Trang chủNewsThời sựNghề làm đặc sản mắm nhỉ

Nghề làm đặc sản mắm nhỉ


21h một ngày đầu tháng 5, ông Huỳnh Văn Mười, 57 tuổi, nhận gần 5 tạ cá cơm than của ngư dân đánh bắt về, chở đến nhà trong ngõ 56 đường Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà. Ông Mười gánh cá ra sân sau nhà làm mắm ngay trong đêm.

“Cá tươi lúc nào là phải làm mắm ngay”, ông Mười nói, đôi tay thoăn thoắt đảo từng mẻ cá, nhặt hết những con không phải cá cơm than loại ra, trộn muối với tỷ lệ ba cá một muối rồi cho vào chum. Khi cá gần đầy chum gốm, ông phủ một lớp muối dày lên bề mặt rồi che lại.





Ngư dân Huỳnh Văn Mười trộn muối làm mắm cá cơm trong đêm, ngay khi mẻ cá tươi về bờ. Ảnh: Nguyễn Đông

Ngư dân Huỳnh Văn Mười trộn muối làm mắm cá cơm trong đêm, ngay khi mẻ cá tươi về bờ. Ảnh: Nguyễn Đông

Sáng hôm sau, ông Mười tẩm dầu quế vào chiếc khăn tay, lau sạch bề mặt chum mắm. Cứ 3-4 ngày ông lại lau một lần để ruồi nhặng không đến đẻ trứng, sinh dòi trong chum.

Với các chum mắm ủ trên ba tháng, cá bắt đầu rục, ông Mười chờ lúc trời nắng dùng thanh gỗ sạch khuấy từ dưới lên trên, phơi nắng thêm một lúc rồi đậy nắp. Chum mắm phơi nắng phải ít nhất một năm mới bắt đầu lấy mắm.

Để lấy mắm nhỉ, ông múc cá cơm ủ muối một năm vào hai chiếc chum lớn có một lỗ ở đáy, lắp vòi inox đã bọc sẵn một lớp vải phía trong. Sau khi mở van, ông dùng các khau thủy tinh hứng từng giọt mắm. Cứ khoảng ba ngày thì mỗi chum chảy được một lít mắm nhỉ. “Tên gọi mắm nhỉ vì được rỉ từ đáy chum. Một số nơi gọi mắm nhĩ là không chính xác”, ông Mười giải thích.

Năm 17 tuổi, ông Mười học nghề làm mắm từ cha mình vốn là lão ngư Huỳnh Văn Mua nổi tiếng ở vùng biển Mân Thái. Người dân vùng biển này chỉ làm mắm bằng cá cơm than – thuộc họ cá trổng, màu bạc, lưng có sọc nhỏ đen như than, sống ở nước mặn, kích thước bằng đầu chiếc đũa.

Nghề làm mắm nhỉ cá cơm

Ngư dân Huỳnh Văn Mười và nghề làm mắm nhỉ cá cơm ở Mân Thái. Video: Nguyễn Đông

Cá tươi phải có ánh bạc, mắt trong. Loại làm mắm ngon nhất là vào khoảng tháng 4-5, khi cá vào gần bờ sinh sản. Mỗi khi ngư dân trúng luồng cá cơm than ở vùng biển quanh bán đảo Sơn Trà mang về bờ, ông Mười không rửa lại bằng nước mà trộn muối làm mắm ngay vì “rửa qua nước cứ nghĩ là sạch nhưng làm mất vị của biển, khiến cá không còn tươi, mắm có vị chát”.

Ông Mười không làm mắm từ cá ướp đá để tránh bị pha tạp chất. Tỷ lệ một kg muối sẽ ướp ba kg cá. Để việc ủ cá nhanh, người làm mắm sẽ dùng bát chậu hoặc một chiếc khay để múc cá và muối ước chừng theo tỷ lệ này. Cá và muối phải trộn thật đều mới cho vào chum để không hư mắm.

Theo ông Mười, nhiều người cho rằng làm mắm truyền thống là phải có dòi để giúp phân hủy cá, nhưng đây là “ngụy biện”. Cá và muối không sinh ra dòi mà do ruồi đẻ trứng ở miệng chum rồi sinh sôi. Cá cơm muối đủ 12 tháng sẽ phân hủy và ra mắm. Để không có dòi thì người làm mắm phải vệ sinh sạch sẽ chum.

