Powered by Techcity

Hành trình vươn đến danh hiệu CVĐCTC UNESCO Đắk Nông

Vài nét về CVĐCTC UNESCO Đắk Nông

Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO Đắk Nông trải dài trên 6 huyện, thành phố bao gồm: Cư Jút, Krông Nô, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong và TP. Gia Nghĩa. Đây là “mô hình phát triển kinh tế – xã hội bền vững” được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (viết tắt là UNESCO) công nhận và bảo trợ.

ngo-minh-phuong-11.jpg
Các nhà khoa học khám phá hang động thuộc CVĐCTC UNESCO Đắk Nông (Ảnh Ngô Minh Phương)

Trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu di sản địa chất để xây dựng công viên địa chất và bảo vệ môi trường khu vực thác Trinh Nữ, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, Việt Nam” do Bảo tàng Địa chất, thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam chủ trì vào năm 2007 – 2008, hệ thống các hang động núi lửa trong đá bazan ở xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô được phát hiện và công bố, thu hút sự quan tâm rộng rãi của giới khoa học trong nước và quốc tế.

Sau 6 năm nghiên cứu và khảo sát, tháng 12/2014, hệ thống hang động này chính thức được Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản xác lập một số kỷ lục Đông Nam Á về quy mô, độ dài và tính độc đáo. Trên cơ sở đó, cùng với sự tư vấn của các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, Đắk Nông đã quyết tâm theo đuổi mô hình CVĐCTC UNESCO nhằm lồng ghép và tích hợp một cách hiệu quả công tác bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị các di sản trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội bền vững của địa phương.

Tháng 12/2015, Công viên địa chất (CVĐC) Đắk Nông được thành lập với diện tích 4.760 km2. Trải qua 3 năm hoàn thiện cơ sở hạ tầng và hồ sơ khoa học, tháng 7/2018, tỉnh Đắk Nông đã mời đoàn chuyên gia của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam và Mạng lưới CVĐCTC đến thẩm định sơ bộ, tư vấn hoàn thiện công tác chuẩn bị, chính thức đệ trình hồ sơ lên UNESCO vào tháng 11/2018. Sau hai vòng xem xét tài liệu và thẩm định thực địa, ngày 7/7/2020, Hội đồng Chấp hành UNESCO khóa 209 đã thông qua quyết định công nhận Công viên địa chất Đắk Nông là CVĐCTC UNESCO và sẽ đón bằng công nhận lại danh hiệu này vào tháng 10/2024

Những chông gai trên hành trình đạt danh hiệu UNESCO

Để đạt được danh hiệu cao quý này, Công viên địa chất Đắk Nông trải qua vô vàn khó khăn, thách thức. Nổi bật nhất phải kể đến là nỗ lực thay đổi tư duy và nhận thức của cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cơ sở nhằm tạo sự đồng thuận, hưởng ứng trong quá trình xây dựng công viên địa chất. Tuy nhiên, nhận thức của chính quyền cấp cơ sở và một bộ phận người dân về công viên địa chất, du lịch bền vững, trách nhiệm bảo vệ các điểm di sản công viên địa chất và mô hình công viên địa chất để phát triển bền vững còn chưa cao. Do đó chưa phát huy được hiệu quả, nguồn lực của cộng đồng trong việc bảo vệ, quản lý, phát huy các giá trị di sản.

Mặc khác, diện tích Công viên địa chất Đắk Nông khá rộng, chiếm đến 3/4 tổng diện tích toàn tỉnh nên việc xác định các điểm di sản, quy hoạch các điểm đến trong vùng công viên địa chất và trang bị một số hạ tầng cơ bản theo tiêu chí của UNESCO/Mạng lưới như bảng thông tin, biển chỉ dẫn, bãi đậu xe, nhà vệ sinh… cần rất nhiều thời gian, công sức trong khi nguồn lực về con người, tài chính… của địa phương dành cho việc xây dựng và hoạt động của Công viên địa chất Đắk Nông vẫn còn nhiều hạn chế. Thách thức hơn là hầu hết các điểm di sản địa chất đặc trưng nằm trên các diện tích canh tác nông nghiệp của người dân địa phương nên dẫn đến tình trạng xâm hại di sản một cách vô thức, ảnh hưởng đến công tác bảo tồn các điểm di sản của công viên địa chất.

