Powered by Techcity

Nghệ sỹ ưu tú Thiên Huế cháy hết mình với giai điệu dân ca

Tuổi thơ với dân ca

Thiên Huế sinh ra ở thôn Đông Thượng, xã Đồng Văn (huyện Thanh Chương). Cô còn nhớ như in lần đầu tiên trốn cha đi xem kịch hát dân ca vào buổi đầu đông rét mướt ở những năm 90 của thế kỷ trước.

Cô bé Thiên Huế, lúc đó gầy gò, ốm yếu, chỉ đứng bên hàng rào hợp tác xã nhìn vào, nhưng niềm yêu thích và sự ngưỡng mộ những người nghệ sĩ trên sân khấu đã chiếm trọn trái tim và tâm trí của cô. Huế bảo, không dưng mà cô có tình yêu lớn với dân ca từ tấm bé: “Ở quê tôi, cả làng hát dân ca, ai cũng biết hát, biết ứng tác dân ca vào lao động sản xuất và đời sống hàng ngày”.

thien-hue-1-7560.jpg
Thiên Huế trong một hoạt cảnh dân ca. Ảnh: NVCC

Từ đó, niềm khao khát được hát cứ lớn dần. Lúc Thiên Huế học cấp 2, đoàn dân ca của tỉnh về tuyển diễn viên, cô trốn cha mẹ đi dự tuyển nhưng không thành. Cha Thiên Huế biết chuyện, kiên quyết không cho con gái theo nghề hát, cô đành ngậm ngùi vâng lời, dù trong lòng buồn bã.

Từ đó, Thiên Huế chuyên chú học tập để sau này trở thành một giáo viên, hoặc một cô văn thư như mong muốn của cha; nhưng tình yêu và niềm khát khao với giai điệu dân ca thì vẫn âm ỉ cháy. Ngày đi học, đêm về vừa học bài, cô vừa tập hát. Những giai điệu đẹp, những trình thức dân ca được Thiên Huế sưu tầm trên sóng phát thanh – truyền hình và học theo các cô bác trong thôn, xóm. Tốt nghiệp THPT, Thiên Huế một lần nữa xin cha mẹ được làm theo ý nguyện của mình: đó là thi vào Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật tỉnh. Cha cô, dù nhiều năm cấm cản, vẫn âm thầm theo dõi, biết cô con gái yêu không thể dứt được niềm đam mê này nên đã gật đầu đồng ý.

nsut-thien-hue-5108.jpeg
NSƯT Thiên Huế luôn lấy dân ca làm lẽ sống. Ảnh: NVCC

Thiên Huế theo học khoa Âm nhạc truyền thống tại Trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật tỉnh. Cô được đánh giá là có năng khiếu hát dân ca, cảm thụ tinh tế và sâu sắc những làn điệu truyền thống.

“Có một điều mãi sau này tôi mới lý giải được vì sao tình yêu với sân khấu chuyên nghiệp lớn đến như vậy, dù đã có lúc tôi mệt mỏi vì những khó khăn trong nghề. Ấy là khi tôi còn học ở trường, tìm đến Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (nay là Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh) theo lời mời của ban lãnh đạo, vừa bước vào đã nghe tiếng sáo lảnh lót, tiếng đàn bầu cất lên điệu tứ hoa thiết tha, dìu dặt, tự dưng trái tim tôi như cất lên tiếng hát, thấy mình đã thuộc về nơi này” – Thiên Huế kể.

thien-hue-3-7234.jpg
Thiên Huế cùng các nghệ sĩ Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh trong một không gian diễn xướng mới. Ảnh: NVCC

Ngay từ lúc còn học ở trường, Thiên Huế đã được Trung tâm mời diễn chung nhiều vở kịch hát, tuy chỉ được vào những vai phụ nhưng đó là bước đệm quý giá để cô có được những kinh nghiệm và đúc rút cho mình nhiều bài học lớn. Năm 2005, Thiên Huế chính thức trở thành nghệ sĩ của Trung tâm Bảo tồn và Phát huy di sản Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Những vai diễn để đời

