Trang chủPolitical ActivitiesPhát huy thuận lợi, hướng tới kết quả bền vững

Phát huy thuận lợi, hướng tới kết quả bền vững


Dự buổi làm việc có Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành; Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên – Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Hậu Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành và các thành viên Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT của tỉnh.

Nhiều chính sách dành cho nhà giáo; đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Báo cáo về tình hình phát triển giáo dục và đào tạo của địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên cho biết: Toàn tỉnh hiện có 314 cơ sở giáo dục và đào tạo; quy mô, mạng lưới trường, lớp phát triển khá đồng bộ; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 83,07%, đứng thứ 2 khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Quang cảnh buổi làm việc

Toàn ngành giáo dục Hậu Giang hiện có gần 9.363 công chức, viên chức và người lao động, trong đó cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn đạt chuẩn trở lên chiếm 99,26%, đội ngũ giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn trở lên chiếm 95,76%. Hiện tỉnh còn thiếu trên 650 giáo viên ở các cấp học.

Tỉnh đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo bằng việc ban hành Chiến lược phát triển bền vững giáo dục và đào tạo tỉnh Hậu Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó chú trọng đến các lợi thế của tỉnh để xây dựng hệ sinh thái giáo dục thông minh, gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo. 

Cùng với Chiến lược phát triển giáo dục, tỉnh đã ban hành Đề án  xây dựng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.

Đặc biệt, để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên các môn học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, tỉnh đã ban hành chính sách thu hút hỗ trợ 50 triệu đồng/giáo viên, khi được tuyển dụng mới và chuyển công tác ngoài tỉnh về dạy môn Anh văn, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc ở các cơ sở giáo dục công lập. Hiện nay toàn tỉnh đã thu hút được 66 giáo viên dạy các môn mới này.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh trao đổi về khó khăn của giáo dục Hậu Giang

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, tỉnh Hậu Giang đã đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy học các lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10, phòng học tin học, ngoại ngữ các cấp học, với tổng kinh phí hơn 375 tỷ đồng.

Công tác xã hội hóa giáo dục được tỉnh đặc biệt quan tâm, trong 20 năm từ khi thành lập tỉnh đã vận động được hơn 531 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất, trường, lớp học.

Về chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh cho hay: Năm nay, tỉnh Hậu Giang có có 7.282 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh đã bố trí 20 điểm thi với tổng số 320 phòng thi.

Để đảm bảo chỉ đạo kỳ thi đạt hiệu quả, tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo và phê duyệt các văn bản tổ chức phân công nhân sự cụ thể cho các hoạt động phục vụ công tác thi trên địa bàn tỉnh.

Hiện tỉnh Hậu Giang đang tập trung tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy chế thi và nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo đúng quy chế và tiến độ kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GDĐT đã có nhiều trao đổi, đánh giá, định hướng với giáo dục Hậu Giang tại buổi làm việc

Theo ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, tỉnh vẫn còn một số khó khăn, hạn chế về giáo dục và đào tạo như: Vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên các cấp học nhất là giáo viên mầm non, tiểu học; giáo viên dạy môn tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc do không có nguồn tuyển. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tuy được đầu tư nhưng chưa đáp ứng yêu cầu Chương trình giáo dục phổ thông 2018, một số trường còn thiếu phòng học, phòng chức năng…

Với một số khó khăn đặt ra, tỉnh Hậu Giang kiến nghị Bộ GDĐT tham mưu Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định số 116 nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ phương thức đặt hàng, đấu thầu, giao nhiệm vụ đào tạo giáo viên.

Phối hợp Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ xem xét trong việc thực hiện chủ trương giảm biên chế 10% viên chức ngành giáo dục theo lộ trình, đề nghị không thực hiện chủ trương này đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Đồng thời, tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 120 quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập quy định số lượng cấp phó tại các cơ sở giáo dục, tương ứng với quy mô trường, lớp.

Kết quả giáo dục tác động tốt tới phát triển kinh tế – xã hội

Trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành đánh giá: Kết quả, chất lượng giáo dục của Hậu Giang sau 20 năm thành lập đã nâng lên; đã lựa chọn đúng trọng tâm, trọng điểm, đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp đúng, trúng trong phát triển giáo dục.

Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành trao đổi tại buổi làm việc

Tuy nhiên, theo ông Nghiêm Xuân Thành, nếu so với cả nước giáo dục Hậu Giang còn cần những bước rất dài; giáo dục không thể ngày một ngày hai được, nhưng nếu không tập trung nỗ lực từ hôm nay, khoảng cách giáo dục sẽ ngày càng xa.

