Powered by Techcity

Món ngon Hà Nội trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Bánh cuốn chế biến tại chỗ, chả vịt Vân Đình cháy hàng

Ẩm thực Hà Nội tại TP.HCM với hơn 30 quầy ẩm thực vừa thỏa sự tò mò của người ăn, vừa làm tăng niềm nhớ quê hương của nhiều người. Không ít món ăn đã “cháy hàng” từ rất sớm.

Tìm hương vị Hà Nội giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 1.Thực khách được trải nghiệm hơn 30 gian hàng ẩm thực Hà Nội – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Ẩm thực Hà Nội phố nằm trong khuôn khổ chương trình Những ngày Hà Nội tại TP.HCM, kéo dài từ ngày 22-8 đến hết ngày 25-8, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM).

Trải nghiệm ẩm thực Hà Nội từ món ngọt đến món mặn

Không gian đậm chất Hà Nội giữa lòng Sài Gòn này là dịp để người tham gia chiêm ngưỡng quá trình chế biến và thưởng thức những món ăn Bắc Bộ.

Điều thích thú khi chờ đợi của thực khách là được chứng kiến sự tận tâm, tỉ mỉ của những nghệ nhân làng nghề, người đầu bếp dành cho từng món ăn.

Món ngon Hà Nội trên phố đi bộ Nguyễn Huệ: Bánh cuốn chế biến tại chỗ, chả vịt Vân Đình cháy hàng - Ảnh 2.Đông đảo thực khách muốn trải nghiệm hương vị ẩm thực gốc Bắc – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Có hơn 30 quầy ẩm thực để phục vụ các món truyền thống, gắn liền với nếp sống dân dã của người dân Hà Nội, từ các món ngọt như bánh cốm, chè khúc bạch, ô mai cho đến các món mặn gồm bánh cuốn, bánh dày, nem rán…

Tại đây, không chỉ những người dân gốc Bắc muốn tìm lại hương vị thanh tao quen thuộc mà nhiều thực khách miền Nam xếp thành hàng dài để được trải nghiệm hương vị xứ xa.

Thông qua chương trình, ban tổ chức mong muốn quảng bá nền văn hóa ẩm thực, các làng nghề truyền thống của thủ đô đến với người dân cả nước và bạn bè quốc tế có mặt tại TP.HCM.

Bánh cuốn chế biến tại chỗ, chả vịt Vân Đình “cháy hàng”

Trong không gian ngập tràn hương thơm, mỗi món ăn đều có sự kích thích và lôi kéo những người đi ngang qua. Tuy vậy, có không ít món ăn đã “cháy hàng” từ rất sớm.

Bánh cuốn Thanh Trì

Quầy bánh cuốn là một trong những nơi mà nghệ nhân phải làm không ngơi tay, vì hàng dài thực khách chờ đợi.

Tìm hương vị Hà Nội giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 3.

Tìm hương vị Hà Nội giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 4.

Người ăn thích thú xem quá trình làm ra một đĩa bánh cuốn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Đây là một món ăn được chế biến đơn giản. Người làm dùng một lớp bột mỏng cuốn thịt băm, nấm mèo đã chế biến, sau đó thêm một ít rau và ăn kèm nước mắm.

Điều thu hút người mua chính là những công đoạn làm bánh như xay bột, tráng bánh cuốn đến lúc cho ra một đĩa hoàn chỉnh đều được làm tại chỗ.

Qua đó, các nghệ nhân không chỉ quảng bá món ăn mà còn để người xem hiểu hơn về công đoạn làm ra hương vị Hà thành này.

Chả vịt Vân Đình

Đây cũng là món ăn mà nhiều người xếp kín hàng để được thưởng thức. Khi xếp hàng chờ chiên chả, thực khách đã có thể nghe thấy mùi hương thoang thoảng, làm ai cũng trở nên sốt ruột, muốn nếm thử món ăn này.

