Powered by Techcity

Quán bánh cuốn cà cuống Thanh Trì gia truyền 4 thế hệ

Mở bán từ năm 1960, gia đình bà Lan đã duy trì nghề làm bánh cuốn qua 4 thế hệ và gìn giữ hương vị nguyên bản của bánh cuốn Thanh Trì.

Bánh cuốn là món cổ truyền nổi tiếng của làng Thanh Trì, là “thức quà chính tông của người Hà Nội” được nhà văn Thạch Lam viết trong cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường”. Bánh cuốn có mặt ở nhiều tỉnh thành nhưng chỉ có bánh cuốn Thanh Trì là ăn cùng cà cuống. Đây là loài côn trùng sống dưới nước, thường bắt gặp ở ao, hồ, đầm, ruộng.

Bánh cuốn nhân ăn cùng cà cuống tại quán bà Lan.

Bánh cuốn Thanh Trì ăn với nước chấm chua ngọt và đặc biệt là cà cuống nướng.

Gia đình bà Hoàng Thị Lan (68 tuổi) đã có 4 đời làm bánh cuốn kể từ năm 1960. “Trước đây, bà và mẹ tôi bán hàng rong. Khoảng 20 năm trước, tôi vẫn thường gánh hàng lên ngõ 2 chợ Khâm Thiên bán”, bà Lan, thuộc thế hệ thứ ba nối nghiệp gia đình cho biết. Năm 2008, bà Lan mở quán tại số 30 Thanh Đàm, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai. Hiện bà đã truyền nghề cho anh Cường (con trai đầu), là đời thứ tư nối nghiệp làm bánh và mở thêm cửa hàng ở khu vực phố cổ Hà Nội.

Quán 30 Thanh Đàm mở bán vào hai khoảng thời gian, buổi sáng từ 5h đến 12h và buổi chiều từ 16h đến 18h. Quán rộng khoảng 30m2, có hai bàn inox, hai ghế băng dài và cả ghế nhựa, phục vụ được 20 khách cùng một thời điểm. Trong quán là bức tường cũ treo bằng khen, giải thưởng tại các hội thi làng nghề từ năm 2006 đến nay. Bà Lan cho biết gia đình đoạt giải nhờ bí quyết làm bánh truyền lại qua nhiều đời và kinh nghiệm tráng bánh từ khi bà 15 tuổi.

Mỗi ngày chủ quán chuẩn bị 10 kg gạo, 10 lít nước chấm, 3 kg hành khô, một kg hành lá, 5 kg nhân thịt lợn, 6 kg chả quế và chả mỡ, chưa kể các nguyên liệu khác. Hành khô thái lát mỏng, phi trên chảo dầu cho đến khi vàng ruộm. Phần nhân làm từ mộc nhĩ, nấm hương xay nhỏ xào cùng thịt lợn. Hành lá được rim với mỡ vàng óng để phết lên từng lớp bánh.

Bột gạo, nguyên liệu quan trọng nhất của món bánh cuốn được bà Lan chọn lọc và chuẩn bị kỹ càng. Để bánh không bị bở hay dính tay, bà Lan sử dụng gạo Khang Dân từ vụ mùa trước. “Khang Dân là một loại gạo khô, hạt thon nhỏ, ít bị gãy, vỡ, khi nở không bị bết”, bà lý giải. Gạo được ngâm nước khoảng 3 tiếng, xay nhuyễn rồi tiếp tục để lắng trong khoảng 2 tiếng. Sau đó chắt bỏ nước cũ để loại bỏ tạp chất và pha nước mới theo công thức riêng sao cho bột có độ đặc và sánh vừa phải.

Bếp tráng bánh được đặt ở bên trái cửa ra vào. Khách đến quán luôn được thưởng thức đĩa bánh nóng hổi được tráng liền tay. Bà Lan thoăn thoắt đổ từng gáo bột lên lớp vải màn căng phẳng trên mặt nồi hấp rồi xoa đều đến khi bánh bắt đầu phồng lên. Bánh chín được lấy ra bằng một que tre dẹt, trải phẳng rồi thêm nhân hoặc phết mỡ hành theo yêu cầu của khách. “Khó nhất là căn chuẩn thời gian để bánh chín đều, có độ dai và không bị nhão”, bà nói.

Những tấm bằng khen, giải thưởng treo trên tường.

Thực khách đợi mua bánh cuốn mang về.
Bánh cuốn mỡ hành truyền thống của làng Thanh Trì.
Bánh cuốn nhân thịt mộc nhĩ kèm nước chấm.

“Bánh cuốn Thanh Trì truyền thống là loại bánh cuốn chỉ phết mỡ hành lá”, bà Lan cho biết. Bên cạnh đó, quán bà cũng bán cả loại bánh cuốn nhân thịt và mộc nhĩ được cải tiến sau này. Một đĩa bánh cuốn mỡ hành gồm 13 – 15 lớp bánh tráng mỏng. Đĩa bánh cuốn nhân thịt có 10 cái. Hai loại đều có giá 20.000 đồng. Rau thơm, nước chấm ăn kèm được phục vụ miễn phí. Thực khách cũng có thể gọi thêm chả quế, chả mỡ, trứng gà.

