Powered by Techcity

Sầu riêng lên ngôi, nhưng cần hướng đi căn cơ

Sau thời gian sốt giá từ 120.000-210.000 đồng/kg (tùy loại giống), thì nay giá sầu riêng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đều giảm mạnh. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cảnh báo hàng chục lô hàng sầu riêng của nước ta bị nhiễm kim loại nặng vượt quy định. Trước tình trạng trên, việc chấn chỉnh từ sản xuất đến chăm sóc, thu hoạch và xuất khẩu sầu riêng đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng đang là vấn đề cấp bách đặt ra…

Nông dân Hậu Giang phấn khởi khi trúng mùa sầu riêng. Ảnh: H.THU

Sầu riêng hạ nhiệt, nông dân vẫn lời nhiều

Các xã Trường Long, Nhơn Ái và Nhơn Nghĩa là vùng chuyên canh sầu riêng nhiều nhất của huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Ông Nguyễn Văn Thọ, ở ấp Trường Khương A, xã Trường Long, cho hay: “Gia đình vừa bán 8 tấn sầu riêng giống Ri6 cho thương lái từ Tiền Giang sang mua phục vụ xuất khẩu với giá 56.000 đồng/kg, giá này tuy có thấp hơn rất nhiều so với thời điểm đầu vụ vào tháng 3/2024 là 130.000 đồng/kg, nhưng vẫn có lợi nhuận cao, bởi chi phí đầu tư trồng sầu riêng chỉ 15.000-20.000 đồng/kg”.

Đưa chúng tôi ra thăm vườn sầu riêng rộng 5 công đang thu hoạch, ông Nguyễn Văn Tài, cùng ngụ ấp Trường Khương A, cho hay do hiện nay nhiều nơi đang thu hoạch rộ mùa sầu riêng, cộng với các nước như Malaysia, Thái Lan… cũng vào vụ, vì vậy giá sầu riêng nội địa giảm là chuyện hiển nhiên. “Hơn 8 tấn sầu riêng giống Ri6 của gia đình tôi đang bán cho thương lái với giá 50.000-56.000 đồng/kg, tính ra cũng có thu nhập hơn 400 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng lúa và các loại cây con khác”, ông Tài cho biết.

Dọc theo các huyện Bình Tân, Vũng Liêm, Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long), là những nơi mà nông dân mới phá bỏ cây cam sành, ruộng lúa để trồng cây tiền tỉ sầu riêng. Ông Nguyễn Văn Linh, ở huyện Bình Tân, bộc bạch: “Trước đây, gia đình chuyên trồng lúa nhưng khó làm giàu, bởi diện tích ít. Sau khi đi học kinh nghiệm trồng sầu riêng ở một số nơi, mấy năm nay tôi chuyển 5 công lúa sang sầu riêng Ri6, ứng dụng hệ thống phun thuốc tự động và tưới nước tiết kiệm nên mùa khô hạn vườn cây vẫn phát triển tốt. Hiện vườn sầu riêng cho trái khoảng 10 tấn, bán giá 55.000 đồng/kg, thu nhập được 550 triệu đồng”. 

Anh Huỳnh Văn Thọ, xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, tâm sự: “Vùng này là xứ sở nổi tiếng về cây quýt hồng đặc sản, tuy nhiên gần đây vườn quýt hồng bị dịch bệnh vàng lá bùng phát làm chết cây tràn lan gây thiệt hại lớn. Thế là nhiều hộ chuyển sang trồng loại cây đang cho “tiền tỉ” sầu riêng. Hiện một số vườn sầu riêng cho trái được thương lái thu mua với giá khoảng 45.000 đồng/kg (giống Ri6) thấp hơn những nơi khác, bởi vườn sầu riêng ở đây còn phân tán, sản lượng chưa nhiều khiến việc vận chuyển và thu gom số lượng lớn gặp khó khăn…”.

Thương lái từ tỉnh Tiền Giang qua Hậu Giang thu gom sầu riêng để cung ứng cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Ảnh: H.THU

Tổ chức lại sản xuất bài bản, căn cơ hơn

Theo Sở NN&PTNT các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, sầu riêng đang là một trong những loại cây ăn trái cho thu nhập cao nhất hiện nay. Bình quân sầu riêng đạt năng suất khoảng 20 tấn/ha, chỉ cần giá bán như hiện nay 50.000-56.000 đồng/kg (giống Ri6) thì nông dân có thu nhập 1 tỉ đồng/ha trở lên; những hộ xử lý cho trái thu hoạch sớm đầu vụ giá tới 130.000 đồng/kg, mang lại thu nhập “khủng” khoảng 2,6 tỉ đồng/ha.

