Powered by Techcity

Tổng Công ty Khánh Việt: Vững vàng vượt qua thử thách


Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) là cánh chim đầu đàn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Khánh Hòa; liên tục đứng trong nhóm các DN lớn của Việt Nam. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức đan xen, Tổng Công ty Khánh Việt đã đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, vững vàng vượt qua nhiều thử thách, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Ông Trần Minh Quang – Phụ trách Hội đồng thành viên Tổng Công ty Khánh Việt trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa về những vấn đề này.

Ông Trần Minh Quang - Phụ trách Hội đồng thành viên Tổng công ty Khánh Việt
Ông Trần Minh Quang – Phụ trách Hội đồng thành viên Tổng Công ty Khánh Việt.

– Thưa ông, sau đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế, chính trị thế giới liên tục diễn biến phức tạp, nhiều bất ổn đã tác động tiêu cực đến hoạt động của DN trong nước. Trong bối cảnh nhiều thách thức ấy, Khatoco vẫn nỗ lực vươn lên giữ vững vị thế. Xin ông cho biết một số kết quả nổi bật Khatoco đã đạt được?

– Liên tục những năm gần đây, sau đại dịch Covid-19, biến động kinh tế, chính trị của thế giới đã tác động trực tiếp đến trong nước; lạm phát, chi phí nguyên vật liệu tăng cao, lãi suất tăng, trong khi sức mua yếu… đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN. Khatoco – với vị thế là DN lớn nhất của tỉnh, liên tục đứng trong nhóm DN lớn của Việt Nam đã đoàn kết, đổi mới, sáng tạo để vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, đưa tổ hợp Công ty mẹ – Công ty con Tổng Công ty Khánh Việt phát triển ổn định, hướng đến những mục tiêu cao hơn, bền vững hơn nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa
Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa.

Năm 2023 và các tháng đầu năm 2024, Tổng Công ty Khánh Việt đã có nhiều nỗ lực và thực hiện nhiều giải pháp để duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch Nhà nước giao. Cụ thể năm 2023, doanh thu hợp nhất đạt 8.901 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 301 tỷ đồng, đạt 131% kế hoạch; kim ngạch xuất khẩu đạt 56,3 triệu USD, đạt 120% kế hoạch; tổng số nộp ngân sách cả nước (3 sắc thuế chính) đạt 3.326 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch. Trong 5 tháng đầu năm 2024, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của Tổng Công ty Khánh Việt tiếp tục tăng trưởng vượt mức so với cùng kỳ, cụ thể: Doanh thu hợp nhất đạt 3.760 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 23 triệu USD; tổng số nộp ngân sách cả nước (3 sắc thuế chính) đạt 1.440 tỷ đồng.

– Thưa ông, các nghị quyết của Trung ương về phát triển tỉnh đã trao cho tỉnh nhiều cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển nhanh, bền vững. Trong bối cảnh ấy, Khatoco xác định mục tiêu chiến lược như thế nào để góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh theo định hướng của Trung ương?

– Các nghị quyết của Trung ương đã trao cho Khánh Hòa nhiều cơ chế, chính sách đặc thù để tỉnh phát triển nhanh, bền vững, đưa Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030. Trong bối cảnh ấy, Tổng Công ty Khánh Việt xác định mục tiêu chiến lược trong tình hình mới, đó là tập trung đầu tư phát triển những ngành mang tính cốt lõi, có lợi thế cạnh tranh của tổng công ty và ngành có tiềm năng, thế mạnh thuộc ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển của địa phương. Tổng công ty đã tập trung nguồn lực thực hiện Dự án đầu tư Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa với quy mô lớn gấp 3 lần nhà máy trước đây, với tổng diện tích gần 12ha và tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 650 lao động. Cơ sở hạ tầng mới, khang trang với hệ thống nhà xưởng, kho tàng khép kín đạt tiêu chuẩn quốc tế và dây chuyền máy móc thiết bị tiên tiến, đặc biệt là dây chuyền chế biến sợi thuốc lá được đánh giá hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, công suất 21.600 tấn/năm đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trên thương trường, góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp tỉnh Khánh Hòa nói riêng và của đất nước nói chung.

