Powered by Techcity

Hàng không tăng tải, đáp ứng dịp cao điểm hè


Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ đặt chỗ trong vòng một tháng tới trên các đường bay nội địa đạt mức cao hơn trung bình đối với một số đường bay kết nối các điểm du lịch từ các địa phương, nhất là vào cuối tuần và các ngày cận kề thời điểm khởi hành.

Giá vé bay “hạ nhiệt”

Thời gian vừa qua, giá vé máy bay tăng cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường vận tải, nguyên nhân chính được xác định do nhiều máy bay phải dừng khai thác để bảo dưỡng động cơ theo yêu cầu của nhà sản xuất và một số hãng tái cơ cấu, giảm số lượng máy bay.

Tại cuộc hội thảo về liên kết hàng không-du lịch do Báo Nhân Dân tổ chức mới đây, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch và Phát triển (Tổng công ty Hàng không Việt Nam) cho hay, thực tế, giá vé máy bay của các hãng tăng nằm trong xu hướng chung của ngành hàng không toàn cầu do chịu tác động của giá nhiên liệu tăng cao, bình quân năm 2024 tăng 34% so với năm 2019 (từ 76,7 USD/thùng lên 102,8 USD/thùng).

Theo ông Lương Hoài Nam, Tổng Giám đốc Hãng hàng không Bamboo Airways, giá vé máy bay chỉ hạ nhiệt, giảm nhiệt khi số lượng máy bay của các hãng tăng lên. Hiện nay, các hãng hàng không trong nước đang vận hành khoảng 160 máy bay, giảm 60-70 chiếc so với giai đoạn trước dịch Covid-19. Mặc dù, vẫn có thể thuê được máy bay, nhưng các hãng không muốn đưa về vì càng bay càng lỗ. “Mặt bằng chi phí hiện nay cộng với cơ chế giá trần khiến bay nội địa không có lãi. Cần phải tạo động lực để các hãng đưa máy bay về, mở thêm đường bay, khi đó giá vé mới có thể giảm nhiệt”, ông Nam phân tích.

Hiện nay, tỷ lệ đặt chỗ bình quân trên các đường bay từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các địa phương đạt khoảng hơn 50% trong các ngày cận kề và vào cuối tuần, với các ngày xa hơn tỷ lệ này dao động ở mức chỉ từ 20-40%. Một số đường bay du lịch từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có tỷ lệ cao hơn bình quân như Hà Nội-Quy Nhơn (Bình Ðịnh), Hà Nội-Phú Quốc (Kiên Giang), Hà Nội-Nha Trang (Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh-Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh-Ðiện Biên.

Về giá vé máy bay, các hãng hàng không Việt Nam công bố nhiều mức cho các chặng bay khai thác, trong đó có nhiều mức giá thấp hơn đáng kể so với mức tối đa theo quy định đối với hạng phổ thông cơ bản.

Ðơn cử, chặng Hà Nội-Quy Nhơn, mức giá chưa gồm thuế, phí dao động từ 1,9 triệu đến 2,4 triệu đồng, tương đương từ 67-83% mức tối đa theo quy định (2,89 triệu đồng). Chặng Hà Nội-Phú Quốc, giá vé chưa gồm thuế, phí dao động từ 2,7 triệu đến 3,4 triệu đồng, tương đương 69-87% mức tối đa theo quy định (4 triệu đồng). Với các ngày khởi hành xa hơn, các hãng cũng công bố nhiều mức giá thấp để hành khách có nhu cầu lựa chọn.

“Có thể thấy, khi có kế hoạch đặt vé máy bay từ sớm và xa ngày khởi hành, ngoài việc có nhiều cơ hội đặt được chỗ trên những chặng bay du lịch đông đúc, hành khách cũng sẽ có nhiều lựa chọn các mức giá phù hợp với điều kiện và nhu cầu di chuyển”, đại diện lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay.

Việc hành khách xây dựng kế hoạch di chuyển và lựa chọn đặt vé từ sớm cũng tạo điều kiện để các hãng chủ động bố trí nguồn lực, tối ưu hoạt động khai thác máy bay, hạn chế việc hủy chuyến và giảm áp lực trong bối cảnh đội máy bay bị thu hẹp như hiện nay.