Mặc dù là tỉnh nhỏ nhưng có khát vọng phát triển giáo dục và đào tạo, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang mong muốn, trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ GDĐT cho giáo dục Hậu Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao và chúc mừng những kết quả lạc quan của giáo dục Hậu Giang sau 20 năm kể từ khi thành lập tỉnh với xuất phát điểm nhiều khó khăn.

Theo Bộ trưởng, Hậu Giang không phải tỉnh lớn, quy mô giáo dục, đội ngũ giáo viên không lớn nhưng đã làm được nhiều việc. Kết quả của giáo dục tác động tốt tới phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng nhấn mạnh tới một số kết quả tích cực của giáo dục Hậu Giang như tỷ lệ phổ cập tiểu học, tỷ lệ huy động trẻ đến trường, chỉ số học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia cao, việc đảm bảo được đội ngũ giáo viên, thu hút giáo viên các môn học mới… với mong muốn giáo dục Hậu Giang đã làm tốt sẽ làm tốt hơn, phát huy được những thuận lợi, tiếp tục đạt được những kết quả bền vững, lâu dài.

Lưu ý một số việc cụ thể, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hậu Giang tiếp tục quan tâm kiên cố hoá trường lớp, đặc biệt là đối với bậc mầm non, tăng cường cho bậc học nhỏ nhất được hưởng điều kiện tốt. Cùng với đó là chuẩn bị điều kiện triển khai chương trình giáo dục mầm non mới.

Bộ trưởng cũng lưu ý địa phương về việc tuyển dụng giáo viên, trong đó có kế hoạch để tuyển dụng hết số biên chế đã được giao. Đồng thời, quan tâm hỗ trợ tối đa cho giáo viên về chuyên môn, nghiệp vụ – đây chính là yếu tố để đảm bảo đổi mới giáo dục thành công ở chiều sâu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và lãnh đạo tỉnh Hậu Giang chụp ảnh lưu niệm

Tiếp tục định hướng phát triển các trường ngoài công lập để tăng thêm cơ hội lựa chọn cho người học, triển khai ứng dụng học bạ số, quan tâm triển khai các chương trình dạy học trải nghiệm và các kỹ năng… cũng là những lưu ý được Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề cập với tỉnh Hậu Giang.

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ trưởng ghi nhận, qua kiểm tra thực tế tại một số điểm thi cho thấy địa phương đã chuẩn bị chu đáo, đã sẵn sàng cho tổ chức kỳ thi. Từ nay đến khi kỳ thi diễn ra, Bộ trưởng đề nghị Ban Chỉ đạo thi của tỉnh tiếp tục lưu ý trong công tác chỉ đạo và có phương án dự phòng cho tất cả các khâu của kỳ thi.

Nguồn: https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=9481

Cùng chủ đề

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương thăm hỏi, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng

(Bqp.vn) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chiều 19/7, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tới thăm hỏi, tri ân Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc...

Vietcombank nhận được 2 giải thưởng lớn của The Asian Banker

Việc đón nhận cùng lúc 2 giải thưởng quan trọng, Vietcombank khẳng định vị thế và chất lượng dẫn đầu thị trường của các sản phẩm dịch vụ ưu việt, đem lại cho khách hàng các trải nghiệm khác biệt. Bà Trần Thị Hạnh – Trưởng Phòng Phát triển Sản phẩm Bán lẻ đại diện Vietcombank nhận giải Thẻ tín dụng tốt nhất Việt Nam năm 2024. (Ảnh: Vietnam+) Tạp chí The Asian Banker đã vinh danh Ngân hàng Thương mại...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào nhóm ngành sức khỏe và đào tạo giáo viên 2024

Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào từ điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh hai nhóm ngành này năm 2024 đối với thí sinh ở khu vực 3 có mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của tất cả các tổ hợp gồm 3 bài thi/môn thi được giữ ổn định như năm 2023. Cụ thể, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ...

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Chủ tịch Đại học Buffalo, Hoa Kỳ

Chia sẻ vui mừng được đón tiếp GS. Satish K. Tripathi, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhắc tới quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đang ngày càng phát triển và trách nhiệm của các Bộ, ngành trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác này, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Quang cảnh buổi tiếp Theo Bộ trưởng, trên thực tế giáo dục và đào tạo, khoa học và...

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm việc với lãnh đạo Bộ GDĐT

Theo báo cáo của Bộ GDĐT, trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ GDĐT đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 11 văn bản; ban hành theo thẩm quyền 9 Thông tư, 5 quyết định cá biệt. Các văn bản quy phạm pháp luật được xây dựng trên tinh thần kiến tạo môi trường pháp lý để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, từng bước tháo gỡ các nút thắt, những...

