Trang chủEnterpriseNgân hàng thương mại cổ phần Đông Nam ÁNgân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi...

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc

Quản trị rủi ro (QTRR) là một trong những cấu phần quan trọng giúp tăng trưởng và phát triển bền vững. SeABank luôn chú trọng đầu tư, nâng cấp, áp dụng QTRR vào quy trình vận hành, giúp hoạt động của Ngân hàng luôn ổn định, an toàn và hiệu quả.

Quản trị rủi ro toàn diện theo chuẩn quốc tế

Nhằm hỗ trợ tối đa cho các mục tiêu kinh doanh và xây dựng nền tảng vững chắc hướng đến phát triển bền vững, SeABank liên tục nâng cao các phương pháp đánh giá rủi ro toàn diện theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế đồng thời linh hoạt điều chỉnh chính sách theo biến động thị trường, đảm bảo duy trì chất lượng tài sản, tình trạng thanh khoản ổn định và bộ đệm vững chắc.

Để củng cố nền tảng vốn dự phòng cho các rủi ro, SeABank đã hoàn thành cả 3 trụ cột Basel II trước thời hạn quy định. SeABank cũng là một trong số ít những ngân hàng tiên phong triển khai và áp dụng Basel III từ tháng 5/2022 với những yêu cầu khắt khe về đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn (CAR), các cấu phần vốn lõi, cấu phần vốn đệm dự phòng, bộ các chỉ số quản lý rủi ro thanh khoản.

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc
SeABank là một trong số ít ngân hàng tiên phong triển khai và áp dụng Basel III vào hoạt động kinh doanh và QTRR

Sau 2 năm triển khai áp dụng, SeABank không ngừng nâng cao các chỉ số về đảm bảo dự phòng vốn an toàn hoạt động và tăng cường sức chịu đựng thanh khoản trước các biến cố. Theo đó, Ngân hàng áp dụng phương pháp IMA (Internal Models Approach) để đo lường chỉ số chịu đựng về thanh khoản, tính vốn về rủi ro thị trường, thực hiện đầy đủ quy trình đánh giá nội bộ về mức đủ vốn (ICAAP) để sẵn sàng cho mọi kịch bản. Nhờ đó, Ngân hàng luôn duy trì tỷ lệ CAR ở mức an toàn cao hơn yêu cầu tối thiểu của NHNN, với tỷ lệ CAR hợp nhất đạt 13,61% tại thời điểm 31/12/2023.

SeABank cũng áp dụng sớm Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) bên cạnh Chuẩn mực kế toán Việt Nam khi lập và trình bày báo cáo tài chính. Qua đó, Ngân hàng tăng cường quản trị và kiểm soát rủi ro thông qua nâng cao khả năng đo lường và quản lý kết quả kinh doanh, tạo dựng cơ sở phân bổ hợp lý nguồn lực để tăng hiệu quả sử dụng vốn.

Quản lý rủi ro môi trường, xã hội và thúc đẩy tín dụng có trách nhiệm

Bên cạnh việc quản lý các rủi ro trọng yếu vốn có, SeABank cũng chủ động xây dựng, triển khai hệ thống quản lý rủi ro môi trường – xã hội (ESMS) và thúc đẩy tín dụng xanh, hướng đến chống biến đổi khí hậu và hiện thực hóa mục tiêu của Chính phủ về chuyển đổi sang nền kinh tế phát thải ròng carbon bằng “0”.

Từ năm 2022, SeABank đã triển khai toàn diện việc quản lý rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động tín dụng. Theo đó, 100% các giao dịch tín dụng đều được sàng lọc, phân loại, đánh giá về rủi ro môi trường và xã hội, từ đó xác định các biện pháp quản lý rủi ro môi trường, xã hội phù hợp dựa trên mức độ rủi ro đã nhận diện, đồng thời từ chối những giao dịch có tác động nghiêm trọng không thể khắc phục đối với môi trường, xã hội. Đây là bước tiến quan trọng giúp SeABank nhận diện và quản lý rủi ro, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và lợi ích cộng đồng, đồng hành cùng khách hàng hướng đến phát triển bền vững.

Để nâng cao hiệu quả và đẩy mạnh các dự án tín dụng có trách nhiệm, SeABank không ngừng tìm kiếm sự đồng hành, hỗ trợ về tài chính và chuyên môn từ các đối tác quốc tế uy tín như IFC, DFC, ADB… Qua đó, Ngân hàng tự tin cung cấp các sản phẩm tài chính xanh và tài chính xã hội nhằm hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo phát triển theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đáp ứng các tiêu chí sản xuất khắt khe của thế giới, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, năng lượng.

