Đến với vùng Lazio – trung tâm của Italy, du khách có thể khám phá những kỳ quan khảo cổ, vườn nho, những ngôi làng quyến rũ và bờ biển ngoạn mục.
Lazio – vùng trung tâm của Italy – là nơi có Rome, thủ đô của vùng và đất nước.
Hằng năm có 7 triệu du khách đến thăm Rome, họ đến với Thành phố Vĩnh cửu này để chiêm ngưỡng những điểm tham quan nổi tiếng như Đấu trường La Mã và Nhà nguyện Sistine của Thành phố Vatican, và thưởng thức những truyền thống ẩm thực ngon lành của thành phố.
Biệt danh “Caput Mundi” (Thủ đô của Thế giới) của Rome được lấy cảm hứng từ ảnh hưởng to lớn mà thành phố và đế chế đã qua này đã nắm giữ trên toàn thế giới trong hàng nghìn năm.
Chắc chắn, lịch sử và văn hóa phong phú của thành phố này trải dài đến năm tỉnh của Lazio: Frosinone, Latina, Rieti, Rome và Viterbo.
Du khách có thể khám phá nhiều kho báu để trải nghiệm “La Dolce Vita” (Cuộc sống Ngọt ngào) tại khu vực này, bao gồm các di tích khảo cổ hấp dẫn, cung điện xa hoa, đảo quyến rũ, những ngôi làng thời trung cổ cổ kính và bờ biển tuyệt đẹp. Sau đây là những điều không bạn nên bỏ lỡ ở Lazio.
Dạo bộ trên Đường Appian
Cách đám đông Đấu trường La Mã ở Rome chưa đầy hai dặm, Công viên khu vực Đường Appian rộng 8.650 mẫu Anh (3.500ha) là công viên đô thị lớn thứ hai ở châu Âu.
Điểm nhấn của cảnh quan xanh tươi là những di tích của thành Rome cổ đại, bao gồm các cống dẫn nước và Lăng mộ hình trụ khổng lồ của Caecilia Metella – một lăng mộ được xây dựng để vinh danh con gái của một Lãnh sự La Mã vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên.
Nằm ở trung tâm của công viên, Đường Appian 2000 năm tuổi, một con đường được xây dựng khéo léo dành cho binh lính và thương nhân, kéo dài 350 dặm từ Rome đến thị trấn cảng Brindisi. Con đường này đóng vai trò quan trọng trong thành công của Đế chế La Mã và gần đây đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.
Đi dạo hoặc đạp xe dọc theo con đường mòn cổ xưa của Via Appia, rợp bóng thông và tiếng chim hót líu lo, là một thú vui bình dị. Để thưởng thức bữa trưa ngon miệng, du khách từ nơi xa sẽ được chào đón nồng nhiệt tại Hostaria Antica Roma, nơi phục vụ các món ăn lấy cảm hứng từ các món ăn La Mã cổ đại, chẳng hạn như patina cotidiana – món tiền thân không có cà chua của lasagna, và tiropatina – một loại bánh trứng sữa có gia vị hạt tiêu.
Nếm thử các loại mỳ ống cổ điển của vùng
Mỳ ống của Lazio bắt nguồn từ truyền thống nông dân đơn giản với nước sốt làm từ phomát pecorino – nhờ thịt cừu của vùng nông thôn và guanciale – một loại thịt má lợn ướp muối.
Bốn loại mỳ ống cổ điển của vùng là Gricia, làm từ guanciale, pecorino và hạt tiêu đen; Carbonara, với trứng làm tăng thêm hương vị cho hỗn hợp; Amatriciana, có cà chua; và Cacio e Pepe, một lựa chọn dành cho người ăn chay là sự kết hợp đậm đà giữa pecorino và hạt tiêu đen. “Nền tảng” của món ngon này là tonnarelli – một loại mỳ spaghetti dày, hình vuông.
Để có trải nghiệm thực hành về mỳ ống, hãy tham gia Trường dạy nấu ăn Daniela, có trụ sở tại nhà của đầu bếp trên Đồi Aventine ở Rome. Các lớp học bắt đầu tại chợ Testaccio, sau đó mọi người tham gia nhào và cán bột trong bếp của Daniela, và kết thúc bằng bữa trưa tại phòng ăn thanh lịch của cô.
Khám phá Ostia Antica
Đi tàu nửa giờ từ Rome sẽ đưa bạn đến Ostia Antica – một công viên khảo cổ vắng người của một thành phố cảng Địa Trung Hải thịnh vượng trước đây – và đạt đến đỉnh cao vào thế kỷ thứ hai sau Công nguyên.
