Trang chủKhoa học - Công nghệCông nghệ sốNhật Bản sẽ thử nghiệm trên người loại thuốc...

Nhật Bản sẽ thử nghiệm trên người loại thuốc kích thích răng mọc trở lại


Một nhóm các nhà khoa học người Nhật Bản đang nghiên cứu phát triển một loại thuốc giúp kích thích răng mọc trở lại.

Nhật Bản sẽ thử nghiệm trên người loại thuốc kích thích răng mọc trở lại
Ảnh minh họa. (Nguồn: Westermeier Martin Dental Care)

Nếu thành công, loại thuốc này sẽ được tung ra thị trường vào khoảng năm 2030 và khi đó sẽ là loại thuốc đầu tiên trên thế giới có công dụng như vậy.

Theo dự kiến của nhóm các nhà khoa học thuộc công ty khởi nghiệp Toregem Biopharma Co. do Đại học Kyoto thành lập, các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người lớn khỏe mạnh sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 7/2024, nhằm xác nhận mức độ an toàn của thuốc.

Trước đó, năm 2018, nhóm đã thành công trong giai đoạn thử nghiệm trên chuột và chồn sương. Các kết quả cho thấy loại thuốc này đã giúp kích thích việc mọc răng mới ở hai loài động vật gặm nhấm nói trên. Chồn sương là loài động vật có cả răng sữa và răng vĩnh viễn tương tự như con người.

Ngoài răng sữa và răng vĩnh viễn, hầu hết mọi người đều có “chồi răng” vốn có thể phát triển thành răng mới. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chồi răng không phát triển và sau đó biến mất. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại thuốc kháng thể có tác dụng ức chế protein ngăn chặn sự phát triển của răng. Ngoài ra, loại thuốc này giúp kích thích sự phát triển của chồi răng.

Ngoài ra, từ năm 2025, nhóm nghiên cứu có kế hoạch tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này đối với trẻ em từ 2 – 6 tuổi mắc chứng thiếu răng bẩm sinh do di truyền hoặc do các yếu tố khác. Được biết, những trẻ bị dị tật thiếu răng bẩm sinh sẽ lớn lên mà bị thiếu một số răng hoặc toàn bộ răng tự nhiên. Những trường hợp như vậy sẽ được tiêm một liều thuốc trong giai đoạn thử nghiệm nói trên để kích thích răng mọc trở lại.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học hy vọng có thể sử dụng loại thuốc này trong tương lai đối với những người trưởng thành bị mất răng do sâu răng.

Tiến sĩ Katsu Takahashi, đồng sáng lập công ty Toregem Biopharma, cho rằng tình trạng mất răng ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm. Ông Katsu hy vọng loại thuốc nói trên sẽ là chìa khóa để giải quyết những vấn đề như vậy.

Ông Takahashi cũng bày tỏ hy vọng trong tương lai sản phẩm này sẽ được sử dụng như một biện pháp điều trị thứ ba trong khám chữa bệnh Y Nha khoa, bên cạnh răng giả và cấy ghép implant.

Loại thuốc mới dự kiến sẽ trải qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vào tháng 7 năm sau và được kỳ vọng sẽ có mặt trên thị trường trước năm 2030.

Nguồn

Cùng tác giả

Hai kỉ lục mới được thiết lập tại Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt”

Diễn ra trong 3 ngày từ 20-22/10 tại Dinh Thống Nhất, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” mang đến một hành trình trải nghiệm đầy hương vị và cảm xúc cho người tham dự với hơn 100 gian hàng ẩm thực đặc trưng của các vùng miền.

Các khoản trợ cấp BHXH thay đổi thế nào?

Xin cho tôi hỏi các khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) thay đổi thế nào khi cải cách tiền lương? - Độc giả Long Hồ

3 cách xem những người mình đang theo dõi trên Facebook nhanh nhất

Khi gửi lời mời kết bạn đến một ai đó, Facebook sẽ tự động thêm người đó vào danh sách những người bạn đang theo dõi. Đôi khi bạn muốn xem những người mình đang theo dõi trên Facebook nhưng chưa biết phải làm thế nào. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn, cùng theo dõi nhé!

‘Tấm áo mới’ rộng và đẹp hơn

Trong tầm nhìn đến năm 2045, đội ngũ doanh nhân Việt Nam được kỳ vọng sẽ có quy mô, năng lực và trình độ đáp ứng mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao, có vị thế, uy tín khu vực và quốc tế.

Giá cà phê tăng mạnh phiên cuối tuần, xuất khẩu đạt mức giá rất cao trong nhiều năm

Xuất khẩu cà phê trong 15 ngày đầu tháng 10 của Việt Nam chỉ đạt 17.838 tấn, giảm 27% so với nửa đầu tháng 9 và 55% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, trong thời gian này, giá cà phê xuất khẩu trung bình đạt 2.512 USD/tấn, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan.

Tin cùng chuyên mục

3 cách xem những người mình đang theo dõi trên Facebook nhanh nhất

Khi gửi lời mời kết bạn đến một ai đó, Facebook sẽ tự động thêm người đó vào danh sách những người bạn đang theo dõi. Đôi khi bạn muốn xem những người mình đang theo dõi trên Facebook nhưng chưa biết phải làm thế nào. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn, cùng theo dõi nhé!

Tham gia ngay kênh thông báo trên Instagram để nhận nhanh thông tin từ idol

Một tính năng mới ra mắt trên ứng dụng Instagram, kênh thông báo đã thu hút rất nhiều người dùng sử dụng. Đây là một kênh tương tác thú vị giữa bạn và thần tượng của mình.

iOS 18 sẽ tích hợp AI giống ChatGPT

Theo kế hoạch, hệ thống AI tạo sinh (Generative AI) sẽ được tích hợp trên phiên bản hệ điều hành iOS 18 và iPadOS 18.

AI là công cụ để chuyển đổi hệ thống nông nghiệp

Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) Khuất Đông Ngọc cho rằng trí tuệ nhân tạo (AI) là công cụ để chuyển đổi hệ thống nông nghiệp, thực phẩm và phát triển nông thôn.

AI tạo sinh và cơ hội cho Việt Nam

Trong thời đại công nghiệp 4.0 , trí tuệ nhân tạo (AI) được nhắc đến nhiều. Tuy nhiên AI tạo sinh (Generative AI) lại là một phạm trù mới, một ngành công nghiệp mới mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Tin nổi bật

Tin mới nhất