Trang chủKinh tếĐầu tư - Tài chínhMột “cá mập” bán ra 81 tấn vàng, thu...

Một “cá mập” bán ra 81 tấn vàng, thu lãi… 80% sau 1 năm


Bán ra 81 tấn vàng

Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết trong một báo cáo, lượng vàng nắm giữ của các ngân hàng trung ương toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một năm vào tháng 4, khi Thổ Nhĩ Kỳ bán hơn 80 tấn vàng.

Tổng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương giảm 71 tấn trong tháng Tư. Báo cáo chỉ ra rằng lần cuối cùng lượng vàng nắm giữ của ngân hàng trung ương giảm là vào tháng 3 năm 2022 và mức giảm ròng là một tấn.

Krishan Gopaul, nhà phân tích cao cấp của WGC, cho biết mức giảm hàng tháng không phải là dấu hiệu của sự đảo ngược xu hướng. “Dữ liệu cấp quốc gia tiết lộ rằng, khác xa với làn sóng bán đột ngột của ngân hàng trung ương, việc giảm dự trữ chủ yếu là do Türkiye,” Gopaul cho biết hôm thứ Sáu.

mot ca map ban ra 81 tan vang thu lai 80 sau 1 nam hinh 1

Mặc dù sau 1 năm, giá vàng tính theo đồng đô la Mỹ chỉ tăng khoảng 10% nhưng một “cá mập” bán ra 81 tấn vàng và thu lời tới… 80%. Ảnh minh họa

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã bán 81 tấn vàng trong tháng 4, giảm lượng vàng nắm giữ xuống còn 491 tấn. Điều này xảy ra sau khi ngân hàng trung ương đã bán 15 tấn vào tháng Ba.

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua nhiều vàng nhất trong số tất cả các ngân hàng trung ương, mua 148 tấn và tăng dự trữ vàng lên 542 tấn – mức cao nhất được ghi nhận.

Báo cáo giải thích rằng hoàn cảnh cụ thể của từng quốc gia đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải bán một số vàng của mình.

“Đây là một phản ứng cụ thể đối với các động lực địa phương chứ không phải là sự thay đổi đối với chính sách vàng dài hạn của họ: vàng được bán vào thị trường nội địa của Türkiye để đáp ứng nhu cầu thanh, tiền xu và đồ trang sức rất mạnh sau lệnh cấm tạm thời đối với nhập khẩu vàng thỏi” – báo cáo lưu ý. “Vẫn còn phải xem liệu việc bán này có tiếp tục hay không và nếu có thì với tốc độ nào”.

Doanh số bán hàng khác trong tháng 4 nhỏ hơn đáng kể. Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan đã bán 13 tấn, Ngân hàng Trung ương Uzbekistan bán 2 tấn và Ngân hàng Quốc gia Cộng hòa Kyrgyzstan bán 0,6 tấn.

Trong khi việc bán vàng ồ ạt khó có thể trở thành xu hướng mới, hoạt động mua vàng của các ngân hàng trung ương đang chậm lại.

Chỉ có 4 ngân hàng trung ương mua vàng trong tháng 4, trong đó Ba Lan báo cáo mua thêm 15 tấn, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mua 8 tấn (mua hàng tháng thứ 6 liên tiếp), Ngân hàng Quốc gia Séc mua thêm 2 tấn và Ngân hàng Trung ương Mông Cổ mua thêm một lượng vàng.

WGC đang xem xét sự sụt giảm nắm giữ vàng của ngân hàng trung ương vào tháng 4 và dự kiến ​​sẽ mua nhiều hơn trong suốt năm 2023.

Gopaul cho biết: “Quan điểm của chúng tôi cũng được hỗ trợ bởi những phát hiện từ cuộc khảo sát Dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương mới nhất của chúng tôi, cho thấy các nhà quản lý dự trữ nhìn chung vẫn tích cực đối với vàng”. “Điều đáng chú ý là Ngân hàng Trung ương Iraq gần đây đã thông báo mua 2,5 tấn vào tháng 5 và báo hiệu nhiều hơn nữa sẽ đến”.

Thu lời 80% sau một năm

Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến ​​nhu cầu vàng tăng vọt trong năm qua khi người dân sử dụng kim loại quý này như một hàng rào chống lại lạm phát, bất ổn chính trị và kinh tế cũng như sự mất giá của đồng nội tệ.

William Stack, cố vấn tài chính tại Stack Financial Services LLC, nói với Kitco News: “Nhu cầu vàng địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đơn giản là mong muốn bảo vệ sức mua của họ khỏi đồng Lira đang giảm giá. “Vàng là một tài sản tuyệt vời để sở hữu khi bạn gặp khó khăn về tài chính vì nó có thể được bán khi cần thiết”.

Nhu cầu vàng tăng dẫn đến nhập khẩu vàng tăng vọt, gây áp lực lên thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng lớn của Thổ Nhĩ Kỳ. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra các bước hạn chế nhập khẩu vàng vào tháng 2 và bắt đầu bán vàng dự trữ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tuy nhiên, động thái giảm một số vàng của họ không nhất thiết là một kịch bản thua lỗ đối với Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, Stack chỉ ra.

Ông giải thích: “Một lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ bán ra là vàng đã tăng 10% so với một năm trước, tính theo đồng đô la. Tính theo đồng Lira, mức tăng còn ấn tượng hơn (70-85%). Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bán vàng ra quốc tế, điều đó sẽ làm suy yếu đồng Lira hơn nữa. Nhưng khi họ bán vàng cho cư dân Thổ Nhĩ Kỳ để lấy Lira, điều đó làm giảm lượng Lira trên thị trường, do đó giúp củng cố đồng tiền.”

Hoàng Tú/Theo KitcoNews

Nguồn

Cùng tác giả

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tin mới nhất