Powered by Techcity

Hà Tĩnh tăng tốc, tạo đột phá chặng cuối năm

Những tháng đầu năm 2023, tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh vẫn đạt nhiều kết quả khả quan trên các lĩnh vực. Điều đó cho thấy, nền kinh tế tỉnh nhà đang đi đúng hướng và mở ra triển vọng đột phá trên chặng cuối năm.

Nhiều chỉ số tăng trưởng tích cực

Điểm sáng trong phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm là mức tăng trưởng ấn tượng của các ngành thương mại – dịch vụ – du lịch. Có thể kể đến những con số “biết nói” như: kim ngạch xuất khẩu tăng 27%, bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng tăng gần 19%, lượt khách tham quan du lịch tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước. Đây cũng là những ngành đóng góp quan trọng vào chỉ số tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Ngành thương mại – dịch vụ tăng trưởng khá, góp phần quan trọng vào mức tăng GRDP của tỉnh.

Ông Trần Thanh Bình – Cục trưởng Cục Thống kê Hà Tĩnh phân tích: “GRDP của tỉnh 6 tháng đầu năm 2023 đạt 5,02%, cao hơn mức chung của cả nước (cả nước đạt 3,72%), có sự đóng góp phần lớn từ khu vực dịch vụ và xây dựng – công nghiệp. Trong đó, ngành dịch vụ tăng trưởng khá nhờ hiệu quả của các chính sách kích cầu tiêu dùng, dịch COVID-19 được kiểm soát. Lĩnh vực xây dựng tăng trưởng cao nhờ các dự án có khối lượng lớn như: Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng II được tập trung đẩy nhanh tiến độ”.

Ngành nông nghiệp thắng lợi với niềm vui của người nông dân khi vụ lúa xuân đạt năng suất cao nhất từ trước đến nay, sản lượng khai thác thủy sản đạt cao và hoạt động chăn nuôi ổn định. Lĩnh vực công nghiệp dù còn gặp khó khăn do chưa hoàn thành khắc phục sự cố Tổ máy số 1 – Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 nhưng cũng đã đón nhận những khởi sắc khi nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động tốt hơn và một số dự án được khởi công.

Xuất khẩu thép và phôi thép 6 tháng đầu năm tăng 34% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 38% so với cùng kỳ năm trước, công tác giải quyết việc làm cho lao động đạt 57% kế hoạch năm, nguồn vốn tín dụng huy động tăng cũng là những kết quả đáng ghi nhận trong phát triển KT-XH những tháng đầu năm.

Xác định việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, Hà Tĩnh đã thành lập 3 tổ công tác cấp tỉnh để đôn đốc, kiểm tra, xử lý các vướng mắc trong giải ngân nguồn vốn này. Kết quả trong 6 tháng, tỷ lệ giải ngân đạt 33,6% kế hoạch, cao hơn cùng kỳ và cao hơn mức trung bình chung cả nước. Bên cạnh đó, công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Hà Tĩnh được tập trung chỉ đạo, được Trung ương đánh giá cao. Các chính sách thuế, tín dụng, hỗ trợ phục hồi tiếp tục mang lại hiệu quả. Việc thực hiện đề án thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM tiếp tục được triển khai. Nhiệm vụ cải cách hành chính gắn với cải thiện môi trường đầu tư được quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, liên tục…

Niềm vui được mùa vụ lúa xuân của người nông dân.

Thành công của hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào địa bàn là điểm nhấn của Hà Tĩnh trong thực hiện các nhiệm vụ 6 tháng đầu năm. Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 9.600 tỷ đồng và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 25 DN, tổng vốn các dự án gần 220.000 tỷ đồng. Đây sẽ là những “cú hích” lớn, góp phần thúc đẩy tỉnh nhà phát triển toàn diện trong thời gian tới với mục tiêu xây dựng Hà Tĩnh thành tỉnh khá của cả nước.

Thành công của Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh là điểm nhấn trong phát triển KT-XH của tỉnh.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội ghi dấu với những thành tích nổi bật trong giáo dục, thể thao và thành công của các sự kiện văn hóa. Nguồn lực xã hội hóa thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo bền vững, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, hộ hoàn cảnh khó khăn; xây dựng các nhà cộng đồng tránh trú bão, lũ… cũng cho “quả ngọt” trong những tháng đầu năm.

Tuy vậy, bên cạnh những điểm sáng thì nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm còn có những kết quả chưa đạt như kỳ vọng. Do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, một số chỉ tiêu quan trọng còn đạt thấp hơn cùng kỳ như: sản xuất công nghiệp, số DN thành lập mới, thu ngân sách.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích tại SEA Games 32.

Kỳ vọng sự bứt tốc

2023 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng, tạo đà hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025. Những tín hiệu tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển 6 tháng đầu năm sẽ là tiền đề quan trọng, “đòn bẩy” để thực hiện mục tiêu GRDP đạt trên 8% và hoàn thành các chỉ tiêu khác của năm.