Từng lớp bánh trắng muốt, dai, dẻo phết thêm mỡ hành vàng óng, béo ngậy. Đặt bên cạnh là bát nước chấm chua ngọt được cắt thêm chả quế, chả mỡ vị ngọt bùi. Để tạo nên điểm nhấn cho hương vị của món bánh cuốn Thanh Trì, thực khách nên thưởng thức cùng cà cuống.

Cà cuống được nướng chín, khi ngửi có mùi hăng, vị cay, ngậy, có thể ăn trực tiếp hoặc cắt nhỏ cho vào nước chấm. “Giờ cà cuống khó tìm hơn, một số quán chỉ nhỏ tinh dầu cà cuống vào nước chấm, hương vị tất nhiên không bằng cà cuống nguyên con”, bà Lan nói. Mỗi con cà cuống tại quán có giá 70.000 đồng, đắt gấp ba đĩa bánh cuốn nên đây là “thức quà chỉ những người sành ăn, biết cách thưởng thức mới gọi”.

Dù quán cách trung tâm TP Hà Nội 10 km nhưng vẫn có nhiều thực khách tìm đến thưởng thức. Mỗi ngày quán phục vụ khoảng 100 suất (hơn 1.000 cái) tại chỗ, chưa kể bán mang đi. Bà Lan tráng bánh và làm các công đoạn chính để ra đĩa bánh phục vụ khách. Chồng bà phục vụ nước chấm, cắt chả, rắc hành phi. “Nhiều hôm khách đến đông, không phục vụ kịp tôi đành hẹn khách hôm khác”, bà Lan nói.

Chị Hoa (57 tuổi, Thanh Trì) là khách quen quán bà Lan hơn 20 năm. Chị thường mua bánh cuốn kèm một, hai con cà cuống mang về. “Thi thoảng tôi có đi ăn một vài hàng quán khác để đổi vị nhưng quán bà Lan vẫn là ‘quán ruột’. Ở chỗ khác người ta dùng tinh dầu cà cuống, hương vị không ngon bằng cà cuống tự nhiên”, chị nói.

Lần đầu tiên ăn thử cả hai loại bánh cuốn của quán bà Lan, ông Nguyễn Trọng Hợi (84 tuổi, Đại Mỗ) nhận xét: “Nói như nhà văn Vũ Bằng trong ‘Miếng ngon Hà Nội’ là ‘chưa đến môi đã trôi đến cổ’. Mỡ hành vị béo nhưng có độ ngọt thanh, mềm mướt của bánh cuốn kéo lại nên hương vị vẫn thanh đạm, không bị quá ngấy”.

Bà Lan có hơn nửa thế kỷ kinh nghiệm làm bánh cuốn.

Bột tráng bánh được lọc kỹ, sánh, mịn, đựng trong chậu nhôm.

Những lớp bánh tráng vừa ra lò.

Cà cuống nướng ăn kèm bánh cuốn.

Bà Giang Thị Thúy Ngần, cán bộ Ban Văn hóa phường Thanh Trì, cho biết tính đến tháng 3/2023, phường Thanh Trì có 54 hộ gia đình làm bánh cuốn, trong đó có quán đã qua nhiều thế hệ của gia đình bà Lan. Các hộ không chỉ bán tại nhà mà còn cung cấp số lượng lớn bánh cuốn cho khách mua buôn mỗi ngày. Cùng với bánh cuốn Phủ Lý, Thanh Hóa, Cao Bằng, bánh cuốn Thanh Trì với cách làm, nguyên liệu và hương vị khác biệt đã tạo nên sự đa dạng cho nền ẩm thực Việt.

Thùy Linh – Quỳnh Mai

nguồn

Cùng chủ đề

Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, con người luôn được đặt là trung tâm

- Thưa PGS.TS Nguyễn Thế Thắng, tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng con người phát triển toàn diện đã được Người thể hiện như thế nào?- Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, con người luôn được đặt...

khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đưa vào sử dụng Trung tâm Thông tin chỉ huy,

Bảy năm qua, Trung tâm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhưng cũng đứng trước những đòi hỏi khách quan, tất yếu, đó là phải có sự chuyển biến, tiến bộ về công nghệ để phục vụ hiệu...

Sen trong cuộc đối thoại ảnh

Triển lãm “Tình sen” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Hoàng Bích Vân diễn ra từ ngày 18 đến 22-5, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (số 29 phố Hàng Bài, quận...

Luôn mới mẻ và đầy thử thách

Vẫn nóng bỏng tính thời sựTrong số nhiều vở diễn về Bác, có hai vở diễn được đánh giá có nhiều sáng tạo về hình tượng Bác Hồ và rất hấp dẫn khán giả nhờ tính thời sự, đó...