Được Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh tiếp nhận vào năm 2005, nhưng đến năm 2010 Thiên Huế mới được vào vai kép chính. Tưởng con đường sẽ trải đầy hoa hồng với cô từ đây, nhưng cô vẫn phải nỗ lực không ngừng, “đổ mồ hôi sôi nước mắt” trên sân khấu. Để vào được vai đã khó, để chạm vào cảm xúc của khán giả, có được những tràng pháo tay tán thưởng còn khó hơn nhiều.

thien-hue-5-306.jpg
NSƯT Thiên Huế trong vở kịch hát dân ca Hoa lửa Truông Bồn. Ảnh: NVCC

Thiên Huế còn nhớ mãi khi vào vai Hương Ly ở vở “Đường đua trong bóng tối” đoạt Huy chương Vàng toàn quốc Hội diễn Nghệ thuật sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 và vai Linh trong “Một cây làm chẳng nên non” (Huy chương Bạc năm 2010), cô đã phải nghiên cứu các mẫu nhân vật này cả trong văn học lẫn ngoài cuộc sống, trăn trở cách điệu vai sao cho chân thật, sống động. Từ cách nhả chữ, đài từ đến những câu thoại bằng các trổ dân ca cũng được cô đặt hết tâm trí và tình cảm để nắn nót, chỉnh sửa.

Đánh giá về vai Hương Ly trong “Đường đua trong bóng tối”, NSND An Ninh – người chuyển thể kịch bản của vở diễn cho biết: “Vai diễn này với Thiên Huế như đo ni đóng giày. Cô diễn mà không cần phải cố gắng nhập vai. Vì thế, vai diễn được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả lẫn hội đồng nghệ thuật và tấm Huy chương Vàng vô cùng xứng đáng”.

thien-hue-6-8488.jpg
Thiên Huế với bạn diễn là NSƯT Minh Thông. Ảnh: NVCC

Đến vai diễn Lê Quốc phu nhân trong vở “Cương Quốc công Nguyễn Xí” (Huy chương Vàng năm 2019) lại là một mẫu nhân vật khác khiến Thiên Huế rất lo lắng. Phải diễn làm sao cho ra một nhân vật ngoài chính sử, nhưng đồng thời phải mang được hồn cốt đời sống của nhân vật lên sân khấu quả là điều không dễ dàng với một mẫu diễn viên luôn vào vai bi thương, có đời sống nội tâm phức tạp như cô. Thế là, Thiên Huế ngày đêm tìm kiếm các tư liệu về nhân vật Cương Quốc công Nguyễn Xí để nghiên cứu, tìm ra những nét đời thường. Cùng với đó là sự hướng dẫn của đạo diễn và tác giả chuyển thể NSND An Ninh, Huế đã nhập vai một cách xuất thần, được hội đồng nghệ thuật đánh giá cao.

thien-hue-dien-2732.jpg
Thiên Huế vào vai Nguyễn Thị Minh Khai trong vở Sáng mãi niềm tin. Ảnh: NVCC

Nói về các vai diễn và hành trình dưới ánh đèn sân khấu, Thiên Huế cho rằng chỉ có lao động và lao động không ngừng mới có được thành quả như ý. “Nhiều người nói tôi có duyên và có chút phẩm chất thiên phú, nhưng nếu bản thân không chịu quan sát học hỏi thì không thể hát chuẩn chỉnh, thổi hồn vào ca khúc và không thể hoá thân vào các vai diễn” – Thiên Huế nói.

