Powered by Techcity

Bước qua lời nguyền “rừng ma” để nhường đất xây đường cao tốc

Khi tuyến đường cao tốc Bắc-Nam đi qua những bản làng Quảng Trị, dân bản nói với nhau rằng:“Vì cao tốc đi thẳng, lại không… có chân, nên mình phải tránh”. Cách diễn giải nghe có vẻ giản đơn nhưng lại đúng với thực tế hiển nhiên, cùng với tính cách hào sảng của người dân miền núi đã biến những câu chuyện về giải phóng mặt bằng (GPMB) tưởng như sẽ rất nóng bỏng bỗng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Cho thi công trước, nhận tiền sau

Lâu nay việc áp giá bồi thường luôn là một “nút thắt” trong công tác GPMB. Có rất nhiều tranh chấp, mâu thuẫn giữa người dân và Hội đồng GPMB kéo dài cả tháng, thậm chí cả năm trời mà không tìm được lối thoát vì…tiền bồi thường. Và khi dân không đồng thuận giao mặt bằng đồng nghĩa với việc đơn vị thi công không thể thi công, dẫn đến tiến độ dự án “dậm chân tại chỗ”. Hệ lụy còn nặng nề hơn trong nhiều trường hợp sẽ bị cắt vốn, các cán bộ liên quan sẽ chịu trách nhiệm vì không hoàn thành nhiệm vụ.

Bước qua lời nguyền “rừng ma” để nhường đất xây đường cao tốc

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam chạy xuyên qua những khu rừng, những bản làng vùng cao Quảng Trị -Ảnh: Nguyễn Phúc

Dự án đường cao tốc Bắc-Nam đi qua Quảng Trị cũng có rất nhiều vướng mắc, dù cả hệ thống chính trị đã vào cuộc nhưng chính quyền tỉnh phải đề xuất trung ương lùi ngày bàn giao mặt bằng nhiều lần. Gần nhất là lời hẹn đến ngày 30/6/2024. Tuy nhiên, những sự vụ nóng bỏng đó đã dường như không len lỏi vào những bản làng của người Vân Kiều, dù tuyến đường cao tốc vẫn đi qua nhiều ngôi nhà sàn, nhiều mảnh vườn của bà con.

Người đồng bào Vân Kiều vốn không nói hai lời. Vậy nên, một khi đã gật đầu đồng ý là họ một lòng “đường chưa thông, ruộng vườn không tiếc”. Có nhiều gia đình thậm chí chưa nhận một đồng tiền bồi thường GPMB nào nhưng vẫn đồng ý cho đơn vị thi công đập nhà cửa, cắt cây cối để thi công đường cao tốc. Như ông Hồ Văn Thuận (67 tuổi), trú ở thôn Mới, xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh, cả một đời “bám rễ” ở mảnh đất cha ông để lại, dựa vào sức người để kiếm cái ăn, cái mặc. Ông hạnh phúc trong gian nhà bé nhỏ của mình cùng vợ và 8 người con, cháu. Chưa bao giờ ông từng nghĩ có ngày mình phải rời bỏ ngôi nhà này, mảnh vườn này.

Thế rồi, dự án đường cao tốc Bắc-Nam đi ngang qua, chạy xuyên tâm mái ấm đó của người đàn ông Vân Kiều chất phác. Toàn bộ nương vườn gần 10.000 m2 của gia đình dày công chăm sóc cũng buộc phải phá bỏ để nhường chỗ cho dự án trọng điểm quốc gia. Đang yên lành, bất chợt ông không còn gì ngoài…tiền bồi thường! Trăn trở sau mấy đêm liền, tóc ông bạc hơn, hõm mắt sâu thêm.

Thấy ông Thuận trầm ngâm nghĩ ngợi vì bị thu hồi đất với diện tích lớn, phải phá nhiều công trình, tài sản trên đất, cán bộ GPMB cũng đâm lo. Nhưng kỳ lạ thay, mọi thứ đã diễn tiến nhanh một cách chóng mặt. “Bố Thuận đồng ý cái rụp phương án bồi thường của Hội đồng GPMB mà không có ý kiến gì, cũng không cò kè bớt một thêm hai. Chưa hết, dù chỉ mới đồng thuận bằng miệng, chưa nhận được đồng tiền bồi thường nào mà bố đã cho đơn vị thi công ủi luôn vườn nhà”, anh Lê Mạnh Hùng, cán bộ GPMB thuộc Hội đồng GPMB và hỗ trợ bồi thường tái định cư huyện Vĩnh Linh kể lại.