Quản trị rủi ro trên nền tảng công nghệ và số hóa

Để củng cố nền tảng QTRR tạo đà cho phát triển kinh doanh, SeABank liên tục đẩy mạnh triển khai chiến lược “Hội tụ số”, tập trung đầu tư các hệ thống, áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa và phát hiện sớm các rủi ro, nhờ đó duy trì hoạt động an toàn, liên tục.

SeABank đã đầu tư áp dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả cho công tác quản lý, kiểm soát và phát hiện sớm rủi ro, ngăn ngừa rủi ro trên nhiều phương diện như: khai thác big data để có cái nhìn toàn diện, kịp thời về các vấn đề phát sinh trong giao dịch và xây dựng công cụ nhận diện các giao dịch có dấu hiệu đáng ngờ; ứng dụng AI, Machine Learning, Data Analytics vào xây dựng các mô hình nâng cao chất lượng đánh giá rủi ro; phát triển Trung tâm dữ liệu để hỗ trợ cải tiến mô hình EWS cảnh báo sớm rủi ro tín dụng; phát triển Risk Datamart, phần mềm tích hợp QTRR và tuân thủ; xây dựng mô hình hành vi nhằm tối ưu bảng cân đối, linh hoạt trước các tình huống bất lợi theo chuẩn Basel; giải pháp tự động đồng bộ và chuyển đổi toàn diện theo IFRS…

Trong đó, SeABank đặc biệt ưu tiên nguồn lực để ngăn ngừa rủi ro về an toàn công nghệ và bảo mật thông tin khách hàng trong thời kỳ chuyển đổi số thông qua đầu tư hệ thống phòng chống thất thoát dữ liệu; các dự án QTRR và tăng cường bảo mật cho thẻ như Digital Authentication Framework hay Mastercard Proactive Scanning; nâng cấp công nghệ eKYC, đảm bảo tích hợp dữ liệu dân cư quốc gia và xác thực căn cước công dân gắn chip giúp tăng độ bảo mật giao dịch… Nhờ đó, SeABank được chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn bảo mật thông tin theo ISO 27001, đồng thời trở thành tổ chức đầu tiên tại Việt Nam được trao chứng chỉ PCI DSS 3.2 về an toàn, bảo mật cho hệ thống thẻ thanh toán.

Ngân hàng phát triển bền vững trên nền tảng quản trị rủi ro vững chắc
SeABank tiếp tục được Moody’s xếp hạng Ba3 cho nhiều danh mục quan trọng

Nhờ hoạt động an toàn, hiệu quả trên nền tảng QTRR theo chuẩn quốc tế được củng cố bằng công nghệ hiện đại, SeABank nhiều năm liên tiếp được Moody’s xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) ở mức B1. Đặc biệt, năm 2023, tổ chức này đã xếp hạng SeABank ở mức Ba3 cho nhiều danh mục quan trọng với triển vọng Ổn định. Moody’s cũng đánh giá cao sự cải thiện trong việc quản lý chất lượng tài sản, chỉ số an toàn vốn cao, hoạt động cho vay và tính thanh khoản ổn định, đồng thời kỳ vọng vào năng lực tín dụng ổn định của SeABank.

Điều này cũng mở ra nhiều cơ hội cho SeABank, tiêu biểu là tiếp cận nguồn vốn đầu tư với tổng trị giá lên tới hơn 600 triệu USD từ các tổ chức quốc tế uy tín như IFC, DFC, ADB… giúp nâng cao nguồn lực tài chính đáp ứng các mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Đặt mục tiêu tăng trưởng bền vững gắn liền với kiểm soát rủi ro là một trong những trụ cột của chiến lược kinh doanh, SeABank sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác QTRR nhằm đảm bảo hoạt động minh bạch, bền vững, đóng góp cho sự an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng, sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế với vị thế là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam.

Như Loan

nguồn: https://baodautu.vn/ngan-hang-phat-trien-ben-vung-tren-nen-tang-quan-tri-rui-ro-vung-chac-d217387.html

Cùng chủ đề

Người tiêu dùng thay đổi, doanh nghiệp “chuyển mình”

Trong khuôn khổ Hội thảo “Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 17/7 đã diễn ra phiên thảo luận với chủ đề: “Xu hướng tiêu dùng tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững”. Bộ Công Thương tích cực triển khai đề án tiêu dùng xanh, tiêu dùng bền vững Chia sẻ tại phiên thảo luận bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ...

Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong thực hiện các cam kết chung trong các lĩnh vực hòa bình, an ninh, phát triển bền vững và thúc đẩy nhân quyền.

Hơn 80% mục tiêu phát triển bền vững bị thách thức, LHQ kêu gọi quốc tế dồn tiền cho hòa bình thay vì vũ...

Ngày 15/7, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina Mohammed đã kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới chuyển hướng nguồn lực từ đầu tư cho vũ khí sang các sáng kiến hòa bình và phát triển bền vững.

