Trang chủNewsNhân quyềnLiên hợp quốc quan ngại về bạo lực tiếp...

Liên hợp quốc quan ngại về bạo lực tiếp diễn ở Ethiopia


Liên hợp quốc cho biết, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người vẫn đang xảy ra ở vùng Tigray, Ethiopia gần một năm sau khi chính phủ và phiên quân đồng ý chấm dứt xung đột.

(09.19) Bạo lực và khó khăn vẫn đang phủ bóng vùng Tigray ở Ethiopia. (Nguồn: Reuters)
Bạo lực và khó khăn vẫn đang phủ bóng vùng Tigray ở Ethiopia. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/9, báo cáo của Liên hợp quốc cho biết, hàng nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài 2 năm, vốn đã chính thức kết thúc vào tháng 11/2022. Cả hai bên đều cáo buộc lẫn nhau về các hành vi bạo lực.

Trong tuyên bố kèm theo, ông Mohamed Chande Othman, Chủ tịch Ủy ban chuyên gia về nhân quyền của Ethiopia, đánh giá: “Việc ký kết thỏa thuận có thể giúp giảm giao tranh đáng kể. Tuy nhiên, điều này không giải quyết được xung đột ở Bắc Ethiopia, đặc biệt ở vùng Tigray, cũng như không mang lại bất kỳ nền hòa bình toàn diện nào”.

Ông Othman cũng nhấn mạnh rằng tình hình Ethiopia vẫn cực kỳ nghiêm trọng.

Xung đột ở vùng Tigray bùng phát từ tháng 11/2020 giữa quân đội chính phủ liên bang Ethiopia và các lực lượng trung thành với lực lượng Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) đang kiểm soát vùng này.

Căng thẳng đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Liên hợp quốc đã cảnh báo cuộc xung đột mới có thể đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh thiếu thốn lương thực trầm trọng.

Nguồn

Cùng tác giả

Không quân Nga cho tiêm kích chặn máy bay Mỹ trên biển Barents

Ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố một máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã tiếp cận không phận Nga trên Biển Barents. Vụ việc khiến Moscow phải triển khai máy bay tiêm kích MiG-31 để ngăn chặn máy bay Mỹ xâm phạm biên giới.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/9 và sáng 20/9: Lịch thi đấu bóng đá nam ASIAD 19

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/9 và sáng 20/9: Lịch thi đấu bóng đá nam ASIAD 19 - U23 Việt Nam vs U23 Mông Cổ; lịch thi đấu lượt trận 1 vòng bảng Champions League 2023/24 - Man City vs Crvena Zvezda, PSG vs Dortmund ...

Đối thoại an ninh Nga-Trung Quốc, Ukraine bãi nhiệm 6 thứ trưởng quốc phòng, tấn công bằng dao tại Đại học ANU

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 19/9.

Bê bối lớn tại Liên minh châu Âu

Cuộc điều tra tham nhũng chưa từng có tại Nghị viện châu Âu (EP) đã làm rung động trung tâm quyền lực Liên minh châu Âu (EU) với hàng loạt cáo buộc liên quan đến các nhà lập pháp, các tổ chức phi chính phủ và các nước bên ngoài.

Từ chạm đáy, xuất nhập khẩu dần hồi phục; thị trường EU chuộng cao su Việt Nam

Một mặt hàng xuất khẩu sang Ấn Độ tăng trưởng 3 con số; xuất nhập khẩu phục hồi rõ nét ... là những tin nổi bật trong bản tin xuất khẩu ngày 15-17/9 .

Tin cùng chuyên mục

Bê bối lớn tại Liên minh châu Âu

Cuộc điều tra tham nhũng chưa từng có tại Nghị viện châu Âu (EP) đã làm rung động trung tâm quyền lực Liên minh châu Âu (EU) với hàng loạt cáo buộc liên quan đến các nhà lập pháp, các tổ chức phi chính phủ và các nước bên ngoài.

Điều động, bổ nhiệm nhiều vị trí cán bộ chủ chốt

Cụ thể, có 13 cá nhân...

Bảo đảm quyền cho phạm nhân ở Việt Nam

Các trại giam ở Việt Nam thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho phạm nhân bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Các biện pháp giáo dục phạm nhân luôn đề cao tính nhân văn, thượng tôn pháp luật.

Hơn 300.000 m3 đất thải ở nhà máy nước sạch đã có “lối thoát”

Liên quan đến sự việc “Đất...

Tin nổi bật

Tin mới nhất