Trang chủFigureNam sinh tốt nghiệp sớm loại xuất sắc của...

Nam sinh tốt nghiệp sớm loại xuất sắc của Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Trọng Hải tốt nghiệp sớm một học kỳ với thành tích tốt nhất Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông của Bách khoa Hà Nội.

Nguyễn Trọng Hải, 23 tuổi, quê Bắc Giang, hoàn thành chương trình hệ kỹ sư ngành Kỹ thuật máy tính của Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông sớm một kỳ với điểm học tập (CPA) 3,74/4, điểm rèn luyện 95/100.

Trong hơn 2.200 tân kỹ sư, cử nhân của Đại học Bách khoa Hà Nội tốt nghiệp đợt tháng 5, chỉ 69 em đạt loại xuất sắc. 8 sinh viên, trong đó có Hải được trường khen thưởng nhờ có CPA từ 3,6 và điểm rèn luyện từ 90 trở lên.

Nguyễn Trọng Hải trong bộ ảnh kỷ niệm tại trường. Ảnh: NVCC

Nguyễn Trọng Hải. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trọng Hải trúng tuyển đại học năm 2018 với điểm thi tốt nghiệp THPT đạt 26,35. Với mức điểm đó, em có thể vào học bất kỳ ngành nào của Đại học Bách khoa Hà Nội. Thế nhưng, cựu học sinh chuyên Toán trường THPT chuyên Bắc Giang chọn Kỹ thuật máy tính với điểm chuẩn 23,5.

Lựa chọn của Hải dựa trên những tìm hiểu kỹ lưỡng về các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Em cho rằng cơ hội việc làm rộng mở nếu theo ngành này bởi được học kiến thức chuyên môn cả về phần cứng, phần mềm cùng các kỹ thuật thiết kế và tích hợp tối ưu giữa hai phần.

Từng học trường chuyên với Hải là một lợi thế bởi chương trình học khá nặng nên đỡ bị ngợp khi vào đại học. Dù vậy, nam sinh đánh giá ở cấp 3 có học nặng đến mấy cũng không thể bằng ở Bách khoa. Hải lấy ví dụ một buổi học thời THPT có 5 tiết, mỗi tiết một môn và mỗi môn chỉ tìm hiểu một bài ngắn, thậm chí chỉ luyện tập kiến thức đã học. Còn ở đại học, một buổi có 6 tiết với hai môn. Mỗi môn kéo dài ba tiết, phải học nửa chương đến một chương giáo trình.

“Để bắt kịp thầy cô giảng trên lớp đã khó chứ chưa nói đến hiểu bài ngay tại lớp”, Hải nói. Vì vậy, khi về nhà em buộc phải nghiên cứu lại. Hải cũng lên chiến lược học đều, bám sát các nội dung trong suốt quá trình thay vì dồn đến lúc thi mới ôn tập như cấp 3 bởi lượng kiến thức nạp vào đầu mỗi buổi rất lớn.

Hải bảo vệ đồ án tốt nghiệp hồi tháng 3. Ảnh: NVCC

Hải bảo vệ đồ án tốt nghiệp hồi tháng 3. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngoài ra, thầy cô chấm điểm cũng rất khắt khe, theo Hải. Nam sinh kể hồi thi giữa kỳ môn Giải tích năm nhất, em rất tự tin khi làm được hết 10 câu, chỉ phân vân kết quả một câu nên nghĩ sẽ đạt điểm giỏi, nhưng kết quả nhận về là 6,5.

“Thời gian thi ngắn mà lượng bài phải làm nhiều khiến em khó phát hiện ra sai sót, chỉ biết ra được đáp án đúng là mừng. Rồi điểm trả về gây thất vọng. Áp lực vô hình đó khiến em phải chắt chiu hơn để đạt điểm cao nhất có thể”, Hải chia sẻ.

Khi đã hiểu và bắt nhịp được với việc học ở năm đầu, các năm sau học chuyên ngành dễ dàng hơn với Hải, dù kiến thức mới và khó hơn. Theo Hải, điều quan trọng là phải thực hành nhiều, chịu khó tìm tài liệu thêm trên mạng và tự học bởi lĩnh vực Công nghệ thông tin thay đổi rất nhanh, chỉ học theo giáo trình sẽ không thể đáp ứng được.

Song song với đó, Hải là thành viên tích cực của câu lạc bộ hỗ trợ học tập. Từ năm thứ hai, Hải đã đứng lớp giảng bài, hướng dẫn các em năm đầu hệ thống hóa kiến thức để học tập tốt hơn. Đến kỳ II năm thứ hai, em được bầu làm Phó chủ nhiệm câu lạc bộ này.

Tham gia Hội Sinh viên, Hải từng đại diện sinh viên đối thoại với ban giám đốc nhà trường, tham gia hỗ trợ sinh viên tìm nhà trọ, lập nhóm học tập trên Facebook, các ngày hội văn hóa, thể thao cùng nhiều hoạt động tình nguyện khác.

