Powered by Techcity

Ấn tượng triển lãm 'Điện Biên Phủ – Một thiên sử vàng'

Âm vang một thời

Mặc dù nắng nóng gay gắt nhưng mấy ngày qua, nhiều người dân thành phố Vinh vẫn dành thời gian đến với triển lãm “Điện Biên Phủ – Một thiên sử vàng”.

Ông Nguyễn Viết Lợi – Cựu chiến binh phường Quang Trung cho biết: “Thời tiết rất nóng bức nhưng tôi vẫn cố gắng đến xem triển lãm về chiến thắng Điện Biên Phủ. Là một người lính tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, từng nếm trải gian khổ, hiểm nguy ở núi rừng Trường Sơn, tôi muốn biết rõ hơn về cuộc chiến đấu của thế hệ cha anh ở chiến trường Điện Biên. Đến đây, tôi như được trải nghiệm thêm về một cuộc chiến”.

015.jpg
Khoảng 200 bức ảnh được trưng bày tại Triển lãm “Điện Biên Phủ – Một thiên sử vàng”. Ảnh: Công Kiên

Triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ – Một thiên sử vàng” trưng bày gần 200 hình ảnh và 30 hiện vật của các anh hùng, liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nội dung triển lãm gồm 4 phần: Thứ nhất là “Điện Biên Phủ – Một thiên sử vàng” tập trung giới thiệu về bối cảnh lịch sử, âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp, can thiệp Mỹ; chủ trương, chiến lược của Trung ương Đảng, diễn biến, kết quả chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thứ hai là quân và dân Quân khu 4 với chiến thắng Điện Biên Phủ, làm nổi bật vai trò, đóng góp và sự hy sinh to lớn của hậu phương Thanh – Nghệ – Tĩnh trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

bna_1.jpg
Lãnh đạo Quân khu 4 và tỉnh Nghệ An tham quan triển lãm. Ảnh: Công Kiên

Nội dung thứ ba là “Âm vang Điện Biên”, khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh của dân tộc Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh; là động lực góp phần tạo nên thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nội dung thứ tư là phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Điện Biên Phủ, quân và dân các tỉnh Quân khu 4 nói chung, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng đã và đang không ngừng nỗ lực “bước thật mạnh, tiến thật xa” để tạo lập nên những thành tựu mới trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa – xã hội và quốc phòng – an ninh.

013.jpg
Bức ảnh “Quang cảnh trung tâm Mường Thanh sau khi được giải phóng” được trưng bày tại triển lãm. Ảnh tư liệu

Đây là dịp để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ bày tỏ tấm lòng tri ân đến thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Qua đó, góp phần bồi đắp lòng yêu nước, cổ vũ các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực phấn đấu vươn lên, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhiều cảm xúc đặc biệt

Bằng sự kết nối giữa hình ảnh, tư liệu và hiện vật, bố cục chặt chẽ và khoa học, triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ – Một thiên sử vàng” đã mang đến nhiều cảm xúc cho người xem.

Sau khi xem hết các hình ảnh và hiện vật, CCB Nguyễn Viết Lợi (TP Vinh) chia sẻ rằng, bức ảnh “Quang cảnh trung tâm Mường Thanh sau khi được giải phóng” đã để lại cho ông ấn tượng mạnh mẽ nhất. Bởi bức ảnh đã diễn tả cảnh ngổn ngang, bề bộn với những lán trại xiêu đổ, hầm hào công sự bị bom đạn xới tung, các loại phương tiện và vũ khí nằm la liệt.

Những ai đã từng đi qua bom đạn chiến tranh mới hiểu được ý nghĩa về sự khốc liệt của bức ảnh mang lại, nói lên rằng nơi đây vừa chứng kiến những trận chiến đấu cam go và đầy hy sinh, mất mát. Bằng ý chí sắt đá, ngoan cường, cuối cùng những người con nước Việt đã giành được chiến thắng.

bna_2.jpg
Các chiến sĩ trẻ bên hiện vật chiếc xe đạp thồ. Ảnh: Công Kiên

Đại tá Nguyễn Cảnh Thìn (hơn 90 tuổi), nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn Pháo binh, Đại đoàn 316, từng trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã bày tỏ niềm xúc động khi xem lại những bức ảnh về chiến trường xưa. Ấn tượng nhất với ông là bức ảnh “Máy bay Pháp bị bắn cháy ở sân bay Mường Thanh”, “Xe tăng địch bị bắn cháy trên đồi A1”, “Các chiến sĩ vui vẻ trò chuyện trong chiến hào trước khi vào cuộc chiến đấu ở Điện Biên Phủ”.

