Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếBộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu lý do chưa bỏ giá trần vé máy bayChiều nay 23/5, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về Dự án Luật Giá (sửa đổi), đa phần các đại biểu cho rằng cần bỏ giá sàn và có nhiều ý kiến khác nhau đối với giá trần vé máy bay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nêu lý do chưa bỏ giá trần vé máy bay
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận về Dự án Luật Giá (sửa đổi), với sự đóng góp của các đại biểu về giá sàn, giá trần vé máy bay.

Góp ý dự thảo Luật Giá (sửa đổi), đại biểu Tạ Văn Hạ, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam đề xuất bỏ giá trần, giá sàn đối với vé máy bay.

Theo Đại biểu, nếu để giá trần, giá sàn sẽ không phù hợp với chủ trương tinh thần Nghị quyết 11, Hội nghị lần thứ 5 BCH Trung ương Đảng XII. Bên cạnh đó, việc bỏ giá trần, giá sàn đối với vé máy bay cũng sẽ tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các loại hình vận tải khác, đảm bảo các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia.

ĐBQH Tạ Văn Hạ cũng cho rằng vận tải hàng không không phải là dịch vụ thiết yếu. Cũng như vận tải đường sắt, các hãng vận tải phải có sự cạnh tranh công bằng trong dịch vụ vận tải, phản ánh đúng quy định thị trường và quy luật cung cầu.

Do đó, từ kinh nghiệm quốc tế, đại biểu Tạ Văn Hạ cho rằng việc không quy định giá trần, giá sàn đối với vé máy bay sẽ tạo điều kiện để các hãng hàng không thực hiện chính sách giá vé linh hoạt, đưa nhiều chương trình giá phù hợp, tăng các mức giá rẻ nhằm kích cầu và khuyến khích người dân tham sử dụng dịch vụ vận tải hàng không.

đại biểu Tạ Văn Hạ, Đoàn  đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam đề xuất bỏ giá trần, giá sàn đối với vé máy bay.
Đại biểu Tạ Văn Hạ, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam phát biểu tại phiên thảo luận.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thành Nam (Phú Thọ) cho rằng về dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng không nội địa, đây là dịch vụ do nhà nước định giá, Bộ Giao thông vận tải quy định giá tối đa.

Thống nhất với giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, nhất là của nhiều đối tượng có thu nhập thấp được tiếp cận dịch vụ hàng không, qua đó giảm chi phí xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, cần thiết có sự điều tiết của Nhà nước để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, không gây tác động xấu đến các doanh nghiệp hàng không.

Tuy nhiên, trong dịch vụ vận chuyển hành khách, hàng không nội địa, có nhiều hạng khác nhau, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đại biểu đề nghị cần quy định rõ trong dự thảo luật, chỉ có dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa hạng phổ thông thì mới thuộc danh mục dịch vụ do nhà nước định giá, còn hạng thương gia, phổ thông đặc biệt thì để doanh nghiệp tự định giá theo cơ chế thị trường, để bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, cung cấp dịch vụ ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân.

đại biểu Nguyễn Thành Nam (Phú Thọ)
Đại biểu Nguyễn Thành Nam (Phú Thọ) phát biểu tại phiên thảo luận.

Còn đại biểu Nguyễn Thị Sửu (Thừa Thiên Huế) nhất trí với quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giữ quy định về giá trần và bỏ quy định về giá sàn đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Tuy nhiên, theo đại biểu, đối với “mức giá 0 đồng” của hãng hàng không đã khẳng định rằng thực chất không có vé máy bay, giá 0 đồng, mức giá cộng đồng là chưa gồm thuế, phí và thực tế người tiêu dùng vẫn phải chi trả một khoản tiền nhất định.

Thời gian qua, một số hãng áp dụng giá vé 0 đồng nghĩa là một hình thức ưu đãi chỉ áp dụng cho một số ít ghế, cho một chuyến bay và thực tế mức giá phải trả không phải là 0 đồng.

