Powered by Techcity

Niềm vui trên quê chung

Xứng danh quê Người

Những ngày này, trên khắp các ngả đường của xã Kim Liên (Nam Đàn) ngập tràn sắc cờ, biểu ngữ chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ hội Làng Sen năm 2024. Dòng người từ khắp mọi miền đất nước cùng về đây trong một niềm vui chung, niềm vui hội ngộ trên quê hương Bác Hồ muôn vàn kính yêu, vị Cha già của dân tộc.

Hòa vào dòng người đông vui, chúng tôi về cùng bà con xã Kim Liên đang hân hoan, phấn khởi trong mùa gặt. Ông Nguyễn Xuân Phong (gần 80 tuổi) ở xóm Làng Sen 2 vui vẻ cho biết: “Nhờ mưa thuận, gió hòa và dày công chăm bón nên vụ lúa này đạt năng suất cao, thửa ruộng nào cũng sai hạt, nặng bông, cho nhà nhà no đủ. Việc sản xuất nông nghiệp đã có một bước tiến dài so với trước, ở xã Kim Liên bây giờ chủ yếu làm bằng máy móc cơ khí, phần lớn sức lao động của nông dân đã được giải phóng”.

bna_1.JPG
Mùa gặt trên quê Bác. Ảnh: Huy Thư

Theo lời ông Phong, cũng như nhiều vùng quê khác, cách đây chưa lâu, bà con nông dân xã Kim Liên còn rất vất vả với mùa màng, vì từ khâu làm ruộng, gieo cấy đến gặt hái đều phải dựa vào sức người và sức cày, kéo của trâu, bò.

Nay các công đoạn ấy đều được thực hiện bằng máy móc, bà con nông dân chỉ việc ra rải lúa phơi ở sân nhà. Thậm chí, có lúc thương lái còn về thu mua tận ruộng, bà con thu hoạch xong chỉ cần mang tiền về nhà…

Xã Kim Liên hiện có hơn 3.000 hộ (khoảng 13.400 khẩu), nguồn thu nhập chủ yếu là nông nghiệp (khoảng 75% số hộ), bên cạnh sản xuất lúa nước, bà con nông dân còn xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả.

bna_2.JPG
Niềm vui được mùa của nông dân xã Kim Liên. Ảnh tư liệu: Huy Thư

Có thể kể đến mô hình sản xuất rau màu trong nhà lưới tại xóm Sen 1; trồng hoa kết hợp tham quan chụp ảnh tại xóm Liên Mậu 3; nuôi ốc bươu đen tại xóm Hồng Sơn, Liên Mậu 1. Đặc biệt, xã đã chỉ đạo trồng sen trên diện tích ao ở các xóm Làng Sen, Liên Hồng, Mậu Tài, Hoàng Trù và một số diện tích đất 2 lúa dọc Quốc lộ 46, Tỉnh lộ 540, hồ Mang Tang ở xóm Hồng Sơn.

Nhờ đó, toàn xã hiện có hơn 20 ha sen, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa tạo cảnh quan, góp phần thu hút khách du lịch. Mùa này, về với Kim Liên được ngắm những hồ sen, ao sen thi nhau khoe sắc hồng, tỏa hương thanh tao, khiến ai nấy đều cảm thấy khoan khoái, dễ chịu.

Đi hết 12 xóm của xã Kim Liên, chúng tôi cảm nhận được sức bật và đổi thay của làng quê qua mỗi con đường nhựa phẳng lỳ cùng những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát. Đồng thời, chúng tôi còn gom được thêm những thông tin và con số biết nói: Kim Liên là xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu từ năm 2022 nên cơ sở hạ tầng đã đạt đến mức hoàn thiện.

bna_3.jpg
Đường về xã Kim Liên (Nam Đàn) thẳng tắp và rộng thênh thang. Ảnh: Đình Tuyên

Không chỉ đường giao thông mà trường học, trạm y tế và lưới điện quốc gia cũng được xây dựng khang trang, đúng quy chuẩn. Hiện tại, 5 trường học của xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trong đó, 4/5 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Hàng năm, toàn xã có khoảng 100 học sinh thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước; là xã đứng đầu toàn huyện cả về chất lượng mũi nhọn và chất lượng đại trà…

Nhờ sự quan tâm của các cấp trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách phát triển kinh tế – xã hội và sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân toàn xã, những năm gần đây, xã Kim Liên đã có bước tiến vượt bậc. Mức tăng trưởng kinh tế đạt 9,1%; thu nhập bình quân đạt 61 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,57%. Đó chính là nguồn động lực để cán bộ và nhân dân tiếp tục vươn lên, để mãi mãi xứng đáng là quê hương của Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

_______________

Ông Vương Bá Tùng – Phó Chủ tịch UBND xã Kim Liên.

