Powered by Techcity

Bảo vệ rừng hiệu quả nhờ giao khoán cho cộng đồng

Với mục tiêu bảo vệ rừng bền vững và nâng cao ý thức cho người dân trong công tác bảo vệ rừng, thời gian qua tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là huyện Hướng Hóa đã đẩy mạnh việc giao khoán rừng cho người dân bảo vệ. Nhờ việc giao khoán bảo vệ rừng đến từng thôn, bản và từng hộ gia đình nên đã hạn chế được các vụ phá rừng phòng hộ, rừng đặc dụng phức tạp, đồng thời người dân có thêm nguồn thu nhập chính đáng từ rừng.

Bảo vệ rừng hiệu quả nhờ giao khoán cho cộng đồng

Các thành viên tổ tuần rừng ở thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tuần tra bảo vệ rừng – Ảnh: Đ.V

Gia đình anh Hồ Văn Kiên là một trong những hộ gia đình ở thôn Tà Rùng, xã Húc, huyện Hướng Hóa, nhận giao khoán 78 ha rừng từ năm 2018. Hơn ai hết, bản thân anh Kiên và những thành viên trong gia đình luôn thấu hiểu được tầm quan trọng của những cánh rừng phòng hộ nên hết lòng bảo vệ.

Cứ vài ngày, anh Kiên cùng với nhiều thành viên khác trong thôn được nhận giao khoán bảo vệ rừng lại “cơm đùm gạo bới” lên đường đi tuần rừng. Những bước chân không mỏi của các anh đã quen thuộc với từng khoảnh rừng trên địa bàn thôn Tà Rùng. Mỗi lần đi kiểm tra, tổ của anh Kiên đều chú ý thật kỹ các dấu hiệu xâm hại rừng, bẫy thú rừng hoặc nguy cơ cháy rừng để kịp thời báo cáo lên cấp trên có biện pháp xử lý.

Anh Kiên chia sẻ: “Từ khi nhận giao khoán rừng, chúng tôi có trách nhiệm thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân không được chặt phá rừng, không xâm hại đất rừng, không đốt lửa làm cháy rừng. Nếu có vụ việc liên quan đến xâm hại rừng, chúng tôi sẽ nhanh chóng báo cáo lên cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời”.

Trách nhiệm bảo vệ rừng của anh Kiên và các thành viên không chỉ giúp những cánh rừng bình yên mà còn mang lại thu nhập để cải thiện cuộc sống. Nhận khoán bảo vệ rừng từ năm 2018, đến nay mỗi năm gia đình anh Kiên được hưởng lợi khoảng 22 triệu đồng, nhờ vậy có điều kiện chăm lo cuộc sống tốt hơn.

Tại xã Hướng Phùng, công tác bảo vệ rừng sớm được quan tâm, chú trọng. Vào năm 2017, Ban Quản lý rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, được thành lập. Hầu hết các thành viên tham gia là những hộ dân người đồng bào Vân Kiều, được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 600 ha rừng tự nhiên ở gần khu dân cư.

Trưởng Ban Quản lý rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh Hồ Văn Chiến cho biết, ban có 7 thành viên gồm 1 trưởng ban, 2 phó ban, 1 thư ký và 3 giám sát. Bên cạnh đó có 6 tổ tuần rừng, mỗi tổ gồm 5 – 6 người.

Ông Chiến cho biết, mỗi tổ sẽ thay phiên nhau đi tuần rừng 1 – 2 ngày. Khi phát hiện người lạ hoặc rừng có dấu hiệu bị xâm phạm, tổ tuần rừng sẽ ngăn chặn, đẩy đuổi và trình báo cơ quan chức năng để có phương án xử lý kịp thời.

“Người dân địa phương xem rừng như vốn quý của trời đất ban tặng, là nguồn sống quan trọng nên khi thành lập, ban đã thu hút rất nhiều người tham gia trên tinh thần tự nguyện. Ai cũng đề cao trách nhiệm và ra sức bảo vệ rừng cộng đồng”, ông Chiến cho hay.

Tham gia vào tổ tuần rừng hơn 6 năm nay, anh Hồ Văn Lai Hai (trưởng thôn Chênh Vênh và là thành viên tổ tuần rừng thuộc Ban Quản lý rừng cộng đồng thôn Chênh Vênh) cho biết: Nhờ sự chung sức của ban quản lý rừng cộng đồng thôn, chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm bảo vệ nghiêm ngặt mà những cánh rừng cộng đồng của thôn sinh trưởng, phát triển tốt, nhiều cây rừng tự nhiên có đường kính lớn được bảo vệ, nhiều loài thú quý hiếm kéo về trú ngụ.