Tìm hương vị Hà Nội giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 5.Món chả vịt Vân Đình với hương vị giòn giòn, dẻo dẻo khiến nhiều người chờ đợi được ăn – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Chả phải được làm từ thịt vịt Vân Đình để cho ra đúng vị quen thuộc của người Hà Nội. Khi mới ăn, người thưởng thức có thể cảm nhận độ dẻo và giòn của chả, sau đó là mùi thơm của hành và tiêu kích thích dần vị giác của người ăn.

Bánh gối Hà Nội

Món ăn tồn tại từ mấy chục năm trước, giờ đây lại lọt vào danh sách các món được ưa thích nhất tại khu phố ẩm thực.

Tìm hương vị Hà Nội giữa lòng Sài Gòn - Ảnh 6.Món bánh gối ít được tìm thấy ở Sài Gòn cũng gợi sự tò mò, thèm được thử cho thực khách – Ảnh: ĐĂNG KHƯƠNG

Từ các nguyên liệu đơn giản như nấm hương, hành tây, miến, thịt xay, trứng cút… người nghệ nhân đã làm ra một chiếc bánh gối thơm ngon và giòn rụm.

Khi chấm với nước mắm, phần thịt bên trong hòa với vị mặn mặn làm cho bao người Hà Nội không khỏi nhớ quê nhà.

Đăng Khương

Nguồn: https://tuoitre.vn/mon-ngon-ha-noi-tren-pho-di-bo-nguyen-hue-banh-cuon-che-bien-tai-cho-cha-vit-van-dinh-chay-hang-20240823213747092.htm

Cùng chủ đề

Người phụ nữ Mỹ với tình yêu bất tận dành cho nghệ thuật Việt Nam

Gắn bó với Hà Nội gần 30 năm, trong suốt thời gian đó, bà Suzanne Lecht đã xây dựng mối quan hệ sâu sắc với con người và văn hóa nơi đây, coi Hà Nội như ngôi nhà thứ hai của mình. “Người Việt Nam rất ấm áp và thân thiện”, bà chia sẻ. “Tôi có một người quản gia tuyệt vời, cô ấy đã gắn bó cùng tôi và căn nhà trong nhiều năm qua. Con gái cô ấy...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Hà Nội phải xứng tầm Thủ đô trong kỷ nguyên phát triển mới

Sáng 10/10,  Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm cấp quốc gia kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ kỷ niệm. Tham dự lễ kỷ niệm còn có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ban,...

Ngắm nhìn những Cửa ô của Hà Nội xưa và nay

Nhiều hình ảnh, tư liệu quý hiếm về các Cửa ô ở Hà Nội đã được trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long để phục vụ du khách tham quan. Hình ảnh phố Jean Dupuis (nay là phố Hàng Chiếu), phía trước có cổng bằng gỗ. Ảnh chụp từ triển lãm: Nhật Minh Buổi trưng bày với chủ đề “Hà Nội và những Cửa ô” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10.10. Đây...

Thành phố sáng tạo Hà Nội: Trái ngọt sau 5 năm gia nhập mạng lưới của UNESCO

Lễ hội Áo dài du lịch là một điểm nhấn đặc biệt trên hành trình sáng tạo của Hà Nội. (Ảnh: Báo Nhân Dân) PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, cho biết, Hà Nội đã nhận được sự quan tâm và ngưỡng mộ của những người yêu nghệ thuật trên toàn thế giới khi phối hợp tổ chức thành công các sự kiện lớn này. Đây là một tiền...

Quán bún thang ngày bán 400 bát nổi tiếng ở quận Cầu Giấy

Bún thang Bà Tố được thực khách khen đầy đặn, hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà, ngọt tự nhiên… Tọa lạc trên con đường Trung Kính (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), quán phở gà và bún thang bà Tố từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách ở quận Cầu Giấy. Quán chuyên về gà, cơ sở chính nằm trên phố hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), sau này mới mở thêm...

Cùng tác giả

Ngắm nhìn những Cửa ô của Hà Nội xưa và nay

Nhiều hình ảnh, tư liệu quý hiếm về các Cửa ô ở Hà Nội đã được trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long để phục vụ du khách tham quan. Hình ảnh phố Jean Dupuis (nay là phố Hàng Chiếu), phía trước có cổng bằng gỗ. Ảnh chụp từ triển lãm: Nhật Minh Buổi trưng bày với chủ đề “Hà Nội và những Cửa ô” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10.10. Đây...

