Trang chủVăn hóa - Xã hộiY tếCOVID-19 thành bệnh thông thường, nên giải thể các bệnh viện dã...

COVID-19 thành bệnh thông thường, nên giải thể các bệnh viện dã chiến?


“Đắp chiếu” thời gian dài

Tháng 8/2021, trong bối cảnh số lượng nhiễm COVID-19 trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận không ngừng gia tăng, Bệnh viện dã chiến số 13 khẩn trương được xây dựng và đi vào hoạt động với quy môn điều trị 3.300 giường bệnh. Bệnh viện ra đời đã giúp hệ thống y tế phía Nam giảm tải lượng lớn bệnh điều trị COVID-19 vào thời điểm đó.

Đến tháng 12/2021, số lượng người nhiễm COVID-19 giảm dần, cuộc sống trở lại bình thường, 15/16 bệnh viện dã chiến ở TP.HCM được đóng cửa, giải thể. Duy nhất bệnh viện dã chiến số 13 được giữ lại để đề phòng trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại.

Ông Nguyễn Hải Nam – Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM – thông tin, với việc dịch COVID-19 chuyển sang nhóm B, Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM đang xem xét để giải thể Bệnh viện dã chiến số 13.

“Để tránh lãng phí trang thiết bị trong bệnh viện, sở y tế đã chuyển các thiết bị này về các bệnh viện và ngay khi cần kích hoạt trở lại thì chuyển trở lại cho Bệnh viện dã chiến số 13”, ông Nam nói.

COVID-19 thành bệnh thông thường, nên giải thể các bệnh viện dã chiến? - 1

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xin chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng bệnh viện dã chiến thành địa điểm khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân. (Ảnh: BSCC)

PGS.TS.BS Hoàng Bùi Hải (Trưởng Khoa Hồi sức – Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, kiêm Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị người bệnh COVID-19) cũng cho biết, từ 1/2/2023 đến nay, cơ sở y tế này  không còn bệnh nhân nhập viện nên đơn vị tạm thời đóng cửa.

“Suốt thời gian đóng cửa, bệnh viện luôn duy trì đội ngũ bảo vệ giữ gìn cảnh quan, cơ sở vật chất và thiết bị máy móc. Các thiết bị, máy móc khám chữa bệnh được tập trung về kho và bảo quản trong phòng lạnh. Vì thế, tất cả thiết bị này đều trong trạng thái hoạt động tốt”, bác sĩ Hải nói.

Hiện Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội thống nhất đã chủ trương cho phép chuyển đổi công năng của Bệnh viện dã chiến điều trị người bệnh COVID-19 thành địa điểm khám, điều trị bệnh cho người dân.

Quyết định này sẽ góp phần giảm tải cho Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở 1, đồng thời tận dụng các máy móc, thiết bị, tránh lãng phí tại bệnh viện dã chiến, ông Hải nói.

Bệnh viện dã chiến điều trị người bệnh COVID-19 là cơ sở được đầu tư bài bản, trang bị thiết bị hiện đại. Trong trường hợp dịch bệnh nguy cơ bùng phát trở lại, bệnh viện dã chiến luôn sẵn sàng và đủ khả năng ứng biến để tiếp nhận, điều trị, khống chế dịch bệnh.

Giải thể hay chuyển công năng cần tính toán hợp lý

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), phần lớn các địa phương đã giải thể bệnh viện dã chiến tiếp nhận, điều trị bệnh COVID-19. Bộ Y tế đang xem xét các bệnh viện dã chiến còn lại chuyển đổi mục đích sử dụng để hoạt động theo hướng đáp ứng khám chữa bệnh thông thường.

“Cơ sở khám chữa bệnh y tế thông thường có điều kiện về cơ sở vật chất khác với bệnh viện dã chiến. Do đó, để bệnh viện dã chiến này chuyển đổi công năng cần phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định hiện hành”, ông Khoa nói thêm. 

PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng – cho rằng, khi COVID-19 không còn thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm A, việc giải thể hay chuyển đổi công năng bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 là cần thiết nhưng làm sao hợp lý để sử dụng vật chất trang thiết bị hiệu quả nhất.

Việc giải thể hay chuyển đổi công năng không phải thể hiện việc chúng ta lơ là, chủ quan với dịch COVID-19 nhưng cần nhìn vào thực tế để thay đổi”, ông Phu nói. Các trang thiết bị đầu tư cho bệnh viện dã chiến cần sớm đưa ra sử dụng để tránh lãng phí tài sản công.

Mặt khác, khi chuyển cơ sở dã chiến thành địa điểm khám chữa bệnh sẽ giảm tải được lượng lớn bệnh nhân đổ về các bệnh viện trong thành phố.

Thống kê của Bộ Y tế thời gian qua cho thấy số ca mắc COVID-19 giảm mạnh, đa phần ca mắc nhẹ, có thời điểm không ghi nhận ca nặng vào điều trị. Cùng với đó nhiều tháng nay Việt Nam không ghi nhận ca COVID-19 tử vong.

Ngay cả khi chưa chuyển nhóm bệnh COVID-19, nhiều hoạt động phòng chống dịch tại nước ta đã thực hiện, như phòng chống các bệnh truyền nhiễm nhóm B gồm việc mở cửa, đi lại, du lịch, hội họp đã nới lỏng hoàn toàn. 

Chúng ta chỉ tập trung xét nghiệm giám sát nguy cơ, không cách ly diện rộng. Ngay tại cơ sở khám chữa bệnh, khi có bệnh nhân COVID-19 cũng không thực hiện cách ly khu vực riêng mà chỉ cách ly ở khoa phòng có bệnh nhân điều trị.

“Việc đeo khẩu trang hiện không còn bắt buộc mà chỉ khuyến khích người dân đeo khẩu trang và khử khuẩn để bảo vệ sức khỏe. Do đó, công bố COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B tại thời điểm này có thể xem là thủ tục”, PGS Phu nói.

COVID-19 thành bệnh thông thường, nên giải thể các bệnh viện dã chiến? - 2

Hiện số mũi tiêm vaccine COVID-19 của nước ta đạt tỷ lệ cao, các mũi tiêm trong khuyến cáo gần như hoàn thành. (Ảnh: Như Loan)

Về công tác phòng dịch, PGS Trần Đắc Phu cho rằng vẫn cần có những giám sát, đánh giá nguy cơ. Thực tế dù WHO cho rằng COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu nhưng không thể mất cảnh giác.

“COVID-19 vẫn có thể có những biến chủng mới do tính không ổn định của virus này. Việc giám sát nguy cơ sẽ giúp chúng ta không bị động trước diễn biến bất thường của dịch bệnh. Đây cũng là lý do để Bộ Y tế ban hành kế hoạch quản lý phòng chống dịch bền vững”, ông nói.

Vị chuyên gia cũng khuyến cáo cần truyền thông để người dân không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, mất cảnh giác vì COVID-19 cũng có thể biến chủng bất thường. Việt Nam cần tiếp tục phối hợp với tổ chức quốc tế tiến hành xét nghiệm, đánh giá nguy cơ nếu tình hình bệnh dịch có dấu hiệu phức tạp và quay trở lại vẫn đáp ứng tốt mà không bất ngờ.

COVID-19 chuyển nhóm B, người bệnh trả viện phí thế nào?

Theo ông Phan Văn Toàn – Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế), trước đây người mắc COVID-19 đến khám và điều trị đều được miễn phí 100%, ngân sách nhà nước sẽ thanh toán.