Cô cũng thầm cảm ơn những khó khăn từ thuở bé, biết ơn cha bởi ông là người đầu tiên dạy cô về tinh thần vượt khó. “Không có con đường nào bằng phẳng, nhất là con đường nghệ thuật. Đi đến cùng trên con đường ấy không chỉ cần những nỗ lực của người nghệ sĩ mà còn cần trọn vẹn chữ duyên với nghề” – Huế tâm sự.
Với Thiên Huế, lời dặn dò năm nào của cha trước lúc lên đường xuống tỉnh học nghệ thuật luôn in đậm trong tâm trí: “Diễn viên là một nghề rất khó, lại nhiều cạm bẫy và những tị hiềm, con hãy cố gắng tìm cách thích ứng và vượt qua”.

Dù cha không khuyến khích cô theo con đường này, nhưng những yêu thương và dõi theo lặng thầm của ông khiến Thiên Huế luôn có động lực và mục tiêu mới trong chặng hành trình của mình. Và danh hiệu NSƯT mà Thiên Huế được Nhà nước trao tặng vào cuối năm 2023 chính là một nấc thang thành công mới, là minh chứng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của người nghệ sĩ cháy hết lòng với giai điệu quê hương.

Nguồn

Cùng chủ đề

Công diễn vở kịch hát 'Lời Người lời của nước non'

Tham dự buổi công diễn có đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hoá & Thể thao; đại diện Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh. Đông đảo nhân dân trên địa bàn đã đến thưởng thức vở diễn. Vở diễn đã nhận giải thưởng của Ban chỉ đạo Trung ương và đạt giải Tác phẩm xuất sắc “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm...

Trung tâm nghệ thuật truyền thống tỉnh biểu diễn báo cáo thể nghiệm mới cho làn điệu dân ca

Tham dự chương trình có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa & Thể thao. Chương trình gồm có 7 tiết mục được viết trên các làn điệu dân ca cổ và làn điệu cải biên, ở các thể loại: tổ khúc dân ca, hoạt ca, diễn xướng, đối ca, đơn ca... Xuyên suốt chương trình là những giai điệu ngợi ca đất nước, quê hương, con người Nghệ An mộc mạc ân tình; ca...

Cùng tác giả

Nghệ An ra công điện ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Sáng 14/7, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh có Công điện số 03 gửi Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thành phố, thị xã; các Sở, ban, ngành liên quan về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn trên địa bàn. Theo bản tin của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, hồi 7 giờ ngày 14/7, vị trí tâm áp...

Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của 63 tỉnh, thành trên cả nước

Ngoài cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên Báo VietNamNet thông qua địa chỉ https://vietnamnet.vn/giao-duc/diem-thi/tra-cuu-diem-thi-tot-nghiep-thpt-2024, thí sinh có thể tra cứu điểm thi của mình trên website các sở GD-ĐT theo các địa chỉ tra cứu sau: TT Tên tỉnh/thành Link tra cứu 1 An Giang Tra cứu điểm thi 2 Bà Rịa – Vũng Tàu Tra cứu điểm thi 3 Bạc Liêu Tra cứu điểm thi 4 Bắc Giang Tra cứu điểm thi 5 Bắc Kạn Tra cứu điểm thi 6 Bắc Ninh Tra cứu điểm thi 7 Bến Tre Tra cứu điểm thi 8 Bình Dương Tra cứu điểm thi 9 Bình...

Những nơi nào hạ điểm, xét tuyển bổ sung?

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2024-2025 các tỉnh thành: Những nơi xét tuyển bổ sung Tại Hà Nội, trước khi công bố việc hạ điểm chuẩn lớp 10 năm 2024-2025, hơn 1.500 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 đã được Sở GDĐT Hà Nội giao bổ sung cho các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên. Cụ thể, Theo đó, Trường THPT Lý Thái Tổ tăng 5 lớp với 225 học sinh. Các Trường...

Ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 625/QĐ-TTg ngày 11/7/2024 ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu của Kế hoạch nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 1059/QĐ-TTg ngày 14/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm...