Công đoàn Bộ VHTTDL sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đến dự hội nghị có các ông: Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL; Quản Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn Bộ VHTTDL; Hà Quốc Trung, Chủ tịch Công đoàn Bộ...

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Liên hoan Phát thanh toàn quốc là hoạt động nghiệp vụ của ngành phát thanh Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, nhằm phát hiện, tôn vinh những tác giả, tác phẩm xuất sắc của những người làm báo phát thanh cả nước. Đây cũng là...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Doanh nghiệp sẽ không giữ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Bộ Công thương đề xuất Quỹ Bình ổn giá xăng dầu sẽ không để tại doanh nghiệp đầu mối kinh doanh như hiện nay, mà sẽ do Nhà nước nắm giữ. Dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu đề xuất Quỹ Bình ổn giá xăng dầu sẽ do cơ quan quản lý Nhà nước nắm giữ. Đề xuất chuyển về cơ quan nhà...

Tăng tốc gỡ “nút thắt” cho khối ngoại

Dòng chảy vốn ưu tiên thị trường phát triển khiến chứng khoán Việt Nam cùng nhiều nước trong khu vực đứng trước làn sóng rút ròng của vốn ngoại. Các nỗ lực nâng hạng cùng nền tảng vĩ mô ổn định có thể là yếu tố đưa Việt Nam trở thành điểm đến khi dòng vốn đảo chiều. Thay đổi quan trọng ở dự thảo...

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của đầu tư, trong đó có đầu tư công. Hiện, chúng ta đang ưu tiên cho tăng trưởng theo các kết luận của Trung ương, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, để làm được điều này thì cần thúc đẩy các động lực tăng trưởng, trong đó có đầu tư, gồm đầu tư trong nước và ngoài nước, trực...

Thị trường bất động sản “bật chế độ sẵn sàng” bước vào chu kỳ mới

Thị trường bất động sản “bật chế độ sẵn sàng” bước vào chu kỳ mớiNgay sau khi thông tin bộ ba luật sẽ chính thức có hiệu lực sớm từ 01/8/2024, thị trường bất động sản Việt Nam đã “bật chế độ sẵn sàng” cho chu kỳ mới. Những tín hiệu mạnh mẽ từ thị trường Nếu như bức tranh thị trường bất động sản (BĐS) 6 tháng...

Hành trình tìm sự công bằng ở sân nhà của thép không gỉ

Ngành thép không gỉ của Việt Nam đang đứng trước những thách thức rất lớn, giống như câu chuyện của 10 năm trước, nhưng ở quy mô lớn hơn, phức tạp hơn... Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của Tập đoàn Hòa Phát, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát đã công bố với các cổ đông và...

Bài đọc nhiều

Hội An lọt tốp 4 những thành phố tốt nhất thế giới

Tạp chí du lịch danh tiếng Travel+Leisure vừa công bố danh sách 25 điểm đến tốt nhất thế giới, trong đó phố cổ Hội An của Việt Nam xếp thứ 4. Chiều 16.7, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam, cho biết tạp chí du lịch nổi tiếng hàng đầu Travel+Leisure vừa công bố danh sách 25 thành phố tốt nhất thế giới do độc giả bình chọn. Trong đó, Hội An là thành phố duy nhất của Việt Nam...

Travel + Leisure chọn Quảng Bình là 1 trong 13 điểm đến đẹp nhất thế giới

Với nhiều hệ thống hang động được vinh danh, tỉnh Quảng Bình vừa được tạp chí Travel + Leisure chọn là 1 trong 13 điểm đến đẹp nhất thế giới. Ngày 17.7, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết tạp chí Travel + Leisure vừa chọn Quảng Bình là 1 trong 13 điểm đến đẹp nhất thế giới. Quảng Bình được Travel + Leisure ca ngợi là một địa phương có cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp của Việt Nam với hệ thống hang động bí ẩn, các...

Quảng Bình được tạp chí Mỹ tôn vinh là điểm đến đẹp nhất thế giới

Ngày 17/7, Sở Du lịch tỉnh Quàng Bình cho biết, mới đây tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ Travel+Leisure ca ngợi Quảng Bình là 1 trong 13 điểm đến đẹp nhất thế giới. Theo Travel+Leisure, Quảng Bình là địa phương tuyệt đẹp của Việt Nam, nơi du khách sẽ được lạc vào hệ thống hang động kỳ vĩ, những con sông, ngọn suối nên thơ.   Theo đó, tạp chí Travel+Leisure đã lựa chọn danh sách những điểm đến trong mơ...

