Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhDoanh nghiệp Việt Nam giỏi chống chịu, "sống dai"...

Doanh nghiệp Việt Nam giỏi chống chịu, “sống dai” nhưng “chậm lớn”


Sáng 19/9, phiên thảo luận Chuyên đề 1 với chủ đề “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó” đã diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2023.

Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó
Các đại biểu tham gia thảo luận bàn tròn tại Hội thảo Chuyên đề 1 với chủ đề “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”. (Nguồn: Quốc hội)

Tại phiên thảo luận, PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, cùng trong bối cảnh phát triển chung, Việt Nam ở trong một tình thế phát triển có nhiều nét khác biệt, thậm chí khác thường.

PGS. TS. Trần Đình Thiên nhấn mạnh: “Sau 3 năm trải qua đại dịch Covid-19 và vượt qua khó khăn, nền kinh tế vẫn đứng vững, tạo được đà và thế tăng trưởng, phát triển tích cực. Các con số phản ánh thành tích tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, thu hút đầu tư nước ngoài là minh chứng tốt cho nhận định này.

Những thành tích đó đều chứng tỏ ‘năng lực trụ hạng’, khả năng ‘đối mặt các con gió ngược’ rất ấn tượng của nền kinh tế. Việt Nam thật sự xứng đáng với lời khen tặng là ‘ngôi sao sáng’ giữa bầu trời kinh tế thế giới ảm đạm năm 2020″.

Tuy nhiên, nhìn xuyên suốt quá trình thực tiễn, vị chuyên gia này nhận thấy, vẫn có những vấn đề lớn đặt ra.

Trước hết là xu hướng suy giảm liên tục và kéo dài động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng nghịch lý: Doanh nghiệp Việt Nam giỏi chống chịu, “sống dai” nhưng “chậm lớn”, khó trưởng thành; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao.

PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh, tình trạng ách tắc lưu thông các nguồn lực là căn nguyên “bất động hóa” các nguồn lực, làm cho chúng không thể chuyển hóa thành “động lực phát triển”, dẫn tới chỗ cơ thể kinh tế bị suy yếu, bị tổn thương và bất ổn.

Để bảo đảm lưu thông các nguồn lực trong nền kinh tế thị trường, PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng, cần hạn chế phân bổ nguồn lực theo cơ chế xin-cho; ưu tiên thúc đẩy phát triển các thị trường, đặc biệt là các thị trường đầu vào, tạo cơ sở để việc phân phối các nguồn lực diễn ra theo đúng nguyên tắc thị trường. Đồng thời, cần đảm bảo hạ tầng thông suốt, cơ chế thông thoáng, vận hành thông minh.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: Doanh nghiệp Việt Nam giỏi chống chịu, 'sống dai' nhưng 'chậm lớn'
PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại Hội thảo Chuyên đề 1. (Ảnh: Gia Thành)

Dự báo về kinh tế Việt Nam trong dài hạn, ông Jochen Schmittmann, Đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Việt Nam cho rằng, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm xuống 3,7% trong những tháng đầu năm 2023, nhưng về tương lai, nền kinh tế có thể phục hồi, nhất là xuất khẩu và tín hiệu tích cực từ thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, ông Jochen Schmittmann nhận thấy, Việt Nam sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, nhu cầu hàng hóa giảm xuống ảnh hưởng đến thị trường, trong đó có thị trường lao động. Vì vậy, cần có giải pháp ứng phó phù hợp, trong đó cần có các chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn trong thời gian tới.

Nhận định về khó khăn của doanh nghiệp, theo ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các doanh nghiệp Việt Nam đang đối diện với những thách thức to lớn.

Trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và tái gia nhập thị trường vẫn giảm nhẹ khoảng 0,03% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng chú ý, số doanh nghiệp ra khỏi hoặc tạm thời ra khỏi thị trường tăng đến 15,6% so với 8 tháng đầu năm 2022 lên tới 124,7 nghìn doanh nghiệp. Đây là một chỉ báo quan trọng cho thấy “sức khỏe” của khu vực doanh nghiệp đáng báo động.

Không chỉ thế, lần đầu tiên sau nhiều năm, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đã giảm so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này thể hiện rõ ở các sản phẩm xuất khẩu chủ chốt của Việt Nam từ sản phẩm điện tử, may mặc, đồ gỗ cho đến thủy hải sản…

Sự sụt giảm nhu cầu trên thị trường quốc tế nhanh chóng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam. Giá trị sản xuất công nghiệp 8 tháng đầu năm sụt giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Đậu Anh Tuấn cho rằng, có 6 rào cản, khó khăn tiêu biểu của các doanh nghiệp Việt Nam. Đó là: Chất lượng cơ sở hạ tầng đang cải thiện nhưng hiện vẫn chưa theo kịp nhu cầu phát triển kinh tế; việc tiếp cận các nguồn lực sản xuất kinh doanh cơ bản (vốn, nhân lực, đất đai) chưa thực sự thuận lợi; chi phí sản xuất kinh doanh cao làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam; chất lượng quy định pháp luật và thực thi pháp luật cần tiếp tục được cải thiện; các doanh nghiệp sản xuất nội địa chưa phát triển mạnh mẽ và thiếu cơ chế hỗ trợ hiệu quả và doanh nghiệp tư nhân trong nước còn gặp bất lợi so với doanh nghiệp xuyên biên giới.