CVĐCTC UNESCO là danh hiệu mang tính chất tổng thể và toàn diện nhưng nhân sự địa phương tại thời điểm đó chưa có sẵn và chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Việc đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, có đủ năng lực chuyên môn, ngoại ngữ và khả năng quản lý, vận hành các điểm di sản, điểm đến thuộc Công viên địa chất vẫn gặp nhiều khó khăn.

ngo-minh-phuong-1.jpg
Khám phá hang động thuộc CVĐCTC UNESCO Đắk Nông (Ảnh Ngô Minh Phương)

Một điều đáng lưu ý là danh hiệu CVĐCTC UNESCO được định kỳ tái đánh giá và công nhận lại 4 năm/lần. Do đó, một khi địa phương quyết tâm theo đuổi mô hình này thì cam kết và trách nhiệm trong việc giữ vững danh hiệu lại càng chông gai. Nếu bị phạt thẻ vàng hoặc bị rút danh hiệu thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của không chỉ tỉnh Đắk Nông mà còn là vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Khó khăn thử thách là vậy, nhưng với quyết tâm chính trị cao và những nỗ lực không ngừng của các cấp uỷ đảng, chính quyền và người dân địa phương cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn từ các bộ, ngành và cơ quan Trung ương, đặc biệt là Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, các chuyên gia trong và ngoài nước, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông đã thành công vượt qua kỳ tái thẩm định lần thứ nhất vào tháng 6/2023. Dự kiến, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông đón Bằng công nhận lại danh hiệu vào tháng 10/2024 trong khuôn khổ Hội nghị Mạng lưới Công viên địa chất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 8.

Để xứnh danh hiệu CVĐCTC UNESCO

CVĐCTC UNESCO Đắk Nông là cánh cửa đưa du lịch Đắk Nông đến bạn bè quốc tế và ngược lại, mang bạn bè quốc tế về với địa phương. Với danh hiệu cao qu‎ý này, tỉnh Đắk Nông đã chính thức ghi tên mình trên bản đồ du lịch của Mạng lưới CVĐCTC và của UNESCO, gồm 195 điểm đến là các Công viên địa chất thuộc 48 quốc gia của các khu vực: Châu Á – Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Phi, Mỹ La tinh – Vùng Caribê và khu vực Bắc Mỹ.

magadabgawayamagadabgawayamagadabgawayamagadabgawayamagadabgawayamagadabgawayamagadabgawayamagadabgawayamagadabgawayamaf-_9k.jpg
Bản đồ các CVĐCTC UNESCO trên thế giới (Nguồn internet)

Việc gắn kết các các giá trị di sản địa phương với danh hiệu UNESCO không chỉ góp phần nâng tầm các giá trị di sản của địa phương sánh ngang với các giá trị di sản chung của nhân loại, mà còn là đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo nên thương hiệu để thế giới nhận diện Đắk Nông trên trường quốc tế. Danh hiệu CVĐCTC UNESCO mở ra cơ hội được truyền thông rộng rãi trên các phương tiện thông tin báo đài quốc tế uy tín như website của UNESCO, website của các thành viên Mạng lưới CVĐCTC , hội chợ thương mại quốc tế thường niên ở Berlin,…

Bên cạnh đó, khi xây dựng thành công CVĐCTC UNESCO Đắk Nông thì các tài nguyên du lịch độc đáo của địa phương được truyền thông và quảng bá ra thế giới.