Nhà hát, đền thờ và nơi ở giản dị mang đến góc nhìn về cuộc sống thường ngày của những người dân nơi đây. Ở Ostia Antica, du khách có thể dễ dàng ghé thăm thị trấn ven biển Ostia gần đó để thưởng thức bữa trưa với hải sản tươi sống.
Nâng ly với những loại rượu vang ngon nhất ở Lazio
Vào thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên, nghề làm rượu vang ở Lazio bắt đầu với người Etruscan, những người đã trồng những cây nho phát triển mạnh trên những ngọn đồi đất núi lửa giữa khí hậu ôn hòa và gió biển Tyrrhenian.
Các hoàng đế La Mã, các nhà sư thời Trung cổ, giáo hoàng và giới quý tộc thời Phục hưng đã noi theo và giúp cải tiến nghề trồng nho của Lazio.
Những người làm rượu sáng tạo của khu vực này luôn tận tụy tôn vinh truyền thống, đồng thời áp dụng các phương pháp bền vững hiện đại để rượu vang thực sự mang hương vị của vùng đất mà không có chất phụ gia.
Hai loại rượu vang trắng – Frascati nhẹ, khô và Est! Est! Est! đầy phấn khích – là những loại rượu vang đặc trưng của vùng; trong khi Cesanese del Piglio, mộc mạc và có hương trái cây, là loại rượu vang đỏ cổ điển của Lazio.
Các quán rượu vang của Rome là những địa điểm lý tưởng để nếm thử, chẳng hạn như L’Angolo Divino gần chợ Campo dei Fiori, nơi chủ quán, Massimo, có thể chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình về những nhà sản xuất địa phương nhỏ tuyệt vời.
Lên phà đến Ponza
Để có một cuộc phiêu lưu tuyệt vời, du khách có thể đi phà đến Quần đảo Pontine, một quần đảo gồm sáu hòn đảo nằm ở Biển Tyrrhenian, chỉ cách San Felice Circeo 23 dặm (37km) về phía Nam.
Hòn đảo lớn nhất, Ponza – dài khoảng 5,5 dặm (gần 9km) – chào đón du khách với bến cảng sôi động gồm các nhà hàng, quán bar và tiệm kem. Đây là nơi lý tưởng để chèo thuyền dọc theo bờ biển với sự kết hợp của các vách đá trắng như vôi, hang động màu ngọc lục bảo và các vịnh nhỏ bí ẩn.
Hãy dành một vài ngày ở đây để tận hưởng những bãi biển đầy đá của Ponza và khám phá những hòn đảo nhỏ hơn, bao gồm Đảo Ventonone, nơi những nhà thám hiểm dưới nước có thể lặn bằng ống thở hay bình oxy tại khu bảo tồn biển của hòn đảo.
Nếm thử atisô
Atisô (carciofi) mọc rất nhiều ở vùng đồng bằng màu mỡ của Lazio. Chúng thường được tìm thấy trong thực đơn nhà hàng – được chế biến theo kiểu alla Romana (om cùng với một loại thảo mộc) hoặc alla Giudia (ép và chiên ngập dầu theo phong cách từ nhiều thế kỷ trước).
Vào mùa Xuân, các nhà hàng được trang trí bằng những bó hoa và tháp atisô. Những lễ hội nông thôn tôn vinh loại rau này tại các ngôi làng Sezze và Ladispoli vào giữa tháng Tư. Họ thường tổ chức không gian âm nhạc và khiêu vũ giữa các quầy hàng phục vụ các “phiên bản” atisô ngon tuyệt.
Tham quan kỳ quan kiến trúc Tivoli
Một chuyến đi trong ngày tuyệt vời đến những ngọn đồi phía Đông Rome sẽ đưa bạn đến Tivoli, nơi có hai di sản thế giới được UNESCO công nhận – bạn có thể đắm mình vào những kỳ quan kiến trúc từ nhiều thế kỷ trước.
Bắt đầu tại Villa Adriana để khám phá tàn tích của một kiệt tác được xây dựng cho Hoàng đế La Mã Hadrian vào thế kỷ thứ hai sau Công nguyên.
Những tàn tích của “thành phố lý tưởng” bao gồm phòng tắm, khu vườn, đài phun nước, tượng và các tòa nhà – thể hiện phong cách Hy Lạp, Ai Cập và La Mã cổ đại.
Sáng tạo của Hadrian đã truyền cảm hứng cho thiết kế của các biệt thự trước đó, bao gồm Villa d’Este – nơi mọi người có thể tham quan khu vườn thời Phục hưng với những đài phun nước chảy và một cung điện xa hoa theo phong cách Mannerist.