Niềm vui về nguồn

Tháng Năm về, người dân Việt Nam càng thêm nhớ Bác, nhiều người đã hành hương về Kim Liên để dâng lên Người đóa hoa tươi thắm. Đặt chân lên quê Người, ai nấy đều rưng rưng niềm xúc động trước cảnh vật đơn sơ gắn với gia đình và cuộc sống thời niên thiếu của Bác. Mỗi người một cảm xúc nhưng có sự gặp gỡ là niềm tự hào về với “quê chung” và tấm lòng biết ơn, niềm kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đến từ Thủ đô Hà Nội, bà Nguyễn Thị Loan chia sẻ: “Lần này, tôi cùng các bạn trong tổ hưu trí về thăm quê Bác đúng vào dịp mừng sinh nhật của Người. Khi đặt chân đến Kim Liên, những mệt mỏi vì đường xa dường như tan biến, chỉ còn lại niềm vui. Bởi nơi đây đã thay đổi rất nhiều so với 7 năm trước, khi lần đầu tiên tôi về thăm. Nhìn những con đường thẳng rợp bóng cây, cánh đồng lúa chín vàng óng và cảm nhận được cuộc sống làng quê nơi đây đầm ấm, đủ đầy…”.

bna_4.jpg
Du khách về thăm quê Bác. Ảnh: Đình Tuyên

Còn anh Nguyễn Chí Thành vượt hàng nghìn km từ Bình Dương ra Nghệ An để hòa vào dòng người về thăm quê Bác. Anh nhớ hồi nhỏ đã từng được theo ba má về đây, được vào thăm quê nội và quê ngoại của Người.

Trong ký ức của anh thanh niên đến từ mảnh đất phương Nam, Khu Di tích Kim Liên hồi xưa còn khá đơn sơ, cuộc sống của người dân Kim Liên còn vất vả với những ngôi nhà nhỏ, con đường gập ghềnh. Lần này trở lại, anh Thành quá đỗi bất ngờ trước trước sự đổi thay của vùng quê Kim Liên, nhất là đời sống của người dân quê Bác.

bna_5.jpg
Du khách tham quan ngôi nhà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân phụ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đình Tuyên

Qua các phương tiện truyền thông, tôi biết tỉnh Nghệ An nói chung, xã Kim Liên nói riêng đã có nhiều đổi mới, nhưng thật sự không ngờ tốc độ phát triển nhanh đến vậy. Ngồi trên xe bon bon chạy, ngắm những công trình kiên cố, khang trang, lòng tôi dâng lên niềm xúc động”.

______________

Anh Nguyễn Chí Thành – Du khách đến từ tỉnh Bình Dương

Tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, chúng tôi gặp vị khách đặc biệt, đó là anh Aiden Jade Smith, một thanh niên đến từ đất nước Nam Phi xa xôi. Theo lời Aiden Jade Smith, anh biết đến Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi còn nhỏ, được thầy, cô và bố mẹ kể nhiều câu chuyện về vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam và tinh thần dũng cảm của đất nước này.

Mọi người đều nói quê hương của Hồ Chí Minh là Nam Đàn (Nghệ An), một vùng quê nghèo ở miền Trung Việt Nam. Nam Đàn hiện lên trong suy nghĩ của anh và những người bạn cùng trang lứa là một vùng đất nghèo khổ, người dân sinh sống trong những khu nhà tạm bợ và mưu sinh gặp nhiều khó khăn.

bna_6.jpg
Du khách nghe thuyết minh về gia đình và tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Đình Tuyên

Khi có cơ hội sang Việt Nam, Aiden Jade Smith liền sắp xếp công việc để về Nghệ An, về Nam Đàn tham quan Khu Di tích Kim Liên. Trên đường đi, anh hết sức bất ngờ trước những con đường rộng thênh thang, từng đoàn xe nối dài; những cánh đồng lúa trĩu bông, sai hạt; những dãy nhà khang trang hai bên đường; làng quê xanh tươi, trù phú.