Những bức ảnh và hiện vật đã thể hiện những ngày tháng gian khổ, ác liệt của 70 năm trước, khi chúng tôi còn rất trẻ. Ngày ấy đạn bom, khói lửa ngút trời, ta và địch giành nhau từng tấc đất, từng mét chiến hào, biết bao đồng đội đã ngã xuống giữa lòng chảo Điện Biên để góp phần làm nên chiến thắng. Và không thể quên được buổi chiều 7/5 năm ấy, quân Pháp khắp chiến trường Điện Biên mang cờ trắng ra hàng, lầm lũi, thất thểu bước đi giữa chiến hào ngổn ngang, khét mùi thuốc súng.

_________

ĐẠI TÁ NGUYỄN CẢNH THÌN

Còn em Nguyễn Công Hoàng – sinh viên Trường Đại học Vinh cùng các bạn của mình chăm chú xem từng bức ảnh, hiện vật và không ngớt lời bình luận. Hoàng chia sẻ: “Từ hồi học phổ thông, em đã đọc nhiều tài liệu và nghe những câu chuyện về chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhưng khi đến với triển lãm này, em càng thêm bất ngờ và thán phục trước ý chí chiến đấu và quyết tâm giành chiến thắng của quân và dân ta. Nhất là khi được tận mắt chứng kiến chiếc xe đạp thồ, phương tiện của lực lượng dân công vận chuyển lương thực, đạn dược ra chiến trường; hay các loại súng đơn sơ của bộ đội ta dùng để tiêu diệt kẻ thù”.

014.jpg
Bức ảnh “Quân Pháp lũ lượt ra hàng tại Điện Biên Phủ” được trưng bày tại Triển lãm. Ảnh tư liệu

Triển lãm chuyên đề “Điện Biên Phủ – Một thiên sử vàng” còn có nhiều bức ảnh để lại ấn tượng sâu đậm cho người xem như “Trung đoàn 9, Đại đoàn 304 tấn công tiêu diệt địch ở đồi C2”, “Các đơn vị súng máy phòng không 12,7 mm làm chủ bầu trời, không cho quân Pháp chi viện cho Điện Biên Phủ”, “Bộ đội ta đào giao thông hào cắt đôi sân bay Mường Thanh”, “Quân Pháp lũ lượt ra hàng tại Điện Biên Phủ”…

Mỗi bức ảnh, hiện vật được trưng bày là một lát cắt, một góc của chiến trường và một khoảnh khắc của cuộc chiến.

Có thể nói triển lãm “Điện Biên Phủ – Một thiên sử vàng” đã tái hiện những chiến công vẻ vang của quân và dân ta nói chung, quân và dân Liên khu 4, Nghệ An nói riêng trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đồng thời, tôn vinh, tri ân, tưởng nhớ sự đóng góp, hy sinh to lớn của đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã anh dũng chiến đấu, phục vụ chiến đấu, làm nên kỳ tích “được ghi vào lịch sử như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, hay một Đống Đa của thế kỷ 20”./.

Nguồn

Cùng chủ đề

TRỰC TIẾP: Diễu binh, diễu hành kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

https://www.youtube.com/watch?v=aAMmpk0r-_4 Đây là sự kiện chính thức và quan trọng nhất trong chuỗi các sự kiện, hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, do Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Điện Biên tổ chức. Tham dự sự kiện có các đồng chí Lãnh...

Chiếu phim tài liệu mừng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Những ngày phim tài liệu hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 6 bộ phim: “Điện Biên Phủ”, “Hồi ức Điện Biên”, “Chuyện những người lính già”, “Đồng hành cùng lịch sử”, “Chia lửa cùng Điện Biên”, “Điện Biên Phủ niềm hy vọng”. Đây là những bộ phim do các nghệ sĩ của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thực hiện trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Minh Lương; Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lương Tam Quang; Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và tỉnh Điện Biên. Dâng hương tưởng nhớ, tri ân anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, làm nên Chiến...

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An tri ân các anh hùng, liệt sĩ Điện Biên Phủ

Cùng tham gia dâng hương có Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành: Lào Cai, Thái Bình, Hải Phòng, Bắc Giang, Nam Định và Hải Dương. Các đại biểu làm lễ dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Điện Biên Phủ. Ảnh: Quốc Khánh Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" có ý...

Tỉnh Nghệ An trao hỗ trợ sinh kế cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy dẫn đầu đã trực tiếp trao hỗ trợ. Tiếp nhận hỗ trợ, đại diện tỉnh Điện Biên có đồng chí Trần Quốc Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và tập thể lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên. Đồng chí Trần Quốc Cường - Bí thư Tỉnh...

Cùng tác giả

https://www.truyenhinhnghean.vn/thoi-su-chinh-tri/202406/cong-bo-quyet-dinh-pho-bi-thu-huyen-uy-nghi-loc-d965a0c/

Chiều 12/6, Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Lộc tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự lễ có các đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An.  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Nghi Lộc dự buổi lễ. Tại buổi lễ, đại diện...

