Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhBộ Tài chính đề xuất tăng gấp đôi mức...

Bộ Tài chính đề xuất tăng gấp đôi mức phạt với một số vi phạm hoạt động bảo hiểm nhân thọ


Bộ Tài chính hiện đang lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 98/2013/NĐ-CP, Nghị định số 48/2018/NĐ-CP, Nghị định số 80/2019/NĐ-CP và Nghị định số 102/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành, quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số.

Đáng chú ý trong đó, Bộ Tài chính đã đề xuất nâng gấp đôi mức xử phạt đối với nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

Tài liệu giới thiệu sản phẩm không phản ánh trung thực các thông tin cơ bản tại quy tắc, điều khoản của sản phẩm bảo hiểm, không nêu rõ các quyền lợi bảo hiểm và loại trừ trách nhiệm bảo hiểm, thông tin không rõ ràng, tạo cho bên mua bảo hiểm hiểu lầm về những quyền lợi của sản phẩm.

bo tai chinh de xuat tang gap doi muc phat voi mot so vi pham hoat dong bao hiem nhan tho hinh 1

Bộ Tài chính đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt với một số vi phạm trong hoạt động bảo hiểm nhân thọ (Ảnh TL)

Tài liệu giới thiệu sản phẩm không thể hiện rõ việc sản phẩm bảo hiểm được cung cấp bởi doanh nghiệp, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, chứ không phải là sản phẩm của đối tác phân phối.

Xử phạt cũng áp dụng đối với hành vi không thể hiện rõ việc tham gia sản phẩm bảo hiểm không phải là yêu cầu bắt buộc để thực hiện hay hưởng một dịch vụ nào khác của đối tác phân phối; triển khai sản phẩm bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm sức khoẻ không theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính đề xuất nâng mức phạt lên mức từ 90 đến 100 triệu đồng với các vi phạm trên.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đề xuất mức xử phạt 60 – 70 triệu đồng với vi phạm quy định về sản phẩm bảo hiểm, hoa hồng bảo hiểm. Các hành vi vi phạm bao gồm: Cung cấp sản phẩm bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm vi mô khi chưa đăng ký và được Bộ Tài chính chấp thuận phương pháp, cơ sở tính phí bảo hiểm theo quy định tại khoản 3 Điều 87 Luật Kinh doanh bảo hiểm số 08/2022/QH15.

Không tuân thủ các phương pháp, cơ sở tính phí bảo hiểm các sản phẩm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khoẻ… đã được đăng ký với Bộ Tài chính theo quy định tại Điều 145 Luật Kinh doanh bảo hiểm số 082022/QH15.

Những đề xuất trên của Bộ Tài chính nhằm cải thiện và điều chỉnh hoạt động kinh doanh bảo hiểm vốn đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận trong thời gian vừa qua.

Nguồn

Cùng tác giả

Lãi suất xuống đáy 2,8%/năm, người giàu vẫn được hưởng ưu đãi tới 11%/năm

Nhà giàu vẫn được hưởng lãi suất 11%/năm Mới...

Giá căn hộ bình quân tại Hà Nội đã leo lên 53 triệu đồng/m2 và có thể tăng thêm

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, nguồn cung ngày...

Báo Nhân Dân thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 8, khóa XIII

Tại hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên...

Lập ngay kế hoạch cụ thể, đường găng tiến độ triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3

Chiều 23/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp về...

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng, dầu và USD cùng đi xuống

Kết phiên giao dịch 23/10, giá vàng miếng 4 số 9 tại SJC TP.HCM được niêm yết ở mức 70,1 triệu đồng một lượng ở chiều mua vào và 70,8 triệu đồng một lượng ở chiều bán ra....

Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái… Lợi suất trái phiếu Mỹ hạ, đồng bạc xanh giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/10: Tỷ giá USD, EUR, CAD, Yen Nhật, Bảng Anh, tỷ giá hối đoái... Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, đồng bạc xanh đi xuống. Yen Nhật giảm. Đồng EUR tăng.

Leo dốc; trong nước giá xăng tăng nhẹ

Giá xăng dầu hôm nay 24/10, bắt đầu leo dốc nhẹ sau khi lao dốc hơn 2%. Giá dầu WTI tăng vượt 86 USD/thùng, dầu Brent vẫn dưới 90 USD/thùng.

Lãi suất xuống đáy 2,8%/năm, người giàu vẫn được hưởng ưu đãi tới 11%/năm

Nhà giàu vẫn được hưởng lãi suất 11%/năm Mới...

Giá dầu hạ nhiệt khi Mỹ nỗ lực ngăn chặn xung đột bằng ngoại giao

Theo Reuters, Liên minh châu Âu sẽ kêu gọi hai bên thực hiện ngừng bắn nhân đạo trong tuần này để hàng viện trợ có thể đến tay người Palestine ở Gaza.Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo...

27 địa phương đề nghị giảm vay lại hơn 5.500 tỷ đồng vốn nước ngoài

Bộ Tài chính vừa có Tờ trình gửi Chính phủ về việc điều chỉnh dự toán vay lại năm 2023 của các địa phương. Tổng dự toán vay của các địa phương năm 2023 được Quốc hội quyết...

Định giá bán theo phân hạng chung cư sẽ dễ phát sinh cơ chế ‘xin

Theo Thông tư 31/2016/TT-BXD thì nhà chung cư được phân thành 3 hạng: hạng A, hạng B, hạng C dựa trên 04 nhóm tiêu chí gồm: Quy hoạch - kiến trúc; Hệ thống thiết bị kỹ thuật; Dịch...

Diễn biến giảm sẽ còn kéo dài

Nhận định đầu tư Chứng khoán KBSV: VN-Index trải qua một nhịp giảm điềm với biên độ mở rộng trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Áp lực bán có phần suy yếu cùng lực cầu...

Tin nổi bật

Tin mới nhất