Hỗ trợ phát triển đội tàu bay

Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam Ðỗ Hồng Cẩm cho biết, theo nghiên cứu, đánh giá của Hiệp hội Các hãng hàng không châu Á-Thái Bình Dương (AAPA), giá vé máy bay trên thế giới hiện nay và trong thời gian tới đây sẽ có xu hướng tăng cao hơn so thời điểm trước.

“Với tình trạng các hãng hàng không phải đối mặt chi phí nhiên liệu tăng cao, áp lực nâng cấp đội bay, việc bổ sung thuê/mua, bảo dưỡng tàu bay, vấn đề thiết hụt nhân lực, giá phục vụ tại sân bay,… tiếp tục diễn ra như hiện nay, dự báo giá vé máy bay toàn cầu sẽ tăng 3-7% trong năm 2024 và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo”, ông Cẩm nhìn nhận.

Xác định được các khó khăn, thách thức trong năm 2024, ngành hàng không đã triển khai sớm giải pháp hạn chế tối đa tác động tiêu cực, bảo đảm cung ứng phù hợp. Cục Hàng không Việt Nam đã tạo điều kiện cho các hãng hàng không tăng cường hoạt động, khai thác tối ưu đội máy bay hiện hữu; đẩy nhanh quá trình tìm kiếm, đàm phán thuê máy bay bổ sung trong giai đoạn cao điểm; điều phối giờ cất, hạ cánh hiệu quả, điều chỉnh thời gian hoạt động khai thác tàu bay trong ngày của các hãng để chuyển tiếp chặng bay.

Trong việc giảm giá vé, các hãng hàng không đều dành từ thấp đến cao để số đông khách hàng, người dân tiếp cận được với mức chi trả của mình. Trong bối cảnh mới, các hãng hàng không cũng cần tồn tại, phát triển, nếu không có lợi nhuận thì không thu hút được việc mở thêm các hãng hàng không. Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam mong muốn các địa phương quan tâm, kết nối hàng không và du lịch, góp phần để các hãng hàng không tăng thêm đường bay, hỗ trợ giải quyết vấn đề chi phí đầu vào.

Ông Lê Hồng Hà, Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam nhìn nhận, dư địa hợp tác để giảm giá vé, nâng cao hiệu quả giữa hàng không và du lịch còn rất nhiều. Các doanh nghiệp du lịch nên xem xét, có chính sách giảm giá lưu trú đêm đầu tiên cho hành khách bay đêm. Hàng không và du lịch cần “bắt tay” nhau thực chất và rõ ràng hơn để thu hút, phát động, tạo thị trường mới, thói quen mới, nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng này. Bên cạnh đó, trong bối cảnh ngành hàng không Việt Nam và thế giới thiếu máy bay, giữa các hãng hàng không cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhau, chia sẻ về kinh nghiệm, cách làm, cố gắng khai thác hiệu quả nhất.

Phó Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet Ðỗ Xuân Quang kiến nghị, để hàng không và du lịch Việt Nam phát triển thì cần xây dựng các chương trình quảng bá du lịch Việt Nam ở tầm quốc gia, hỗ trợ phát triển du lịch bền vững, không chỉ dừng lại ở sự kết hợp mang tính thời điểm giữa các doanh nghiệp du lịch, hàng không mà là những cái “bắt tay” lâu dài, trên cơ sở đồng hành, cùng chia sẻ lợi ích chung.

“Trong bối cảnh còn nhiều thách thức đối với cả du lịch và hàng không, chúng tôi kiến nghị Chính phủ cần tiếp tục có cơ chế hỗ trợ về thuế môi trường đối với xăng dầu, giảm phí cho các đường bay quốc tế mới, ngành ngân hàng giảm lãi suất cho hàng không, khách sạn, du lịch,… Chúng tôi cũng đề xuất Nhà nước có chính sách hỗ trợ về phát triển đội máy bay của các hãng hàng không Việt Nam; nhà chức trách hàng không quản lý slot bay (giờ cất, hạ cánh), quản lý hoạt động khai thác tại các cảng hàng không một cách hiệu quả để tăng năng lực thông qua các cảng hàng không”, ông Ðỗ Xuân Quang đề xuất.

