Powered by Techcity

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự đảng Chính phủ

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm; các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, các thành viên Ban Cán sự đảng Chính phủ và thành viên khác của Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tòa án nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, đây là hội nghị thường kỳ giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự đảng Chính phủ để rà soát một số nội dung chuẩn bị kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, trao đổi, thống nhất chỉ đạo nội dung chương trình và cách thức tổ chức tiến hành nhằm bảo đảm kỳ họp diễn ra thông suốt, với chất lượng, hiệu quả cao nhất, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Kỳ họp thứ bảy sẽ khai mạc vào ngày 20-5-2024, dự kiến bế mạc ngày 28-6 và được tổ chức thành 2 đợt (đợt 1 từ ngày 20-5 đến sáng 8-6; đợt 2 từ ngày 17-6 đến sáng 28-6). Dự kiến tổng thời gian làm việc của kỳ họp là 26,5 ngày, dự phòng 1 ngày.

Kỳ họp thứ bảy sẽ xem xét, quyết định khối lượng công việc rất lớn với 42 nội dung về công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Ngay sau kỳ họp thứ bảy, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan khẩn trương chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu phục vụ kỳ họp. Đến nay, cơ bản các tài liệu phục vụ kỳ họp đã được gửi đến các đại biểu Quốc hội để nghiên cứu.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ trong việc chuẩn bị các nội dung trình Quốc hội, trong đó, việc gửi hồ sơ, tài liệu đến các đại biểu Quốc hội đã có tiến bộ so với các kỳ họp trước.

Tính đến thời điểm hiện tại, hai bên đã cơ bản thống nhất trình Quốc hội xem xét, thông qua 10 luật, 3 nghị quyết quy phạm pháp luật và cho ý kiến về 11 dự án luật khác; trình Quốc hội xem xét các nội dung về kinh tế – xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét báo cáo của một số cơ quan; tiến hành giám sát chuyên đề; chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2025; công tác nhân sự; xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Tại phiên họp thứ 33 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định bổ sung vào chương trình kỳ họp 2 nội dung Chính phủ đề nghị, gồm: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội.

Nhấn mạnh kỳ họp thứ bảy có khối lượng công việc rất lớn, trong đó có nhiều nội dung khó, phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, được cử tri và nhân dân hết sức quan tâm, để tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo quá trình tiến hành kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, các thành viên của Ban Cán sự đảng Chính phủ trao đổi thẳng thắn, có ý kiến về những nội dung quan trọng, những vấn đề cần lưu ý, tiến độ chuẩn bị và chất lượng các hồ sơ tài liệu, nhất là các nội dung mới được bổ sung vào chương trình kỳ họp, từ đó, đề xuất những cách làm phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất.

Hội nghị đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trên tinh thần tập trung, thẳng thắn, cầu thị, các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự đảng Chính phủ đánh giá, công tác chuẩn bị kỳ họp thứ bảy đến nay đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng các điều kiện để tiến hành kỳ họp. Hội nghị cũng cho ý kiến cụ thể về thời gian gửi hồ sơ tài liệu, việc bảo đảm các quy trình, thủ tục theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chất lượng đối với các nội dung Chính phủ đang chỉ đạo hoàn thiện và đề xuất trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp. Trên cơ sở đó, hội nghị đã thống nhất một số nội dung, chương trình tại kỳ họp.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đã triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các luật, nghị quyết của Quốc hội, những kết quả phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại… của đất nước thời gian qua đã góp phần chứng minh điều này.

Về chuẩn bị kỳ họp thứ bảy, Thủ tướng nêu rõ, ngay sau kỳ họp thứ sáu và kỳ họp bất thường lần thứ năm, Chính phủ đã khẩn trương xem xét, báo cáo giải trình các nội dung trình Quốc hội. Về một số nội dung còn chậm tiến độ, đề xuất bổ sung sát kỳ họp, Thủ tướng nêu rõ, các cơ quan đang khẩn trương hoàn thiện, Chính phủ sẽ nỗ lực cao nhất, bảo đảm nhanh nhất và chất lượng cao nhất để đề xuất Quốc hội bổ sung vào chương trình kỳ họp.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của kỳ họp thứ bảy, trong đó có công tác nhân sự, bầu Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị các cơ quan triển khai nghiêm túc kết quả Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII và phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Với một số nội dung còn có phương án khác nhau trong dự thảo Luật, dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm, đặt lợi ích chung của đất nước, của nhân dân lên hàng đầu để xem xét thấu đáo, đạt sự đồng thuận cao nhất, kinh nghiệm cho thấy, không có vướng mắc gì là không giải quyết được.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý, thời gian từ nay đến ngày khai mạc chỉ còn 1 ngày, các cơ quan cần tiếp tục tập trung cao độ, nỗ lực tối đa, phối hợp chặt chẽ, khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị toàn bộ nội dung trình Quốc hội tại kỳ họp, bảo đảm để đại biểu có thời gian nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng, góp phần bảo đảm chất lượng các quyết sách của Quốc hội.