Aiden Jade Smith chia sẻ: “Từ những gì được nghe đến những gì được thấy có một sự khác biệt rất lớn. Chắc không phải thầy, cô, bố mẹ tôi nói không đúng, mà do người dân ở đây đã làm nên một điều kỳ diệu trong việc làm đổi thay cuộc sống trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

bna_7.jpg
Anh Aiden Jade Smith (du khách đến từ Nam Phi) và các em nhỏ trước ban thờ gia đình Bác Hồ. Ảnh: Đình Tuyên

Dòng người vẫn tiếp tục hành hương về quê Bác. Về đây để có dịp tham dự các hoạt động của Lễ hội Làng Sen, để dâng lên Người câu hát, lời ca và cả niềm kính yêu cùng niềm tin bất diệt…

Nguồn

Cùng chủ đề

Thị xã Cửa Lò khai trương phố đêm Nguyễn Huệ

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo thị xã Cửa Lò, phường Nghi Thu và đông đảo nhân dân cùng du khách thập phương. Các đại biểu và đông đảo nhân dân cùng du khách thập phương tham dự Lễ khai trương phố đêm Nguyễn Huệ, phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò. Ảnh: Nguyễn Đạo Phố đêm Nguyễn Huệ - phường Nghi Thu được quy hoạch, phát triển...

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ Nguồn

Những con người thầm lặng ở Khu Di tích Kim Liên

Những con người thầm lặng ở Khu Di tích Kim Liên Nguồn

Xanh mướt hàng xà cừ cổ thụ đường vào quê Bác

TPO - Trải qua hơn nửa thế kỷ, vượt qua thử thách thời gian và bao biến thiên lịch sử, hàng cây xà cừ trên quê hương Bác vẫn sừng sững vươn xanh, trở thành biểu tượng đẹp, cuốn hút du khách thập phương.

https://www.truyenhinhnghean.vn/thoi-su-chinh-tri/202405/xuc-dong-cau-truyen-hinh-lang-sen-nuoi-tri-lon-tai-hien-hanh-trinh-au-tho-va-thoi-nien-thieu-cua-nguoi-fc874e1/

Cầu truyền hình "Làng Sen nuôi chí lớn" là chương trình nghệ thuật đặc biệt nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), với mong muốn tái hiện lại một giai đoạn lịch sử gắn liền với sự ra đời và tuổi thơ của bậc vĩ nhân, nhân vật lịch sử, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự chương trình tại điểm...

Cùng tác giả

https://www.truyenhinhnghean.vn/thoi-su-chinh-tri/202406/cong-bo-quyet-dinh-pho-bi-thu-huyen-uy-nghi-loc-d965a0c/

Chiều 12/6, Ban Thường vụ Huyện ủy Nghi Lộc tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự lễ có các đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An.  Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Nghi Lộc dự buổi lễ. Tại buổi lễ, đại diện...

Đảng ủy Quân sự tỉnh thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 9, khóa XIII

Sáng 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.  Toàn cảnh hội nghị. Tại hội nghị, thay mặt Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trực tiếp thông báo nhanh những nội dung trọng tâm của Hội nghị Trung ương 9, khóa...

https://www.truyenhinhnghean.vn/thoi-su-chinh-tri/trong-tinh/202406/quan-khu-4-khai-mac-hoi-thi-dan-van-kheo-nam-2024-cum-2-4021ecb/

Sáng nay (12/6), tại Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, Quân khu 4 tổ chức Khai mạc hội thi Dân vận khéo năm 2024 trong lực lượng vũ trang Quân khu cụm 2.  https://www.youtube.com/watch?v=vws5fX8wY8Q Các đại biểu dự hội thi. Tham dự về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Toàn cảnh hội thi. Hội thi "Dân vận khéo"...

https://www.truyenhinhnghean.vn/thoi-su-chinh-tri/202406/chu-tich-ubnd-tinh-tiep-va-lam-viec-voi-doan-doanh-nghiep-hoa-ky-bd74f95/

Nằm trong chương trình khảo sát tìm hiểu về môi trường đầu tư tại Nghệ An, chiều 11/6, đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ do bà Cindy Shao - Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ - Á dẫn đầu, đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn. https://www.youtube.com/watch?v=ureLdjjcg7c Chào mừng đoàn công tác của Doanh nghiệp Hoa Kỳ đến thăm, khảo sát và...

https://www.truyenhinhnghean.vn/thoi-su-chinh-tri/202406/so-ket-1-nam-thao-go-cac-diem-nghen-trong-trien-khai-de-an-06-95d47d0/

Sáng nay (10/6), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 tại Công văn 452/TTg về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế. Chủ trì tại điểm cầu Nghệ An có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV...

