Powered by Techcity

Đến Khu di tích trường Dục Thanh tìm hiểu về cuộc đời cao đẹp của Bác Hồ

Khu di tích Dục Thanh, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)
Khu di tích Dục Thanh, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Nhắc đến Phan Thiết, chúng ta thường nghĩ đến những bãi biển đẹp, những đồi cát mênh mông.

Nhưng không chỉ vậy, Phan Thiết còn một địa điểm di tích lịch sử-văn hóa nổi tiếng gắn liền với cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đó là Khu di tích trường Dục Thanh.

Trường Dục Thanh là nơi ghi dấu sự kiện thời thanh niên của Bác Hồ với tên gọi Nguyễn Tất Thành đã dừng chân dạy học từ tháng 9-1910 đến tháng 2-1911. Bằng tâm huyết, tình cảm, Người đã truyền đạt những kiến thức văn hóa và khơi dậy tinh thần yêu nước cho các học trò của mình trước khi Người vào Sài Gòn, ra nước ngoài tìm đường cứu nước.

Du khách từ mọi miền đất nước mỗi khi có dịp đến Phan Thiết đều ghé qua Khu di tích trường Dục Thanh để tìm hiểu về cuộc đời cao đẹp của Người, từ nếp sống giản dị, chân thật, đến lòng yêu nước thương dân và đặc biệt là hình ảnh thầy giáo trẻ hết lòng chăm lo cho sự nghiệp “trồng người.”

Quá trình hình thành khu di tích trường Dục Thanh

Nằm ở trung tâm thành phố Phan Thiết, bên dòng sông Cà Ty, tọa lạc tại số 39 Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, trường Dục Thanh ra đời và hoạt động từ năm 1907 đến năm 1912 theo chủ trương chung của phong trào Duy Tân do cụ Phan Châu Trinh khởi xướng, đó là muốn mở mang dân trí trước hết phải thành lập trường dạy học.

Trường do ông Nguyễn Trọng Lội và ông Nguyễn Quý Anh là hai người con của nhà thơ, nhà văn yêu nước Nguyễn Thông cùng các nhân sỹ yêu nước đứng ra sáng lập, là một trường tư thục có nội dung giảng dạy tiến bộ thời bấy giờ.

ttxvn-duc thanh2.jpg
Khuôn viên bên trong Khu di tích Dục Thanh, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Trường dạy chữ Quốc ngữ là chính, bên cạnh đó dạy chữ Hán, chữ Pháp và môn thể dục. Trường có 7 thầy giáo, với Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Quý Anh. Học sinh của trường lúc đông nhất khoảng 50-60 học sinh, trong đó chỉ có 4 học trò nữ, chia làm 4 lớp là tư, ba, nhì, nhất.

Ba năm sau khi ngôi trường thành lập, ông nghè Trương Gia Mô – bạn của cụ Nguyễn Sinh Sắc – giới thiệu Bác đến dạy học ở ngôi trường này. Từ đó, chàng trai trẻ Nguyễn Tất Thành mới 20 tuổi trở thành thầy giáo trẻ nhất nơi đây.

ttxvn-duc thanh3.jpg
Lớp học nơi thầy giáo Nguyễn Tất Thành dạy học tại trường Dục Thanh. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Thầy Thành chịu trách nhiệm dạy môn Quốc văn, Hán Văn và kiêm nhiệm môn thể dục. Khi giáo viên Pháp văn vắng mặt, thầy Thành đảm nhận dạy luôn tiếng Pháp. Trong thời gian dạy học ở ngôi trường này, thầy giáo Thành đã truyền cho những học trò của mình lòng yêu quê hương đất nước. Vào giờ ngoại khóa, thầy thường dẫn học trò đi tham quan các cảnh đẹp của Phan Thiết.

Vào tháng 2-1911, thầy giáo Thành đã rời trường Dục Thanh đến Sài Gòn để ra đi tìm đường cứu nước.