Với hệ thống robot và máy móc tân tiến, Nhà máy Sản xuất Pin VinES (Khu kinh tế Vũng Áng) có thể giảm được 80% lao động, tăng hiệu suất làm việc lên 200% khi đi vào hoạt động.

Trên cơ sở đánh giá các kết quả những tháng đầu năm, dự báo tình hình trong nước và thế giới thời gian tới, kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm và cả năm 2023 đã được tính toán chi tiết, cụ thể. Kỳ vọng bứt tốc, tạo đột phá trong giai đoạn nửa cuối năm được các cấp, ngành cụ thể hóa bằng những nhiệm vụ, giải pháp căn cơ, hiệu quả.

Theo Giám đốc Sở Công thương Hoàng Văn Quảng, để góp phần quan trọng đưa các chỉ số đạt mức tăng trưởng cao nhất, đơn vị tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: triển khai các chính sách, đề án phát triển công nghiệp; nắm tình hình, đôn đốc hoạt động SXKD, hoạt động xuất khẩu của các DN; tăng cường quản lý các hoạt động SXKD có điều kiện, các hoạt động quản lý Nhà nước trên lĩnh vực thương mại; tham mưu các nội dung liên quan và triển khai thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050…

Tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XVIII vừa diễn ra, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã nhấn mạnh các nhiệm vụ, giải pháp trong những tháng cuối năm. Theo đó, tập trung rà soát quy hoạch đồng bộ với Quy hoạch tỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển dài hạn, đảm bảo khai thác tiềm năng, lợi thế từng ngành, từng vùng, địa bàn; quyết liệt thực hiện các giải pháp thu ngân sách, phấn đấu vượt dự toán; tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công; chỉ đạo triển khai các thủ tục kêu gọi đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp; tháo gỡ khó khăn cho DN. Cùng đó là tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch; đẩy mạnh tập trung tích tụ ruộng đất, nhân rộng mô hình liên kết sản xuất hiệu quả; rà soát, củng cố các tiêu chí NTM, hỗ trợ các huyện, xã chưa đạt chuẩn sớm về đích NTM; tập trung nhiệm vụ cải cách hành chính, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, công chức; quan tâm hoạt động văn hóa – xã hội, công tác an sinh xã hội, đảm bảo QP-AN.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Nhiệm vụ thời gian tới còn rất nặng nề, nhiều khó khăn và thách thức. Các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng DN và Nhân dân cần tiếp tục chia sẻ, đồng hành, nỗ lực phấn đấu, ra sức thi đua để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH đã đề ra”.

Ngọc Loan

Cùng chủ đề

UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Chiều 23/7, đồng chí Trần Báu Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc giữa UBND tỉnh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam về các nội dung liên quan đến công tác hậu cần, hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500 kV mạch 3, qua địa bàn Hà Tĩnh....

Thầy giáo dùng phấn khắc họa chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TPO – Nam giáo viên ở Hà Tĩnh đã dùng phấn khắc hoạ chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bằng sự kính trọng, người giáo viên Mỹ thuật đã dồn toàn bộ tình cảm vào những nét vẽ tạo nên bức hoạ đầy xúc động. Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền bức ảnh khắc hoạ chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nội dung “Mượn phấn thay lời đưa tiễn bác” khiến...

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh dâng hương kỷ niệm 77 năm ngày thương binh, liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày thương binh, liệt sỹ, sáng nay, đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh do đồng chí Hoàng Trung Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu lưu niệm Bác Hồ về...

Em Trần Minh Hoàng – Huy chương Bạc Toán quốc tế về đến Hà Nội

Em Trần Minh Hoàng – Chủ nhân Huy chương Bạc Toán quốc tế - IMO 2024 đã về đến Hà Nội. Đón em trong niềm vui của gia đình và đại diện Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Kỳ thi Olympic Toán quốc tế - IMO năm 2024 diễn ra tại Vương quốc Anh trong 2 ngày 16 và 17/7. Trần...

Thủ tướng kích hoạt ngân hàng gen xác định danh tính 300.000 hài cốt liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân. Thủ tướng và lãnh đạo...

Cùng tác giả

Khám phá vẻ đẹp tiềm ẩn của Vườn Quốc gia Vũ Quang

Ở độ cao 1.400m so với mực nước biển, cảnh sắc thiên nhiên Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) hiện lên thật kỳ vĩ, hoang sơ cùng với sự phong phú, đa dạng hiếm có về địa hình, sinh thái và cảnh quan. Theo chân đoàn khảo sát tiềm năng du lịch của tỉnh, chúng tôi có dịp khám phá những giá trị tiềm ẩn trong Vườn Quốc gia Vũ Quang. Mục tiêu lần này là khám phá khu vực...

Hành trình khám phá Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Ở độ cao 1.400m so với mực nước biển, cảnh sắc thiên nhiên Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) hiện lên thật kỳ vĩ, hoang sơ cùng với sự phong phú, đa dạng hiếm có về địa hình, sinh thái và cảnh quan...

Hà Tĩnh triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng lĩnh vực lâm – thủy sản

Khách hàng có dự án, phương án phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực lâm sản, thủy sản sẽ được tiếp cận gói tín dụng 15.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ưu đãi tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn Hà Tĩnh. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản yêu cầu các chi nhánh ngân hàng thương mại cấp I trên địa bàn triển...

Du lịch Hà Tĩnh “níu chân” du khách

7 tháng đầu năm, Hà Tĩnh có hơn 660 nghìn lượt khách lưu trú, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, so với những năm trước, tỷ lệ khách lưu trú dài ngày đã tăng lên, mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành Du lịch Hà Tĩnh. Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở VH-TT&DL Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã đón khoảng hơn 2,4 triệu lượt...

Chương trình OCOP – dư địa lớn cho thanh niên Hà Tĩnh khởi nghiệp

Khởi nghiệp với xây dựng thương hiệu sản phẩm từ thế mạnh địa phương và tham gia chương trình OCOP, nhiều người trẻ Hà Tĩnh đã có những thành công bước đầu, các sản phẩm được thị trường đón nhận. Bộ sản phẩm trầm hương Tâm Thiên Hương đạt chuẩn OCOP 4 sao năm 2021. Bằng tình yêu và sự đam mê với trầm hương, chị Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1992) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch...

Cùng chuyên mục

Nguồn vốn huy động của ngành ngân hàng Hà Tĩnh đạt hơn 107.000 tỷ đồng

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Hà Tĩnh, đến thời điểm này, nguồn vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Tĩnh tăng khoảng 7,34% so với thời điểm cuối năm 2023. Theo đó, nguồn vốn huy động trên địa bàn hiện nay đạt hơn 107 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng...

Cục Hải quan Hà Tĩnh thu nộp ngân sách hơn 4.590 tỷ đồng

Tính đến ngày 30/6/2024, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thu nộp ngân sách đạt hơn 4.590 tỷ đồng, bằng 48,8% so với dự toán được giao, tăng 7,14% so với cùng kỳ năm 2023. Ngay từ đầu năm Cục Hải quan Hà Tĩnh đã bám sát và chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được...

Doanh nghiệp thép nội địa lao đao

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lượng thép HRC (hay gọi là thép tấm cuộn) nhập khẩu vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, gấp 1,7 lần lượng thép sản xuất trong nước. Trước áp lực cạnh tranh quá lớn cả về số lượng và giá cả của thép nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp sản xuất thép nội địa rơi vào...

Trồng rừng cây bản địa đem lại hiệu quả cao

Thời gian qua, một số chủ rừng đang chuyển hướng trồng rừng gỗ lớn bằng cây bản địa, vừa nâng cao giá trị kinh tế, vừa tăng cường bảo vệ môi trường. Hà Tĩnh có khoảng 360.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, là một trong những địa phương có diện tích rừng lớn. Tuy nhiên phần lớn rừng nguyên liệu vẫn đang...

Điều chỉnh giá đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 08/2024 về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về Bảng giá đất trên địa bàn tỉnh. Theo đó, bảng giá đất sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, gồm 44 cụm công nghiệp có giá từ 70.000 đồng/m2 đến...

Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes tại Vũng Áng

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư khu công nghiệp Vinhomes, về việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Vinhomes Vũng Áng, tại Khu kinh tế Vũng Áng Theo Quyết định số 639 ngày 13/7/2024...

Liên kết vùng quảng bá các sản phẩm OCOP

Liên minh HTX Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh Bắc Giang, An Giang nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh và xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2024. Tại hội nghị, đại diện 12 HTX của Hà Tĩnh đã giới thiệu các sản phẩm OCOP đặc trưng,...

Hà Tĩnh phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn tốt nhất để đẩy nhanh thi công các công trình, dự án, để hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công được giao năm 2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, chính quyền các địa phương, các chủ đầu tư và đơn vị thi công trên địa bàn Hà Tĩnh đã...

Dùng dằng chờ giảm phí trước bạ

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ, ngành liên quan xin ý kiến về việc giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong vòng 6 tháng, tính từ 1/8 tới đây. Mặc dù tất cả vẫn đang dừng ở mức đề xuất, nhưng sức mua trên thị trường ô tô...

Sản lượng gỗ rừng trồng khai thác tăng 16% so với cùng kỳ

Sáu tháng đầu năm 2024, sản lượng gỗ rừng trồng khai thác trên địa bàn tỉnh ước đạt 209.184 m3, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, sản lượng khai thác gỗ chủ yếu tập trung ở quý II do hiện nay diện tích rừng trồng đến tuổi khai thác nhiều, cùng với nhu cầu thu mua nguyên...

Tin nổi bật

Tin mới nhất