Thay đổi tư duy làm nông nghiệp, nông dân Nguyễn Hữu Hùng ở Hoài Đức (Hà Nội) đã trồng vườn nho kết hợp du lịch trải nghiệm trên diện tích gần 1ha.
Khách du lịch thích thú chụp ảnh lưu niệm cùng chủ vườn nho. Ảnh: Hoàng Lộc
Nhận thấy giá trị kinh tế từ cây ổi, cây bưởi không còn phát huy, từ năm 2020 ông Nguyễn Hữu Hùng (50 tuổi, ở Xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) trồng mới hoàn toàn giống nho mẫu đơn Hàn Quốc (còn gọi là nho sữa) và nho hạ đen kết hợp du lịch trải nghiệm, thu hút hàng nghìn lượt khách mỗi vụ cho trái.
Chị Nguyễn Thị Nga (Mỹ Đình, Hà Nội) biết đến vườn nho của anh Hùng qua một vài trang mạng xã hội và thấy nơi đây là một điểm đến thú vị phù hợp cho các con tham quan và trải nghiệm thực tế vào dịp cuối tuần.
Theo chị Nga, khi đến với vườn nho sữa không chỉ tận hưởng không khí trong lành mà còn được tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất an toàn, biết thêm về kiến thức nông nghiệp.
“Tự tay hái những chùm nho chín mọng căng tròn ngay tại vườn, các con cảm thấy rất thích thú”, chị Nga kể.
Khách tham quan trải nghiệm tự tay hái những chùm nho chín. Ảnh: Nhà
vườn cung cấp.
Biết đến vườn nho qua lời giới thiệu của một người bạn, anh Trần Công Minh đến từ Thái Nguyên cho biết, cả gia đình ai cũng cảm thấy ấn tượng khi đến đây, được thưởng thức những chùm nho ngay tại vườn do chính tay mình hái, đặc biệt là những quả nho tươi.
Theo anh Minh người trồng nho phải am hiểu về quá trình, đặc tính của giống nho sữa này, đặc biệt phải sản xuất nho sạch bằng cái tâm, không vì lợi ích cá nhân mà phun các loại thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép để đạt số lượng nhiều.
“Từ các giấy chứng nhận của ngành chức nặng, đã tạo nên sự khác biệt giữa nho ở đây với những vườn nho khác, khiến gia đình tôi ai cũng say sưa với những chùm nho sai trĩu quả”, anh Minh nói.
Chia sẻ về mô hình trồng nho, ông Nguyễn Hữu Hùng cho biết, bắt đầu trồng nho từ năm 2020 với diện tích chưa đến 5.000m2. Thấy sự thích nghi và phát triển tốt của nho từ kỹ thuật trồng được ông học tập từ nhiều nơi, chủ vườn đã quyết định trồng thêm nho mẫu đơn Hàn Quốc đến nay đã gần 1ha.
Mô hình trồng nho kết hợp du lịch trải nghiệm của ông Nguyễn Hữu Hùng thu hút nhiều người tìm đến tham quan, học tập kinh nghiệm. Ảnh: Nhà vườn cung cấp.
Theo ông Hùng, việc kết hợp làm du lịch trải nghiệm giúp ông quảng bá, kinh doanh sản lượng lớn nho của vườn nhà.
Từ khi mở điểm tham quan trải nghiệm đến nay, cứ mỗi mùa trái chính là có hàng nghìn lượt khách từ nhiều nơi đến thưởng thức giống nho sữa và nho hạ đen.
“Trong thời gian tới, tôi sẽ mở rộng diện tích canh tác hơn 2.000m2 để trồng thêm một giống nho mới và bố trí các loại cây ăn trái như ổi, bưởi, dừa… và một ao sen với diện tích hơn 4.000m2 để tạo thêm điểm tham quan chụp ảnh cho khách du lịch mỗi khi đến vườn nho”, ông Hùng chia sẻ.
Hoàng Lộc
Nguồn:https://dulich.laodong.vn/tin-tuc/vuon-nho-triu-qua-cho-khach-tu-tay-hai-trai-ngay-o-ha-noi-1384293.html