Chính từ nguồn thu cao ngất ngưỡng nên vài năm nay tình trạng mở rộng diện tích sầu riêng đã bùng nổ ở nhiều nơi; trong đó có cả những khu vực ngoài quy hoạch, không thuận lợi về đê bao, thủy lợi, giao thông, điều kiện thổ nhưỡng, nhưng nông dân vẫn ào ạt trồng sầu riêng bất chấp khuyến cáo và lo lắng của ngành chức năng về nguy cơ thừa sản lượng, rớt giá… Bộ NN&PTNT cho biết, trong đề án phát triển cây ăn trái chủ lực của cả nước đến năm 2030 thì diện tích sầu riêng từ 65.000-75.000ha, tuy nhiên chỉ mới năm 2023 cả nước đã có 151.000ha sầu riêng, vượt rất xa so với quy hoạch và hiện nay phong trào trồng cây tiền tỉ này vẫn chưa dừng lại.

Dù cây sầu riêng đang “hót”, nhưng những hạn chế, bất cập và thiếu bền vững đã bộc lộ. Tình trạng mạnh ai nấy làm, tranh mua tranh bán sầu riêng xảy ra nhiều nơi; diện tích sầu riêng có liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp tiêu thụ còn rất ít; vấn đề vi phạm mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói còn nhiều; đặc biệt là mới đây Vụ Kiểm dịch động – thực vật (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) cảnh báo hàng chục lô sầu riêng của Việt Nam khi xuất sang thị trường tỉ dân này bị nhiễm kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn về an toàn vệ sinh thực phẩm mà Trung Quốc quy định.

Ông Huỳnh Tất Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho hay, sau khi phía Trung Quốc cảnh báo vượt dư lượng chất cadimi thì cục đã yêu cầu các địa phương, doanh nghiệp khẩn trương rà soát; đồng thời thành lập đoàn kiểm tra đi lấy mẫu tại các vùng trồng sầu riêng có trong danh sách mà phía Trung Quốc cảnh báo nhiễm cadimi. Tuy nhiên, khi kiểm tra về mẫu đất, nước, phân bón, vật tư, thuốc kích thích sinh trưởng, hóa chất xử lý, quy trình chăm sóc sầu riêng… ngành chuyên môn không phát hiện mẫu nào vượt dư lượng cadimi. Dù vậy, Cục Bảo vệ thực vật lưu ý các địa phương có diện tích sầu riêng và doanh nghiệp xuất khẩu cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục; quyết liệt hơn trong kiểm dịch thực vật và vấn đề chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sầu riêng.

Cùng với việc chấn chỉnh về những cảnh báo mà phía Trung Quốc đưa ra thì các địa phương cần tổ chức lại ngành hàng sầu riêng một cách bài bản, căn cơ hơn. Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, cho hay: “Tỉnh đang xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái tập trung gắn phát triển chuỗi giá trị; trong đó có cây sầu riêng. Quan điểm của tỉnh về phát triển sầu riêng là chú trọng nâng cao chất lượng, áp dụng quy trình canh tác theo tiêu chuẩn an toàn, đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu; đồng thời tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị…”.

Là địa phương có diện tích sầu riêng nhiều nhất vùng ĐBSCL, với 22.000ha, Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang cho biết, sẽ không khuyến khích nông dân mở rộng diện tích sầu riêng, mà tập trung vào chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp bà con giảm chi phí, nâng cao chất lượng sầu riêng xuất khẩu; tăng cường trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ… Ngoài thị trường lớn Trung Quốc thì xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu mới. Tỉnh Tiền Giang cũng đang thực hiện đề án chuỗi giá trị về liên kết sản xuất và tiêu thụ sầu riêng bằng việc thành lập 15 hợp tác xã với 16.000 thành viên tham gia. Các hợp tác xã sẽ quy tụ nông dân vào canh tác quy mô lớn, tổ chức sản xuất lại bài bản có đầu tư công nghệ mới và đặc biệt là liên kết với doanh nghiệp để sản xuất đúng tiêu chuẩn, chất lượng mà thị trường nhập khẩu đưa ra. Có như vậy thì phát triển cây tiền tỉ này mới bền vững được.