Tuy nhiên, từ khi chuyển sang thành bệnh thông thường, những người mắc COVID-19 khi đi khám, điều trị sẽ thanh toán theo quy định về bảo hiểm y tế. Người không có bảo hiểm y tế sẽ phải tự chi trả.Nguồn

Cùng chủ đề

Lượng người về quê ăn Tết năm 2024 lớn chưa từng có

Ngày 26/1, Trung Quốc bắt đầu kỳ Xuân vận nhộn nhịp nhất hằng năm. Theo dự kiến của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), kỳ Xuân vận năm nay chứng kiến 9 tỷ lượt người về quê đón Tết Nguyên đán. Đây là con số kỷ lục.Trong 9 tỷ lượt người trở về sum họp bên gia đình ấy có khoảng 80% tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Đây cũng là tỷ lệ cao...

Không chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tai nạn trong dịp Tết

Nguy cơ dịch bệnh gia tăng Thời điểm càng gần Tết nguy cơ dịch bệnh bùng phát càng nhiều, đặc biệt các bệnh liên quan đến đường hô hấp như các loại cúm, COVID-19. Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều bệnh viện, số bệnh nhi, người nhà...

Bộ Y tế nói gì về biến thể virus SARS-CoV-2 JN.1 mới xuất hiện tại TPHCM?

TPHCM phát hiện ca mắc biến thể phụ JN.1 Sáng 24/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch năm 2024.Ngay khi có thông tin về việc phát hiện biến thể phụ mới của virus SARS-CoV-2 tại TPHCM, lãnh đạo Bộ Y tế đã yêu cầu TPHCM báo cáo. Bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh...

WHO lo ngại nguy cơ xảy ra dịch bệnh có thể gấp 20 lần Covid-19

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế ở Davos tuần trước, Tổng giám đốc WHO Tedros nói, ông hy vọng các nước sẽ đạt được thỏa thuận về đại dịch trước tháng 5 tới để đối phó với "kẻ thù chung" này.Bệnh X là một loại dịch bệnh giả định, được WHO thêm vào danh sách nghiên cứu từ năm 2017. Nó xuất hiện từ một loại virus chưa biết, có thể nguy hiểm gấp 20 lần Covid-19 và...

Ban IV: Doanh nghiệp mong năm nay không còn các cú sốc đột ngột

Nhiều người nghĩ "khó khăn nhất đã qua" sau Covid nhưng hệ lụy từ nó và những bất ổn địa chính trị toàn cầu sau đó khiến các chủ doanh nghiệp thêm kiệt sức, theo Giám đốc Văn phòng Ban IV. Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) vừa báo cáo Thủ tướng về tình hình doanh nghiệp. Khảo sát này do Ban IV và VnExpress thực hiện hồi tháng 12/2023, với sự tham gia...

Cùng tác giả

Không bật xi nhan khi chuyển hướng có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Bật đèn xi nhan trước khi chuyển làn, chuyển hướngĐèn xi nhan, còn gọi là đèn tín hiệu xin chuyển hướng. Bật đèn tín hiệu này đồng nghĩa với việc thông báo bạn muốn rẽ trái hay rẽ phải để người tham gia giao thông biết, giảm tốc độ và nhường đường.Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành quy định, người điều khiển phương tiện...

Loại rau rẻ tiền, giàu canxi nên bổ sung cho trẻ nhỏ, mẹ bầu

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, canxi là khoáng chất giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng vững chắc, đảm bảo hoạt động của thần kinh và sự đông máu bình thường.Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi ngày người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg canxi, phụ nữ có thai và cho con bú thì nhu cầu tăng gấp đôi...

Ronaldo lại gây tranh cãi khi được bầu là cầu thủ hay nhất thế giới

Mới đây, Sportskeeda mở cuộc bình chọn trên mạng xã hội để cổ động viên (CĐV) trực tiếp bầu ra cầu thủ có màn trình diễn hay nhất thế giới trong năm 2023.Cristiano Ronaldo với 54 bàn thắng được xếp cặp với Rodri, ngôi sao có đóng góp đặc biệt quan trọng trong cú ăn ba lịch sử cùng Man City ở mùa 2022/23. Điều bất ngờ là CR7 lại có số phiếu bầu nhiều hơn Rodri.Ở vòng...

