị tiếp tục được củng cố và tăng cường, gắn kết kinh tế ngày càng sâu...

Đề xuất cơ chế, chính sách mới hỗ trợ nhà ở cho người có công và người nghèo

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN Xác định mức hỗ trợ cụ thể Nhấn mạnh ý nghĩa đúng đắn, nhân văn của các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, người nghèo khu vực nông thôn và người nghèo vùng lũ lụt, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, các chính sách thể hiện bản chất ưu việt của chế độ, nhận được sự ủng hộ,...

Xử phạt vi phạm trật tự, an toàn giao thông nên thống nhất, đúng quy định của pháp luật hiện hành

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre phát biểu thảo luận tại hội trường chiều ngày 22-5-2024. Ảnh: Kim Hoa Phát biểu tại buổi thảo luận, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Yến Nhi tham gia góp ý về 3 vấn đề. Thứ nhất, về quy định trích một phần khoản tiền xử phạt vi phạm hành chính về...

Tin hoạt động các huyện, thành phố ngày 22-5-2024

* Sáng 22-5-2024, Ban Thư ký Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh, Ủy ban Hội LHTN Việt Nam huyện Chợ Lách tổ chức “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2024 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Bến Tre khỏe mạnh hơn”. Tư vấn, khám bệnh cho người dân. Ảnh: Vươn Hoàn Tại chương trình, Ban...

Tin nổi bật

Tin mới nhất