Tính đến cuối tháng 5, toàn tỉnh Hậu Giang có hơn 2.500ha sầu riêng, tăng hơn 600ha so với cùng kỳ, với 2 giống sầu riêng phổ biến là Ri6 và monthong. Hiện diện tích sầu riêng cho trái thu hoạch gần 1.000ha. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết, những năm gần đây, người dân đang có xu hướng chuyển sang loại cây trồng này vì giá cao, lợi nhuận hấp dẫn. Ngành nông nghiệp cũng đã tăng cường hỗ trợ nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật, phòng ngừa các loại sâu bệnh để tăng năng suất và chất lượng.

Tại thành phố Cần Thơ, ngành chức năng cũng tổ chức lại ngành hàng sầu riêng theo hướng phát triển hợp tác xã để liên kết với doanh nghiệp. Ông Trần Văn Chiến, Giám đốc Hợp tác xã trái cây Trường Khương A, huyện Phong Điền khẳng định, hợp tác xã đang liên kết với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào giá ưu đãi và doanh nghiệp xuất khẩu để đảm bảo đầu ra khi tới vụ thu hoạch. Từ sự liên kết này mà các xã viên sản xuất đạt tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu đưa ra. Tuyệt đối không sử dụng các chất cấm, không thu hoạch sầu riêng non; khi sầu riêng khoảng 90 ngày, trái đủ độ già tự nhiên trên cây mới cắt nhằm đảm bảo độ béo, độ ngọt… Nhờ đó, sầu riêng của hợp tác xã rất dễ bán và không hề bị cảnh báo từ các nhà nhập khẩu.

Ông Hoàng Trung, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhìn nhận, trái sầu riêng đóng vai trò quan trọng đối với kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản; qua đó góp phần tăng thu nhập cho người trồng sầu riêng, doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu; thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở nhiều địa phương ĐBSCL, Tây Nguyên, Đông Nam bộ… Tuy nhiên, trước sự tăng trưởng “nóng” về diện tích sầu riêng đã phá vỡ quy hoạch chung; do đó Bộ NN&PTNT phối hợp cùng các địa phương rà soát lại những vùng trồng sầu riêng trên cả nước; xem nơi nào phù hợp nhằm tiếp tục đầu tư căn cơ; đồng thời kiểm tra quy trình canh tác để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã… một cách phù hợp. Đặc biệt là nghiên cứu xây dựng bộ tiêu chuẩn quốc gia mới cho trái sầu riêng tươi; tiêu chuẩn này phải mang tính pháp lý để có cơ sở cho các cơ quan chức năng, cũng như chính quyền các địa phương thuận lợi trong kiểm tra, giám sát, xử lý những cơ sở vi phạm.
Theo Bộ NN&PTNT, năm 2021 kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam khoảng 178 triệu USD; năm 2022 xuất khẩu hơn 420 triệu USD, thế nhưng năm 2023 xuất khẩu sầu riêng đạt kỳ tích với hơn 2,24 tỉ USD, nhờ vào việc sầu riêng được đi chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.


Trong 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu sầu riêng tiếp tục tăng trưởng tốt với kim ngạch đạt hơn 500 triệu USD, tăng khoảng 30% so cùng kỳ. Cũng trong 4 tháng đầu năm 2024, sầu riêng của Việt Nam xuất vào thị trường Trung Quốc tăng 82% so cùng kỳ, trong khi Thái Lan thì giảm 49% do nguồn cung giảm, bởi ảnh hưởng nắng nóng. Các nhà chuyên môn dự báo, nếu như năm 2023 Thái Lan chiếm 66% thị phần xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc, tuy nhiên tới đây có thể giảm xuống do sự vươn lên mạnh mẽ của sầu riêng Việt Nam.

 

H.TÂN – H.THU

Nguồn

Cùng chủ đề

Hơn 23.300 người tham gia thi trắc nghiệm

(HG) - Qua 2 tuần thi trắc nghiệm Cuộc thi tìm hiểu sách “20 năm Hậu Giang - Thành tựu và khát vọng phát triển”, có hơn 23.300 người tham gia thi. Trong đó, huyện Châu Thành có số người dự thi nhiều nhất với 4.670, xếp thứ hai là thành phố Ngã Bảy 4.108 người và huyện Phụng Hiệp xếp thứ ba. Tuy nhiên, Ban tổ chức cũng ghi nhận một số đơn vị, địa phương có số...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới

(HG) - Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hậu Giang cho biết, tới đây sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo chiều rộng lẫn chiều sâu, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào thi đua “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hậu Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”, để người dân nhận...