Cuối năm thứ ba, Hải thực tập tại tập đoàn FPT. Ở đây, em có thêm góc nhìn về doanh nghiệp, hiểu được quy trình làm việc, các quy chuẩn và yêu cầu liên quan đến công việc thực tế. Giữa năm năm thứ tư, Hải ứng tuyển vị trí lập trình viên và được nhận vào làm tại Viettel dù chưa bảo vệ đồ án, chưa có bằng tốt nghiệp.

Hải tham gia tổ chức ngày hội văn hóa sinh viên quốc tế tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: NVCC

Hải tham gia tổ chức ngày hội văn hóa sinh viên quốc tế tại Đại học Bách khoa Hà Nội cuối năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bận rộn với việc học, hoạt động ngoại khóa và đi làm nhưng Hải vẫn hoàn thành 68 môn học với 155 tín chỉ sớm một học kỳ so với quy định.

Để làm được điều này, nam sinh Bắc Giang đăng ký học nhiều môn trong hai năm đầu đại học. Hải cho rằng khi đó, dù tham gia nhiều hoạt động xã hội nhưng thời gian không bị gò bó nên dễ sắp xếp. Em vẫn có thời gian cho sở thích cá nhân như chơi và xem đá bóng.

Từ cuối năm thứ ba trở đi, khi số lượng môn học không còn nhiều, em thoải mái đi thực tập bán thời gian và đi làm toàn thời gian. Việc này giúp kỹ năng giải quyết vấn đề thực tế tốt hơn, từ đó Hải hoàn thành đồ án tốt nghiệp với 9,4/10 điểm.

Ngô Đình Sáng, bạn cùng lớp với Hải, ấn tượng với khả năng cân đối giữa việc học và tham gia các hoạt động ngoại khóa của bạn. Theo Sáng, sinh viên thường chỉ tham gia một câu lạc bộ, cùng với việc học nữa là đã hết thời gian. Ngoài ra, Sáng đánh giá Hải năng động, hòa đồng, rất thông minh và có chính kiến.

“Điểm đầu vào dư sức đỗ những ngành cao hơn nhưng bạn tìm hiểu kỹ và theo đúng ngành mong muốn”, Sáng nói.

Theo Hải, việc tìm hiểu và định hướng rõ ràng từ cấp 3 giúp em cảm thấy mình đã đi đúng hướng và tìm được việc làm phù hợp. Cuối tuần này, Hải sẽ nhận bằng kỹ sư của Đại học Bách khoa Hà Nội.

“Em vẫn gắn bó với công việc hiện tại, trau dồi thêm tiếng Anh để sẵn sàng du học bậc thạc sĩ nếu có cơ hội”, Hải chia sẻ.

vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục

Khoảnh khắc tên cướp nổ súng bắn con trai chủ tiệm vàng ở Hải Dương

XEM CLIP: Hình ảnh từ camera an ninh bên trong tiệm vàng Đức Nam (thị tứ Đồng Gia, xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành, Hải Dương) cho thấy, hồi 20h tối 7/6, có hai người đàn ông đi xe...

Nổ súng cướp tiệm vàng

Khoảng 20h, hai thanh niên đi xe không biển số, mang theo một khẩu súng, bình hơi cay xông vào cửa hàng vàng Đức Nam ở thị tứ Đồng Gia, xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành. Trong lúc...

Tiếp tục nỗ lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Làm việc với Đoàn công tác có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cùng các sở, ngành liên quan. Đoàn công tác đã làm việc...

Nhiều tuyến đường, tòa nhà cao tầng ở Thủ đô tối sầm vì cắt giảm tiêu thụ điện

Theo Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội, từ ngày 17-5, TP đã chuyển sang chế độ chiếu sáng tiết kiệm. Tại các công viên, vườn hoa, chỉ vận hành một nửa số đèn và tắt toàn...

Đổi mới quản lý KHCN theo hướng tiếp cận liên ngành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này khi phát biểu làm rõ một số vấn đề tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, chiều 7/6. Phó Thủ tướng...

Thủ tướng trả lời chất vấn về cải cách tiền lương cho cán bộ y tế

ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) chất vấn Thủ tướng về chế độ chính sách với cán bộ y tế. ĐB cho biết, thực tế, chế độ chính sách dành cho cán bộ y tế chưa đáp ứng được...

Truy bắt tên cướp bắn trọng thương con trai chủ tiệm vàng ở Hải Dương

Tối 7/6, trả lời PV VTC News, một lãnh đạo xã Đồng Cẩm (Kim Thành, Hải Dương) cho biết, các lực lượng chức năng đang truy bắt tên cướp tiệm vàng.Cụ thể, khoảng 20h30 ngày 7/6, lợi dụng...

Tin mới nhất