Với việc giữ rừng hiệu quả đó, Nhà nước đã giao cho cộng đồng thôn Chênh Vênh thêm 200 ha rừng nữa, nâng tổng số diện tích rừng tự nhiên giao khoán cho thôn bảo vệ lên 800 ha. Trên địa bàn xã Hướng Phùng hiện có hơn 3.500 ha rừng tự nhiên. Hệ sinh thái rừng tự nhiên này đã mang lại các giá trị: đa dạng sinh học, tài nguyên di truyền, hấp thụ carbon, bảo vệ nguồn nước, văn hóa tinh thần… Những đóng góp của cộng đồng thôn Chênh Vênh đã phần nào ngăn chặn hành vi phá rừng, săn bắt thú quý hiếm, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên cho các cánh rừng.

Hiện nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông đang quản lý rừng và đất rừng với tổng diện tích trên 23.000 ha thuộc địa bàn hai huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông. Để làm tốt công tác bảo vệ rừng, ngoài việc chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra bảo vệ rừng, ban cũng chủ động ký hợp đồng khoán bảo vệ rừng cho 24 nhóm hộ (120 người) và 63 hộ gia đình với diện tích khoán bảo vệ là hơn 11.000 ha.

Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông Nguyễn Công Tuấn cho biết: Hiện nay đơn vị đang quản lý một diện tích rừng rất lớn trên địa bàn hai huyện Hướng Hóa và Đakrông. Do vậy muốn bảo vệ được rừng và làm tốt công tác bảo vệ rừng thì trước hết phải nhờ vào lực lượng của chính quyền địa phương tại chỗ.

Đồng thời muốn giữ được rừng, đơn vị cần sự chung sức hỗ trợ kịp thời, thường xuyên của người dân và các tổ cộng đồng được giao khoán bảo vệ rừng tại địa phương. Lực lượng của ban quản lý rất mỏng, bởi vậy muốn làm tốt công tác bảo vệ rừng phải nhờ vào lực lượng chính quyền địa phương ở ngay cạnh bìa rừng, khi đó mới kịp thời phát hiện việc xâm hại rừng để có biện pháp bảo vệ hiệu quả.

Có thể thấy, chính sách giao khoán rừng tại các địa phương đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng dân cư sống gần rừng. Đây được xem là một giải pháp hiệu quả trong việc bảo vệ, khôi phục rừng và tạo điều kiện thuận lợi cho rừng tự nhiên phát triển cũng như giúp cải thiện cuộc sống của người dân.

Hiếu Giang

Nguồn

Cùng chủ đề

Vốn tín dụng chính sách giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân nông thôn

Thực hiện chương trình tín dụng cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT), Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy định, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân nông thôn; giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông...

Trao hỗ trợ của cá nhân hảo tâm cho 3 hoàn cảnh khó khăn

Thông qua chương trình “Vòng tay nhân ái Báo Quảng Trị”, một cá nhân hảo tâm người Hà Tĩnh vừa hỗ trợ số tiền 3 triệu đồng cho 3 hoàn cảnh khó khăn, được đăng trên chuyên mục “Địa chỉ cần giúp đỡ” của Báo Quảng Trị.Phóng viên Báo Quảng Trị trao hỗ trợ cho mẹ con bà Nguyễn Thị Lạc, ở thôn Hòa Nam, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh - Ảnh: T.PPhóng viên báo Quảng Trị đã...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp xã giao Tổ chức PeaceTrees VietNam

Sáng nay 22/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tiếp xã giao đoàn cán bộ quản lý Tổ chức PeaceTrees VietNam (PTVN) do bà Mary Calaire Yunker, Giám đốc điều hành làm trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Quảng Trị.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tặng quà lưu niệm cho Giám đốc Điều hành PTVN Mary Claire Yunker - Ảnh: Tú LinhĐến nay, Tổ chức PTVN đã có gần 30...

Mang ẩm thực muôn nơi về “miền hoa nắng”

Dù chỉ diễn ra trong 3 ngày từ 12 - 14/7 nhưng Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực quốc tế “Hương vị miền hoa nắng”, một hoạt động trọng tâm nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Vì hòa bình gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách và người dân địa phương. Nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn, mang theo nét văn hóa đặc trưng của các địa phương trong và ngoài nước được giới thiệu...

Chương trình “Nghĩa tình tháng 7”

Sáng nay 19/7, Báo Kinh tế & Đô thị, Báo Quảng Trị phối hợp tổ chức Chương trình “Nghĩa tình tháng 7” - năm 2024, trao tặng 106 suất quà cho các gia đình có công với cách mạng, đối tượng chính sách tại huyện Hải Lăng.Bí thư Huyện ủy Hải Lăng Nguyễn Khánh Vũ; Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Lê Hoàng Anh; nguyên Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị, hiện...