Biến tiềm năng thành lợi thế

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông, nhiệm kỳ 2020-2025, đã xác định rõ “Phát triển du lịch trên nền tảng phát huy các lợi thế tự nhiên, các giá trị văn hóa – đặc trưng sinh thái bản địa, CVĐCTC UNESCO Đắk Nông” là một trong ba trụ cột của nền kinh tế địa phương. Để thực hiện được nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển CVĐCTC UNESCO Đắk Nông, chúng ta cần chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp chiến lược.

ngo-minh-phuong-15.jpg
Văn nghệ chào mừng Hội nghị Quốc tế Hang động núi lửa lần thứ 20 tổ chức tại tỉnh Đắk Nông

Cụ thể, trước hết, Đắk Nông chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về các giá trị của CVĐC Đắk Nông gắn với phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Trong đó, đề cao vai trò của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở trong việc tuyên truyền, quảng bá, làm cho CVĐCTC UNESCO Đắk Nông trở nên gần gũi hơn với toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh.

Thứ hai, địa phương thực hiện công tác khoanh vùng bảo tồn và phát huy giá trị di sản trong khu vực CVĐCTC UNESCO Đắk Nông. Trong đó, Đắk Nông chú trọng khôi phục, tôn tạo, xếp hạng và làm sống lại các giá trị di sản địa chất, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, tri thức bản địa, sự đa dạng sinh học đã bị mai một, biến đổi hoặc xâm hại để bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Việc phục dựng một số ngành nghề thủ công, tập tục, lễ nghi truyền thống, di tích lịch sử; cải tạo, phục hồi cảnh quan môi trường cần được chú trọng. Đồng thời, Đắk Nông đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học, các tổ chức, cá nhân có chuyên môn sâu, nhà khoa học trong và ngoài nước để nghiên cứu, bổ sung các giá trị khoa học vào hồ sơ CVĐCTC UNESCO Đắk Nông.

Thứ ba, ưu tiên quy hoạch và chuyển đổi mục đích sử dụng đất đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch gắn với các di sản của CVĐCTC UNESCO Đắk Nông, các điểm phát triển du lịch cộng đồng trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông là yêu cầu cần thiết. Công tác mời gọi đầu tư, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ phát triển du lịch tại các khu vực có nhiều tiềm năng phát triển du lịch trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông rất cần được đẩy mạnh.

Thứ tư, cần sớm xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu “ CVĐCTC UNESCO Đắk Nông – Xứ sở của những Âm điệu” để định vị thương hiệu du lịch Đắk Nông trong khu vực và trên thế giới; xây dựng chương trình tiếp thị, quảng bá và kết nối phát triển du lịch của tỉnh với các trung tâm du lịch của địa phương khác trong và ngoài nước; ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, liên kết trong xây dựng và phát triển CVĐCTC UNESCO Đắk Nông.

Thứ năm, cần chú trọng công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch. Trong đó, công tác đào tạo nâng cao năng lực của Ban Quản lý Công viên địa chất, nhân sự quản lý của các khu, điểm du lịch, di tích lịch sử, nhân sự phát triển du lịch cộng đồng ở các địa phương trong vùng CVĐCTC UNESCO Đắk Nông cần được quan tâm.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, tỉnh Đắk Nông chắc chắn sẽ tạo ra những bước đi vững chắc trong việc gìn giữ và phát triển thương hiệu toàn cầu “CVĐCTC UNESCO Đắk Nông – Xứ sở của những Âm điệu”.

Nguồn

Cùng chủ đề

Đắk Nông đầu tư các điểm đến vùng công viên địa chất

Ngay sau khi hệ thống hang động núi lửa Krông Nô được phát hiện và đưa vào nghiên cứu, huyện Krông Nô tích cực triển khai các phần việc liên quan. Ngoài các hình thức tuyên truyền truyền thống huyện còn in...

Để học sinh Gia Nghĩa hiểu và yêu CVĐCTC UNESCO Đắk Nông hơn

Cuộc thi có chủ đề “Cùng em khám phá các điểm di sản của CVĐCTC UNESCO Đắk Nông” (tên tiếng Anh là Exploring the heritage sites of DakNong UNESCO Global Geopark). Tại TP. Gia Nghĩa, ngay từ khi phát động, cuộc thi...

