Powered by Techcity

Nghệ nhân ưu tú trao truyền di sản văn hóa


Học viên gồm 40 người Bahnar và 10 người Jrai đến từ các buôn làng trong tỉnh. Không khó để nhận ra nhiều học viên là nghệ nhân tài hoa, mỗi người có khả năng ở một loại hình nhất định, từ đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng đến hát dân ca. Nhưng khi được các nghệ nhân ưu tú bồi dưỡng thêm những tri thức, kỹ năng thực hành và truyền dạy lại các loại hình văn hóa phi vật thể này, mọi người đều đón nhận rất cởi mở.

Nghệ nhân Ưu tú Đinh Thị Hiền (bìa trái) và học viên trong lớp bồi dưỡng nghề dệt thổ cẩm. Ảnh: H.N

Nghệ nhân Ưu tú Đinh Thị Hiền (bìa trái) và học viên trong lớp bồi dưỡng nghề dệt thổ cẩm. Ảnh: H.N

Nghệ nhân Ưu tú Đinh Thị Hiền (huyện Kbang) phụ trách lớp dệt thổ cẩm với học viên đều là những người giỏi nghề ở các địa phương. Bà chia sẻ: “Học viên ai cũng có tay nghề giỏi, thành thạo nghề dệt với cách tạo hoa văn độc đáo. Vì vậy, mọi người đều học hỏi lẫn nhau chứ không có người nào làm thầy cả. Mình chia sẻ với chị em kinh nghiệm truyền dạy lại cho những người chưa biết, làm thế nào để hoa văn đẹp hơn. Hơn nữa, mình cũng muốn học viên luôn giữ được tình yêu và đam mê với nghề dệt, tham gia truyền dạy cho nhiều chị em để nghề truyền thống của ông bà luôn được gìn giữ, tiếp nối”.

Lớp dệt của nghệ nhân Đinh Thị Hiền có 1 học viên đặc biệt, đó là anh Đinh Hốt-chàng trai Bahnar đa tài ở làng Tpôn, xã Chơ Long, huyện Kông Chro. Lâu nay, nghề dệt vốn chỉ dành cho phụ nữ, nhưng chàng trai Bahnar sinh năm 1994 này cho biết, anh muốn nắm được kỹ thuật của nghề dệt để vừa đan lát, vừa dệt vải, góp phần bảo tồn di sản văn hóa của cha ông.

Anh chia sẻ: “Mình biết dệt được gần 4 năm rồi nhưng muốn tạo thêm hoa văn đặc trưng trên khố và áo dành cho nam giới. Tham gia lớp bồi dưỡng, mình học hỏi được rất nhiều từ các nghệ nhân khác”.

Chồng của Nghệ nhân Ưu tú Đinh Thị Hiền là Nghệ nhân Ưu tú Đinh Bi cũng tham gia hoạt động truyền dạy nghề đan lát đợt này. Kỹ thuật đan lát và tạo hoa văn của nghệ nhân Đinh Bi hoàn toàn chinh phục các học viên, khiến ai cũng háo hức muốn học hỏi tay nghề. Anh Rinh là nghệ nhân trẻ tài hoa của “làng đan gùi” Ngơm Thung nổi tiếng ở xã Ia Pết, huyện Đak Đoa.

Anh bày tỏ: “Mình là người Jrai nhưng cũng rất muốn học hỏi thêm hoa văn của người Bahnar để làm phong phú thêm các sản phẩm gùi. Nghệ nhân Ưu tú Đinh Bi có cách tạo hoa văn rất tỉ mỉ, độc đáo. Ông cũng nắm vững nhiều kiến thức về nghề truyền thống, hiểu rất rõ về cách chọn nguyên liệu. Đó đều là những điều rất hay mình cần phải học hỏi”.