Do vậy, đại biểu Nguyễn Thị Sửu đề nghị cần xem xét điều chỉnh thuật ngữ “mức giá 0 đồng” bằng những thuật ngữ phù hợp là giá ưu đãi hoặc giá khuyến mại nhằm tránh ngộ nhận, lợi dụng, lạm dụng và cũng thể hiện tính minh bạch trong Luật Cạnh tranh.

Phát biểu giải trình một số vấn đề các đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình một số vấn đề các đại biểu quan tâm.

Phát biểu giải trình một số vấn đề các đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, đối với giá sàn và giá trần của hàng không nội địa, Bộ trưởng cho biết việc giữ giá trần giúp giảm chi phí xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho mọi người có thể tiếp cận dịch vụ hàng không nội địa. Vì vậy, cần giữ giá trần hàng không nội địa.

Về giá sàn, qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế, nhiều nước trên thế giới đã bỏ giá sàn, các hãng hàng không có dải giá rất rộng cho nhiều loại chuyến bay, nhiều hạng vé, cơ quan soạn thảo thống nhất bỏ giá sàn với dịch vụ này.

Nguồn

Cùng tác giả

‘Chốt’ thời điểm lãnh đạo Nga-Trung gặp gỡ, Azerbaijan pháo kích lớn ở Karabakh

Khả năng binh sĩ Wagner trở lại Ukraine, Hàn Quốc tỏ thái độ với Nga về hợp tác quân sự với Triều Tiên… là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Kết quả thi đấu của 3 đội bóng Đông Nam Á; Olympic Myanmar thắng nhẹ, Olympic Thái Lan hòa phút cuối

Môn bóng đá nam ASIAD 19 đã chính thức khởi tranh với sự góp mặt của 3 đội bóng Đông Nam Á trong lượt trận đầu tiên diễn ra vào chiều 19/9.

Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam năm 2023: Phát huy tối đa nội lực, khai thác hiệu quả ngoại lực trong...

Chiều 19/9, tại Hà Nội, đã diễn ra Phiên toàn thể - tọa đàm cấp cao với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” và bế mạc Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023.

Điểm danh những trường đại học xét tuyển bổ sung chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Luật Hà Nội và nhiều trường đại học công lập xét tuyển bổ sung năm 2023.

Chi trả chế độ bảo hiểm xã hội cho các nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini Hà Nội

Cơ quan bảo hiểm xã hội đã chi chế độ mai táng phí đối với 11 người và chế độ tuất một lần đối với 6 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Nối bàn tay đứt lìa cho bệnh nhân bị tai nạn lao động

SGGPO 19/09/2023 14:29 Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết, vừa phẫu thuật vi phẫu khâu nối bàn tay cho bệnh nhân L.G.T. (22 tuổi) bị tai nạn lao động nghiêm trọng, gây dập mất...

Điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày bạn ăn một quả táo?

Táo là loại trái cây bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi. Chính vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên bổ sung táo mỗi ngày. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi...

Bộ Y tế khuyến cáo về các dịch bệnh đang có xu hướng gia tăng

Bộ Y tế cho biết, đã ghi nhận ba ca tử vong vì bệnh bạch hầu tại Hà Giang, Điện Biên và tình hình bệnh dịch bạch hầu...

Điểm danh những trường đại học xét tuyển bổ sung chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Luật Hà Nội và nhiều trường đại học công lập xét tuyển bổ sung năm 2023.

3 ca tử vong do bạch hầu, Bộ Y tế yêu cầu tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các Bộ, ngành...

Bệnh nhi 15 tuổi mắc bệnh Whitmore tử vong

Cụ thể, bệnh nhân sinh năm 2008, điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa từ ngày 4/9. Theo điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương, từ ngày 22 - 30/8, bệnh nhi...

Nhịp thở như thế nào là bất thường

Họ tên không được để trống Ngày sinh không đúng định dạng Email không đúng định dạng Số điện thoại không đúng định dạng Địa chỉ không được để trống Ngày khám không đúng định dạng Chọn địa điểm khám tại BVĐK TÂM ANH Hà...

Tin nổi bật

Tin mới nhất