Thưởng thức Pecorino Romano, Per Favore
Phômai nổi tiếng nhất của Lazio là Pecorino Romano, được làm từ sữa của những con cừu ăn cỏ. Loại phômai này bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại khi những người lính thêm nó vào lúa mỳ để duy trì sức khỏe trong các trận chiến.
Pecorino Romano có trong thực đơn khai vị, là một thành phần thiết yếu trong nước sốt mỳ ống có nguồn gốc từ khu vực này; hương vị thơm ngon, đậm đà đến từ chế độ ăn cỏ và thảo mộc của cừu, thường là cỏ xạ hương.
Lazio cũng nổi tiếng với Ricotta Romana (tươi, vị hơi chua và béo ngậy), được làm từ váng sữa cừu. Người La Mã cảm ơn Thánh Phanxicô thành Assisi vì điều này.
Các tour ẩm thực có hướng dẫn viên tại Rome mang đến cho những người yêu thích ẩm thực cơ hội nếm thử các loại phomát địa phương tại các khu chợ Campo dei Fiori hoặc Testaccio sôi động của thành phố.
Du khách cũng có thể đến những ngọn đồi phía Đông Bắc của khu vực để tham gia trải nghiệm trang trại phomát và gặp gỡ một gia đình làm nghề nông truyền thống. Khi đến thăm, hãy lên kế hoạch cho một bữa trưa với phomát tại vùng nông thôn màu mỡ.
Khám phá sự giàu có của Castelli Romani
Cách Rome 13 dặm (gần 21km) về phía Nam, Castelli Romani là một cụm đồng quê ở Đồi Alban, được tạo ra bởi các ngọn núi lửa từ lâu và hiện có rừng, hồ, đất nông nghiệp màu mỡ và 17 ngôi làng quyến rũ.
Nổi tiếng nhất trong số đó là Frascati, nổi tiếng với rượu vang và những biệt thự Tuscolan thời Phục hưng và Baroque tráng lệ; và Castel Gandolfo, nơi có cung điện mùa Hè và khu vườn của Giáo hoàng.
Có thể tìm thấy những đặc sản ngon tuyệt ở Nemi, nơi có rất nhiều dâu tây trong khu rừng xung quanh vào mùa Xuân. Ariccia là nơi có các quán ăn bình dân phục vụ món porchetta (thịt lợn nướng) cùng với các đĩa thịt xông khói và phomát.
Những người đam mê thể thao thuê thuyền kayak hoặc thuyền buồm trên Hồ Albano – hồ miệng núi lửa sâu nhất ở Italy. Du khách cũng có thể tham gia bộ đường dài, đạp xe hoặc cưỡi ngựa qua những ngọn đồi và đồng cỏ của Công viên khu vực Castelli Romani.
Thư giãn bên bờ biển Ulysses Riviera
Bờ biển phía Nam của Lazio, với những đường cong của vách đá ấn tượng, những vịnh nhỏ hấp dẫn và biển lấp lánh đã thu hút du khách. Mang tên Ulysses Riviera, bờ biển tuyệt đẹp trải dài khoảng 36 dặm (gần 58km) và kéo dài đến biên giới của vùng Campania.
Vào mùa Hè, không gian nơi đây trở nên thú vị tại các câu lạc bộ bãi biển với những chiếc ô đầy màu sắc mở trải bóng trên bãi cát mịn màng.
Điểm nổi bật của khu vực này bao gồm thị trấn Terracina, nơi vẫn còn tàn tích của một nhà hát La Mã ở trung tâm lịch sử của thị trấn và phía trên là Đền thờ Jupiter Anxur ấn tượng. Đừng bỏ lỡ cơ hội thử rượu vang Moscato di Terracina được sản xuất tại địa phương trước khi rời Terracina.
Ngôi làng Sperlonga là viên ngọc của những địa điểm ven biển, nằm trên một mũi đất nhô ra biển, trông giống như một ngôi làng Hy Lạp bằng đá trắng được bao quanh bởi những bãi biển bên dưới.
Đi bộ dọc theo bờ biển Sperlonga sẽ dẫn đến một hang động nơi Hoàng đế La Mã Tiberius từng tổ chức tiệc tối và Museo Archeologico di Sperlonga – nơi có rất nhiều bức tượng khổng lồ về các cảnh thần thoại, như tượng Ulysses đâm ngọn giáo làm mù người khổng lồ một mắt Polyphemus./.
Trên đây là nội dung lược dịch từ bài viết của tác giả Susan Van Allen, đăng tải trên trang National Geographic ngày 19/11/2024.
Nguồn: https://baolangson.vn/10-trai-nghiem-du-khach-khong-the-bo-qua-khi-den-vung-lazio-cua-dat-nuoc-italy-5030070.html