Nghệ nhân Ưu tú Ksor Krôh (thứ 2 từ trái qua) hướng dẫn các học viên về kỹ thuật đẽo tượng nhà mồ. Ảnh: H.N

Nghệ nhân Ưu tú Ksor Krôh (thứ 2 từ trái qua) hướng dẫn các học viên về kỹ thuật đẽo tượng nhà mồ. Ảnh: H.N

Trong số 5 nghệ nhân ưu tú phụ trách các lớp bồi dưỡng, có duy nhất ông Ksor Krôh (huyện Chư Păh) là người Jrai, phụ trách lớp đẽo tượng. Ông cho biết: “Mình muốn những người đến đây từ các buôn làng không chỉ gìn giữ được kỹ thuật đẽo tượng mồ mà là giữ nghề mộc truyền thống. Bởi nghề này áp dụng được vào nhiều việc như làm nhà rông, nhà sàn, cây nêu… chứ không chỉ đẽo tượng mồ.

Xưa, các nghệ nhân chỉ có duy nhất chiếc rìu để làm, còn ngày nay thì các nghệ nhân có rất nhiều dụng cụ hỗ trợ. Vì vậy, công việc nhẹ nhàng hơn. Ai đến đây cũng muốn học hỏi được nhiều hơn, mọi người chia sẻ với nhau cách sử dụng rìu, rựa để làm cho sản phẩm đẹp và nhanh hơn”.

Khuyến khích nghệ nhân trao truyền vốn quý

Sau 3 đợt xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể, tỉnh Gia Lai có 32 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú, thuộc các loại hình: nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian, tập quán xã hội và tín ngưỡng, ngữ văn dân gian. Trong đó, 8 nghệ nhân đã qua đời.

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các nghệ nhân ưu tú, người dân tộc thiểu số lưu truyền, phổ biến hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống và đào tạo, bồi dưỡng, truyền dạy cho những người kế cận.

Năm 2023, Sở đã cấp kinh phí hỗ trợ cho 4 nghệ nhân ưu tú (2 người Bahnar, 2 người Jrai) gồm: A Lip-Nghệ nhân chỉnh chiêng (huyện Đak Đoa), Rơ Châm Tih-Nghệ nhân chế tác và sử dụng nhạc cụ dân tộc (huyện Ia Grai), Đinh Văn Hmưnh-Nghệ nhân truyền dạy cồng chiêng (huyện Kbang), Rơ Ô Bhung-Nghệ nhân thực hành lễ hội truyền thống, chỉnh chiêng và truyền dạy cồng chiêng (huyện Krông Pa). Những “báu vật nhân văn” này đã tổ chức nhiều lớp truyền dạy di sản văn hóa tại địa phương cho nhiều lượt thế hệ trẻ.

Nghện nhân Ưu tú Đinh Keo cùng cây đàn goog giúp các học viên cảm nhận vẻ đẹp của dân ca Bahnar. Ảnh: H.N

Nghện nhân Ưu tú Đinh Keo cùng cây đàn goog giúp các học viên cảm nhận vẻ đẹp của dân ca Bahnar. Ảnh: H.N

Ông Nguyễn Văn Hạnh-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch: “Sở tổ chức lớp bồi dưỡng văn hóa phi vật thể do nghệ nhân ưu tú truyền dạy ở không gian Anna’s homestay nhằm tạo điều kiện để học viên có cơ hội trao đổi, tiếp thu kiến thức, kỹ năng thực hành di sản một cách thuận lợi, không bị chi phối bởi công việc hàng ngày. Hy vọng khi lớp bồi dưỡng kết thúc, các nghệ nhân ưu tú tiếp tục duy trì việc truyền dạy, hỗ trợ lớp trẻ tại địa phương trong học tập, thực hành di sản văn hóa truyền thống. Các học viên cũng sẽ duy trì thực hành di sản đã được học để ngày càng giỏi hơn và có thể truyền dạy lại cho người khác”.

Tại 5 lớp truyền dạy 4 loại hình đợt này (2 lớp đan lát, 1 lớp tạc tượng, 1 lớp dệt vải, 1 lớp hát dân ca), các nghệ nhân ưu tú có cơ hội chia sẻ những kỹ năng và tri thức cho những “hạt giống đỏ” về văn hóa truyền thống tại các buôn làng.