Cùng chuyên mục

Làm sao để giãn tĩnh mạch chân không trở nặng?

Tôi làm nhân viên bán hàng nên bị giãn tĩnh mạch chân. Ngày Tết tôi đứng nhiều, bệnh càng nặng. Làm sao để cải thiện? (Ngọc Ái, 39 tuổi). Trả lời: Suy giãn tĩnh mạch chi dưới (giãn tĩnh mạch chân) là tình trạng máu ở hệ thống tĩnh mạch bị ứ trệ ở vùng chân, không trở về tim như bình thường. Tình trạng này làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch, khiến tĩnh mạch giãn ra.Hệ...

Lợi ích của đậu rồng với thai phụ

Đậu rồng giàu protein và axit folic hỗ trợ cải thiện khả năng sinh sản và tốt cho sức khỏe cho phụ nữ mang thai. Đậu rồng có hàm lượng protein cao, thuộc họ đậu, được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới. Các bộ phận hạt, quả non, lá, hoa, củ đều có thể ăn.BS.CKI Nguyễn Văn Phúc, Trung tâm Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết phụ nữ có thể nhận được...

Loại rau rẻ tiền, giàu canxi nên bổ sung cho trẻ nhỏ, mẹ bầu

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, canxi là khoáng chất giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng vững chắc, đảm bảo hoạt động của thần kinh và sự đông máu bình thường.Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi ngày người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg canxi, phụ nữ có thai và cho con bú thì nhu cầu tăng gấp đôi...

Mảnh vỡ thủy tinh hơn một năm ẩn trong đầu gối bé trai

Nghệ AnBé trai 11 tuổi trong lúc chơi đùa ngã xuống tấm kính vỡ, bị mảnh thủy tinh găm vào đầu gối hơn một năm song em và gia đình không biết. Bé được đưa vào Bệnh viện Sản nhi Nghệ An với đầu gối chân phải sưng, không thể ngồi xuống, hạn chế vận động duỗi cẳng chân phải. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy có dị vật trong đầu gối, xuyên qua bao khớp vào...

Tin mới nhất

Techcombank Family – Giúp cha mẹ đồng hành tài chính cùng con

Là sản phẩm tiên phong trên thị trường Việt Nam, Techcombank Family hướng đến việc hỗ trợ phát triển tư duy tài chính sớm cho trẻ em, thông qua việc trao quyền cho trẻ được quản lý tài khoản riêng có liên kết cùng tài khoản của cha mẹ.Đối với các bậc phụ huynh, tính năng Techcombank Family...

Chủ tịch Barca tiết lộ danh tính 15 CLB dự Super League

Tây Ban NhaTheo Chủ tịch Joan Laporta, 15 CLB đã sẵn sàng tham gia dự án European Super League và hy vọng giải đấu này có thể khởi tranh mùa tới. Trên đài phát thanh Catalonia RAC 1, Laporta tiết lộ danh tính các CLB này là Barca, Real Madrid, Inter Milan, AC Milan, Napoli, Roma, Marseille, Sporting Lisbon,...

Dân quân Iraq tuyên bố tập kích loạt căn cứ Mỹ

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq tuyên bố tấn công hàng loạt sân bay ở Iraq và Syria, nơi đóng quân của nhiều binh sĩ Mỹ. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq (IRI) hôm nay tuyên bố đã triển khai máy bay không người lái tấn công căn cứ không quân al-Harir ở tỉnh Erbil,...

Vietcombank tặng quà Tết bằng loạt ưu đãi hấp dẫn trên VCB Digibank

Mua vé xem phim, vé xe khách hay đặt dịch vụ taxi trên ứng dụng ngân hàng số VCB Digibank, khách hàng được hưởng loạt ưu đãi hấp dẫn do Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đang triển khai.

Tin nổi bật

Tin mới nhất