Cùng chuyên mục

Du lịch thành Vinh kết nối không gian xưa và nay

Du lịch thành Vinh kết nối không gian xưa và nay Nguồn

Phát hiện hồ nước trong vắt, 'treo' lơ lửng

Hồ nước trong vắt như được “treo” trên vách hang vừa được phát hiện. Ảnh: Lê Lưu Dũng Theo đó, nhóm khảo sát của Công ty TNHH Jungle Boss (có địa chỉ tại thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) vừa phát hiện một hồ nước bí ẩn trong một nhánh phụ của hang Thung, thuộc hệ thống hang động ở hung Thoòng. Hồ nước này nằm...

Mãn nhãn với đặc sản Cửa Lò dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp

Những món ăn đặc sản Cửa Lò được trưng bày cầu kỳ tại Hội thi "Đầu bếp giỏi - Tôn vinh ẩm thực Cửa Lò" năm 2024. Clip: Diệp Thanh Món "Tôm hùm sốt dứa" được trang trí kỳ công, thích hợp với những bữa tiệc trang trọng. Ảnh: Diệp Thanh ...

Sôi nổi Hội thi 'Đầu bếp giỏi – Tôn vinh ẩm thực Cửa Lò' năm 2024

Chiều 9/5, tại Công viên Hoa cúc biển (thị xã Cửa Lò) đã diễn ra Hội thi “Đầu bếp giỏi - Tôn vinh ẩm thực Cửa Lò” năm 2024 do Liên đoàn Lao động thị xã chủ trì phối hợp với UBND, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân thị xã tổ chức. Hội thi “Đầu bếp giỏi - Tôn vinh ẩm thực Cửa Lò” năm 2024 nhận được sự hưởng...

Tour đêm xuyên rừng, ngắm đom đóm tại Cúc Phương gây chú ý

Đom đóm thắp sáng Vườn Quốc gia Cúc Phương vào ban đêm. Ảnh: Trong Do Sở hữu thảm thực vật đa dạng, là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã, Vườn Quốc gia Cúc Phương là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá thiên nhiên. Hàng năm, vào dịp tháng 4, 5, nơi đây trở nên thu hút đặc biệt. Ban ngày, cả...

Thăm các làng nghề truyền thống trăm tuổi ở Quảng Bình

Quảng Bình là vùng đất được thiên nhiên ưu ái với nhiều danh lam thắng cảnh như Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, hệ thống hang Sơn Đoòng, biển Nhật Lệ, bãi Đá Nhảy... Không chỉ vậy, địa phương này cũng là nơi nhiều dân tộc đồng bào anh em sinh sống, tạo nên sự giao thoa văn hóa đậm nét. ...

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Nghệ An ước đạt doanh thu 1.700 tỷ đồng từ du lịch

Dịp nghỉ 30/4 - 1/5 kéo dài trong vòng 5 ngày, thời tiết thuận lợi cho các hoạt động tham quan, vui chơi, giải trí của nhân dân. Vì vậy, các điểm đến ở Nghệ An đã thu hút một lượng lớn du khách về tham quan, trải nghiệm các dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí và ẩm thực. Du khách về tham quan Khu Di tích Quốc gia...

Hơn 5.000 du khách vượt nắng về Khu di tích Quốc gia Truông Bồn trong ngày giải phóng miền Nam

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn ở xã Mỹ Sơn (Đô Lương) là nơi tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh khi làm nhiệm vụ trên tuyến đường 15A thời chống Mỹ. Đặc biệt là sự hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ thanh niên xung phong Đại đội 317 ngày 31/10/1968 đã khẳng định ý chí chiến đấu dũng cảm, ngoan...

Suối, thác vùng biên hút khách ngày nắng nóng

Những ngày này, do thời tiết nắng nóng người dân trong và ngoài huyện Thanh Chương đã đổ về các khe suối vùng biên như thác Cây Sung (Thanh Thủy), thác Liếp (Thanh Sơn), thác Mưa (Ngọc Lâm) thác Cây Đa, thác Vặn, thác Cối (Thanh Hà)... để tắm mát, giải nhiệt. Ảnh: Huy Thư Trời nóng bức, được thả mình dưới...

Tin nổi bật

Tin mới nhất