Trang chủDu lịchẨm thựcGió nồm gom mực trũng

Gió nồm gom mực trũng


Quả vậy, chợ làng ở Sa Huỳnh (cực nam tỉnh Quảng Ngãi) sáng tinh sương nhiều người bày bán những rổ mực trũng vừa vớt lên từ biển. Chiều phai nắng, đường quê vang tiếng rao gọi mời. Những phụ nữ chân quê bước vội ra đầu ngõ. Con trẻ lon ton theo mẹ với gương mặt rạng ngời, đôi mắt sáng long lanh. Mẹ mua mớ mực trũng tươi rói có làn da lấp lánh như dát kim tuyến.

Mẹ bận rộn chuẩn bị bữa cơm tối khi hoàng hôn bao phủ xóm làng. Mớ mực trũng vừa mua được “chăm chút” thành món canh đậm đà vị quê. Rau muống tươi xanh vừa cắt ngoài vườn lặt lấy thân và lá non rồi rửa sạch. Giá rửa qua nước rồi vớt ra rổ để ráo. Đun sôi nước trên bếp cùng ít muối hạt rồi cho rau muống vào nồi. Lửa bập bùng soi sáng gian bếp nhỏ trong chiều muộn. Lát sau, thêm ít hành tím xắt mỏng, dăm lát ớt cay cùng rau giá. Khi nước sôi trở lại, cho mực vào nồi, nêm gia vị vừa ăn rồi nhấc xuống khỏi bếp, múc canh ra tô.

Nguyên liệu chuẩn bị và món canh mực trũng với rau giá sau khi nấu xong

TRANG THY

Canh mực trũng nấu với giá cùng rau muống được nhiều người ưa thích. Rau muống non mơn mởn nén vị chát xuống phần gốc đã ngắt bỏ, thân và lá tươi xanh ngọt lành. Mầm giá trắng tinh với vị ngọt chắt lọc từ hạt đậu xanh sau những ngày ngâm ủ. Rau và mực giòn mềm nên ông bà hay cháu con đều ưa thích. Vị ngọt thanh hòa cùng mặn mà của muối và gia vị cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng. Cơm gạo lúa mới gặt từ đồng làng thêm dẻo thơm. Xong bữa, mẹ múc cho con trẻ thêm chén canh để ăn mát người “tối ngủ khỏi đội nón”.

Với tôi, mỗi bận gió nồm xào xạc cây lá là cõi lòng dậy lên nỗi nhớ thương da diết. Nhớ chiều xưa lui cui nướng mực thơm lừng trong ký ức. Nhớ chén canh mực trũng nấu giá cùng rau muống ngọt ngào trong bữa cơm đạm bạc ngày xa. Cuối giờ làm việc chợt vợ nhắn tin vừa mua được mớ mực trũng. Ôi! Vậy là mùa mực trũng lại về cho làng quê hớn hở sau gần cả năm đợi chờ.



Source link

Cùng chủ đề

Cách biến tấu thức ăn thừa sau ngày Tết thành món ngon 'nhức nách'

Tại sao hầu hết các gia đình đều bị tồn lại thức ăn thừa sau Tết? Như chúng ta đã biết, để chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán, hầu hết các gia đình thường mua rất nhiều thực phẩm để dự trữ. Đồ ăn trong ngày phải có đủ ít nhất những món cơ bản như: gà, giò, chả, bát nấu, đĩa xào, bánh chưng, món rán... Lượng thực phẩm nhiều, nhưng đồ ăn nấu xong để thắp hương...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất