Powered by Techcity

Du lịch Hà Tĩnh “níu chân” du khách

7 tháng đầu năm, Hà Tĩnh có hơn 660 nghìn lượt khách lưu trú, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, so với những năm trước, tỷ lệ khách lưu trú dài ngày đã tăng lên, mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành Du lịch Hà Tĩnh.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã đón khoảng hơn 2,4 triệu lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó có hơn 651.000 lượt khách lưu trú nội địa và 9.643 khách quốc tế.

Lượng khách lưu trú tăng “đột biến”, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2022 được xem là tín hiệu tích cực trong kinh doanh du lịch. Bên cạnh đó, theo khảo sát của Sở VH-TT&DL, trong những năm 2022 trở về trước, trung bình lượt khách lưu trú khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại các điểm đến ở Hà Tĩnh trong 1 tour chỉ là 1 đêm, thì thời gian gần đây, chỉ số này đã có sự tăng trưởng mạnh, số khách ở lại 2 đêm trở lên dần chiếm ưu thế.

Du khách chơi trò teambulding tại bãi biển Lộc Hà, dịp giữa tháng 7/2023.

Theo lý giải của các chuyên gia, việc du khách ở lại lâu hơn trong 1 tour, không chỉ chứng minh sức hấp dẫn của điểm đến mà còn mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh du lịch. Bởi, cùng với lưu trú thời gian dài, nhu cầu sử dụng các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại khu, điểm du lịch của khách sẽ tăng cao, đồng nghĩa với việc chi tiền nhiều hơn trong mỗi chuyến đi. Qua đó, doanh thu du lịch sẽ tăng so với việc khách ở lại trong thời gian ngắn.

Tại khách sạn Mường Thanh Luxury Xuân Thành (KDL Xuân Thành, Nghi Xuân), trong 3 tháng (5, 6 và 7/2023) vừa qua, đã đón khoảng 17.595 lượt khách lưu trú, trong đó, trung bình khách lưu trú từ 2 đêm trở lên trong một lần đến chiếm tỷ lệ 55%, riêng tháng 7, tỷ lệ này chiếm khoảng 70-80%.

Từ tháng 5-7/2023, khách sạn Mường Thanh Luxury Xuân Thành đã đón 17.595 lượt khách lưu trú.

Ông Võ Huy Tuấn – Giám đốc điều hành khách sạn Mường Thanh Luxury Xuân Thành cho biết: “Trong 3 tháng 5, 6 và 7/2023, khách sạn chúng tôi đã phục vụ khoảng 17.595 lượt khách lưu trú, công suất phòng trung bình đạt khoảng 65%. Tổng doanh thu cả 3 tháng ước đạt trên 11 tỷ đồng cho tất cả các dịch vụ. Trong đó, có khoảng 55% trên tổng số lượt khách sử dụng dịch vụ từ 2 đêm trở lên trong một lần đến, chiếm 50% tổng doanh thu. So với năm 2022, lượng khách sử dụng dịch vụ tại khách sạn từ 2 đêm trở lên đã tăng lên khoảng 50%”.

Nằm ở vị trí trung tâm KDL Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), khách sạn Seabird (Hải Âu) có 168 phòng đạt tiêu chuẩn 4 sao+ cùng nhiều hạng mục hiện đại khác như: bể bơi, quầy bar, nhà hàng… Dù vừa hoàn thành và mới đưa vào khai thác chưa lâu nhưng khách sạn đã đón một lượng khách lớn, trong đó, đa số khách đăng ký sử dụng dịch vụ từ 2 đêm trở lên.

Việc có thêm cơ sở lưu trú hiện đại giúp KDL Thiên Cầm thu hút du khách. Trong ảnh: Khách sạn Seabird đạt tiêu chuẩn 4 sao+ vừa mới đưa vào khai thác dịp tháng 5/2023.

Ông Vương Anh Việt – Giám đốc kinh doanh khách sạn Seabird (KDL Thiên Cầm, Cẩm Xuyên) cho biết: “Khai trương từ giữa tháng 5/2023 đến nay, sau 2,5 tháng, khách sạn chúng tôi đã đón khoảng 20.000 lượt khách, trong đó có khoảng 12.000 lượt khách lưu trú từ 2 đêm trở lên, chiếm tỷ lệ 60%”.

Cùng với khách sạn Seabird, hiện KDL Thiên Cầm có 22 cơ sở lưu trú, với 900 phòng đạt tiêu chuẩn. Trong 7 tháng năm 2023, toàn KDL đã đón 527.600 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó, khách lưu trú đạt 128.000 lượt. Lượng khách tăng cao, lưu trú lâu hơn trong mỗi tour đã giúp tổng doanh thu của các loại hình dịch vụ du lịch tại Thiên Cầm trong 7 tháng qua đạt trên 253 tỷ đồng, tăng hơn 85 tỷ đồng so với năm 2023.

Là một đơn vị kinh doanh lữ hành, trong 3 tháng 5, 6 và 7/2023, Công ty TNHH Hello Trip Việt Nam (TP Hà Tĩnh) đã đưa được 4.000 lượt khách về tham quan nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Trung Đức – Giám đốc Công ty TNHH Hello Trip Việt Nam cho biết: “Trong 4.000 lượt khách mà công ty chúng tôi thu hút về Hà Tĩnh trong 3 tháng vừa qua, tỷ lệ khách lưu trú 2 đêm trở lên chiếm 60%, trong đó, có nhiều đoàn khách yêu cầu đặt phòng nghỉ lại 3-4 đêm. Đây là một tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Hà Tĩnh, bởi, những năm trước, các đoàn khách mà chúng tôi đón hầu hết chỉ ở lại 1 đêm, nhiều nhất là 2 đêm”.

Thêm nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn là yếu tố níu chân du khách ở lại dài ngày. Trong ảnh: Du khách trải nghiệm hành trình buổi chiều trong tour “Khám phá biển Thiên Cầm về đêm”, dịp tháng 6/2023.

Lý do khách về Hà Tĩnh có nhu cầu ở lại lâu hơn trong mùa hè này là vì ngoài yếu tố bãi biển đẹp, hải sản tươi ngon thì gần đây cơ sở hạ tầng tại các KDL biển đã có sự đổi mới. Nhất là việc có thêm một số cơ sở lưu trú hiện đại hoặc được đầu tư nâng cấp như: khách sạn Seabird, homestay Thiên Cầm (KDL Thiên Cầm, Cẩm Xuyên), khách sạn Mường Thanh Luxury Xuân Thành, khu nghỉ dưỡng Hoa Nắng, Hoa Tiên Paradise (KDL Xuân Thành, Nghi Xuân), một số villa mới ở KDL sinh thái Quỳnh Viên (Thạch Hải, Thạch Hà) hay khu resort Melia Vinpearl Cửa Sót (Lộc Hà)… Ngoài ra, ở tại một số KDL, việc có thêm nhiều dịch vụ trải nghiệm sôi nổi, hấp dẫn… cũng là lý do khiến du khách muốn ở lại lâu hơn.

Chị Hoàng Thị Thường (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Đây là lần thứ 3 tôi đến biển Thiên Cầm. So với 2 lần trước, cảm nhận khác biệt rất rõ rệt, nhất là sự tiện nghi, hiện đại của khách sạn và các dịch vụ về đêm rất sôi động. Điều đó khiến chuyến du lịch 3 ngày 2 đêm của gia đình tôi thêm ý nghĩa. Chắc chắn chúng tôi sẽ trở lại đây trong những mùa hè năm sau”.

KDL sinh thái Quỳnh Viên (Thạch Hải, Thạch Hà) cũng là 1 điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong mùa hè này.

“Lượng khách lưu trú tăng cao so với cùng kỳ, đặc biệt là số lượng khách ở lại từ 2 đêm trở lên chiếm tỷ lệ lớn là những tín hiệu cho thấy sự khởi sắc về “chất” trong hiệu quả của kinh doanh du lịch. Những kết quả đó phản ánh sự nỗ lực của các cấp ngành, địa phương và các đơn vị du lịch trong việc không ngừng nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú, gia tăng các sản phẩm dịch vụ chất lượng. Đồng thời cho thấy, đây cũng là những căn cứ, cơ sở, động lực để tỉnh, Sở VH-TT&DL cũng như các cấp chính quyền địa phương kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào phát triển du lịch ở Hà Tĩnh thời gian tới”. Bà Võ Thị Thu Hiền – Trưởng phòng Quản lý du lịch (Sở VH-TT&DL).

Thiên Vỹ

Cùng chủ đề

Thầy giáo dùng phấn khắc họa chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TPO – Nam giáo viên ở Hà Tĩnh đã dùng phấn khắc hoạ chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bằng sự kính trọng, người giáo viên Mỹ thuật đã dồn toàn bộ tình cảm vào những nét vẽ tạo nên bức hoạ đầy xúc động. Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh khắc hoạ chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nội dung “Mượn phấn thay lời đưa tiễn bác” khiến...

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương kỷ niệm 77 năm ngày thương binh, liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày thương binh, liệt sỹ, sáng nay, đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh do đồng chí Hoàng Trung Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu lưu niệm Bác Hồ về...

Em Trần Minh Hoàng – Huy chương Bạc Toán quốc tế về đến Hà Nội

Em Trần Minh Hoàng – Chủ nhân Huy chương Bạc Toán quốc tế - IMO 2024 đã về đến Hà Nội. Đón em trong niềm vui của gia đình và đại diện Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Kỳ thi Olympic Toán quốc tế - IMO năm 2024 diễn ra tại Vương quốc Anh trong 2 ngày 16 và 17/7. Trần...

Thủ tướng kích hoạt ngân hàng gen xác định danh tính 300.000 hài cốt liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân. Thủ tướng và lãnh đạo...

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Còn nhớ, vào khoảng cuối năm 1986, tôi vừa tốt nghiệp khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, đang thử việc tại Trung tâm Thực nghiệm Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, thì được thầy Nguyễn Hùng Vĩ nhắn vào gặp. Vừa gặp tôi, thầy Vĩ hỏi luôn: “Em có muốn về Tạp chí Cộng sản không?”. Tôi còn chưa hết ngạc nhiên vì cái tên Tạp chí Cộng sản quá lớn so với một sinh viên mới ra trường thì thầy...

Cùng tác giả

Khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của Vườn Quốc gia Vũ Quang

Ở độ cao 1.400m so với mực nước biển, cảnh sắc thiên nhiên Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) hiện lên thật kỳ vĩ, hoang sơ cùng với sự phong phú, đa dạng hiếm có về địa hình, sinh thái và cảnh quan. Theo chân đoàn khảo sát tiềm năng du lịch của tỉnh, chúng tôi có dịp khám phá những giá trị tiềm ẩn trong Vườn Quốc gia Vũ Quang. Mục tiêu lần này là khám phá khu vực...

Hành trình khám phá Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Ở độ cao 1.400m so với mực nước biển, cảnh sắc thiên nhiên Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) hiện lên thật kỳ vĩ, hoang sơ cùng với sự phong phú, đa dạng hiếm có về địa hình, sinh thái và cảnh quan...

Hà Tĩnh triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng lĩnh vực lâm – thủy sản

Khách hàng có dự án, phương án phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực lâm sản, thủy sản sẽ được tiếp cận gói tín dụng 15.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ưu đãi tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn Hà Tĩnh. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại cấp I trên địa bàn triển...

Hà Tĩnh tăng tốc, tạo đột phá chặng cuối năm

Những tháng đầu năm 2023, tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh vẫn đạt nhiều kết quả khả quan trên các lĩnh vực. Điều đó cho thấy, nền kinh tế tỉnh nhà đang đi đúng hướng và mở ra triển vọng đột phá trên chặng cuối năm. Nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực Điểm sáng trong phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm là mức tăng trưởng ấn tượng của các ngành thương mại - dịch vụ - du lịch....

Chương trình OCOP – dư địa lớn cho thanh niên Hà Tĩnh khởi nghiệp

Khởi nghiệp với xây dựng thương hiệu sản phẩm từ thế mạnh địa phương và tham gia chương trình OCOP, nhiều người trẻ Hà Tĩnh đã có những thành công bước đầu, các sản phẩm được thị trường đón nhận. Bộ sản phẩm trầm hương Tâm Thiên Hương đạt chuẩn OCOP 4 sao năm 2021. Bằng tình yêu và sự đam mê với trầm hương, chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1992) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch...

Cùng chuyên mục

Khảo sát, kết nối hợp tác phát triển thị trường du lịch với các tỉnh của Lào – Thái Lan trên đường 8 và...

Từ ngày 17 đến 21/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khảo sát, kết nối hợp tác phát triển thị trường du lịch với các tỉnh của Lào - Thái Lan trên đường 8 và đường 12 năm 2024. Chuyến khảo sát nhằm mục đích: Tìm hiểu, khảo sát các điểm đến du lịch ở các tỉnh biên giới Lào, thủ đô Viêng Chăn, Lào, các tỉnh Đông Bắc Thái Lan và một số điểm đến...

Thiên Cầm được quy hoạch phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia

Theo Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được ban hành, có 61 địa điểm phân bố tại 6 vùng du lịch nằm trong danh sách các địa điểm tiềm năng phát triển Khu Du lịch Quốc gia. Trong đó, khu du lịch Thiên Cầm (Hà Tĩnh) được Quy hoạch. Cụ thể, Vùng trung du và miền núi phía Bắc có 15 địa điểm tiềm năng gồm: Công viên Địa chất...

Đoàn Farmtrip các tỉnh khảo sát du lịch nông thôn Hà Tĩnh

Trong 2 ngày 23 - 24/5, đoàn Farmtrip gồm đại diện hơn 40 doanh nghiệp lữ hành và hiệp hội du lịch các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An đã có chuyến khảo sát du lịch nông thôn trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Theo đó, đoàn đã đến tham quan, khảo sát tại HTX Sản xuất rau, củ, quả và dịch vụ tổng hợp xã Thạch Hạ. Đoàn tham quan, tìm hiểu về quy trình sản xuất bánh...

Chuyên gia đề xuất nhiều giải pháp phát triển du lịch Hà Tĩnh bền vững

Chiều 7/6, Sở VH-TT&DL tổ chức họp nghe báo cáo đánh giá kết quả khảo sát các loại hình du lịch; định hướng, giải pháp phát triển du lịch Hà Tĩnh bền vững. Thực hiện kế hoạch của Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc khảo sát tài nguyên du lịch, phát triển du lịch nông thôn, từ ngày 28/5 - 7/6/2024, Sở VH-TT&DL đã chủ trì phối hợp các địa phương, đơn vị và các chuyên gia...

Hội thảo Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn bền vững tỉnh Hà Tĩnh

Sáng nay 19/5, tại Hương Khê, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hà Tĩnh phối hợp với Viện Kinh tế và Du lịch Nông nghiệp tổ chức Hội thảo "Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn bền vững tỉnh Hà Tĩnh".   Tham dự chương trình có ông Dương Minh Bình - Chuyên gia du lịch, Chủ tịch Hội đồng thành viên CBT Travel; ông Phạm Thanh Tùng - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế...

Hà Tĩnh khai trương du lịch biển năm 2024

Tối 21/4, tại bãi biển Thiên Cầm (thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2024 với chủ đề “Hà Tĩnh - Thanh âm ngày nắng mới”. Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu cho biết: Lễ hội khai trương Du lịch biển Hà Tĩnh năm 2024 là chuỗi các hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá giá...

Hà Tĩnh tham gia xúc tiến, quảng bá du lịch “Một hành trình – Nhiều trải nghiệm”

Sáng 11.4, trong trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM 2024), các tỉnh Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch với chủ đề “Một hành trình - Nhiều trải nghiệm”. Với tiềm năng và lợi thế về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, Ninh Bình – Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh đang...

Hội nghị Xúc tiến, Quảng bá du lịch Hà Tĩnh.

Chiều 9/4, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp Hội Du lịch Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Hà Tĩnh với các tỉnh phía Bắc. Tham dự có đại diện lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp lữ hành của 22 tỉnh, thành phố trong nước. Về phía tỉnh Hà Tĩnh...

Hội nghị đánh giá kết quả 02 năm triển khai thực hiện Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội,...

Ngày 25/10/2023, Sở Du lịch Nghệ An đã chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 02 năm triển khai Thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hà Nội, TP. HCM và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng gồm Quảng Bình, Ninh Bình, Sở VH,TT&DL Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị . Tổ Công tác 2022-2023 đã tạo sự gắn kết giữa các địa phương với nhiều kết quả tích cực. Tại...

Hội thi Lễ tân khách sạn năm 2023.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản số 14/KH-HHDL- SVHTTDL, ngày 25/10/2023 về việc phối hợp với Hiệp hội Du lịch tổ chức hội thi “Lễ tân khách sạn 2023”. Hội thi dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 06-7/11, tại TP Hà Tĩnh. Đối tượng tham gia là những người đang làm nghề lễ tân tại các cơ sở lưu trú trên toàn tỉnh, có tuổi đời từ 18-45. Hội thi chia làm 2...

Tin nổi bật

Tin mới nhất