Nguồn: https://nhandan.vn/hang-khong-tang-tai-dap-ung-dip-cao-diem-he-post815427.html

Nguồn: https://www.vietnam.vn/hang-khong-tang-tai-dap-ung-dip-cao-diem-he/

Cùng chủ đề

Mù mắt và hoại tử do tiêm filler làm đẹp

Tin mới y tế ngày 12/7: Mù mắt và hoại tử do tiêm filler làm đẹpTiêm filler để làm đầy trán lõm và nâng ngực, 2 người phụ nữ phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một người trong tình trạng mù mắt, người còn lại thì nhiễm trùng, hoại tử cả hai ngực. Biến chứng nặng vì lỡ thời gian vàng PGS-TS.Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị...

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tăng cường thanh tra, xử lý và giải quyết đơn thư

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản số 7152 chỉ đạo về việc tăng cường công tác thanh tra, xử lý và giải quyết đơn thư trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2024 của tỉnh đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ đề ra; thực hiện các cuộc thanh tra...

Tín hiệu vui từ Cảng Cam Ranh

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh đón hàng trăm lượt tàu hàng thông qua cảng, đưa doanh thu vượt 24,5% so với cùng kỳ năm 2023. Thời gian tới, công ty tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thu hút khách hàng, đẩy mạnh đầu tư nâng cao năng lực kinh doanh, phát triển đúng định hướng theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh...

Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch các phân khu chức năng tại Khu Kinh tế Vân Phong

Tại Kỳ họp thứ 14 (tổ chức ngày 12-7), HĐND tỉnh đã thông qua các nghị quyết về nhiệm vụ quy hoạch 7 phân khu chức năng tại Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về nội dung này. Ông Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - Xin ông cho biết về tiến độ lập quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ...

Xứ Trầm, biển yến – chất xúc tác cho văn nghệ sĩ sáng tạo

Nha Trang - Khánh Hòa, miền đất được mệnh danh là xứ Trầm, biển yến, nơi có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Những giá trị, bản sắc của văn hóa Nha Trang - Khánh Hòa từ lâu đã trở thành chất liệu, niềm cảm hứng để các thế hệ văn nghệ sĩ cho ra đời những tác phẩm văn học nghệ thuật (VHNT) chất lượng cao và được công chúng đón nhận. Nguồn cảm hứng bất tận Đầu tháng...

Cùng tác giả

Mù mắt và hoại tử do tiêm filler làm đẹp

Tin mới y tế ngày 12/7: Mù mắt và hoại tử do tiêm filler làm đẹpTiêm filler để làm đầy trán lõm và nâng ngực, 2 người phụ nữ phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một người trong tình trạng mù mắt, người còn lại thì nhiễm trùng, hoại tử cả hai ngực. Biến chứng nặng vì lỡ thời gian vàng PGS-TS.Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị...

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tăng cường thanh tra, xử lý và giải quyết đơn thư

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản số 7152 chỉ đạo về việc tăng cường công tác thanh tra, xử lý và giải quyết đơn thư trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2024 của tỉnh đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ đề ra; thực hiện các cuộc thanh tra...

Tín hiệu vui từ Cảng Cam Ranh

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công ty Cổ phần Cảng Cam Ranh đón hàng trăm lượt tàu hàng thông qua cảng, đưa doanh thu vượt 24,5% so với cùng kỳ năm 2023. Thời gian tới, công ty tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thu hút khách hàng, đẩy mạnh đầu tư nâng cao năng lực kinh doanh, phát triển đúng định hướng theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh...

Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch các phân khu chức năng tại Khu Kinh tế Vân Phong

Tại Kỳ họp thứ 14 (tổ chức ngày 12-7), HĐND tỉnh đã thông qua các nghị quyết về nhiệm vụ quy hoạch 7 phân khu chức năng tại Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong. Phóng viên Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn ông Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về nội dung này. Ông Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - Xin ông cho biết về tiến độ lập quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ...

Xứ Trầm, biển yến – chất xúc tác cho văn nghệ sĩ sáng tạo

Nha Trang - Khánh Hòa, miền đất được mệnh danh là xứ Trầm, biển yến, nơi có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời. Những giá trị, bản sắc của văn hóa Nha Trang - Khánh Hòa từ lâu đã trở thành chất liệu, niềm cảm hứng để các thế hệ văn nghệ sĩ cho ra đời những tác phẩm văn học nghệ thuật (VHNT) chất lượng cao và được công chúng đón nhận. Nguồn cảm hứng bất tận Đầu tháng...