Đắk Nông bảo vệ di sản trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Trong những năm qua, tỉnh Đắk Nông đã dành nguồn lực và triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị di sản vùng công viên địa chất (CVĐC). Theo đó, Ban Quản lý CVĐCTC UNESCO Đắk Nông...

CVĐCTC UNESCO Đắk Nông chủ động hội nhập quốc tế

Với danh hiệu cao qu‎ý này, tỉnh Đắk Nông đã chính thức ghi tên mình trên bản đồ du lịch của Mạng lưới GNN (là một mạng lưới hỗ trợ của UNESCO phục vụ quản lý trong Ủy ban Khoa học Trái...

Cùng tác giả

Liverpool muốn “giải cứu” Dani Olmo; Toney “mở lời” cho Man Utd

Việc các câu lạc bộ lớn như Manchester United, Liverpool và Arsenal đều tham gia vào thị trường chuyển nhượng cho thấy mức độ cạnh tranh ngày càng cao tại Premier League. Sự dịch chuyển của các ngôi sao hàng đầu không chỉ...

Đắk Mil, giông lốc gây thiệt hại khoảng 7,8 tỷ đồng

Cụ thể, có 10 căn nhà của người dân các xã Thuận An, Đức Mạnh bị tốc 1 phần mái; 24,7ha sầu riêng trồng xen cà phê, hồ tiêu của người dân các xã Thuận An, Đức Mạnh, Đức Minh, Đắk Lao, Đắk...

Công ty Thủy điện Đồng Nai vượt kế hoạch sản lượng điện 6 tháng đầu năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công ty Thủy điện Đồng Nai đã sản xuất 813,9 triệu kWh, đạt 103,2% kế hoạch sản lượng 6 tháng mùa khô, đạt 59,1% kế hoạch sản lượng cả năm 2024. Các tổ máy phát điện hoạt...

Công đoàn Viên chức Đắk Nông trao giải Cuộc thi viết tìm hiểu về Công đoàn Việt Nam

Cuộc thi diễn ra từ ngày 28/2 - 20/6/2024, đối tượng tham gia là cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động thuộc CĐVC tỉnh. Nội dung cuộc thi là tìm hiểu về Công đoàn Việt Nam, Công đoàn tỉnh, CĐVC tỉnh...

Bộ GD-ĐT thông tin mới nhất về tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

1 Sở GD-ĐT Hà Nội https://tracuu.hanoi.edu.vn/ 2 Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh https://congbodiemthi.hcm.edu.vn/ 3 Sở GD-ĐT Hải Phòng https://tradiem.haiphong.edu.vn/ 4 Sở GD-ĐT Đà Nẵng https://tracuudiem.danang.gov.vn/#/ 5 Sở GD-ĐT Hà Giang https://diemthi.hagiang.edu.vn 6 Sở GD-ĐT Cao Bằng https://tradiem.khaothicaobang.edu.vn/ 7 Sở GD-ĐT Lai Châu http://113.160.144.222:8088/ 8 Sở GD-ĐT Lào Cai http://diemthi.laocai.edu.vn/ 9 Sở GD-ĐT Tuyên Quang http://14.225.68.117:8080/ 10 Sở GD-ĐT Lạng Sơn https://langson.edu.vn/tra-cuu/diem-thi-tot-nghiep-thpt-2024 11 Sở GD-ĐT Bắc Kạn https://tracuudiemthi.backan.gov.vnhttps://tradiem.backan.edu.vn 12 Sở GD-ĐT Thái Nguyên http://diemthi.thainguyen.edu.vn/ 13 Sở GD-ĐT Yên Bái http://yenbai.edu.vn/tra-cuu/tra-cuu-diem-thi-tot-nghiep-thpt-tinh-yen-bai 14 Sở GD-ĐT Sơn La http://tracuudiemthi.sogddtsonla.edu.vn/ 15 Sở GD-ĐT Phú Thọ http://tracuudiem.thi.phutho.vn/ 16 Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc http://portal.vinhphuc.edu.vn/diemthi 17 Sở GD-ĐT Quảng Ninh http://tradiem.quangninh.edu.vn/ 18 Sở GD-ĐT Bắc Giang https://sgd.bacgiang.gov.vn/tra-cuu-diem-thi/ 19 Sở GD-ĐT Bắc Ninh http://diemthi.bacninh.edu.vn/ 20 Sở GD-ĐT Hải Dương http://diemthi.haiduong.edu.vn/ 21 Sở GD-ĐT Hưng Yên http://diemthi.hungyen.edu.vn/ 22 Sở GD-ĐT Hòa Bình http://tradiem.hoabinh.edu.vn/ 23 Sở GD-ĐT Hà Nam https://tracuu.hanam.edu.vn 24 Sở GD-ĐT Nam Định http://diemthi.namdinh.edu.vn/ 25 Sở GD-ĐT Thái Bình http://tradiem.thaibinh.edu.vn/ 26 Sở GD-ĐT Ninh...

