Trang chủNewsKinh tếDự án trọng điểm cũng ì ạch, bộ, ngành tích cực thúc...

Dự án trọng điểm cũng ì ạch, bộ, ngành tích cực thúc giải ngân đầu tư công


Dự án trọng điểm cũng “ì ạch”, bộ, ngành tích cực thúc giải ngân đầu tư công

Dù tình hình đã có nhiều cải thiện, nhưng giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm, phải tích cực thúc đẩy.

Nhổn ga Hà Nội
Nhổn ga Hà Nội

Dự án trọng điểm cũng chậm

Các số liệu thống kê về tình hình giải ngân vốn đầu tư công đang khá tích cực. Ước giải ngân đến ngày 31/5/2024 là khoảng 148.300 tỷ đồng, đạt 22,34% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tương đương con số 22,22% của cùng kỳ năm ngoái.

Khi báo cáo Chính phủ mới đây về con số này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện có 10 bộ, cơ quan trung ương và 30 địa phương có tỷ lệ giải ngân cao, đạt trên 25% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Tuy nhiên, không phải chỗ nào, nơi nào cũng tích cực như vậy.

TP.HCM – đầu tàu kinh tế của cả nước – cũng là một trong những địa phương giải ngân chậm. Hôm 31/5, khi UBND TP.HCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế – xã hội tháng 5 và nhiệm vụ, giải pháp cho tháng 6/2024, ông Nguyễn Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã thốt lên rằng: “Giải ngân của chúng ta rất đáng lo”.

Đầu tháng 6/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra các dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đoạn qua tỉnh Quảng Bình. Tại đây, người đứng đầu Chính phủ một lần nữa yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các dự án, với tinh thần thi công “3 ca, 4 kíp”, “vượt nắng, thắng mưa”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, phấn đấu thông xe vào dịp 30/4/2025…

Theo ông Mãi, TP.HCM đã đặt ra mục tiêu giải ngân 10-12% trong quý I và 30% cho đến hết quý II, nhưng tới thời điểm hiện nay, tức là chỉ còn 1 tháng nữa là hết quý II, thì kết quả giải ngân mới chỉ chớm đạt chỉ tiêu của quý I.

“Tháng 4, tháng 5, Thành phố xác định mỗi tuần cần giải ngân 3.500 – 4.000 tỷ đồng, nhưng khối lượng giải ngân chỉ khoảng 200 tỷ đồng/tuần, rất thấp so với nhiệm vụ, yêu cầu”, ông Mãi đã nói như vậy.

Trong các công trình trọng điểm đang được triển khai, TP.HCM có Dự án Vành đai 3 – TP.HCM. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 4/2024, mới có hơn 843 tỷ đồng được giải ngân, chỉ đạt 3,9% kế hoạch đã giao.

TP.HCM không phải là đơn vị duy nhất lo về giải ngân đầu tư công. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau 5 tháng, vẫn còn 33 bộ, cơ quan trung ương và 29 địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công dưới mức trung bình của cả nước (22,34%). Trong đó, đặc biệt có 4 bộ, cơ quan trung ương chưa thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 đã được Thủ tướng Chính phủ giao, tức là “giải ngân 0 đồng”. Đáng chú ý hơn, một số dự án trọng điểm đang chậm tiến độ.

Ngoài Dự án Vành đai 3 – TP.HCM, Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội cũng giải ngân chậm. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến hết tháng 4/2024, số vốn kế hoạch năm 2024 của dự án này là hơn 903 tỷ đồng, đạt 9,3% kế hoạch.

Cùng thời điểm, Dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn I giải ngân được gần 506 tỷ đồng, đạt 7,8% kế hoạch đã giao; Dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột giai đoạn I đạt hơn 661 tỷ đồng, đạt 13,5% kế hoạch đã giao.

Sự chậm trễ trong triển khai, giải ngân của các dự án trọng điểm đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau khi được Quốc hội thông qua chủ trương, quá trình chuẩn bị đầu tư của các dự án giao thông trọng điểm bị chậm ở khâu lập báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo đánh giá tác động môi trường và sau này, trong quá trình thi công, lại bị chậm do thiếu vật liệu xây dựng, đặc biệt có dự án chưa thi công đã đội vốn…

Những dự án được “điểm mặt” chính là các dự án nêu trên. Trong đó, Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội chậm khoảng 5 tháng, Dự án đường vành đai 3 – TP.HCM chậm gần 2 tháng; cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng chậm khoảng 1,5 tháng, cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột chậm gần 2 tháng…

Khi các dự án trọng điểm chậm, giải ngân đầu tư công nói chung sẽ bị ảnh hưởng.