Để vào sân xem chung kết EURO 2024, người hâm mộ Anh có thể mất tối đa… 3 năm tiền lương

NHM Anh đang tìm kiếm tấm vé xem chung kết một cách điên cuồng Theo miêu tả, tại Đức đã có hàng trăm ngàn người Anh theo chân đội tuyển từ đầu EURO 2024. Càng vào vòng trong, số lượng người sang Đức càng nhiều và đến chung kết, dự kiến sẽ có khoảng 35.000 người nữa đổ bộ xuống Berlin. Sức hút lớn...

Cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Nghệ An lần thứ XI

Tham dự đại hội, về phía Trung ương có Phó Giáo sư, Tiến sĩ , nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Liên hiệp Các hội văn học -nghệ thuật Việt Nam; Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; Phó Giáo sư...

Ấn tượng triển lãm 'Điện Biên Phủ – Một thiên sử vàng'

Âm vang một thời Mặc dù nắng nóng gay gắt nhưng mấy ngày qua, nhiều người dân thành phố Vinh vẫn dành thời gian đến với triển lãm “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng”. Ông Nguyễn Viết Lợi - Cựu chiến binh phường Quang Trung cho biết: “Thời tiết rất nóng bức nhưng tôi vẫn cố gắng đến xem triển lãm về chiến thắng Điện Biên Phủ. Là một người lính tham gia cuộc kháng chiến...

Công diễn vở kịch hát 'Lời Người lời của nước non'

Tham dự buổi công diễn có đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hoá & Thể thao; đại diện Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh. Đông đảo nhân dân trên địa bàn đã đến thưởng thức vở diễn. Vở diễn đã nhận giải thưởng của Ban chỉ đạo Trung ương và đạt giải Tác phẩm xuất sắc “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm...

Chiếu phim tài liệu mừng Chiến thắng Điện Biên Phủ

Những ngày phim tài liệu hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 6 bộ phim: “Điện Biên Phủ”, “Hồi ức Điện Biên”, “Chuyện những người lính già”, “Đồng hành cùng lịch sử”, “Chia lửa cùng Điện Biên”, “Điện Biên Phủ niềm hy vọng”. Đây là những bộ phim do các nghệ sĩ của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thực hiện trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến...

Nghệ An giành 1 giải Vàng, 2 giải Bạc tại Hội thi tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ...

Hội thi tuyên truyền lưu động kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024) thu hút sự tham gia của 23 đội tuyên truyền lưu động đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước, với nhiều hình thức thể hiện, gồm: Ca, múa, nhạc. Các thành viên Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Nghệ An tại Lễ xuất...

Ra mắt cuốn sách ‘Nhà tầng hồi nớ…’ nhân dịp kỷ niệm 50 năm tái thiết thành phố Vinh

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các hội hữu nghị, các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, họa sĩ trong và ngoài nước, cùng đông đảo những người yêu mến thành phố Vinh. ...

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật bế mạc hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Tham dự chương trình có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Văn Dũng - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao... cùng đại diện các sở, ban,...

Ca sỹ Đinh Hiền Anh ra mắt bộ đôi album Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ

Sản phẩm được phát hành dưới dạng đĩa vật lý, USB cũng như digital version trên các nền tảng nhạc số. Đây là dự án mà nữ ca sĩ dành nhiều tâm huyết chuẩn bị và mất 4 năm mới hoàn thiện. Tham dự buổi họp báo ra mắt có NSND Thanh Hoa, Giám đốc Âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng, cùng đông đảo các phóng viên báo chí. Ca sỹ...

Đặc sắc Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghĩa Đàn

Ngày hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghĩa Đàn năm nay được tổ chức với rất nhiều hoạt động như đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, điền kinh và kéo co, thu hút gần 300 vận động viên đến từ các làng của xã Nghĩa Lợi gồm: Lung Thượng, Lung Hạ, Tân Cay, Tân Thái, Ngọc Lam, Hưng Thịnh và Thái Thịnh. Thi môn đấu kéo co. Ảnh:...

Nghệ An phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Dự lễ phát động có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Thị Hoài Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Thành; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành. Các đại biểu dự Lễ phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam...

Tin nổi bật

Tin mới nhất