Powered by Techcity

Cà Mau PCI tăng hạng nhưng vẫn cần cải thiện


Báo Cà Mau
Năm 2023 là năm đầu tiên sau 8 năm thực hiện Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) mà tỉnh Cà Mau được xếp vào loại tốt và xếp vị trí 22 trên bảng xếp hạng các tỉnh, thành cả nước. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực, chỉ đạo kỳ quyết, kịp thời của Tỉnh uỷ, HÐND tỉnh, UBND tỉnh và sự quyết tâm phấn đấu của các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số PCI của tỉnh.

Theo kết quả công bố của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chỉ số PCI tỉnh Cà Mau năm 2023 đạt 67,65 điểm (tăng 6,05 điểm), xếp thứ 22/63 tỉnh, thành trong cả nước (tăng 36 hạng), xếp thứ 6/13 các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) (tăng 6 bậc) so với năm 2022, và nằm trong top 30 tỉnh, thành phố thuộc nhóm có chất lượng điều hành tốt trên bản đồ PCI cả nước.

Biểu đồ: HỒNG NHUNG

“Kết quả PCI của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực về thứ hạng, điểm số so với các tỉnh, thành phố cả nước và khu vực ÐBSCL. Ðặc biệt là sự dịch chuyển vào top các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt trên bản đồ PCI của cả nước năm 2023”, ông Nguyễn Ðức Thánh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư, phấn khởi.

Một trong những điểm quan trọng làm nên kết quả vượt bậc, đó chính là 6 chỉ số thành phần có điểm số cao hơn điểm số trung vị cả nước. Trong đó, nổi bật nhất là Chỉ số “Tính năng động và tiên phong của chính quyền” từ vị trí xếp hạng 61/63 tỉnh, thành, đã nhảy vọt lên đứng thứ 9 trên cả nước. Ðây cũng là chỉ số tăng hạng cao nhất của tỉnh, với 52 bậc.

Với thứ hạng này cho thấy, UBND tỉnh đã linh hoạt trong khuôn khổ pháp luật để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Ðồng thời, địa phương đã năng động và sáng tạo trong việc giải quyết các vấn đề mới phát sinh.

Theo lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, thời gian qua, tỉnh đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) thực hiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến việc cấp thẻ APEC cho các DN. Tổ chức nhiều hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin giữa chính quyền và cộng đồng DN; bao gồm cả tổ chức có hiệu quả buổi gặp gỡ trao đổi thông tin giữa lãnh đạo UBND tỉnh với DN tại buổi “Cà phê kết nối DN”. Thành lập Tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ DN, nhà đầu tư, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương thường xuyên rà soát những khó khăn, vướng mắc của dự án để hỗ trợ, giải quyết tháo gỡ cho nhà đầu tư thực hiện, đặc biệt các thủ tục về đất đai, thủ tục đầu tư,…

Ngoài ra, tỉnh còn chủ động nghiên cứu chính sách, văn bản của Trung ương, kịp thời kiến nghị hoặc chỉ đạo các đơn vị liên quan kiến nghị các bộ, ngành Trung ương có ý kiến chỉ đạo hoặc hướng dẫn thực hiện những vấn đề phát sinh còn bất cập, chồng chéo của quy định pháp luật liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của DN.

Các chỉ số “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp”, “Gia nhập thị trường” tăng điểm và tăng hạng vượt bậc cho thấy, thời gian qua tỉnh đã nỗ lực bằng nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn phát triển.

Bên cạnh đó, có 2 chỉ số tăng điểm, tăng hạng nữa phải kể đến là “Gia nhập thị trường” và “Tiếp cận đất đai”. Cả 2 chỉ số này đều tăng điểm và vượt lên đứng thứ hạng lần lượt là 12 và 19 trên cả nước. Ðáng chú ý là chỉ tiêu “Tiếp cận đất đai” đã tăng 19 hạng, xếp vị trí 7/13 tỉnh vùng ÐBSCL. Ðiều này cũng cho thấy việc tiếp cận đất đai của người dân địa phương đã trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, trong 6 chỉ số thành phần thì Chỉ số “Chính sách hỗ trợ DN” tăng 10 điểm, đứng vị trí thứ 13 trên cả nước.

Tuy nhiên, qua phân tích đánh giá kết quả PCI cũng cho thấy, bên cạnh kết quả đạt được, PCI của tỉnh vẫn còn 4/10 chỉ số thành phần thuộc nhóm có điểm số thấp hơn điểm số trung vị cả nước, gồm các chỉ số: Thiết chế pháp lý; Ðào tạo lao động; Chi phí không chính thức; Tính minh bạch.

Trong đó, đáng lưu ý là Chỉ số “Tính minh bạch”. Chỉ số này gồm 17 chỉ tiêu, trong đó có 9/17 chỉ tiêu chuyển biến tiêu cực so với điểm số trung bình cả nước, dẫn đến chỉ số này giảm 42 hạng, đứng thứ 52/63 tỉnh, thành cả nước. Các chỉ tiêu chuyển biến tiêu cực gồm: Tiếp cận tài liệu quy hoạch; Chất lượng website của tỉnh; Cần có “mối quan hệ” để có được các tài liệu của tỉnh; Hiệp hội DN có vai trò quan trọng trong việc xây dựng chính sách, quy định của tỉnh; Minh bạch trong đấu thầu; Khả năng dự liệu được thay đổi quy định pháp luật của tỉnh;…

Ðánh giá điểm số các chỉ tiêu, chỉ số thành phần có những biến động, tăng không bền vững; còn những chỉ số thành phần có thứ hạng và điểm số thấp; nhiều chỉ tiêu thuộc các chỉ số thành phần PCI có những chuyển biến tiêu cực, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt chỉ đạo, để tiếp tục cải thiện mạnh các chỉ tiêu, góp phần nâng cao điểm số các chỉ số thành phần thấp điểm và duy trì, phát huy các chỉ tiêu, chỉ số thành phần tăng điểm và có chuyển biến tích cực trong thời gian tới, đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, TP Cà Mau rà soát, đánh giá kết quả thực hiện tại cơ quan, đơn vị. Qua đó, xác định các nhiệm vụ mà đơn vị thực hiện chưa đạt yêu cầu để tổ chức rút kinh nghiệm và có giải pháp xử lý, tháo gỡ kịp thời, hiệu quả. Ðồng thời, đăng ký với Chủ tịch UBND tỉnh về việc cải thiện điểm số năm 2024 và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh đối với các tiêu chí, tiêu chí thành phần do cơ quan, đơn vị phụ trách./.

 

Hồng Nhung

 

Nguồn

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tin mới nhất