“Hành trình đỏ – Giọt hồng trên đất Hậu Giang” lần V

(HGO) - Ngày 13 - 6, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Tổ chức Hành trình đỏ Trung ương, Công đoàn Viên chức tỉnh, Ban vận động hiến máu tình nguyện thành phố Vị Thanh, tổ chức Lễ Khai mạc hưởng ứng “Hành trình đỏ” với chủ đề “Giọt hồng trên đất Hậu Giang” và Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2024. Đến dự buổi lễ có...

Cộng đồng chạy bộ nói gì về “Vietcombank Mekong delta” Hậu Giang ?

Trước thềm Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” tỉnh Hậu Giang lần V, các vận động viên tỏ ra háo hức, chờ đợi sự kiện thể thao đặc sắc của vùng đất Chín Rồng. Điều gì đã hấp dẫn các runner đến với “Vietcombank Mekong delta” Hậu Giang ? “Dị nhân” 2 lần chạy xuyên Việt - Nguyễn Văn Long: “Cung đường chạy thú vị, gắn liền với làng quê sông nước” - Tham gia chạy marathon được 20...

Nỗ lực vì dự án đường dây 500kV mạch 3

Với tinh thần “Tất cả vì dự án đường dây 500kV mạch 3”, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức 3 đợt ra quân, điều động 30 nhân sự vững chuyên môn, sức khỏe tốt để tiếp sức cho dự án trọng điểm quốc gia. Các nhân viên của Công ty Điện lực Hậu Giang quyết tâm hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, tất cả vì dự án đường dây 500kV mạch 3. Khoảng 2 tuần nay,...

Cùng tác giả

Hơn 23.300 người tham gia thi trắc nghiệm

(HG) - Qua 2 tuần thi trắc nghiệm Cuộc thi tìm hiểu sách “20 năm Hậu Giang - Thành tựu và khát vọng phát triển”, có hơn 23.300 người tham gia thi. Trong đó, huyện Châu Thành có số người dự thi nhiều nhất với 4.670, xếp thứ hai là thành phố Ngã Bảy 4.108 người và huyện Phụng Hiệp xếp thứ ba. Tuy nhiên, Ban tổ chức cũng ghi nhận một số đơn vị, địa phương có số...

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới

(HG) - Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hậu Giang cho biết, tới đây sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo chiều rộng lẫn chiều sâu, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào thi đua “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hậu Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”, để người dân nhận...

“Hành trình đỏ – Giọt hồng trên đất Hậu Giang” lần V

(HGO) - Ngày 13 - 6, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp cùng Ban Tổ chức Hành trình đỏ Trung ương, Công đoàn Viên chức tỉnh, Ban vận động hiến máu tình nguyện thành phố Vị Thanh, tổ chức Lễ Khai mạc hưởng ứng “Hành trình đỏ” với chủ đề “Giọt hồng trên đất Hậu Giang” và Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2024. Đến dự buổi lễ có...

Cộng đồng chạy bộ nói gì về “Vietcombank Mekong delta” Hậu Giang ?

Trước thềm Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” tỉnh Hậu Giang lần V, các vận động viên tỏ ra háo hức, chờ đợi sự kiện thể thao đặc sắc của vùng đất Chín Rồng. Điều gì đã hấp dẫn các runner đến với “Vietcombank Mekong delta” Hậu Giang ? “Dị nhân” 2 lần chạy xuyên Việt - Nguyễn Văn Long: “Cung đường chạy thú vị, gắn liền với làng quê sông nước” - Tham gia chạy marathon được 20...

Nỗ lực vì dự án đường dây 500kV mạch 3

Với tinh thần “Tất cả vì dự án đường dây 500kV mạch 3”, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức 3 đợt ra quân, điều động 30 nhân sự vững chuyên môn, sức khỏe tốt để tiếp sức cho dự án trọng điểm quốc gia. Các nhân viên của Công ty Điện lực Hậu Giang quyết tâm hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, tất cả vì dự án đường dây 500kV mạch 3. Khoảng 2 tuần nay,...