Đốc thúc giải ngân

Một câu chuyện tưởng chừng rất “nhàm chán”, nhưng luôn là đòi hỏi bức thiết của nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đó là làm sao phải đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công, qua đó thúc tăng trưởng, tạo việc làm và tạo nền tảng cho tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn sau.

Thực tế, không phải giải ngân vốn đầu tư công không tích cực. Ngay cả ở các dự án trọng điểm, bên cạnh các dự án chậm tiến độ, vẫn có dự án đạt kết quả khả quan. Chẳng hạn, Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 tính đến cuối tháng 4/2024 giải ngân được 1.588,07 tỷ đồng, đạt 24,3% kế hoạch 2024 đã giao; còn Dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025 giải ngân 7.920,56 tỷ đồng, đạt 26,3% kế hoạch giao. Hay với các dự án thuộc Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế – xã hội, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ước tỷ lệ giải ngân tốt. Cụ thể, 5 tháng, đạt 61,93% kế hoạch triển khai. Trong đó, nguồn Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế – xã hội của các bộ, cơ quan trung ương đạt 81,44%.

Mặc dù vậy, nếu nói là “đạt kỳ vọng” thì chưa. Ngay cả với các dự án thuộc Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế – xã hội cũng vậy, phải thẳng thắn là giải ngân chậm, cũng bởi thế nên mới được kéo dài việc triển khai sang năm 2024.

Sau khi giải trình lý do chậm (như mất thời gian trình qua, trình lại, hay Chương trình chỉ được thực hiện trong thời gian ngắn, nhưng muốn tập trung “trọng tâm trọng điểm”, các dự án lớn, việc chuẩn bị càng kéo dài, nên “chậm là chắc chắn”), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, sẽ “đôn đốc” các dự án chưa hoàn thành thủ tục (bao gồm 8 dự án chưa hoàn thành thủ tục và 35 dự án chưa triển khai – PV) và đẩy nhanh tiến độ, triển khai thi công và khai thác hiệu quả các dự án đang thực hiện.

Trong khi đó, với giải ngân đầu tư công nói chung, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chủ động, thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các chỉ thị của Thủ tướng về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Để thúc đẩy giải ngân, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ra Công điện về việc đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024, hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án sử dụng tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 và hoàn thành thu hồi toàn bộ vốn ứng trước theo quy định.

“Chủ động rà soát, đánh giá khả năng giải ngân của từng dự án để có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn từ những dự án chậm giải ngân sang dự án giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn trong nội bộ của bộ, cơ quan trung ương, địa phương theo quy định, để bảo đảm giải ngân hết số vốn đã được giao…”, Công điện do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ký nêu rõ.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 5/2024 mới đây, Thủ tướng cũng đã chỉ đạo việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Năm nay, mục tiêu đặt ra vẫn là giải ngân 95% vốn kế hoạch được giao, qua đó hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: https://baodautu.vn/du-an-trong-diem-cung-i-ach-bo-nganh-tich-cuc-thuc-giai-ngan-dau-tu-cong-d217050.html

Cùng chủ đề

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo TTXVN, ngày 18-7, Văn phòng Trung ương Đảng đã có thông cáo về thông báo của Bộ Chính trị tình hình sức khỏe của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: Quochoi.vn Tuổi Trẻ Online xin đăng nguyên văn thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thời gian qua, theo yêu cầu của Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán...

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ 5 Hội đồng Quốc phòng và An ninh

NDO - Sáng 18/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã chủ trì Phiên họp thứ 5 Hội đồng Quốc phòng và An ninh (Hội đồng) nhiệm kỳ 2021-2026. Dự họp có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch Hội đồng; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Hội đồng.   Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ 5 Hội đồng Quốc phòng và...

Thiếu máu hồng cầu nhỏ và những tác động đối với sức khỏe

Thiếu máu hồng cầu nhỏ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của con người. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vì nhầm lẫn với dấu hiệu thiếu máu thông thường mà không có phương án chữa trị kịp thời. Vậy thiếu máu hồng cầu nhỏ là...

Thủ khoa 2 khối nhận 6 giấy báo trúng tuyển trước khi có kết quả thi

(Dân trí) - Học tập qua bạn bè là "bí kíp vàng" giúp nam sinh Vũ Hoàng Hải xuất sắc trở thành thủ khoa 2 khối A và A1 của thành phố Đà Nẵng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Gia đình em Vũ Hoàng Hải, trú tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), vẫn chưa hết bất ngờ khi biết tin em đạt thủ khoa cả 2 khối A và A1 trong kỳ thi tốt...