Chú trọng dạy học lồng ghép nội dung Giáo dục QPAN cho học sinh

Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục quốc phòng và an ninh, Bộ GDĐT phát biểu tại buổi tập huấn Ngày 12/7, tại Vĩnh Phúc, Bộ GDTĐ tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên dạy học lồng ghép nội dung Giáo dục quốc phòng và An ninh (GDQPAN) trong trường tiểu học, THCS năm 2024. Đối tượng tham gia tập huấn đợt này gồm 219 cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học, THCS...

Bế mạc lớp tập huấn giảng dạy môn GDQPAN khu vực phía Bắc

           Thiếu tướng Trần Ngọc Thanh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục quốc phòng và An ninh - Bộ GDTĐ phát biểu bế mạc lớp tập huấn Chiều 11/7, tại Vĩnh Phúc, Bộ GDTĐ tổ chức bế mạc lớp tập huấn cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên dạy môn học GDQPAN các cơ sở giáo dục và đào tạo; trường cao đẳng sư phạm, cơ sở giáo dục đại học, trung tâm GDQPAN. 369 cán...

Bài đọc nhiều

Hoa Kỳ ban hành kết luận cuối cùng của vụ việc điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh …

Về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm, DOC giữ nguyên kết luận sơ bộ điều chỉnh vào tháng 9 năm 2023. Theo đó, 03 trường hợp tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam có các bộ phận sản xuất tại Trung Quốc bị xác định thuộc phạm vi của lệnh áp thuế hiện hành với Trung Quốc, gồm: (i) Sản phẩm có thành phần cửa, mặt hộc và khung gỗ sản xuất tại Trung Quốc, sau...

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài tiếp Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc

Tham dự buổi làm việc về phía Hàn Quốc có đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Hàn Quốc và một số Tập đoàn, Công ty xây dựng lớn của Hàn Quốc. Thành phần tham dự của Bộ Công Thương gồm Lãnh đạo các đơn vị: Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Cục Công nghiệp.Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Park Sang Woo cảm ơn Thứ...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dự Hội nghị Bộ trưởng thương mại G7 mở rộng

Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộng do Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Antonio Tanjani chủ trìBộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G7 mở rộngBên cạnh khuôn khổ hoạt động của chương trình hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng các thành viên trong Đoàn công tác còn có các buổi gặp gỡ, làm việc song phương...

Triển khai quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

Đoàn tiến hành kiểm tra các hoạt động tại Cảng cá và Tổ kiểm soát nghề cá tại cảng cá. Trong đó, các thành viên đoàn công tác tập trung kiểm tra hồ sơ tàu cập, rời cảng, nhật ký khai thác, giám sát sản lượng, kiểm tra công tác xử lý vi phạm hành chính đối với tàu vi phạm. Qua kiểm tra, thành viên đoàn công tác lưu ý các mặt làm được, chỉ ra những...

Cùng chuyên mục

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương thăm hỏi, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng

(Bqp.vn) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), chiều 19/7, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tới thăm hỏi, tri ân Đại tướng Ngô Xuân Lịch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc...

Mới nhất

Để nâng hạng thị trường chứng khoán, tất cả phải cùng nhau tiến bước

Sáng 19/7, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức Chương trình “Đối thoại tháng 7” thường niên về thị trường chứng khoán với chủ đề “Nâng hạng, gọi vốn và phát triển nhà đầu tư tổ chức”. Tham dự đối thoại có Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch...

Lô SUV điện VF e34 đầu tiên của VinFast đã tới tay khách hàng Indonesia

Ngày 19/7, tại Triển lãm ô tô quốc tế Gaikindo Indonesia (GIIAS) 2024 diễn ra từ ngày 18 - 28/7, VinFast chính thức bàn giao những chiếc SUV điện VF e34 đầu tiên cho các khách hàng tiên phong tại đất nước vạn đảo. Là mẫu xe SUV điện thuộc phân khúc C phổ biến, VF e34 sở hữu thiết...

Quy định về việc tổ chức Lễ Quốc tang như thế nào?

Trong thời gian Quốc tang, các cơ quan, công sở trong cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang, không tổ chức hoạt động vui chơi, giải trí công cộng. Quy định việc tổ chức lễ Quốc tang được thực hiện theo Nghị định 105/2012/NĐ-CP của Chính...

Ngăn dịch bệnh bùng phát bằng vắc-xin

Bệnh bạch hầu đang lây lan có thể được phòng ngừa bằng vắc-xin. Do vậy, người dân không quá hoang mang hay lo lắng, mà cần biết sử dụng công cụ này để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Tiêm vắc-xin phòng...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người dẫn dắt và tận tâm với cán bộ ngành ngoại giao

Với cán bộ ngành ngoại giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như một người thầy kính trọng. Những bài viết và lời dặn của Tổng Bí thư là một cẩm nang cho cán bộ ngoại giao học tập và làm theo. ...

Mới nhất