Cùng chuyên mục

Thị Năm – Nghệ nhân dệt thổ cẩm trẻ nhất Đắk Nông

Đối với người M’nông ở bon Ol Bu Tung, dệt thổ cẩm không chỉ là nghề truyền thống mà còn là một phần của cuộc sống hàng ngày. ...

Công viên địa chất Đắk Nông: Viên ngọc ẩn mình giữa núi rừng Tây Nguyên

Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO hai lần công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Tây Nguyên. Trong Công viên địa chất toàn cầu Ðắk Nông, núi lửa Nâm Kar thuộc thôn Phú Sơn, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô, là một trong những núi lửa trẻ, hình thành do sự kết hợp giữa phun trào và phun nổ. (Nguồn: Báo Nhân dân) Công viên...

Hồ Tà Đùng được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

Theo Quyết định số 509/QĐ-TTg, ngày 13/6/2024 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được ban hành, có 61 địa điểm phân bố tại 6 vùng du lịch...

Sự tích núi Gà Rừng

Ngày xưa ở trên núi Gà Rừng này là nơi loại gà rừng làm ổ, đẻ trứng, là nơi các loại chim đẻ trứng. Con nai, con lợn, con khỉ, chim công cũng tập trung làm ổ đẻ trứng, đẻ con.Ngày xưa...

Lan tỏa hình ảnh Đắk Nông

Đắk Nông được hình thành trên một vùng đất rất lâu đời, đã có con người quần cư từ thời nguyên thủy. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng nhiều cảnh quan có giá trị. Chính những di sản văn hóa đó đã và đang góp phần đưa vùng đất, con người Đắk Nông đến với bạn bè quốc tế.Năm 2005, Di sản Không gian văn hóa cồng...

Đắk Nông viết tiếp trang sử hào hùng

Chúng tôi còn nhớ, lúc bấy giờ, để tạo nên không khí tưng bừng chỉ diễn ra trong vài tiếng đồng hồ, ngay từ những ngày cuối năm 2003, mặc dù chưa ổn định nơi ăn chốn ở, nhưng các cơ quan,...

Gia Nghĩa – Miền đất hiền hòa, đô thị đáng sống

PV: Thưa đồng chí, Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông mà đồng chí là người đứng đầu đã từng định hướng phát triển đô thị Gia Nghĩa theo những mục tiêu nào?Đồng chí Trần Quốc Huy: Kể từ khi tái lập tỉnh Đắk Nông, Tỉnh ủy đã có nghị quyết riêng về vai trò, vị trí, yêu cầu và định hướng phát triển thị xã Gia Nghĩa...

Nhớ chuyện chọn Gia Nghĩa làm đô

Nội dung: Thanh Nga Ảnh: Ngô Minh PhươngTrình bày: Huy - Hiền Nguồn

Rộn ràng không khí tết

Nội dung, ảnh: Ngô Minh Phương - Thùy DươngTrình bày: Huy - Hiền Nguồn

Đắk Nông xếp hạng di tích lịch sử Khu vực Đồn Biên phòng Bu P’răng

Di tích lịch sử khu vực Đồn Biên phòng Bu P'răng nằm ở bon Đắk Huýt và bon Bu P'răng 2, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản...

Tin nổi bật

Tin mới nhất