6 người Việt chết trong khách sạn ở Bangkok, nghi bị đầu độc

Cảnh sát Thái Lan xác nhận 6 người Việt tử vong trong một khách sạn ở Bangkok, 2 người trong đó cũng mang quốc tịch Mỹ. Tuổi Trẻ Online cập nhật. 6 người Việt chết trong khách sạn ở Bangkok, thủ tướng Thái Lan đến hiện trường chỉ đạo điều tra - Nguồn video: AMARINTV - PPTV HD 36 Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin và Tư lệnh cảnh sát Thái Lan, đại tướng Torsak Sukwimol, có mặt tại hiện trường...

Khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 30

Ngày 16/7, tại Trung tâm quốc tế về Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) chính thức khai mạc Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 30 ( VSOP30), thu hút 34 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới tham gia.   Trường học Vật lý Việt Nam lần thứ 30 thu hút nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới tham gia. Trường học VSOP30 quy tụ...

Cùng chuyên mục

Bộ Ngoại giao cung cấp thêm thông tin vụ 6 người Việt chết ở Bangkok

Chiều 18-7, tại họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp thêm thông tin về vụ 4 công dân Việt Nam và 2 người gốc Việt chết tại Bangkok, Thái Lan mới đây.     6 cốc uống nước được tìm thấy tại hiện trường, trong đó 5 cốc được đặt ở quầy và 1 cốc đặt ở bàn ăn, có thể đã qua sử dụng - Ảnh: KHAOSOD Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 18-7, trả lời yêu...

Ghé thăm làng nghề thêu tay Quất Động

Làng Quất Động ở huyện Thường Tín nổi tiếng với nghề thêu ren có từ thế kỷ 17. Để tạo nên một tác phẩm thêu hoàn chỉnh, các nghệ nhân phải tiến hành rất nhiều công đoạn như: vẽ mẫu, căng nền, sang kiểu, chọn chỉ màu rồi mới tiến hành thêu. Muốn vậy, từ khi còn bé, người thợ phải học cách cầm kim, xâu chỉ sao cho đúng, học đâm mũi kim sao cho nhỏ chân và...

Tạo cơ hội kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ

Ngày 18/7, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC), Hội Doanh nghiệp cơ khí-điện Thành phố Hồ Chí Minh (HAMEE) tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Ấn Độ và doanh nghiệp Việt Nam ngành cơ khí, điện, điện tử, công nghệ số và năng lượng.   Doanh...

Chuẩn hóa thanh toán quốc tế: Thế mạnh riêng của Vietcombank

Bất chấp tình hình kinh tế khó khăn, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vẫn giữ được cho mình nhịp tăng trưởng ổn định. Với vị thế là ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam về thanh toán quốc tế, Vietcombank cung cấp các dịch vụ thanh toán chuyên nghiệp, hiệu quả cho doanh nghiệp và cá nhân. Vietcombank có mạng lưới đối tác rộng khắp trên thế giới, giúp khách hàng dễ dàng thực hiện các giao...

Tour đêm rừng Cúc Phương ngắm động vật hoang dã

Sức hấp dẫn từ tour đêm tham quan bằng xe điện tại Vườn quốc gia (VQG) Cúc Phương gần đây đã thu hút đông đảo du khách. Nhưng có một tour rất đặc biệt mà hiện còn ít người biết tới là đi bộ xem động vật hoang dã ban đêm. 19 giờ, chiếc ô tô chở đoàn khách 4 người xuất phát từ cổng VQG Cúc Phương lăn bánh. Từ đây men theo đường nhựa vào rừng khoảng 4...

Mới nhất

Doanh nghiệp sẽ không giữ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Bộ Công thương đề xuất Quỹ Bình ổn giá xăng dầu sẽ không để tại doanh nghiệp đầu mối kinh doanh như hiện nay, mà sẽ do Nhà nước nắm giữ. Dự thảo Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu đề xuất Quỹ Bình...

Tăng tốc gỡ “nút thắt” cho khối ngoại

Dòng chảy vốn ưu tiên thị trường phát triển khiến chứng khoán Việt Nam cùng nhiều nước trong khu vực đứng trước làn sóng rút ròng của vốn ngoại. Các nỗ lực nâng hạng cùng nền tảng vĩ mô ổn định có thể là yếu tố đưa Việt Nam trở thành điểm đến khi dòng vốn đảo chiều. ...

Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu, khách mời đến từ Bộ Y tế; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tổng cục Quản lý thị trường; Vụ Thị trường trong nước; Vụ Khoa học và Công nghệ; Uỷ ban cạnh tranh quốc gia; Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ...

Bộ Ngoại giao cung cấp thêm thông tin vụ 6 người Việt chết ở Bangkok

Chiều 18-7, tại họp báo thường kỳ, Bộ Ngoại giao Việt Nam cung cấp thêm thông tin về vụ 4 công dân Việt Nam và 2 người gốc Việt chết tại Bangkok, Thái Lan mới đây.     6 cốc uống nước được tìm thấy tại hiện trường, trong đó 5 cốc được đặt ở quầy và 1 cốc đặt ở bàn...

Mới nhất