Với 7 nội dung mới đang được Chính phủ đề nghị bổ sung vào chương trình kỳ họp, trên cơ sở ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Ban Cán sự đảng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ bảo đảm đúng quy trình theo quy định của pháp luật. Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp với Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban rà soát về hồ sơ tài liệu, thời gian gửi tài liệu, các nội dung cụ thể và sắp xếp thời gian để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Trên tinh thần giải quyết kịp thời các vấn đề quan trọng, cấp bách của quốc gia, góp phần hoàn thiện thể chế phát triển, vì mục tiêu kiến tạo đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nêu rõ, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ủng hộ đề xuất bổ sung chương trình của Chính phủ nhưng cần quán triệt quan điểm của Trung ương “những vấn đề đã chín, đã rõ, được thực tiễn kiểm nghiệm, chứng minh”, đồng thời phải đầy đủ hồ sơ, tài liệu, các căn cứ và có đủ thời gian cho các cơ quan của Quốc hội tổ chức thẩm tra, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội; những vấn đề vượt thẩm quyền phải có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền.

Nguồn

Cùng chủ đề

Nữ sinh 15 tuổi mắc u ác buồng trứng khổng lồ

[ Theo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nữ sinh P.T.N, 15 tuổi, ở Bắc Ninh, được đưa đến viện trong tình trạng bụng to bất thường, đau bụng. Mẹ của nữ sinh cho biết, hiện tượng này xảy ra từ mấy tháng trước, nhưng cả nhà lại nghĩ con tăng cân do tẩm bổ nhiều. Bụng con ngày càng to và kêu đau, song gia đình đợi con thi vào lớp 10 xong mới đưa xuống Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thăm khám. Hình ảnh...

Trường THCS Ngoại ngữ công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 6

;if(e.getElementById(f)){return}c=e.createElement(a);c.id=f;c.src="https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js";b.parentNode.insertBefore(c,b)}(document,"script","facebook-jssdk"));

Khám phá 25 công trình di sản Hà Nội trong triển lãm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

[ 25 di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến tại Hà Nội đang hội tụ tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò trong không gian trưng bày chuyên đề “Một thoáng di sản.” Đây là trưng bày do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999-16/7/2024). Qua các tư liệu, hình...

Nỗi lo sốc nhiệt, suy thận cấp do thiếu nước

; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "//connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js#xfbml=1&version=v2.0"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

HLV Bùi Đoàn Quang Huy đưa CLB Bình Định bay cao, hồi sinh những gương mặt cũ

[ HLV Bùi Đoàn Quang Huy có mùa giải ra mắt V-League quá ấn tượng Thách thức đặt ra cho nhà cầm quân có biệt danh Huy “lép” là rất lớn, khi CLB Bình Định không còn giữ được những cầu thủ chất lượng: Rafaelson và Jermie Lynch ra đi, trong khi các tuyển thủ Lý Công Hoàng Anh, Nguyễn Tiến Duy và Vũ Tuyên Quang cũng tìm bến đỗ mới. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, HLV Bùi Đoàn Quang Huy...

Cùng tác giả

Nữ sinh 15 tuổi mắc u ác buồng trứng khổng lồ

[ Theo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nữ sinh P.T.N, 15 tuổi, ở Bắc Ninh, được đưa đến viện trong tình trạng bụng to bất thường, đau bụng. Mẹ của nữ sinh cho biết, hiện tượng này xảy ra từ mấy tháng trước, nhưng cả nhà lại nghĩ con tăng cân do tẩm bổ nhiều. Bụng con ngày càng to và kêu đau, song gia đình đợi con thi vào lớp 10 xong mới đưa xuống Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thăm khám. Hình ảnh...

Trường THCS Ngoại ngữ công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 6

;if(e.getElementById(f)){return}c=e.createElement(a);c.id=f;c.src="https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js";b.parentNode.insertBefore(c,b)}(document,"script","facebook-jssdk"));

Khám phá 25 công trình di sản Hà Nội trong triển lãm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

[ 25 di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến tại Hà Nội đang hội tụ tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò trong không gian trưng bày chuyên đề “Một thoáng di sản.” Đây là trưng bày do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999-16/7/2024). Qua các tư liệu, hình...