Bộ Chính trị trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Huân chương Sao Vàng là huân chương cao quý tặng cho cá nhân có công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng. Huân chương này được Bộ Chính trị tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ngày 18/7, Bộ Chính trị đã có Quyết định trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo thông tin từ VTV. Huân chương Sao Vàng là huân chương cao quý nhất của...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Chủ tịch VKC Holdings thành cổ đông lớn sau khi gom gần 1 triệu cổ phiếu

Chủ tịch VKC Holdings thành cổ đông lớn sau khi gom gần 1 triệu cổ phiếuÔng Thân Xuân Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng quản trị VKC Holdings, vừa chi khoảng 1 tỷ đồng để mua 961.200 cổ phiếu VKC nhằm mục đích đầu tư. Ông Thân Xuân Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần VKC Holdings (mã chứng khoán: VKC), vừa...

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp. Phát triển bền vững là một trong các chiến lược trọng tâm của VietinBank và Ngân hàng đã không ngừng phát triển các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ tài chính xanh để đáp ứng nhu cầu phát triển bền...

Việt Nam – Điểm đến của các ngành công nghiệp tiên phong

Việt Nam có triển vọng thu hút đầu tư vào nhiều ngành công nghiệp tiên phong, nhưng làm sao để biến cơ hội thành hiện thực? Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đầu tư mới, bao gồm cả bằng tiền mặt, có thể là câu trả lời. Samsung luôn coi Việt Nam là “cứ điểm” sản xuất toàn cầu của mình. Ảnh: Đức...

Ngân sách eo hẹp, TP.HCM lấy vốn đâu để phát triển nhà ở xã hội?

Ngân sách eo hẹp, TP.HCM lấy vốn đâu để phát triển nhà ở xã hội?TP.HCM chỉ bố trí được 10% nguồn vốn ngân sách để thực hiện các chương trình nhà ở xã hội, nên rất cần khơi thông nguồn vốn từ xã hội. Giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ giao TP.HCM phát triển 26.200 căn nhà ở xã hội. Còn thành phố đặt mục tiêu...

Xử lý kiến nghị nâng trần tỷ lệ sở hữu nước ngoài của Bamboo Airways

Xử lý kiến nghị nâng trần tỷ lệ sở hữu nước ngoài của Bamboo AirwaysBộ Kế hoạch và Đầu tư được giao trả lời kiến nghị Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) về việc nâng trần tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại hãng hàng không trong nước. Theo quy định hiện hành về kinh doanh vận chuyển hàng không và...

Bài đọc nhiều

Giá heo hơi hôm nay ngày 17/7/2024: Tiếp đà giảm từ 1.000

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 17/7/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 17/7/2024 giảm trên diện rộng và dao động trong khoảng và dao động trong khoảng 66.000 - 67.000 đồng/kg. Giá heo hơi miền Bắc hôm nay 17/7/2024 giảm 1.000 -2.000 đồng/kg Cụ thể, sau khi điều chỉnh giảm một giá, thương lái tại Bắc Giang, Yên Bái, Hưng...

Lãi suất ngân hàng hôm nay 17/7/2024: ‘Ông lớn’ tiếp tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa tăng lãi suất huy động, qua đó trở thành ngân hàng thứ 11 điều chỉnh lãi suất kể từ đầu tháng.  Theo đó, VPBank tăng thêm 0,1%/năm đối với các kỳ hạn từ 2 đến 18 tháng, trong khi lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng, 24 tháng và 36 tháng được giữ nguyên. Đối với tiền gửi dưới 10 tỷ đồng, kỳ hạn 1 tháng là 3,1%, 2-5 tháng...

Chuyển đổi kép – Giải pháp phát triển doanh nghiệp bền vững

Tại Hội nghị “Xu hướng chuyển đổi kép và vai trò của công nghệ trong sứ mệnh phát triển kinh tế số tỉnh Bình Dương” diễn ra ngày 6/7 tại Bình Dương, thu hút 250 đại biểu tham dự, Cục phó Cục phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biêt, trong 3 năm vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Phát triển doanh nghiệp đã tập trung vào phổ...