Khám phá kiến trúc cùng di vật của khu di tích

Cho đến nay, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, kiến trúc Khu di tích trường Dục Thanh vẫn còn gần như nguyên vẹn. Từ xa nhìn lại, du khách có thể nhận ra ngay ngôi trường nằm cạnh dòng sông Cà Ty hiền hòa với những mái nhà rêu phong cổ kính.

ttxvn-duc thanh6.jpg
Lớp học Bác từng dạy học tại trường Dục Thanh, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Trong khuôn viên trường Dục Thanh là vườn cây, tiểu cảnh được chăm chút gọn gàng. Dạo quanh một vòng khuôn viên, du khách sẽ được khám phá cấu trúc ngôi trường với 2 nhà lớn bằng gỗ và 1 nhà lầu nhỏ. Hai nhà lớn bằng gỗ được dùng làm phòng học. Trong phòng học, 2 bảng đen được đặt phía trên, bên dưới là những bộ bàn ghế bằng gỗ.

Bên phải của gian phòng học là nhà Ngư, là nơi chứa ngư lưới cụ và làm cá, mắm của gia đình con cháu cụ Nguyễn Thông, được xây dựng năm 1906. Năm 1907, trường Dục Thanh ra đời và nhà Ngư trở thành nơi nội trú của thầy giáo và học trò ở xa đến dạy và học. Trong thời gian dạy học tại đây, thầy giáo Thành cũng ở nội trú tại ngôi nhà này.

ttxvn-duc thanh4.jpg
Ngọa Du Sào, nơi Bác nghỉ ngơi, đọc sách và làm việc trong thời gian dạy học ở trường Dục Thanh. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Phía sau phòng học và nhà Ngư là Ngọa Du Sào (có nghĩa là “ổ nằm chơi”) được xây dựng năm 1880. Khi về cuối đời cụ Nguyễn Thông cho xây dựng ngôi nhà để ở và dùng căn gác làm nơi uống trà, ngâm thơ, bình thơ, bình văn và sáng tác lúc tuổi già và cũng là nơi luận bàn trao đổi công việc với các sỹ phu yêu nước. Trong thời gian dạy học tại trường Dục Thanh, thầy Thành thường xuyên lui tới đây để đọc sách, chấm bài và thỉnh thoảng nghỉ trưa.

Phía sau Ngọa Du Sào, du khách sẽ được ghé thăm một giếng nước cổ được xây bằng gạch. Đến nay, giếng nước vẫn sạch sẽ trong veo. Gần giếng nước là cây khế trăm tuổi do vợ cụ Nguyễn Thông trồng cách đây đã hơn 1 thế kỷ.

Trong thời gian dạy học tại trường, thầy Thành thường lấy nước ở giếng để dùng trong sinh hoạt và tưới cây trong vườn. Cây khế được thầy Thành chăm sóc năm 1910, đến nay vẫn ra hoa kết quả quanh năm, nhân dân Phan Thiết thường gọi cây khế “Bác Hồ.”

ttxvn-duc thanh5.jpg
Giếng nước trước đây Bác dùng để sinh hoạt tại trường Dục Thanh, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Ngoài kiến trúc được giữ gìn gần như nguyên vẹn, những hiện vật gốc còn lưu giữ tại di tích Dục Thanh gồm 1 bộ họa đàng trường kỷ, 1 bộ ván gõ 3 tấm, 1 chiếc án thư, 1 chiếc tủ đứng, 1 chiếc thang gỗ, tráp văn thư, nghiên mài mực, 3 chiếc ly nhỏ, 1 chiếc khay… Đó là những kỷ vật thiêng liêng gắn liền với thời gian và lịch sử của những năm tháng dạy học ở Phan Thiết của thầy giáo Nguyễn Tất Thành.

Sau ngày quê hương được giải phóng, từ tháng 11-1978 đến tháng 12-1980, trên cơ sở một phần di tích gốc còn lại và dựa theo lời kể, bản vẽ phác họa của 4 cụ học trò của Bác năm 1910 còn sống, khu di tích trường Dục Thanh được trùng tu lại.

ttxvn-duc thanh7.jpg
Tất cả vật dụng của Bác đều được bảo quản nguyên vẹn tại Khu di tích Dục Thanh. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Sau đó, công trình Nhà Trưng bày về tiểu sử và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được khởi công xây dựng năm 1983 và khánh thành ngày 17-5-1986 – đúng vào dịp mừng sinh nhật Bác lần thứ 96.