Đứng trước những khó khăn nói trên, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương Lê Hồng Thủy Tiên đã đề xuất những giải pháp cơ chế, chính sách đột phá giúp doanh nghiệp vượt khó. Cụ thể như:

Về chính sách thuế tài chính, hỗ trợ lãi vay, cần có giải pháp cụ thể cho từng nhóm doanh nghiệp, có cơ quan độc lập đánh giá các hỗ trợ cho doanh nghiệp để điều chỉnh hỗ trợ một cách hiệu quả hơn. Cần dỡ bỏ những rào cản đối với doanh nghiệp, rà soát những quy định thiếu thực tế, không đặt ra những quy định cao hơn khu vực hoặc thế giới hoặc cao hơn mức cần thiết để tránh lãng phí nguồn lực doanh nghiệp.

Về cơ chế, chính sách phát triển du lịch, Chính phủ cần xem xét ban hành các chính sách đặc biệt nhằm kích cầu du lịch như chính sách thương mại trong khu phi thuế quan, xây dựng và thiết lập các trung tâm bán hàng giảm giá trong khu phi thuế quan và cửa hàng miễn thuế dưới phố…

Về chính sách cho trung tâm tài chính, nếu thành lập trung tâm tài chính, Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều lợi ích như thu hút vốn, thúc đẩy phát triển các ngành liên quan. Do đó, bà Lê Hồng Thủy Tiên đề xuất các cơ quan chức năng sớm ban hành chính sách để TP. Hồ Chí Minh triển khai trung tâm tài chính.

Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2023 năm nay được tổ chức với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”.

Diễn đàn gồm 2 phiên chuyên đề và 1 phiên toàn thể. Cụ thể:

Chuyên đề 1: Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

Chuyên đề 2: Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới.

Phiên toàn thể với chủ đề: Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Nguồn

Cùng tác giả

Trung Quốc chuẩn bị đón vị khách quý lâu năm ở Trung Đông

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phu nhân Asma sẽ thăm Trung Quốc vào ngày 21/9 tới.

Lý do Thủ tướng Ấn Độ gọi 19/9 là “ngày lịch sử”

Chính phủ Ấn Độ mới thông qua dự luật nhằm đảm bảo 33% số ghế trong Lok Sabha (Hạ viện) và các cơ quan lập pháp cấp bang do phụ nữ đảm nhận.

Giá vàng thế giới đạt mức cao mới, đồng USD rời đỉnh, vàng SJC băng băng vượt kỷ lục của năm

Giá vàng hôm nay 20/9/2023 tiếp tục tăng mạnh do tác động lớn từ việc Fed có thể không tăng lãi suất. Nhưng bất kỳ kỳ vọng lãi suất cao hơn nào từ Fed so với mức cược của các nhà đầu tư đều có thể tác động thị trường vàng, đẩy giá vàng đi xuống. Giá vàng SJC và giá vàng nhẫn trong nước lập "kỷ lục của năm" vượt qua ngưỡng 69 triệu đồng/lượng.

Giá tiêu hôm nay 20/9/2023, hơn 46% tiêu Việt xuất khẩu ‘hạ cánh’ thị trường Mỹ-Trung Quốc; không hoàn thành mục tiêu tỷ USD

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 70.000 – 72.500 đồng/kg.

‘Chốt’ thời điểm lãnh đạo Nga-Trung gặp gỡ, Azerbaijan pháo kích lớn ở Karabakh

Khả năng binh sĩ Wagner trở lại Ukraine, Hàn Quốc tỏ thái độ với Nga về hợp tác quân sự với Triều Tiên… là một số tin quốc tế đáng chú ý 24 giờ qua.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP cao nhất 6%

Chuyên gia dự báo GDP cao nhất 6% Tại phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023 chiều 19/9, các chuyên gia đề cập đến kịch bản tăng trưởng kinh tế năm nay. TS. Cấn Văn Lực, chuyên...

VinFast trụ trên ngưỡng 40 tỷ USD, thanh khoản trên Nasdaq ra sao?

Mở cửa phiên giao dịch chính thức ngày 19/9 trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ (tối 19/9 giờ Việt Nam), cổ phiếu VinFast Auto (VFS) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng giá khá mạnh, qua đó...

Giá vàng thế giới đạt mức cao mới, đồng USD rời đỉnh, vàng SJC băng băng vượt kỷ lục của năm

Giá vàng hôm nay 20/9/2023 tiếp tục tăng mạnh do tác động lớn từ việc Fed có thể không tăng lãi suất. Nhưng bất kỳ kỳ vọng lãi suất cao hơn nào từ Fed so với mức cược của các nhà đầu tư đều có thể tác động thị trường vàng, đẩy giá vàng đi xuống. Giá vàng SJC và giá vàng nhẫn trong nước lập "kỷ lục của năm" vượt qua ngưỡng 69 triệu đồng/lượng.

Giá tiêu hôm nay 20/9/2023, hơn 46% tiêu Việt xuất khẩu ‘hạ cánh’ thị trường Mỹ-Trung Quốc; không hoàn thành mục tiêu tỷ USD

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 70.000 – 72.500 đồng/kg.

VN-Index phục hồi nhanh bất chấp khối ngoại vẫn miệt mài xả hàng

SGGPO 19/09/2023 17:04 Đã có thời điểm VN-Index "thủng mốc" 1.200 điểm trong phiên nhưng sau đó quay đầu về sát tham chiếu khi chốt phiên, bất chấp khối ngoại vẫn miệt mài xả hàng. Thị trường...

Gửi 600 triệu đồng nhận hơn 36,5 triệu đồng tiền lãi

Gửi 600 triệu đồng, sau 11 tháng nhận hơn 36,5 triệu đồngĐể tính nhanh tiền lãi gửi ngân hàng, bạn có thể áp dụng công thức tính tiền lãi:Tiền lãi = Tiền gửi x lãi suất/12 tháng x...

Tin nổi bật

Tin mới nhất