Nghệ nhân Ưu tú Đinh Keo-nguyên Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Kông Chro, người phụ trách lớp bồi dưỡng hát dân ca-cho biết: “Được Đảng và Nhà nước quan tâm nên việc trao truyền di sản văn hóa phi vật thể đang diễn ra rất tốt tại các địa phương. Tuy nhiên, loại hình dân ca, kể khan vẫn chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Các giá trị dân ca Jrai, Bahnar đang bị mai một, đặc biệt là kể khan hay khóc khan (thường thấy trong lễ bỏ mả, tiễn đưa người chết). Do những người biết các giá trị này trình độ dân trí có hạn, lại già cả nên không đủ trình độ và sức khỏe để truyền dạy”.

Mặc dù bị bệnh tim ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, nhưng Nghệ nhân Ưu tú Đinh Keo vẫn đầy tâm huyết khi tham gia lớp bồi dưỡng. Ông chia sẻ thêm: “Mình đã mang theo rất nhiều bài dân ca sưu tầm được những năm qua, cả những bài hát mang âm hưởng dân ca do mình sáng tác để truyền dạy cho học viên. Sau lớp bồi dưỡng, mình rất mong những người được học sẽ về truyền dạy lại cho nhiều người để chung tay giữ lấy những giá trị văn hóa đã sống cùng với bà con Bahnar, Jrai suốt bao đời nay”.

Nguồn: https://gialai.gov.vn/tin-tuc/nghe-nhan-uu-tu-trao-truyen-di-san-van-hoa.80019.aspx

Cùng chủ đề

Trên 33 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp với Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” cùng cấp, các tổ chức thành viên và đơn vị liên quan bình xét, hỗ trợ xây mới 30 căn nhà “Đại đoàn kết”; sửa chữa 11 căn nhà cho các hộ nghèo; phân bổ, hỗ trợ cho các huyện, thị xã xây mới 200 căn nhà “Đại đoàn kết” với tổng trị giá 10 tỷ đồng do Tổng...

Tích cực chuẩn bị Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2024-2029

Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa XI, nhiệm kỳ 2024-2029 là sự kiện chính trị quan trọng, nhằm tổng kết, đánh giá đầy đủ, sâu sắc và toàn diện những kết quả đã đạt được trong tổ chức, triển khai thực hiện nghị quyết đại hội MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019-2024; xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp thiết...

Xã Ia Pếch nỗ lực “cán đích” nông thôn mới

Ông Ngô Khôn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Pếch-cho biết: Ia Pếch là một xã thuần nông, thu nhập, mức sống của người dân còn thấp nên việc huy động nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng gặp khó khăn. Chính vì vậy, để hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, xã thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) xây dựng NTM với sự tham gia của các ngành, các tổ chức đoàn thể và phân công nhiệm...

Tổ chức 235 hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới

Quang cảnh hội nghị sơ kết công tác Đoàn 6 tháng đầu năm. Ảnh: P.L6 tháng đầu năm, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức 235 hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới; 105 hoạt động tham gia xây dựng đô thị văn minh; 75 hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Các tổ chức Đoàn đã trồng mới hơn 304.000 cây xanh; nhận giúp đỡ thường xuyên 486 thiếu nhi có...

Công an thị xã An Khê trao tặng kinh phí cho hộ khó khăn ở làng Pơ Nang

​Thượng tá Nguyễn Thành Huy-Trưởng Công an thị xã An Khê tặng kinh phí và vật nuôi cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở làng Pơ Nang, xã Tú An. Ảnh: Ngọc MinhGia đình ông Hồ Ríp thuộc diện hộ nghèo. Ông Ríp cùng vợ và 2 con hiện sống trong ngôi nhà xuống cấp, hư hỏng. Trước hoàn cảnh đó, Công an thị xã An Khê tặng gia đình số tiền 40 triệu đồng để có thêm kinh phí...