Ngoài mắm nhỉ, ông Mười còn làm mắm lọc. Cách lấy mắm này đơn giản và nhanh hơn, tức chỉ cần khuấy đều các chum mắm đã ủ, múc ra đổ vào một phễu lớn hình nón, phía trên phủ màng vải trắng mịn để nước mắm chảy xuống, đến khi hết nước thì bỏ bã.

“Về màu sắc, mắm nhỉ nhạt hơn mắm lọc. Còn mùi vị thì mắm nhỉ tinh khiết và thơm ngon hơn mắm lọc. Với một chum ủ 40 kg cá thì lấy được khoảng 12 lít mắm nhỉ. Nếu làm mắm lọc thì lấy được khoảng 23 lít. Vì thế mắm nhỉ đắt tiền hơn, bán 160.000 đồng/lít, trong khi mắm lọc là 80.000 đồng nhờ tận dụng gần hết phần cá đã ủ muối”, ông Mười giải thích.





Ông Mười tẩm dầu quế lau trên chum mắm để vệ sinh, hạn chế tối đa việc có dòi. Ảnh: Nguyễn Đông

Ông Mười tẩm dầu quế lau chum mắm, hạn chế tối đa việc ruồi nhặng để trứng, sinh dòi. Ảnh: Nguyễn Đông

Vùng biển Mân Thái trước đây hầu như nhà nào cũng làm mắm, mang đi bán cho nhiều vùng, nay chỉ còn vài người giữ nghề. Thời vàng son, mỗi năm gia đình ông Mười có thể ủ tới 12 tấn cá, bán ra khoảng 700 lít mắm nhỉ, mắm lọc và mắm cái (mắm chưa lọc).

Ông Mười cho biết mắm truyền thống ngửi mùi hơi nặng, nhưng ăn hương vị sẽ ngon. Còn nước mắm công nghiệp mùi thơm hơn nhờ pha chế hương vị. Do tiện dụng và rẻ nên nhiều người thường chọn mua nước mắm công nghiệp, nghề làm mắm truyền thống không cạnh tranh được nên dần mai một.

Vùng biển Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, nổi tiếng với nghề làm mắm, được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di sản phi vật thể quốc gia tháng 8/2019, nhưng nay chỉ còn khoảng 10 hộ làm mắm quy mô lớn.

Anh Bùi Thanh Phú (39 tuổi, chủ thương hiệu nước mắm Hương Làng Cổ, Nam Ô), cho biết thời gian gần đây nhiều đoàn khách, chủ yếu từ châu Âu, đến các hộ làm mắm truyền thống để trải nghiệm và thưởng thức các món ăn địa phương chấm nước mắm. Người dân từ đó cũng có thêm thu nhập.





Anh Phú với thương hiệu nước mắm Hương Làng Cổ. Ảnh: Nguyễn Đông

Anh Phú với thương hiệu nước mắm Hương Làng Cổ. Ảnh: Nguyễn Đông

Còn ông Mười mỗi năm cũng bán được khoảng 200 lít nước mắm cho Việt kiều mua để mang sang Mỹ. Những làng biển dần biến mất bởi quá trình đô thị hóa, diện tích nhà ở thu hẹp, muốn mở rộng quy mô làm mắm ông phải nhờ nhà người quen có sân rộng.

Nghệ sĩ nhân dân Huỳnh Văn Hùng, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Đà Nẵng, nói là thành phố ven biển, ngư dân bao đời nay có truyền thống nghề biển và làm nước mắm cá cơm nổi tiếng nên Đà Nẵng cần có phương án bảo tồn nghề này. “Làm mắm vừa là nghề truyền thống, vừa là văn hóa xứ biển, vừa góp phần tạo nguồn thu cho người dân nếu được quảng bá rộng rãi hơn”, ông nói.

Theo ông Hùng, nếu như ngư dân cứ miệt mài làm mắm nhưng không được chính quyền và các ngành, đoàn thể giúp đỡ thì sẽ rất khó khăn. Ngư dân vùng biển đang dần bỏ nghề, bỏ biển. Để bảo tồn di sản, chính quyền nên tìm cách hỗ trợ để ngư dân bám biển, gián tiếp bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.