Quán bún thang ngày bán 400 bát nổi tiếng ở quận Cầu Giấy

Bún thang Bà Tố được thực khách khen đầy đặn, hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà, ngọt tự nhiên… Tọa lạc trên con đường Trung Kính (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), quán phở gà và bún thang bà Tố từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách ở quận Cầu Giấy. Quán chuyên về gà, cơ sở chính nằm trên phố hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), sau này mới mở thêm...

Quán bún ốc Trung Quốc hiếm hoi ở Hà Nội

Bún ốc Liễu Châu, đặc sản truyền thống ở vùng Quảng Tây (Trung Quốc), đã có mặt tại Hà Nội. Bún ốc Liễu Châu. Ảnh: NVCC Nằm trong khu tập thể Kim Liên (ngõ 43 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa), quán bún ốc Liễu Châu đầu tiên ở Hà Nội có cái tên khá khó đọc với người lần đầu nghe đến món ăn này: Hao Chi Lou Si Fen. "Hao chi" vốn có nghĩa là "ngon", còn "Lou Si Fen" chính là...

Quán bún hải sản đậm đà, tôm mực tươi đầy ắp

Quán bún hải sản trên phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) ghi điểm trong lòng thực khách nhờ hương vị đậm đà. Một bát bún hải sản đầy đủ của quán. Ảnh: Hoài Lan Quán bún hải sản trên phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) thu hút nhiều thực khách yêu thích hải sản tươi ngon. Anh Trần Văn Quân (Đống Đa, Hà Nội) - chủ quán bún hải sản, cho biết: “Quê tôi ở vùng biển Nam Định, nơi có nguồn hải sản...

5 quán phở ở phố cổ Hà Nội được Michelin khen ngon, giá tốt

Có đến 5 quán phở nức tiếng phố cổ được Michelin liệt kê vào danh sách những địa điểm ăn uống ngon, giá cả phải chăng năm 2024. Phở 10 Lý Quốc Sư Phở 10 Lý Quốc Sư có 4 cơ sở, trong đó cơ sở chính nằm tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm. Thực đơn đa dạng cùng phương pháp chế biến truyền thống, tạo ra hương vị phở thơm ngon nhiều năm không thay đổi. Nước dùng nóng hổi ninh từ...

Cùng chuyên mục

Ngắm nhìn những Cửa ô của Hà Nội xưa và nay

Nhiều hình ảnh, tư liệu quý hiếm về các Cửa ô ở Hà Nội đã được trưng bày tại Hoàng thành Thăng Long để phục vụ du khách tham quan. Hình ảnh phố Jean Dupuis (nay là phố Hàng Chiếu), phía trước có cổng bằng gỗ. Ảnh chụp từ triển lãm: Nhật Minh Buổi trưng bày với chủ đề “Hà Nội và những Cửa ô” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10.10. Đây...

Quán bún thang ngày bán 400 bát nổi tiếng ở quận Cầu Giấy

Bún thang Bà Tố được thực khách khen đầy đặn, hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà, ngọt tự nhiên… Tọa lạc trên con đường Trung Kính (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy), quán phở gà và bún thang bà Tố từ lâu đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách ở quận Cầu Giấy. Quán chuyên về gà, cơ sở chính nằm trên phố hàng Bè (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), sau này mới mở thêm...

Quán bún ốc Trung Quốc hiếm hoi ở Hà Nội

Bún ốc Liễu Châu, đặc sản truyền thống ở vùng Quảng Tây (Trung Quốc), đã có mặt tại Hà Nội. Bún ốc Liễu Châu. Ảnh: NVCC Nằm trong khu tập thể Kim Liên (ngõ 43 Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa), quán bún ốc Liễu Châu đầu tiên ở Hà Nội có cái tên khá khó đọc với người lần đầu nghe đến món ăn này: Hao Chi Lou Si Fen. "Hao chi" vốn có nghĩa là "ngon", còn "Lou Si Fen" chính là...