Cùng tác giả

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện chương trình MTQG 1719

Tham gia các lớp tập tập huấn có trên 80 học viên là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Nam Đông; các cán bộ thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc ở các cấp, trực tiếp thực hiện các nội dung thuộc Chương trình MTQG 1719 thuộc 6 xã định canh định cư của huyện Nam Đông. Tại tập huấn, các học viên được nghe các báo cáo viên giới thiệu, hướng...

Trợ lực cho công nghiệp nông thôn Gia Lai phát triển

Hiệu quả từ việc hỗ trợ đầu tư máy móc, thiết bị Được hỗ trợ kinh phí khuyến công để đầu tư máy rang cà phê vào cuối năm 2023, hộ kinh doanh Trần Thị Hồng Nhung (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) đã từng bước nâng cao các tiêu chuẩn chất lượng cho sản phẩm. Bà Nhung cho hay: “Quy mô đề án gồm máy rang cà phê model VNRBRO30 có xuất xứ tại Việt Nam, công...

Những khoản nợ khủng phải trả của Quốc Cường Gia Lai

Bà Nguyễn Thị Như Loan, CEO Quốc Cường Gia Lai, bị cáo buộc vi phạm pháp luật trong việc chuyển nhượng dự án 39-39B Bến Vân Đồn. Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1-2024 của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) cho biết, tính đến cuối tháng 3 nay nợ phải trả lên tới 5.161 tỉ đồng, phần lớn là nợ ngắn hạn hơn 4.903 tỉ đồng. Vay tiền từ nhiều cá nhân, doanh nghiệp khác Khác với...

Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg tại Đắk Lắk, Đắk Nông

Giá tiêu trong nước hôm nay Giá tiêu hôm nay ngày 21/7/2024, tại khu vực Đông Nam Bộ, giảm 1.000 đồng/kg ở một số địa phương, giao dịch quanh mốc 145.000 -146.000 đồng/kg, giá mua cao nhất tại các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông là 146.000 đồng/kg. Cụ thể, giá tiêu Đắk Lắk được thu mua ở mức 146.000 đồng/kg giảm 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Giá tiêu Chư Sê (Gia Lai) thu mua ở mức 145.000 đồng/kg. Giá...

Vẫn chưa có thấy dấu hiệu tăng?

Dự báo giá tiêu ngày 18/7/2024: Chưa thấy động lực mới để giá tăng? Dự báo giá tiêu ngày 20/7/2024: Lao dốc không phanh chưa thấy có dấu hiệu tăng? Dự báo giá tiêu ngày 21/7/2024 giảm so với cùng thời điểm hôm qua. Thị trường hạt tiêu trong nước đang ở thế giằng co. Hiện tại giá hạt tiêu trong tình trạng ”rung lắc”, tức là lúc lên, lúc xuống, nhưng được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên....

Cùng chuyên mục

50 người Bahnar, Jrai được bồi dưỡng về di sản văn hóa phi vật thể

 Khai mạc lớp bồi dưỡng về di sản văn hóa phi vật thể do nghệ nhân ưu tú truyền dạy. Ảnh: Hoàng NgọcHọc viên tham gia lớp bồi dưỡng về di sản văn hóa phi vật thể được chia thành 5 lớp (mỗi lớp 10 người), gồm 2 lớp tạc tượng, 1 lớp đan lát, 1 lớp dệt thổ cẩm, 1 lớp hát dân ca. Các nghệ nhân ưu tú: Đinh Keo, Đinh Bri (huyện Kông Chro), Đinh Thị Hiền, Đinh Bi (huyện...

Ngôi làng bên dòng Sê San

Xuôi về các làng nằm về phía xa thành phố luôn là trải nghiệm vô cùng thú vị. Vào một ngày đầu tháng 5 hanh hao nắng vàng, tôi được về thăm làng Díp, ngôi làng bên dòng sông Sê San 3A, nằm về cuối của xã...