Khu di tích đã được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia vào ngày 12-12-1986.

Nguồn

Cùng chủ đề

6 tháng, Hội Nông dân tỉnh giảm 14.458 hội viên

Toàn cảnh hội nghị6 tháng đầu năm, Hội nông dân các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất như: quảng bá, giới thiệu, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ nông sản, cung ứng phân bón, cây giống... Trong đó đã tham mưu tổ chức thành công Hội chợ trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước lần thứ VII, năm 2024; kịp thời động...

Nông dân Lộc Ninh thử nghiệm giống tiêu mới

4 năm trước, ông Cao Đình La ở ấp 8, xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh được người quen tặng một ít cây giống tiêu trái chùm. Ông bắt đầu trồng thử và kết quả cây thích nghi tốt, kháng bệnh và sai trái. Năm đầu tiên cây cho trái bói, mỗi trụ đạt 3kg hạt tiêu. Nhận thấy hiệu quả ông bắt đầu nhân giống trồng đồng loạt. Hiện ông đã trồng 450 nọc tiêu trái chùm.Ông Cao...

Bình Phước đặt mục tiêu đến năm 2025, giá trị xuất khẩu gỗ đạt 12.778 tỷ đồng

Giám đốc - Tổng biên tập: Nguyễn Thị Minh NhâmPhó giám đốc - Phó tổng biên tập: Phan Văn Thảo - Cao Minh TrựcToà soạn: 228, tuyến đường Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình PhướcEmail: baodientu@baobinhphuoc.com.vnGhi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này ...

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền phát biểu tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa X

Đối với vướng mắc, bất cập trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt giải ngân nguồn vốn 6 tháng đầu năm đạt thấp hoặc chưa giải ngân, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết: Theo báo cáo nghiên cứu khả thi của Ủy ban Dân tộc tại Công văn số 920/UBDT-CTMTQG ngày 9-7-2021 đã trình Chính phủ, tỉnh Bình Phước được phê duyệt 8 dự án. Tháng 7-2022, Chính phủ phân bổ...

6 tháng đầu năm, Công an tỉnh thực hiện hoàn thành 47/77 chỉ tiêu được giao

Quang cảnh hội nghịTheo báo cáo tại hội nghị, 6 tháng đầu năm 2024, Đảng ủy Công an tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an tỉnh Bình Phước. Trọng tâm là tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật...

Cùng tác giả

Áp dụng cơ chế thuận lợi nhất đảm bảo nguồn vật liệu các dự án giao thông trọng điểm phía Nam

Áp dụng cơ chế thuận lợi nhất đảm bảo nguồn vật liệu các dự án giao thông trọng điểm phía NamThủ tướng lưu ý trong quá trình giải quyết, không đặt ra những quy định gây khó khăn, cản trở hoạt động cung ứng cát đắp nền đường, làm chậm tiến độ, hoặc tăng chi phí các dự án. Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP ngày 19/7/2024 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh...

VNPT ‘cắm cờ Việt Nam’ trên bản đồ trí tuệ nhân tạo thế giới

Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam vừa giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024 uy tín thế giới là bước khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam. Vị thế công nghệ “Make in Vietnam” trên bản đồ AI thế giới Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT...

Trao quyết định nghỉ hưu cho cán bộ công chức

Bình Phước : Cổng thông tin điện tử https://binhphuoc.gov.vn/uploads/binhphuoc/quochuy_1.png ...

Sơ kết công tác tôn giáo 6 tháng đầu năm

Bình Phước : Cổng thông tin điện tử https://binhphuoc.gov.vn/uploads/binhphuoc/quochuy_1.png ...

6 tháng, Hội Nông dân tỉnh giảm 14.458 hội viên

Toàn cảnh hội nghị6 tháng đầu năm, Hội nông dân các cấp trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất như: quảng bá, giới thiệu, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ nông sản, cung ứng phân bón, cây giống... Trong đó đã tham mưu tổ chức thành công Hội chợ trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước lần thứ VII, năm 2024; kịp thời động...