Source link

Cùng chủ đề

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp của Pháp tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ Việt Nam-Pháp ngày càng được củng cố và phát triển. Theo Chủ tịch Lê Trung Chinh, hiện thành phố Đà Nẵng đang tập trung ưu tiên phát triển các lĩnh vực trọng tâm như: du lịch, bất động sản nghĩ dưỡng, công nghệ cao, phát triển chip bán dẫn, logictic. ...

Vẽ graffiti lên tường nhà dân: Quận Ngũ Hành Sơn sẽ mời cơ quan chuyên môn thẩm định tranh

Trước quyết định xử phạt 2 triệu đồng vì vi phạm trật tự công cộng và yêu cầu bà khôi phục hiện trạng các bức tường, bà H. cho biết đồng ý bị phạt vì chưa xin phép. Tuy nhiên bà mong giữ lại những bức tranh phù hợp vì đó là công sức và tâm huyết của nhiều họa sĩ, những tranh...

Khai mạc cuộc đua Marathon quốc tế lần thứ 11- Đà Nẵng 2024

Cuộc thi Marathon Quốc Tế Đà Nẵng (Danang International Marathon) là một trong những giải chạy lâu đời của Việt Nam, năm nay là mùa giải thứ 11 diễn ra hết sức sôi động. Đường đua của các vận động viên (vận động viên) là sự khám phá các tuyến đường ven biển và dọc hai bờ sông Hàn. Đường đua qua các điểm nổi bật của Đà Nẵng như cầu Rồng, cầu sông Hàn, bán đảo...

Khó thu hồi tài sản của Vũ 'Nhôm', Đà Nẵng đề nghị gỡ vướng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, tại Bản án hình sự phúc thẩm ngày 12/5/2020, TAND cấp cao tại Hà Nội đã kết án các bị cáo Trần Văn Minh, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Trong phần quyết định của bản án nêu...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Indonesia được khuyên giảm nhuệ khí của Việt Nam

Theo chuyên gia bóng đá Indonesia Aris Budi Sulistyo, HLV Shin Tae-yong nên cho các học trò đá chặt chẽ để giảm tính chiến đấu của Việt Nam ở lượt bốn, vòng loại hai World Cup 2026. "Chơi trên sân Mỹ Đình, Indonesia sẽ chịu áp lực lớn từ khán giả Việt Nam", Sulistyo nói với Bola. "Thầy trò Shin Tae-yong phải nhận thức được tinh thần chiến đấu của cầu thủ Việt Nam. Vì thế, Indonesia phải giảm...

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐỨC-Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ thủ 29 tuổi Phương Vinh trong lần đầu dự giải, với tư cách đương kim vô địch thế giới, tỏa sáng...

Bí quyết giúp ‘người sắt’ 10 lần vô địch giải thể hình

Hà NộiKết thúc buổi dạy, huấn luyện viên Tạ Đình Thái, 43 tuổi, dành cho bản thân nửa tiếng để tập luyện, vừa ngắm nghía từng nét cơ bắp trong gương. Căn phòng khoảng 30 mét vuông nhưng gương có ở mọi nơi, giúp người tập dễ quan sát và theo dõi quá trình tập luyện của bản thân. Soi gương cũng là thói quen hàng ngày của anh Thái, "vừa để nhận ra khuyết điểm vừa uốn nắn...

Bài đọc nhiều

Việt Nam là quốc gia cởi mở về thể chế số

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam là quốc gia cởi mở trong xây dựng thể chế, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nước ngoài. Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC). Đây là khối các doanh nghiệp có nhiều ý kiến đóng góp nhất với Bộ TT&TT về các vấn đề xây dựng thể chế,...

Người dân hoang mang vì nhiều tuyến đường “bỗng dưng” bị cấm

Thời gian gần đây, xung quanh khu vực Quảng trường Lam Sơn (thuộc phường...