Ký ức Đak Pơ

“Điện Biên Phủ” ở Liên khu VChúng tôi không khỏi bất ngờ khi tới tổ 1 (thị trấn Đak Pơ) gặp ông Thái Diệp-người chiến sĩ Đak Pơ năm xưa. Ở tuổi 96, ông vẫn vui vẻ chào đón, tiếp chuyện phóng viên. Ông bảo, ông vừa được mời tham gia giao lưu trong chương trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Chiến thắng Đak Pơ do Huyện Đoàn phối hợp với Câu lạc bộ...

Đưa cồng chiêng cuối tuần về Ia Pa

Trải nghiệm cồng chiêng dưới mưaMặc dù cơn mưa nặng hạt kéo dài từ chiều song không ngăn được dòng người từ các xã đổ về khu vực trung tâm huyện Ia Pa để góp mặt trong chương trình “Cồng chiêng cuối tuần-Thưởng thức và trải nghiệm”. Gần 100 nghệ nhân Bahnar và Jrai thuộc 2 xã Pờ Tó và Chư Mố được huy động tham gia chương trình.Đúng 19 giờ, những nghệ nhân từ các buôn làng trong...

Độc đáo nhà dài của người Jrai ở Krông Pa

Một trong những đặc điểm để nhận diện văn hoá đặc trưng của vùng đất Krông Pa là kiến trúc nhà dài. Đây là giá trị văn hoá độc đáo của người Jrai sống ở vùng Đông Nam của tỉnh được hình thành và gìn giữ, lưu...

Thành phố Pleiku: Hoàn thành điều tra thông tin về cồng chiêng

Trong thời gian qua, thành phố Pleiku luôn chú trọng công tác điều tra thông tin về cồng chiêng. Những thông tin về cồng chiêng có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy văn hoá của đồng bào...

Lễ mừng chiến thắng của người Bahnar: Độc đáo, nhân văn

Niềm vui chiến thắngLễ mừng chiến thắng là dịp để cộng đồng thực hiện lời hứa và trả ơn thần linh sau những đợt chống lại thiên tai, dịch bệnh, đồng thời cầu xin các vị thần tiếp tục giúp đỡ để dân làng mạnh khỏe, cuộc sống bình yên, mùa màng bội thu. Trước kia, lễ mừng chiến thắng còn mang ý nghĩa khi cộng đồng chiến thắng kẻ thù xâm phạm lãnh thổ của mình. Người Bahnar...

Chư Păh đa dạng hóa sản phẩm du lịch

Chư Păh có nhiều điểm đến du lịch hấp dẫn như: núi lửa Chư Đang Ya, hàng thông cổ thụ, núi Chư Nâm, thác Công Chúa, Biển Hồ chè, chùa Bửu Minh, tịnh xá Ngọc Như, thủy điện Ialy, suối đá cổ… Ngoài ra, theo ông Nguyễn Minh Đức-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện: Toàn huyện có 346 bộ cồng chiêng với 5.116 chiếc; 73 đội cồng chiêng, xoang; 71 nhà rông và 3.584 nhà sàn.Huyện Chư Păh tập...

Những người “giữ lửa” dân ca Jrai

Bà Rah Lan H’Nir có chất giọng mềm mại và say mê với dân ca Jrai. Ảnh: R.HThấy bà H'Nir có chất giọng mềm mại và say mê với dân ca, mẹ bà đã tận tình hướng dẫn cách hát, cách lấy hơi sao cho nhuần nhuyễn. Đồng thời, giải thích tường tận về ý nghĩa sâu xa của những bài dân ca cho bà hiểu rõ. Nhờ sở hữu giọng ca ngọt ngào và thuộc nhiều bài dân ca...

BẢO TÀNG TỈNH GIA LAI PHỐI HỢP TRUNG TÂM BẢO TỒN DI TÍCH QUỐC GIA CÔN ĐẢO TỔ CHỨC TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỂ “DI...

Hòa chung không khí cả nước kỷ niệm 49 năm, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024); hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Đak Pơ (24/6/1954-24/6/2024); kỷ niệm 134...

Tin nổi bật

Tin mới nhất