Dây chuyền sản xuất hiện đại tại Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa
Dây chuyền sản xuất hiện đại tại Nhà máy Thuốc lá Khatoco Khánh Hòa.

Đồng hành với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, trong đó du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, Tổng Công ty Khánh Việt đã chú trọng đầu tư chiều sâu vào các dự án hạ tầng du lịch theo hướng khác biệt về du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm cho du khách, góp phần đưa thương hiệu du lịch Nha Trang – Khánh Hòa trở thành điểm đến hàng đầu trên bản đồ du lịch quốc tế. Bên cạnh đó, nhằm góp phần vào việc thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, tổng công ty đã đầu tư 2 cụm công nghiệp tại huyện Cam Lâm và thị xã Ninh Hòa với vị trí thuận lợi, hạ tầng hoàn chỉnh, kết nối thuận lợi với các trục giao thông quan trọng trong khu vực nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư thứ cấp.

– Mới đây, tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với các DN nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò nòng cốt của các DN nhà nước trong đóng góp, thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, Khatoco sẽ làm gì để đáp lại kỳ vọng của người đứng đầu Chính phủ, thưa ông?

– Tại hội nghị, các DN nhà nước đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương khi có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế – xã hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay và trong 5 tháng đầu năm 2024. Thủ tướng còn tin tưởng với vai trò nòng cốt trong sử dụng, quản lý nguồn lực lớn cùng với sự đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, các DN nhà nước sẽ tiếp tục kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thách thức, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Cụm Công nghiệp Trảng É
Cụm Công nghiệp Trảng É.

Được lan tỏa tinh thần của Thủ tướng Chính phủ: “Đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể, chỉ bàn làm, không bàn lùi”, trên tinh thần đổi mới, tư duy sáng tạo, đoàn kết, Tổng Công ty Khánh Việt sẽ tiếp tục nỗ lực cao nhất để thực hiện tốt các nhiệm vụ nhằm phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh như: Tiếp tục phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lao động, giữ vững đoàn kết nội bộ, tiếp tục xây dựng, phát triển tổng công ty theo hướng bền vững, hiệu quả trên cơ sở phát huy ưu thế tổ chức và hoạt động của mô hình Công ty mẹ – Công ty con; thực hiện sắp xếp, tái cơ cấu lại ngành nghề theo hướng giữ lại, tập trung đầu tư phát triển những ngành mang tính cốt lõi, có lợi thế, năng lực cạnh tranh của tổng công ty và ngành có tiềm năng, thế mạnh thuộc ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển của địa phương. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của tổng công ty trên nền tảng công nghệ hiện đại, bộ máy quản lý điều hành tinh gọn, hiệu quả và áp dụng các chuẩn mực quản trị tiên tiến; tiếp tục phát động phong trào lao động sáng tạo, bàn tay vàng trong công nhân lao động, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động.

– Xin cảm ơn ông!

HẢI LĂNG (Thực hiện)

Nguồn: https://baokhanhhoa.vn/kinh-te/202406/tong-cong-ty-khanh-viet-vung-vang-vuot-qua-thu-thach-5a843f3/

Cùng chủ đề

Bà Trần Thu Mai – Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa: Thăm, tặng quà các gia đình có...

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 -  27-7-2024), chiều 23-7, bà Trần Thu Mai - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà 11 gia đình có công với cách mạng ở thị xã Ninh Hòa. Bà Trần Thu Mai thăm, tặng quà gia đình bà Lê Thị Thức. Theo đó, đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình các ông, bà: Nguyễn Thị...

Đưa các anh về với đồng đội

Dù chưa đủ căn cứ để xác định chính xác danh tính 3 hài cốt liệt sĩ được phát hiện tại thôn Ngã Hai, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, song kết quả của việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt các anh về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện là sự nỗ lực rất lớn của các cơ quan, ban, ngành địa phương và hơn hết là sự động viên tinh thần lớn lao đối với thân nhân...