Tấn công khủng bố tại Nga: đã có hơn 60 người thiệt mạng

NDO - Ngày 22/3, truyền thông Nga dẫn số liệu ban đầu của Trung tâm quan hệ công chúng thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết, hơn 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ tấn công khủng bố tại phòng hòa nhạc "Crocus City Hall" ở Krasnogorsk, ngoại ô Moskva. Hiện trường vụ nổ súng ở ngoại ô Moskva. (Ảnh: RIA Novosti) Theo các nguồn tin trên truyền thông Nga, vụ tấn công khủng...

Đài Loan sẽ đào tạo bán dẫn miễn phí sinh viên Việt Nam

Sinh viên Việt Nam còn được trả lương trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc cho các công ty bán dẫn Đài Loan. Lao động trong nhà máy bán dẫn tại Đài Loan - Ảnh: P.D. Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hàn Quốc Diệu - chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM - cho biết Bộ Giáo dục Đài Loan vừa công bố "Chương trình đặc biệt giáo dục...

Trưởng ban Đối ngoại TW hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc

Ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TW Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến các lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc. Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 22/3, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã có các cuộc hội kiến Ủy viên Thường vụ...

Cùng chuyên mục

Khẳng định sự phát triển

Khẳng định sự lớn mạnh sau 20 năm tái lập tỉnh Tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004 - 1/1/2024), có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân đã đến dự. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ...

Giao tran quanh bệnh viện Al Shifa ở Gaza, 170 tay súng thiệt mạng

Nhóm vũ trang Hamas cho biết lực lượng của mình đã tham chiến với quân đội Israel tại khu vực lân cận bệnh viện Al Shifa ở Thành phố Gaza, đồng thời khẳng định không triển khai lực lượng bên trong bệnh viện. ...

Giáo sư Việt vào ban chủ tịch hội thảo quốc tế hàng đầu về lượng tử

Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú vừa được bổ nhiệm chủ tịch quỹ học bổng dành cho sinh viên của hội thảo quốc tế hàng đầu lĩnh vực lượng tử. Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú có nhiều nghiên cứu về lĩnh vực lượng tử những năm qua - Ảnh: NVCC Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú được biết đến nhiều trong cộng đồng nghiên cứu lượng tử thế giới, hiện là trưởng nhóm nghiên cứu và giám đốc phòng thí nghiệm NextCNS tại...

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Việt Nam lập kỳ tích tại giải billiard đồng đội thế giới

ĐỨC-Trần Quyết Chiến và Bao Phương Vinh giúp Việt Nam thắng cựu vô địch Bỉ, để lần đầu vào bán kết giải carom 3 băng đồng đội thế giới. Sau ba kỳ liên tiếp bị loại ở tứ kết, Việt Nam cuối cùng cũng sẽ được đứng trên bục huy chương đồng đội thế giới lần đầu tiên. Cơ thủ 29 tuổi Phương Vinh trong lần đầu dự giải, với tư cách đương kim vô địch thế giới, tỏa sáng...

Mới nhất

Xem những tay đua mô tô nước giỏi nhất thế giới tranh tài trên đầm Thị Nại

Hàng ngàn người đổ về Gò Thì Thùng ở xã vùng cao An Xuân (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) xem hội đua ngựa, nhiều du khách quyết định đu lên cây để tiện cho việc theo dõi những màn tranh tài của các "kỵ sĩ". Tuoitre.vn Nguồn

Giáo sư Việt vào ban chủ tịch hội thảo quốc tế hàng đầu về lượng tử

Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú vừa được bổ nhiệm chủ tịch quỹ học bổng dành cho sinh viên của hội thảo quốc tế hàng đầu lĩnh vực lượng tử. Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú có nhiều nghiên cứu về lĩnh vực lượng tử những năm qua - Ảnh: NVCC Giáo sư Nguyễn Ngọc Tú được biết đến nhiều trong cộng đồng...

Số người thiệt mạng đang gia tăng; Iran, Triều Tiên lên tiếng; nhóm Hamas bày tỏ quan điểm

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 23/3 đã kêu gọi cộng đồng quốc tế có hành động nghiêm khắc trừng phạt các thủ phạm trong vụ tấn công khủng bố diễn ra ngày 22/3 gần thủ đô Moscow của Nga. Hiện số người thiệt mạng đã lên tới 143 người.

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên...

Mới nhất

Hết rồi con ơi!