Đảng ủy Quân sự tỉnh thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 9, khóa XIII

Sáng 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.  Toàn cảnh hội nghị. Tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trực tiếp thông báo nhanh những nội dung trọng tâm của Hội nghị Trung ương 9, khóa...

https://www.truyenhinhnghean.vn/thoi-su-chinh-tri/trong-tinh/202406/quan-khu-4-khai-mac-hoi-thi-dan-van-kheo-nam-2024-cum-2-4021ecb/

Sáng nay (12/6), tại Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, Quân khu 4 tổ chức Khai mạc hội thi Dân vận khéo năm 2024 trong lực lượng vũ trang Quân khu cụm 2.  https://www.youtube.com/watch?v=vws5fX8wY8Q Các đại biểu dự hội thi. Tham dự về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Toàn cảnh hội thi. Hội thi "Dân vận khéo"...

https://www.truyenhinhnghean.vn/thoi-su-chinh-tri/202406/chu-tich-ubnd-tinh-tiep-va-lam-viec-voi-doan-doanh-nghiep-hoa-ky-bd74f95/

Nằm trong chương trình khảo sát tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Nghệ An, chiều 11/6, đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ do bà Cindy Shao - Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ - Á dẫn đầu, đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn. https://www.youtube.com/watch?v=ureLdjjcg7c Chào mừng đoàn công tác của Doanh nghiệp Hoa Kỳ đến thăm, khảo sát và...

https://www.truyenhinhnghean.vn/thoi-su-chinh-tri/202406/so-ket-1-nam-thao-go-cac-diem-nghen-trong-trien-khai-de-an-06-95d47d0/

Sáng nay (10/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 tại Công văn 452/TTg về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế. Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV...

Cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Nghệ An lần thứ XI

Tham dự đại hội, về phía Trung ương có Phó Giáo sư, Tiến sĩ , nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học -nghệ thuật Việt Nam; Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Phó Giáo sư...

Công diễn vở kịch hát 'Lời Người lời của nước non'

Tham dự buổi công diễn có đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hoá & Thể thao; đại diện Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh. Đông đảo nhân dân trên địa bàn đã đến thưởng thức vở diễn. Vở diễn đã nhận giải thưởng của Ban chỉ đạo Trung ương và đạt giải Tác phẩm xuất sắc “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm...

Chiếu phim tài liệu mừng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Những ngày phim tài liệu hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 6 bộ phim: “Điện Biên Phủ”, “Hồi ức Điện Biên”, “Chuyện những người lính già”, “Đồng hành cùng lịch sử”, “Chia lửa cùng Điện Biên”, “Điện Biên Phủ niềm hy vọng”. Đây là những bộ phim do các nghệ sĩ của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thực hiện trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến...

Nghệ An giành 1 giải Vàng, 2 giải Bạc tại Hội thi tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ...

Hội thi tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024) thu hút sự tham gia của 23 đội tuyên truyền lưu động đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước, với nhiều hình thức thể hiện, gồm: Ca, múa, nhạc. Các thành viên Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Nghệ An tại Lễ xuất...

Ra mắt cuốn sách ‘Nhà tầng hồi nớ…’ nhân dịp kỷ niệm 50 năm tái thiết thành phố Vinh

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các hội hữu nghị, các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, họa sĩ trong và ngoài nước, cùng đông đảo những người yêu mến thành phố Vinh. ...

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật bế mạc hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Văn Dũng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao... cùng đại diện các sở, ban,...

Ca sỹ Đinh Hiền Anh ra mắt bộ đôi album Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ

Sản phẩm được phát hành dưới dạng đĩa vật lý, USB cũng như digital version trên các nền tảng nhạc số. Đây là dự án mà nữ ca sĩ dành nhiều tâm huyết chuẩn bị và mất 4 năm mới hoàn thiện. Tham dự buổi họp báo ra mắt có NSND Thanh Hoa, Giám đốc Âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng, cùng đông đảo các phóng viên báo chí. Ca sỹ...

Đặc sắc Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghĩa Đàn

Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghĩa Đàn năm nay được tổ chức với rất nhiều hoạt động như đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, điền kinh và kéo co, thu hút gần 300 vận động viên đến từ các làng của xã Nghĩa Lợi gồm: Lung Thượng, Lung Hạ, Tân Cay, Tân Thái, Ngọc Lam, Hưng Thịnh và Thái Thịnh. Thi môn đấu kéo co. Ảnh:...

Nghệ An phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Dự lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Thị Hoài Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Thành; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành. Các đại biểu dự Lễ phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam...

Người phụ nữ khuyết tật ở Nghệ An giành giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI

Sáng 4/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc lần thứ VI và phát động cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2024. Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy và Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) Kiều...

Tin nổi bật

Tin mới nhất