Powered by Techcity

Liên kết sản xuất chưa đi vào chiều sâu

“Rút kinh nghiệm cho tinh thần chưa sâu sát của các đơn vị liên quan cả trong nghiên cứu tài liệu nguồn cho đến việc triển khai vào thực tế nên kết quả trong triển khai Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ đạt kết quả không cao”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5/7/2018 của Chính phủ, chiều 29/6.

Thực hiện Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ, các sở, ngành có liên quan đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp tham gia liên kết chuỗi trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Triển khai nhiều chính sách hỗ trợ đầu vào sản xuất để hình thành vùng nguyên liệu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn, nhất là đường giao thông, thuỷ lợi để nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành, tạo sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, vận chuyển thuận lợi, thu hút doanh nghiệp.

Tỉnh đặt mục tiêu giai đoạn 2022-2025, tỷ lệ sản phẩm lúa đạt từ 15-20% được tiêu thụ dưới hình thức hợp tác, liên kết.

Theo đó, hiện nay toàn tỉnh có 207 HTX, trong đó có 188 HTX đang hoạt động. Ngoài ra, có 790 tổ hợp tác nông nghiệp với 11.586 thành viên và có 33 trang trại đáp ứng các tiêu chí quy định. Từ đó đã hình thành nên một số liên kết trong sản xuất.

Cụ thể, đối với ngành hàng tôm, diện tích nuôi tôm toàn tỉnh hiện nay là 279.648 ha. Trong đó, hỗ trợ cho 7 công ty chế biến xuất khẩu thủy sản đã hỗ trợ vùng nuôi, hộ dân thực hành nuôi tôm – rừng bền vững có trách nhiệm theo các tiêu chuẩn quốc tế, qua đó đã thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tôm – rừng với diện tích 22.606,43 ha và 565 ha tôm – lúa.

Đối với cây lúa, đến năm 2022 số chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo đã tăng lên 25 chuỗi (10 công ty, 18 HTX/tổ hợp tác) với diện tích 6.462,5 ha.

Ngành hàng gỗ hiện nay cũng đã có 2 liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với diện tích 128 ha.

Cũng trong giai đoạn 2022-2025, tỉnh phấn đấu tỷ lệ sản phẩm gỗ đạt 20% diện tích khai thác được tiêu thụ dưới hình thức hợp tác, liên kết.

Tuy đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng ông Châu Công Bằng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT thẳng thắn nhìn nhận, việc phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh vẫn còn chậm, chưa đi vào chiều sâu, liên kết giữa các chủ thể tham gia thiếu bền vững. Trong đó, việc hỗ trợ kinh phí để thực hiện liên kết còn rất hạn chế.

Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế, tồn tại trong liên kết sản xuất được các đại biểu chỉ ra như: Chưa có quy định trình tự, thủ tục nộp và thẩm định kế hoạch liên kết, dự án liên kết, phương thức hỗ trợ; nhận thức của người dân về liên doanh, liên kết hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp chưa cao; nội dung hợp đồng liên kết có tính hướng dẫn, không phải là hợp đồng kinh tế nên tính pháp lý không cao, dễ xảy ra vi phạm hợp đồng, thêm nữa cũng không có đủ cơ sở pháp lý và chế tài để xử lý vi phạm nên dẫn đến mất lòng tin giữa nông dân và doanh nghiệp; quy trình, thủ tục, hồ sơ thực hiện hỗ trợ rườm rà, phức tạp làm cho doanh nghiệp, HTX ngán ngại đăng ký tham gia thụ hưởng chính sách;…

Ông Tiết Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, cho biết quy trình, thủ tục, hồ sơ thực hiện hỗ trợ theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP rất phức tạp khiến quá trình triển khai thực hiện vô cùng khó khăn.

Nhìn nhận những tồn tại và hạn chế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo Sở NN&PTNT tập trung công tác tuyên truyền về chính sách. Tiến hành rà soát các danh mục các ngành hàng, sản phẩm quan trọng để tham mưu đè xuất cho tỉnh xây dựng chương trình, dự án.

“Sở NN&PTNT phải hình thành đội ngũ tư vấn để mỗi dự án phải có một người trực tiếp hỗ trợ cho doanh nghiệp và HTX. Đồng thời, tiến hành xây dựng dự án mẫu trên mỗi lĩnh vực để cho các địa phương tham khảo. Rà soát những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện và có giải pháp tháo gỡ trong năm 2024. Phối hợp với các huyện xây dựng kế hoạch để kịp đề xuất và bố trí ngân sách trong năm 2024”, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu./.

Nguyễn Phú

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Cá lóc nướng trui vùng U Minh Hạ

Đến vùng U Minh Hạ, du khách sẽ được thưởng thức món cá lóc nướng, ăn bốc theo cách người dân đất mũi. Đất mũi Cà Mau (cực Nam của Việt Nam) thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, sở hữu rừng tràm U Minh Hạ, tiếp giáp U Minh Thượng (Kiên Giang). Người Cà Mau chủ yếu phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản nên có nhiều món ăn từ cá. Cá lóc nướng trui với...

Mũi Cà Mau

Mũi Cà Mau là vùng đất liền cuối cùng của trời Phương Nam, điểm đến thiêng liêng nhất cuối cùng của Việt Nam trên đất liền, cũng là khu rừng sinh thái ngập mặn tự nhiên của đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời là nơi dừng chân lịch sử của chuyến Tàu không số - đường Hồ Chí Minh trên biển; góp phần làm nên một Việt Nam độc lập, tự do như ngày hôm nay...

Tôm khô Rạch Gốc

Từ những năm 30 – 40 của thế kỷ trước, nghề làm tôm khô đã xuất hiện. Thời đó, tôm tép đầy sông, người dân dùng nò, đó, vó, chài, trể… để bắt, ăn không hết mới đem đi làm khô, làm mắm để dành ăn dần. Đặc biệt, khi mùa xuân đến, tiếng đập bao bình bịch, nhiều người tụm năm tụm bảy bóc vỏ tôm để chuẩn bị món ngon ngày Tết là hình ảnh quen thuộc...

5 điểm đến không thể bỏ qua khi tới Cà Mau

Rừng U Minh Hạ, mũi Cà Mau, Làng nghề chế biến khô cá Sông Đốc, hòn Đá Bạc, khu du lịch Khai Long là những nơi không nên bỏ qua khi tới Cà Mau. Cà Mau là vùng đất tận cùng của Tổ quốc với ba mặt chủ yếu giáp biển, nơi toát lên vẻ trữ tình, bình yên và mộc mạc của mảnh đất miền Tây Nam Bộ. Tới đây, du khách được thăm cột mốc tọa độ quốc...

Đặc sản Cà Mau gây thương nhớ

Vùng đất cực Nam không chỉ trù phú về rừng và biển mà còn nổi tiếng với vô số đặc sản làm say lòng du khách. Là vùng đất sở hữu sông ngòi, kênh rạch nên Cà Mau có nhiều loại động thực vật, từ nước ngọt, mặn và cả lợ. Hầu như loại nào cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon, trở thành đặc sản được du khách gần xa biết đến. Dưới đây là 7 loại...

Cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tin mới nhất