Nhớ mãi tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho Khánh Hòa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (1944 - 2024) là nhà lãnh đạo xuất sắc, hết lòng vì nước, vì dân. Sinh thời, Tổng Bí thư nhiều lần về thăm và làm việc với tỉnh Khánh Hòa, gần nhất là năm 2016. Báo Khánh Hòa phỏng vấn ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy về những ấn tượng về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như tình cảm của Tổng Bí thư...

Bí thư Thành ủy Nha Trang thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng

Chiều 23-7, ông Hồ Văn Mừng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang cùng đoàn công tác của TP. Nha Trang đi thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2024). Đoàn đã đến thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Liên (ở phường Xương Huân); ông Đào Quang Vinh (thương binh...

Hoài niệm một thời dọc đường chinh chiến 

Dọc đường chinh chiến là cuốn sách của tác giả Trầm Lợi Mến do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành vào tháng 7-2024. Với tác giả và đồng đội của ông, đây là một dấu ấn kỷ niệm đời lính và để tưởng nhớ, tri ân những đồng đội đã ngã xuống nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7.  Tác giả Trầm Lợi Mến sinh năm 1958, quê ở huyện Ninh Hòa, hiện nay sinh sống tại...

Cùng tác giả

Tôn tạo, phát huy giá trị di tích Khu mộ bác sĩ A.Yersin

Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án tu bổ, tôn tạo di tích Khu mộ bác sĩ A.Yersin tại xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, phát huy giá trị di tích này thành điểm đến du lịch. Toàn cảnh di tích Khu mộ bác sĩ A.Yersin tại xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh...

Bà Trần Thu Mai – Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa: Thăm, tặng quà các gia đình có...

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 -  27-7-2024), chiều 23-7, bà Trần Thu Mai - Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà 11 gia đình có công với cách mạng ở thị xã Ninh Hòa. Bà Trần Thu Mai thăm, tặng quà gia đình bà Lê Thị Thức. Theo đó, đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình các ông, bà: Nguyễn Thị...

Đưa các anh về với đồng đội

Dù chưa đủ căn cứ để xác định chính xác danh tính 3 hài cốt liệt sĩ được phát hiện tại thôn Ngã Hai, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, song kết quả của việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt các anh về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện là sự nỗ lực rất lớn của các cơ quan, ban, ngành địa phương và hơn hết là sự động viên tinh thần lớn lao đối với thân nhân...

Nhớ mãi tình cảm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho Khánh Hòa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (1944 - 2024) là nhà lãnh đạo xuất sắc, hết lòng vì nước, vì dân. Sinh thời, Tổng Bí thư nhiều lần về thăm và làm việc với tỉnh Khánh Hòa, gần nhất là năm 2016. Báo Khánh Hòa phỏng vấn ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy về những ấn tượng về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như tình cảm của Tổng Bí thư...

Bí thư Thành ủy Nha Trang thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng

Chiều 23-7, ông Hồ Văn Mừng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang cùng đoàn công tác của TP. Nha Trang đi thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng trên địa bàn thành phố nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2024). Đoàn đã đến thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Liên (ở phường Xương Huân); ông Đào Quang Vinh (thương binh...

Cùng chuyên mục

KỶ NIỆM 45 NĂM THÀNH LẬP BẢO VIỆT KHÁNH HÒA (1979 – 2024): Bảo Việt Khánh Hòa – Kế thừa, đoàn kết và...

45 năm hình thành và phát triển (1979 - 2024) đánh dấu mốc son cho sự lớn mạnh của Bảo Việt Khánh Hòa. Đây là dịp để cán bộ, nhân viên công ty có dịp nhìn lại một chặng đường thành công đã qua với sự góp sức từ nhiều thế hệ, từ đó phát huy, nối tiếp truyền thống, thành tựu của các thế hệ đi trước, đưa Bảo Việt Khánh Hòa bước lên tầm cao hơn. Kỷ niệm một chặng...