Cùng tác giả

Đại lễ cầu siêu tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tối nay 23/7, tại Quảng trường Giải phóng, thị xã Quảng Trị, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Trị chủ trì tổ chức đại lễ cầu siêu tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7 (1947-2024). Đây là một phần lễ thuộc chương trình “Ước nguyện hòa bình” của Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh...

Phấn đấu trước 15/8, cơ bản hoàn thành thủ tục triển khai dự án xây dựng băng tải vận chuyển than đá từ Lào...

Chiều nay 23/7, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện dự án Xây dựng băng tải vận chuyển than đá từ Lào qua Cửa khẩu quốc tế La Lay về cảng biển Mỹ Thủy làm việc với các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh,...

Chương trình Hạnh phúc Quảng Trị kết thúc gần 5 năm nhưng mới thu hồi được 83,51% tổng số vốn phải thu hồi

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay, chương trình Hạnh phúc Quảng Trị đã kết thúc, trong đó hợp phần nâng cao thu nhập được thực hiện với 62 dự án (35 dự án nâng cao thu nhập cơ bản, đặc biệt ở 7 xã vùng dự án và 27 dự án nâng cao thu nhập dự phòng mở rộng trên địa bàn toàn tỉnh) với tổng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại 66,2 tỉ đồng.Theo...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách tại huyện Vĩnh Linh

(Cổng TTĐT) Tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Quảng Trị, ngày 23/7/2024, đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng làm trưởng đoàn đã thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng; các gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ tại huyện Vĩnh Linh. Tham dự về phía tỉnh có Phó Chủ tịch Thường trực...

Tổng kết năm học 2023-2024 đối với giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên

.tdi_69{vertical-align:baseline}.tdi_69>.wpb_wrapper,.tdi_69>.wpb_wrapper>.tdc-elements{display:block}.tdi_69>.wpb_wrapper>.tdc-elements{width:100%}.tdi_69>.wpb_wrapper>.vc_row_inner{width:auto}.tdi_69>.wpb_wrapper{width:auto;height:auto}.tdi_69{padding-bottom:30px!important} .tdi_70{margin-top:0px!important;margin-bottom:0px!important;padding-bottom:0px!important} .tdb_single_content{margin-bottom:0;*zoom:1}.tdb_single_content:before,.tdb_single_content:after{display:table;content:'';line-height:0}.tdb_single_content:after{clear:both}.tdb_single_content .tdb-block-inner>*:not(.wp-block-quote):not(.alignwide):not(.alignfull.wp-block-cover.has-parallax):not(.td-a-ad){margin-left:auto;margin-right:auto}.tdb_single_content a{pointer-events:auto}.tdb_single_content .td-spot-id-top_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Top Ad'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad0 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 1'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad1 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 2'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-inline_ad2 .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Inline Ad 3'!important}.tdb_single_content .td-spot-id-bottom_ad .tdc-placeholder-title:before{content:'Article Bottom Ad'!important}.tdb_single_content .id_top_ad,.tdb_single_content .id_bottom_ad{clear:both;margin-bottom:21px;text-align:center}.tdb_single_content .id_top_ad img,.tdb_single_content .id_bottom_ad img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_top_ad .adsbygoogle,.tdb_single_content .id_bottom_ad .adsbygoogle{position:relative}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{margin-bottom:15px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right img,.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-bottom:0}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center{text-align:center}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-center img{margin-right:auto;margin-left:auto}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-left{float:left;margin-top:9px;margin-right:21px}.tdb_single_content .id_ad_content-horiz-right{float:right;margin-top:6px;margin-left:21px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title{width:300px;height:250px}.tdb_single_content .tdc-a-ad .tdc-placeholder-title:before{position:absolute;top:50%;-webkit-transform:translateY(-50%);transform:translateY(-50%);margin:auto;display:table;width:100%}.tdb_single_content .tdb-block-inner.td-fix-index{word-break:break-word}.tdi_70 .tdb-block-inner{max-width:100%;margin-left:auto;margin-right:auto}.tdi_70,.tdi_70>p,.tdi_70 .tdb-block-inner>p{font-family:Noto Sans!important;font-size:15px!important;line-height:1.6!important;font-weight:400!important}.tdi_70 h1{font-family:Noto Sans!important;font-size:50px!important;line-height:1.2!important;font-weight:600!important}.tdi_70 h2{font-family:Noto Sans!important;font-size:40px!important;line-height:1.2!important;font-weight:600!important}.tdi_70 h3:not(.tds-locker-title){font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h4{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h5{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 h6{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 li{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 .tdb-block-inner blockquote p{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70 .wp-caption-text,.tdi_70 figcaption{font-family:Noto Sans!important}.tdi_70...