Cùng tác giả

Phố phường Hà Nội rực rỡ cờ hoa dịp lễ 30/4

TPO - Hướng tới kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, các tuyến phố Thủ đô được trang hoàng cờ hoa cùng băng rôn, khẩu hiệu rực đỏ phố phường.

Hà Nội lọt top 100 thành phố thông minh nhất thế giới

Viện Phát triển và Quản lý quốc tế phối hợp Tổ chức Thành phố Thông minh bền vững thế giới vừa công bố bảng xếp hạng các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024. Theo đó, Việt Nam có 2 thành phố góp mặt trong danh sách này.

Hà Nội bắn pháo hoa 6 điểm kỷ niệm 70 năm giải phóng thủ đô

Ngày 23/4, UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).

Độc đáo lễ hội thả diều ‘ngàn năm tuổi’ ở Hà Nội

Hàng năm, cứ đến rằm tháng 3 âm lịch, làng Bá Dương Nội (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) lại tổ chức lễ hội thi thả diều truyền thống. Lễ hội này được bắt đầu từ thế kỷ thứ X, chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc sắc của nền văn minh lúa nước cũng như gửi gắm biết bao ước vọng của người nông dân thuần phác. Tháng 2 vừa qua, lễ hội này cũng vừa được xếp vào danh...

Quảng bá du lịch Hà Nội bằng âm nhạc – VTV24

Những năm qua rất nhiều sản phẩm âm nhạc đã lan tỏa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, một số ca khúc đã trở thành sứ giả truyền đi thông điệp "Hãy đến và trải nghiệm vẻ đẹp của đất nước Việt Nam!"

Cùng chuyên mục

Phố phường Hà Nội rực rỡ cờ hoa dịp lễ 30/4

TPO - Hướng tới kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, các tuyến phố Thủ đô được trang hoàng cờ hoa cùng băng rôn, khẩu hiệu rực đỏ phố phường.

Hà Nội lọt top 100 thành phố thông minh nhất thế giới

Viện Phát triển và Quản lý quốc tế phối hợp Tổ chức Thành phố Thông minh bền vững thế giới vừa công bố bảng xếp hạng các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024. Theo đó, Việt Nam có 2 thành phố góp mặt trong danh sách này.

Hà Nội bắn pháo hoa 6 điểm kỷ niệm 70 năm giải phóng thủ đô

Ngày 23/4, UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô (10/10/1954-10/10/2024).

Độc đáo lễ hội thả diều ‘ngàn năm tuổi’ ở Hà Nội

Hàng năm, cứ đến rằm tháng 3 âm lịch, làng Bá Dương Nội (xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) lại tổ chức lễ hội thi thả diều truyền thống. Lễ hội này được bắt đầu từ thế kỷ thứ X, chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc sắc của nền văn minh lúa nước cũng như gửi gắm biết bao ước vọng của người nông dân thuần phác. Tháng 2 vừa qua, lễ hội này cũng vừa được xếp vào danh...

Quảng bá du lịch Hà Nội bằng âm nhạc – VTV24

Những năm qua rất nhiều sản phẩm âm nhạc đã lan tỏa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, một số ca khúc đã trở thành sứ giả truyền đi thông điệp "Hãy đến và trải nghiệm vẻ đẹp của đất nước Việt Nam!"

Khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam năm 2024

Tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VH-TT&DL; Hội Xuất bản Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024. Dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Hé lộ địa điểm check in của CEO Apple Tim Cook tại Hà Nội

Hà Nội - Hiện ông Tim Cook CEO Apple đang nghỉ tại khách sạn sang trọng bậc nhất Thủ đô là Sofitel Legend Metropole Hanoi trong chuyến công tác kéo dài hai ngày ở Việt Nam. Một loạt các dịch vụ của Apple được triển khai trong năm 2023 và 2024 cùng với thông tin CEO Apple tới thăm Việt Nam đã mở ra hi vọng về một cửa hàng Apple Store vật lý chính thức tại Việt Nam.

Khúc giao mùa của Hà Nội

Nền nhiệt ở Hà Nội đang tăng dần, ai nấy đều cảm thấy rõ hành trình đến với mùa hè đang dần về đích. Hà Nội đang ở thời điểm đẹp nhất trong năm với nhiều mảng màu sắc đan xen trong bức tranh cảnh vật đa sắc. Khúc giao mùa của Hà Nội như kéo mọi người lắng lại giữa nhịp sống tất bật, hối hả thường ngày...

Hà Nội điểm đến ẩm thực đỉnh nhất thế giới

Tripadvisor vừa công bố Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 “Điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024” vượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới.

Hà Nội mùa cây thay lá mới

Hà Nội sau những ngày mưa phùn và ẩm ướt, những hàng cây bàng, cây lộc vừng đồng loạt nảy chồi non. Vẫn những góc phố và con đường thân quen, nhưng cảnh sắc thiên nhiên giờ đây thật lạ. Mùa cây thay lá mới, Hà Nội như dịu dàng hơn, có chút trầm lắng trong những ngày lạnh cuối cùng còn sót lại.

Tin nổi bật

Tin mới nhất