​​​​​​​Kết nối kinh tế hợp tác Duyên hải – miền Trung

Chiều 18-7, Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối giao thương khu vực kinh tế tập thể, HTX Cụm thi đua Duyên hải - Miền Trung năm 2024. Các ông: Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Đổi mới kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) Khánh Hòa; Đinh Hồng Thái - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt...

Agribank phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2024

Nhằm tăng trưởng thêm nguồn vốn dài hạn đáp ứng nhu cầu cho vay thúc đẩy phát triển nền kinh tế, đồng thời gia tăng cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả đối với khách hàng, Agribank phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2024 với lãi suất hấp dẫn. Trái phiếu phát hành ra công chúng năm 2024 của Agribank là một trong những sản phẩm mang nhiều tính ưu việt, có tính an...

Diễn đàn trí thức tỉnh Khánh Hòa lần thứ nhất năm 2024: Tìm giải pháp hỗ trợ triển khai nuôi trồng thủy sản...

Sáng 17-7, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn trí thức tỉnh lần thứ nhất năm 2024 với chủ đề "Giải pháp hỗ trợ tổ chức, cá nhân triển khai việc nuôi trồng thủy sản công nghệ cao trên địa bàn tỉnh". Tham dự diễn đàn có các ông: Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng...

Ninh Hòa: Mưa nhiều, diện tích lúa hè thu tăng lên

Từ đầu tháng 6, do thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng nước bị thiếu hụt, UBND thị xã Ninh Hòa đã kích hoạt phương án tạm ngưng sản xuất hơn 1.600ha đất nông nghiệp, chủ yếu là lúa hè thu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thời tiết xuất hiện nhiều đợt mưa, tình hình mực nước tại các hồ chứa, sông suối trên địa bàn thị xã được cải thiện. Nhờ đó, diện tích phải tạm ngưng sản...

185 sản phẩm định hướng tham gia OCOP 2024

Sáng 16-7, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) 2023. Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan và các chủ thể tham gia hội nghị. Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm OCOP trưng bày tại hội nghị. Năm 2023, toàn tỉnh có 133 sản phẩm của 72 chủ thể tham gia chương trình. Qua đánh giá, 1 sản phẩm được UBND tỉnh phê duyệt kết...

Đề xuất xây cảng hàng không trong Khu Kinh tế Vân Phong

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa đề xuất xây dựng Cảng hàng không Vân Phong tại xã Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh), với tổng diện tích đất quy hoạch hơn 497ha, sơ bộ tổng mức đầu tư giai đoạn đầu khoảng 7.892 tỷ đồng, có quy mô công suất 1,5 triệu lượt khách/năm. Đề xuất phương án đầu tư UBND tỉnh vừa có tờ trình gửi Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam về Đề án quy hoạch...

Quyết liệt thu hồi nợ thuế

Sáng 16-7, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo thu hồi nợ thuế tỉnh về tình hình nợ thuế 6 tháng đầu năm và công tác thu hồi nợ thuế thời gian tới. Tính đến ngày 30-6, nợ thuế trên địa bàn tỉnh vẫn còn hơn 1.594 tỷ đồng. 48 doanh nghiệp nợ thuế lớn, kéo dài Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thắng...

Thúc đẩy phát triển Khu Kinh tế Vân Phong

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa có báo cáo sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy về phát triển Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đưa ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển KKT trong thời gian tới. Tạo ra cực tăng trưởng Ông Lê Hồng Phương - Phó Trưởng...

Agribank: Đưa dịch vụ ngân hàng về vùng sâu, vùng xa bằng xe giao dịch lưu động

Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình Điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa (Agribank Khánh Hòa) đã triển khai hàng trăm phiên giao dịch, phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Cam Lâm. Điểm giao dịch lưu động được khách hàng biết và đến giao dịch ngày càng đông. Tạo thuận...

Tin nổi bật

Tin mới nhất