Cùng chuyên mục

Vốn tín dụng chính sách giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân nông thôn

Thực hiện chương trình tín dụng cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT), Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy định, góp phần cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân nông thôn; giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông...

Mang ẩm thực muôn nơi về “miền hoa nắng”

Dù chỉ diễn ra trong 3 ngày từ 12 - 14/7 nhưng Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực quốc tế “Hương vị miền hoa nắng”, một hoạt động trọng tâm nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội Vì hòa bình gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách và người dân địa phương. Nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn, mang theo nét văn hóa đặc trưng của các địa phương trong và ngoài nước được giới thiệu...

Đổi thay đôi bờ Bến Hải

Theo Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, giới tuyến quân sự tạm thời được lựa chọn trùng với sông Bến Hải thuộc địa phận huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Khu phi quân sự là khu vực được thiết lập hai bên bờ sông Bến Hải, là kết quả thỏa hiệp của các cường quốc trong Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954.Xã Trung Hải, huyện Gio Linh đưa cơ giới vào sản xuất trên đồng ruộng cho hiệu quả cao -Ảnh:...

Tăng tốc giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án ở Đông Hà

Xác định giải phóng mặt bằng (GPMB) là một trong những giải pháp trọng tâm để đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Đông Hà đang tập trung tăng tốc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.Một hộ dân ở phường Đông Lễ, TP. Đông Hà chuẩn bị bàn giao mặt bằng phục vụ thi công Dự án Đường ven biển kết nối Hành lang...

Vì sao 14 tuyến đường ở thị trấn Ái Tử chưa được đấu nối với Quốc lộ 1?

Vì sao 14 tuyến đường ở thị trấn Ái Tử chưa được đấu nối với Quốc lộ 1?18/07/2024 14:33 GMT+7 Anh Quân - Lê TrườngQTO - Từ năm 2018 đến nay, UBND huyện Triệu Phong, UBND tỉnh Quảng Trị nhiều lần đề xuất Bộ Giao thông vận tải cho đấu nối 14 tuyến đường ở thị trấn Ái Tử với Quốc lộ 1 để tạo giao thông thuận lợi, thông suốt. Vậy nhưng, đến thời điểm hiện tại, vấn...

Tấm gương nỗ lực trong phát triển kinh tế, cống hiến cho xã hội

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cao cả với Tổ quốc, trở về quê hương, cựu chiến binh (CCB) Phạm Xuân Hạnh ở Khóm 1, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị tiếp tục nhiệm vụ mới là phát triển kinh tế gia đình. Với quyết tâm cao cộng sự cần cù chịu khó, người CCB này đã thành công trong phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, xây dựng cuộc sống gia đình ấm...

Trưởng thôn gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Dù mới làm trưởng thôn 2 năm nhưng bằng sự tận tụy, nhiệt tình với công việc, ông Lê Hải Bình (sinh năm 1963), Trưởng thôn Hoàn Cát, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã tạo được sự tin tưởng, tín nhiệm của người dân. Không những thế, ông còn là tấm gương sáng về phát triển kinh tế tại địa phương với thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế...

Cục Thuế Quảng Trị thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

Để thu hồi nợ thuế, thời gian qua Cục Thuế Quảng Trị đã thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, trong đó có các biện pháp như cưỡng chế tài khoản ngân hàng, cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, tạm hoãn xuất cảnh... Việc thực hiện tạm hoãn xuất cảnh để thu hồi nợ thuế là một biện pháp cứng rắn, cũng như đưa ra cảnh báo cho người nộp...

Đảm bảo cấp điện phục vụ các sự kiện, lễ hội quan trọng trên địa bàn tỉnh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài việc đáp ứng nguồn điện năng cho sản xuấtkinh doanh và sinh hoạt của người dân, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) luôn chủ động xây dựng các phương án để cấp điện kịp thời, an toàn phục vụ các sự kiện, lễ hội quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh.Điện lực...

Chủ động phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển

Trước diễn biến sạt lở bờ sông, bờ biển trong những năm qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành đề án ứng phó tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030 với các nhóm, các giải pháp phù hợp, có sự sắp xếp thứ tự ưu tiên theo mức độ nguy hiểm và theo từng...

Tin nổi bật

Tin mới nhất