ITL mở rộng hợp tác, đón đầu đà tăng trưởng khu vực

Trong bối cảnh kinh tế châu Á tiếp tục hồi phục và Việt Nam ngày càng giữ vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, ITL tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại khu vực để gia tăng kết nối và hợp tác, đóng góp vào tăng trưởng chung. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (World Bank),...

Khai mạc Triển lãm VIETNAM ETE và ENERTEC EXPO năm 2024 tại TP. Hồ Chí Minh

Sắp tổ chức Triển lãm Vietnam ETE & Enertec Expo 2020 Vietnam Ete and Enertec Expo 2024 - Triển lãm công nghệ thiết bị điện và năng lượng xanh lớn nhất trong năm Triển lãm VIETNAM ETE và ENERTEC EXPO qua 16 lần tổ chức đã được khẳng định là chương trình chuyên ngành về lĩnh vực điện, năng lượng xanh, năng lượng tái tạo uy tín và lớn nhất tại TP....

Cùng chuyên mục

Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường tiêu thụ chủ chốt sản phẩm hàu Việt

Việt Nam nhập khẩu hàng hoá gì từ Trung Quốc? Cơ cấu nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc khá đa dạng, từ nông sản đến hàng tiêu dùng, nguyên phụ liệu sản xuất. 2 quý đầu năm, xuất khẩu than mang về cho Việt Nam 59 triệu USD Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu than đạt 211.573 tấn, tương đương hơn 59 triệu USD, tăng 2,1% về lượng nhưng giảm 24,1% về giá trị so với...

Xuất khẩu hồ tiêu đến giữa tháng 7 thu về 690,7 triệu USD

Thống kê sơ bộ của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), 15 ngày đầu tháng 7/2024, Việt Nam đã xuất khẩu 9.993 tấn hồ tiêu, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 56,5 triệu USD. Các doanh nghiệp xuất khẩu chủ yếu bao gồm: Olam Việt Nam đạt 1.272 tấn, Phúc Sinh đạt 1.224 tấn; Simexco Đắk Lắk đạt 839 tấn, Nedspice Việt Nam đạt 796 tấn và Trân Châu đạt 649 tấn....

Giá gạo biến động trái chiều; giá lúa ổn định

Giá lúa gạo hôm nay ngày 18/7 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định với mặt hàng lúa. Giá gạo tăng 50 đồng/kg với gạo nguyên liệu và gạo thành phẩm. Thị trường gạo tại các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay nhìn chung giao dịch chậm, gạo nguyên liệu xô về ít do mưa, ít gạo đẹp, gạo xấu nhiều. Cụ thể tại Sa Đéc (Đồng...

Thông qua đàm phán, Vietnam Airlines thoát vụ kiện pháp lý tại Tòa án Anh

Kiên trì từng bước đàm phán với chủ nợ quốc tế để giải quyết những hậu quả không mong muốn do tác động tiêu cực của của đại dịch Covid-19, Vietnam Airlines đạt được thoả thuận về việc chủ nợ đồng ý rút đơn kiện tại Tòa án Anh và xoá nợ 6.000 tỷ đồng cho công ty con Pacific Airlines.     Vietnam Airlines đang từng bước tái cơ cấu thành công Pacific Airlines. Lợi nhuận hợp nhất 4.600 tỷ đồng Tại hội...

Ngân sách eo hẹp, TP.HCM lấy vốn đâu để phát triển nhà ở xã hội?

Ngân sách eo hẹp, TP.HCM lấy vốn đâu để phát triển nhà ở xã hội?TP.HCM chỉ bố trí được 10% nguồn vốn ngân sách để thực hiện các chương trình nhà ở xã hội, nên rất cần khơi thông nguồn vốn từ xã hội. Giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ giao TP.HCM phát triển 26.200 căn nhà ở xã hội. Còn thành phố đặt mục tiêu...

Mới nhất

Tổng Bí thư được trao tặng Huân chương Sao Vàng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: VGP Huân chương Sao Vàng là huân chương cao quý nhất của nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam để tặng cho các cá nhân có công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.Ngay sau khi Bộ Chính trị có...

Xây dựng Hòa Bình lãi kỷ lục, thanh lý tài sản góp công lớn

Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2-2024 với doanh thu giảm nhẹ, nhưng lợi nhuận tăng vọt lên mức kỷ lục kể từ khi niêm yết đến nay.Cụ...

Cắt nước một khu công nghiệp tại Bà Rịa

Ngày 18.7, Công ty Cổ phần cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco) có văn bản báo cáo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc ngừng cấp nước hoàn toàn cho Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Xuân A2 - chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển quốc tế Formosa...

Mới nhất