Quán bún hải sản đậm đà, tôm mực tươi đầy ắp

Quán bún hải sản trên phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) ghi điểm trong lòng thực khách nhờ hương vị đậm đà. Một bát bún hải sản đầy đủ của quán. Ảnh: Hoài Lan Quán bún hải sản trên phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) thu hút nhiều thực khách yêu thích hải sản tươi ngon. Anh Trần Văn Quân (Đống Đa, Hà Nội) - chủ quán bún hải sản, cho biết: “Quê tôi ở vùng biển Nam Định, nơi có nguồn hải sản...

5 quán phở ở phố cổ Hà Nội được Michelin khen ngon, giá tốt

Có đến 5 quán phở nức tiếng phố cổ được Michelin liệt kê vào danh sách những địa điểm ăn uống ngon, giá cả phải chăng năm 2024. Phở 10 Lý Quốc Sư Phở 10 Lý Quốc Sư có 4 cơ sở, trong đó cơ sở chính nằm tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm. Thực đơn đa dạng cùng phương pháp chế biến truyền thống, tạo ra hương vị phở thơm ngon nhiều năm không thay đổi. Nước dùng nóng hổi ninh từ...

Hà Nội: Hình thành, phát triển cả về quy mô và chất lượng cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Hà Nội đặt mục tiêu tới năm 2025 sẽ có khoảng 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Để đạt được con số này, thành phố Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp để "tiếp sức" cho cộng đồng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Trở thành "đầu tàu" của ngành công nghiệp hỗ trợ Vừa qua, gần 250 gian hàng của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước và nước ngoài...

Tour thực tế ảo Sơn Đoòng gây chú ý tại Innovate Viet Nam 2024

Khách tham quan có cơ hội trải nghiệm tour thực tế ảo Sơn Đoòng tại Ngày hội đổi mới sáng tạo Việt Nam (Innovate Viet Nam 2024). Ngày hội Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 và (Innovate Viet Nam 2024) diễn ra ngày 1-2.10 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Trong khuôn khổ sự kiện, khách tham quan ghé khu công nghệ trải nghiệm có thể tour thực tế ảo Sơn Đoòng thông qua hệ thống thực tế ảo (Virtual Reality)...

Quán phở bò ngày bán 500 bát, nước dùng đậm đà

Quán phở bò trên đường Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) là địa chỉ “ruột” của những thực khách yêu thích vị phở đậm đà. Mỗi quán phở ở Hà Nội đều có đặc trưng, bí quyết pha nước dùng riêng. Từ nước dùng trong veo, ngọt thanh đến những lát thịt bò tái mềm, chín tới hay gân giòn, mỗi quán đều có những bí quyết nấu phở riêng để tạo nên hương vị đặc trưng riêng biệt. Chính sự đa dạng này...

Cốm – từ thức quà của lúa non đến “combo” mùa thu Hà Nội

Cốm sánh đôi cùng những thức uống dân dã như trà chanh, cà phê trứng... đem đến trải nghiệm ẩm thực thú vị giữa mùa thu Hà Nội. Xôi cốm mang phong vị mùa thu Hà Nội. Ảnh: Hà Bi Nhắc đến cốm, người yêu thơ văn vẫn thường nhớ ngay tới tùy bút “Một thứ quà của lúa non: Cốm” được rút từ tập “Hà Nội băm sáu phố phường” (1943) của Thạch Lam. Cốm là thứ quà thường ngày, dân...

Hàng ô mai 100 năm tuổi trên phố Hàng Đường

Ô mai Toàn Thịnh đã tồn tại tròn 100 năm, có lẽ là một trong những thương hiệu ô mai lâu đời nhất trên phố Hàng Đường. Cách thưởng trà bánh cùng ô mai "có gu" của người Hà Nội. Ảnh: Nhân vật cung cấp Thương hiệu ô mai 100 năm tuổi Hàng Đường từ xưa đã nổi tiếng là con phố chuyên bán ô mai, với hàng chục cửa hàng, thương hiệu lớn nhỏ tồn tại qua bao thế hệ. Trong đó,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất