Powered by Techcity

Xã Việt Thắng hụt tiêu chí giao thông do sạt lở


Báo Cà Mau
Xã Việt Thắng, huyện Phú Tân đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, địa phương nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, hiện xã gặp khó khăn ở một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông do ảnh hưởng sạt lở xảy ra trên địa bàn.

Ông Huỳnh Phương Nhanh, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Cùng với toàn hệ thống chính trị, Mặt trận các cấp trong xã luôn đóng vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân thi đua phát triển kinh tế, góp công, góp của xây dựng hạ tầng, tạo diện mạo quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp”.

Bên cạnh kết quả đạt được, theo ông Nhanh, quá trình xây dựng NTM, NTM nâng cao của địa phương còn gặp một số khó khăn. Ðó là, nguồn vốn đầu tư không đáp ứng nhu cầu, hằng năm vốn Chương trình mục tiêu xây dựng NTM chỉ đầu tư nhỏ giọt, nên việc thực hiện các tiêu chí có liên quan đến kết cấu hạ tầng luôn bị động, nhất là nguồn vốn để thực hiện đạt tiêu chí giao thông, trường học. Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở trên địa bàn vẫn còn xảy ra và diễn biến ngày càng phức tạp, nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để.

 Tại nhiều đoạn sạt lở ở ấp Kiến Vàng A, người dân tận dụng nhánh cây khô làm kè bảo vệ.

Hiện trên địa bàn xảy ra sạt lở ở nhiều tuyến đường, với tổng chiều dài khoảng 1 km, trong đó đã khắc phục được 0,9 km, nhưng cũng chỉ mang tính chất tạm thời, chưa có nguồn vốn để đầu tư khắc phục kiên cố, lâu dài.

Ðoạn Cả Nảy, ấp So Ðũa bị sạt lở hơn 10 m, được người dân gia cố, sửa chữa từ nguồn địa phương tự vận động.

Ông Nguyễn Tiến Trận, Trưởng ấp So Ðũa, cho biết: “Ðịa bàn ấp xảy ra nhiều vụ sạt lở. Riêng đoạn đường Cả Nảy do nền đất mềm, thuỷ triều lên xuống làm chân đất bị sạt lở. Ðịa phương gia cố nhiều lần nhưng vẫn xảy ra sạt lở. Cách đây vài tháng, đoạn đường này tiếp tục sạt lở hơn 10 m, làm cho việc đi lại của người dân gặp khó khăn. Ðịa phương đang tập hợp bà con cắt mặt lộ từng đoạn để gia cố lại, chủ yếu bỏ đất vào bao tấn xuống; đồng thời có báo cáo về xã, chờ kinh phí để khắc phục kiên cố”.

Hằng ngày, người dân đi trên 2 cây cầu tạm này, mong chờ có được tuyến lộ mới trong thời gian tới.

Tương tự, tại ấp Bào Chấu, tình trạng sạt lở xuất hiện nhiều năm qua. Nhiều đoạn không gia cố được, địa phương phải bắc cầu tạm, hoặc gia cố bằng sắt, không đảm bảo an toàn cho lưu thông. Bà Nguyễn Thị Hồng, ấp Bào Chấu, cho biết: “Ðoạn đường này sạt lở lâu lắm rồi, địa phương mới bắc 2 cây cầu cho người dân đi tạm. Ðến giờ cũng chưa nghe khi nào xây dựng lại con lộ. Mong chính quyền địa phương và cấp trên xem xét, sớm khắc phục cho người dân đi lại”.

Xây dựng nhiều năm, bị ảnh hưởng của thời tiết, nhiều vỉ sắt nhô ra không còn bám nữa, người dân qua lại nếu không chú ý sẽ rất nguy hiểm.

Hiện tại, qua rà soát theo bộ tiêu chí mới, xã Việt Thắng đạt 14/19 tiêu chí NTM, 5 tiêu chí hụt chuẩn gồm: giao thông, trường học, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; môi trường và an toàn thực phẩm; an ninh và quốc phòng. Năm nay, xã tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng chất 14 tiêu chí đã đạt theo chuẩn mới, đồng thời phấn đấu đến cuối năm 2024 thực hiện đạt thêm ít nhất 3 tiêu chí (gồm: tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; môi trường và an toàn thực phẩm; an ninh và quốc phòng)./.

 

Hoàng Vũ

 

Nguồn

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tin mới nhất