Nỗi lo sốc nhiệt, suy thận cấp do thiếu nước

; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "//connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js#xfbml=1&version=v2.0"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

HLV Bùi Đoàn Quang Huy đưa CLB Bình Định bay cao, hồi sinh những gương mặt cũ

[ HLV Bùi Đoàn Quang Huy có mùa giải ra mắt V-League quá ấn tượng Thách thức đặt ra cho nhà cầm quân có biệt danh Huy “lép” là rất lớn, khi CLB Bình Định không còn giữ được những cầu thủ chất lượng: Rafaelson và Jermie Lynch ra đi, trong khi các tuyển thủ Lý Công Hoàng Anh, Nguyễn Tiến Duy và Vũ Tuyên Quang cũng tìm bến đỗ mới. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, HLV Bùi Đoàn Quang Huy...

Cùng chuyên mục

Nữ sinh 15 tuổi mắc u ác buồng trứng khổng lồ

[ Theo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nữ sinh P.T.N, 15 tuổi, ở Bắc Ninh, được đưa đến viện trong tình trạng bụng to bất thường, đau bụng. Mẹ của nữ sinh cho biết, hiện tượng này xảy ra từ mấy tháng trước, nhưng cả nhà lại nghĩ con tăng cân do tẩm bổ nhiều. Bụng con ngày càng to và kêu đau, song gia đình đợi con thi vào lớp 10 xong mới đưa xuống Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thăm khám. Hình ảnh...

Trường THCS Ngoại ngữ công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 6

;if(e.getElementById(f)){return}c=e.createElement(a);c.id=f;c.src="https://connect.facebook.net/en_US/sdk.js";b.parentNode.insertBefore(c,b)}(document,"script","facebook-jssdk"));

Khám phá 25 công trình di sản Hà Nội trong triển lãm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò

[ 25 di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến tại Hà Nội đang hội tụ tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò trong không gian trưng bày chuyên đề “Một thoáng di sản.” Đây là trưng bày do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” (16/7/1999-16/7/2024). Qua các tư liệu, hình...

Nỗi lo sốc nhiệt, suy thận cấp do thiếu nước

; if (d.getElementById(id)) return; js = d.createElement(s); js.id = id; js.src = "//connect.facebook.net/vi_VN/sdk.js#xfbml=1&version=v2.0"; fjs.parentNode.insertBefore(js, fjs); }(document, 'script', 'facebook-jssdk'));

HLV Bùi Đoàn Quang Huy đưa CLB Bình Định bay cao, hồi sinh những gương mặt cũ

[ HLV Bùi Đoàn Quang Huy có mùa giải ra mắt V-League quá ấn tượng Thách thức đặt ra cho nhà cầm quân có biệt danh Huy “lép” là rất lớn, khi CLB Bình Định không còn giữ được những cầu thủ chất lượng: Rafaelson và Jermie Lynch ra đi, trong khi các tuyển thủ Lý Công Hoàng Anh, Nguyễn Tiến Duy và Vũ Tuyên Quang cũng tìm bến đỗ mới. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, HLV Bùi Đoàn Quang Huy...

Sau khi ăn lẩu, thực khách hoảng hồn phát hiện lưỡi chuyển màu đen kịt

> Tới nay, nguyên nhân khiến thực khách bị đen lưỡi sau bữa ăn vẫn chưa thể xác định. Công ty khẳng định phải đợi kết quả xét nghiệm từ cơ quan chuyên môn. Nhà hàng nơi xảy ra sự việc cũng nhấn mạnh rằng các thành phần được sử dụng tại đây, bao gồm cả muối đều tuân thủ tiêu chuẩn quốc gia. Trước những đồn đoán của cư dân mạng về việc tái sử dụng phần đế nồi, phía công...

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

[Viettel High Tech là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận đối với các Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về Thiết bị trạm gốc thông tin di động 5G: QCVN 128:2021/BTTTT cho thiết bị trạm gốc gNodeB 32T32R và gNodeB 8T8R. Viettel High Tech là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận đối với các Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về Thiết bị trạm gốc thông tin di động 5G Ngày...

Tài sản chung quý báu của hai dân tộc Việt – Nga

> Lãnh đạo cấp cao hai bên đã trao đổi thẳng thắn, tin cậy về vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Theo đó, hai bên khẳng định ủng hộ hệ thống quan hệ quốc tế công bằng, dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, nhất là giải quyết hòa bình các tranh chấp, không đe dọa và sử dụng vũ lực, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Bộ...

Danh sách các tác phẩm đoạt Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

[ Tối 21/6, Lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII, năm 2023 – Giải thưởng cao quý nhất của giới báo chí cả nước đã diễn ra trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). hủ tịch nước Tô Lâm và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao cúp và giấy chứng nhận cho các tác giả đạt Giải A, giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII. Báo Nhà...

Áp dụng Luật Thủ đô (sửa đổi) cần bảo đảm tính đặc thù

Đại biểu Cầm Thị Mẫn cho rằng, quy định về áp dụng Luật Thủ đô rất quan trọng vì liên quan đến hiệu lực, hiệu quả thi hành luật này trong thực tiễn. Theo đại biểu, với nhiều quy...

Tin nổi bật

Tin mới nhất