Cùng chuyên mục

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới

(HG) - Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Hậu Giang cho biết, tới đây sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo chiều rộng lẫn chiều sâu, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và phong trào thi đua “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hậu Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”, để người dân nhận...

Kỳ vọng mô hình canh tác lúa ướt

Nhằm giảm phát thải khí nhà kính, giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế trong canh tác lúa, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đang làm quen và đặt nhiều kỳ vọng với mô hình canh tác lúa theo phương pháp ướt - khô xen kẽ (AWD). Mặt ruộng được cải tạo bằng phẳng, kết hợp với ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất đã tạo điều kiện thuận lợi cho ông La Văn...

Tỉnh Vĩnh Long sẽ xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long

- Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Hậu Giang - Tổng Biên Tập: Nguyễn Tấn Phúc - Phó Tổng Biên Tập: Lê Văn Mười Hai - Tel: 0293.3878769 - Fax: 0293.3878768 ...

Giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới được thực hiện tốt

(HG) - Triển khai thực hiện Kế hoạch số 04 ngày 04-1-2024 của UBND tỉnh Hậu Giang phát động phong trào thi đua Chiến dịch Giao thông nông thôn - Thủy lợi và Bảo vệ môi trường nông thôn năm 2024 và năm tiếp theo, đến nay khối lượng thực hiện phần đường xây dựng mới đạt 70.237/69.000m2; đường nâng cấp, mở rộng đạt 90.452/195.000m2; đường duy tu đạt 32.689/47.500m2. Kinh phí thực hiện 88,1 tỉ đồng. Lộ...

Đến năm 2025 sẽ có trên 4.980ha chuyên canh lúa chất lượng cao

(HG) - UBND thị xã Long Mỹ vừa triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030”, giai đoạn 2024-2025. Theo Kế hoạch, năm 2024, UBND thị xã Long Mỹ sẽ triển khai thực hiện trên diện tích 2.471ha tại các hợp tác xã ở phường Thuận An, ...

Triển khai giải pháp canh tác lúa giảm phát thải khí nhà kính

(HG) - Công ty Cổ phần Net Zero Carbon vừa phối hợp với một số doanh nghiệp có liên quan tổ chức triển khai mô hình “Canh tác lúa thông minh ướt - khô xen kẽ” trong vụ lúa Thu đông, với diện tích 18ha tại cánh đồng lớn canh tác lúa ở xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A. Ngành chức năng tỉnh, huyện Châu Thành A và người dân tham quan buổi gieo sạ thực...

Trồng lúa ứng phó biến đổi khí hậu giúp giảm phát thải tăng hiệu quả

Một số mô hình canh tác lúa bền vững nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu đã và đang được triển khai ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả bước đầu cho thấy, với việc ứng dụng đồng bộ giải pháp và công nghệ canh tác lúa tiên tiến, đã giúp giảm các vật tư đầu vào, kiểm soát tốt phát thải và tác động môi trường, hiệu quả kinh tế cũng cao hơn cách...

Tôm chết do thời tiết thất thường

Tại nhiều vùng nuôi tôm ở Nghệ An đã xảy ra dịch bệnh, làm cho tôm chết hàng loạt. Trong đó, có vùng nuôi xuất hiện bệnh mới. Những ngày vừa qua, nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ cao, xen kẽ các đợt mưa lớn đột ngột. Hiện tượng thời tiết bất thường này khiến người nuôi tôm hết sức lo lắng. Tại nhiều vùng nuôi tôm ở Nghệ An đã xảy ra dịch bệnh, làm cho...

Quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Năm nay, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy tập trung thực hiện các tiêu chí, quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao một cách thực chất để phát triển bền vững kinh tế - xã hội địa phương. Xã Vị Thắng hướng tới nền nông nghiệp hiện đại để nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Chú trọng chất lượng thực chất trong từng tiêu chí Những lúc nông nhàn, bà Phan Thị Mỹ Hằng, ở...

Quản lý bệnh không lây nhiễm: Còn khó…

Dù có nhiều nỗ lực nhưng việc quản lý bệnh không lây nhiễm ở tuyến y tế cơ sở còn không ít khó khăn. Trạm Y tế thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A) khám sức khỏe cho người cao tuổi, nhưng chỉ có gần 42% người cao tuổi trên địa bàn đến khám. Nhiều “điểm nghẽn” Ông Lê Văn Chúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thông tin: “Những tháng đầu năm 2024, ngành y...

Tin nổi bật

Tin mới nhất