Cùng chuyên mục

Mù mắt và hoại tử do tiêm filler làm đẹp

Tin mới y tế ngày 12/7: Mù mắt và hoại tử do tiêm filler làm đẹpTiêm filler để làm đầy trán lõm và nâng ngực, 2 người phụ nữ phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một người trong tình trạng mù mắt, người còn lại thì nhiễm trùng, hoại tử cả hai ngực. Biến chứng nặng vì lỡ thời gian vàng PGS-TS.Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị...

UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tăng cường thanh tra, xử lý và giải quyết đơn thư

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Văn bản số 7152 chỉ đạo về việc tăng cường công tác thanh tra, xử lý và giải quyết đơn thư trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong phạm vi thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2024 của tỉnh đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ đề ra; thực hiện các cuộc thanh tra...

Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019-2024

Công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa các đơn vị liên quan đã được triển khai đồng bộ, toàn diện trên nhiều nội dung, lĩnh vực. Thủ trưởng BTL Hải quân tặng kinh phí hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. (Ảnh: Hải Quân) Thực hiện kế hoạch công tác, Hội nghị sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019-2024 sẽ được Đảng ủy, Bộ Tư...

Trao 100 học bổng cho con cán bộ, chiến sĩ và con ngư dân được Vùng 2 Hải quân nhận đỡ đầu

Đại tá Trần Mạnh Chiến và đại diện Công ty cổ phần Tôn Đông Á trao học bổng cho các cháu có thành tích học tập xuất sắc. Tại buổi gặp mặt, 100 phần học bổng trị giá 100 triệu đồng đã được trao tặng cho các cháu. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và Ban Giám đốc Công ty...

Những nơi nào hạ điểm, xét tuyển bổ sung?

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2024-2025 các tỉnh thành: Những nơi xét tuyển bổ sung Tại Hà Nội, trước khi công bố việc hạ điểm chuẩn lớp 10 năm 2024-2025, hơn 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 đã được Sở GDĐT Hà Nội giao bổ sung cho các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên. Cụ thể, Theo đó, Trường THPT Lý Thái Tổ tăng 5 lớp với 225 học sinh. Các Trường...

Du khách ken đặc Nha Trang ngắm drone xếp hình tháp Trầm Hương, mô tô nước…

Người dân, du khách mãn nhãn ngắm hàng ngàn drone thắp sáng bầu trời trong đêm khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024. Các drone từ từ bay lên khỏi sân bãi – Ảnh: MINH CHIẾN Tối 13-7, tại quảng trường 2 Tháng 4, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã khai mạc Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ”.  Hoạt động chính của lễ hội...

Thú vị thức uống ống tre

Các điểm bán đồ uống trong ống tre dễ dàng tìm thấy ở Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Nha Trang, Khánh Hòa, TP HCM… Với nhiều người, thưởng thức các món đồ uống quen thuộc chứa trong ống tre đem lại cảm giác mới mẻ và khích lệ lối sống xanh. Đa số cơ sở kinh doanh mô hình này đều sử dụng các vật dụng thân thiện với môi trường như ống hút giấy...

Lần đầu trình diễn drone hỏa thuật tại Nha Trang 2024

Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” sẽ khai mạc vào tối 13/7 tại Quảng trường 2 tháng 4 thành phố Nha Trang. Đây là cuộc thi đấu trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng thiết bị bay không người lái (drone) . Sự kiện kỳ vọng tạo sự kiện bùng nổ trong mùa du lịch hè của tỉnh, lan tỏa thương hiệu, hình ảnh du lịch Nha Trang –...

Chủ tịch UBND TP Nha Trang được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Ngày 13.7, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, địa phương đã có quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ đối với ông Nguyễn Sỹ Khánh – Chủ tịch UBND TP Nha Trang – đến nhận công tác tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa và bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Sở này, thời hạn 5 năm kể từ ngày 15.7. Quyết định điều động và bổ nhiệm cán bộ nói trên được...

Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII: Quyết định nhiều vấn đề về phát triển kinh tế – xã hội

Tại Kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã xem xét quyết định nhiều nội dung nhằm tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII. Báo Khánh Hòa đã phỏng vấn các vị lãnh đạo tỉnh về những nội dung quan trọng đã được HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp này. Ông Nguyễn...

Tin nổi bật

Tin mới nhất