Cùng chuyên mục

Sống chậm ở Malta – Binh Phuoc, Tin tuc Binh Phuoc, Tin mới tỉnh Bình Phước

Quần đảo quanh năm tràn đầy nắng gió này là điểm đến lý tưởng cho những du khách muốn trốn mùa đông lạnh giá ở các nước châu Âu hay sự ồn ào náo nhiệt ở các thành phố lớn.Năm 2018, Malta được Tạp chí du lịch nổi tiếng Conde Nast Travellers bình chọn là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Không chỉ nổi bật với các di tích, công trình kiến trúc...

Ninh Bình vào – Binh Phuoc, Tin tuc Binh Phuoc, Tin mới tỉnh Bình Phước

Du khách tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An, tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cho biết nền tảng hướng dẫn du lịch TripAdvisor vừa công bố danh sách những cái tên giành chiến thắng ở hạng mục "Tốt nhất trong số những điều nên làm nhất, do du khách bình chọn năm 2024."Trong danh sách đó có Ninh Bình của Việt Nam được du khách bình chọn vào...

Hoang sơ, tươi đẹp Bái Tử Long

Vườn quốc gia Bái Tử Long là khu bảo tồn thuộc khu vực vịnh Bái Tử Long (Vân Đồn), có tổng diện tích trên 15.000 ha, bao gồm cả diện tích đảo nổi và mặt nước biển. Nơi đây lưu giữ những đặc trưng của hệ sinh...

Cả nước đang bước vào mùa cao điểm du lịch hè

Khách du lịch đi tham quan Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills. Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVNKhách nội địa đã đạt mức 52,5 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch 5 tháng qua ước đạt 352,2 nghìn tỷ đồng. Cả nước đang bước vào mùa cao điểm du lịch hè. Các địa phương, nhất là ở trọng điểm du lịch tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện để thu hút du khách.Trong đó, Thành phố...

Gắn kết bảo tồn và phát triển bền vững Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã định hướng xây dựng, phát triển thành phố Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh..., gắn kết giữa bảo tồn và phát triển bền vững Di sản, Kỳ quan Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long.Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã đề cao trách nhiệm, có nhiều giải pháp thiết thực trong công tác quản lý, bảo...

Việt Nam là một trong những quốc gia được du khách hưu trí ưa chuộng nhất

Du khách cao tuổi ưa chuộng cuộc sống ở điểm đến Việt Nam. (Ảnh minh họa: M.Mai/Vietnam+)Việt Nam vừa được tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Travel+Leisure công bố là một trong 8 quốc gia đáng sống có chi phí phải chăng dành cho du khách hưu trí.Theo các chuyên gia từ tạp chí này, đối với nhiều người, nghỉ hưu là lúc có nhiều thời gian hơn dành cho sở thích, đam mê của bản thân....

Tăng ‘sức nóng’ mùa du lịch Hè bằng nhiều sản phẩm hấp dẫn

TP Hồ Chí Minh có nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng để thu hút du khách trong và ngoài nước. Ảnh minh họa: Hoàng Tuyết/Báo Tin tứcTạo chuỗi trải nghiệm liên hoànCác chuyên gia, doanh nghiệp du lịch nhận định, mùa du lịch Hè năm 2024, nhu cầu du khách trong nước có những thay đổi theo hướng đi du lịch với chi phí hợp lý, tiết kiệm. Nhiều du khách mong muốn có hành trình có nhiều...

Hang Sơn Đoòng lọt tốp 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới

Hố sụt và ánh sáng đẹp trong hang Sơn Đoòng. (Ảnh: Hoàng Trung/TTXVN)Mới đây, tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) đã vinh danh hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một trong 7 điểm tham quan dưới lòng đất đẹp nhất thế giới.Bài viết trên tờ SCMP điểm lại hành trình tìm ra hang động lớn nhất thế giới.Trong một chuyến đi rừng năm 1991, người nông dân Hồ Khanh phát hiện ra miệng...

Khai mạc Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024

Tối 04/4/2024, Ngày hội Du lịch TP.HCM lần thứ 20 năm 2024 đã chính thức khai mạc tại Công viên 23/9, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự có có Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên...

Tin nổi bật

Tin mới nhất