Không nói được những điều văn vẻ, ông Thuận lý giải hành động của mình một cách đơn giản: “Con đường nó không có chân nên nó đi thẳng. Mình có chân thì mình tránh nó ra…”.

Cũng thuộc diện “nhận tiền sau, cho thi công trước”, là trường hợp của ông Hồ Văn Hoàn (65 tuổi), hộ khẩu ở thôn Trường Hải, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, nhưng diện tích đất bị thu hồi để thi công đường cao tốc Bắc – Nam thuộc xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh. Ông Hoàn có một ngôi nhà xây khá đẹp nhưng chỉ tầm mươi ngày nữa là ông cũng phải “tạm biệt” mái ấm này để xây dựng đường cao tốc. Trước đó, hàng chục gốc tiêu và cả vườn cây ăn quả trên diện tích 4.500 m2 cũng được ông Hoàn đồng ý cho đơn vị thi công “tùy nghi xử lý” cách đây hơn cả tháng dù chưa nhận tiền bồi thường. Ông Hoàn phân tích rằng: “Bao nhiêu năm dân bản sống trong khó khăn vì đường sá không thuận. Nay đường lớn Nhà nước đã mở thì sao lòng mình không mở…Nhà mình đập đi thì có thể dựng lại nhà khác, còn cao tốc đang thi công thì không được chậm trễ”.

Ngoài những cá nhân gương mẫu như ông Thuận, ông Hoàn thì toàn bộ 41 hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dự án đường cao tốc Bắc – Nam ở xã Vĩnh Hà, Vĩnh Khê (huyện Vĩnh Linh) cũng đều đồng thuận cao với chủ trương lớn của đất nước. “Bà con không ai gây khó khăn, nhưng ngặt nỗi cứ phải đòi anh em cán bộ chúng tôi đến tận nhà, uống với nhau ly rượu nghĩa, nói với nhau câu chuyện vui…thì mới xong việc”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh vui vẻ nói.

Bước qua lời nguyền “rừng ma”

Đối với quan niệm của đồng bào Vân Kiều ở miền núi Quảng Trị, “rừng ma” – nơi chôn cất người chết – là lãnh địa bất khả xâm phạm. Họ thậm chí còn đánh đổi cả sinh mệnh để giữ “rừng ma” và đặt ra nhiều hình phạt khủng khiếp cho những ai dám đụng đến khu rừng cấm. Trong truyền thống của người Vân Kiều cũng không có việc vào “rừng ma” bốc mộ để đi chôn nơi khác nên thông tin tuyến đường cao tốc Bắc – Nam đi xuyên giữa “rừng ma” của người dân xã Linh Trường (huyện Gio Linh) thực sự làm bà con hốt hoảng.

Cụ thể, tuyến đường cao tốc Bắc – Nam ảnh hưởng đến 51 ngôi mộ của 18 gia đình thuộc 11 dòng họ trong “rừng ma” ở thôn Bến Hà. Và câu chuyện về đường cao tốc Bắc – Nam “tắc” ở khu “rừng ma” ở xã Linh Trường sớm trở thành điểm nóng về GPMB với dự án quốc gia này.

Tất nhiên, Huyện ủy và UBND huyện Gio Linh không thể đứng ngoài cuộc bởi nếu mặt bằng “tắc” ở địa phương nào thì gắn với trách nhiệm của người đứng đầu ở địa phương đó.

Bước qua lời nguyền “rừng ma” để nhường đất xây đường cao tốc

Anh Lê Mạnh Hùng, cán bộ GPMB thuộc Hội đồng GPMB và hỗ trợ bồi thường tái định cư huyện Vĩnh Linh bắt tay chúc mừng gia đình ông Hồ Văn Quý sắp có nhà mới -Ảnh: Nguyễn Phúc

Nhiều đoàn công tác của Huyện ủy, UBND Gio Linh đã đến Linh Trường, rồi cuối cùng, chính quyền cũng sắp xếp được một cuộc gặp với toàn thể già làng, trưởng bản và người đứng đầu các họ tộc lớn để uống với đồng bào ly rượu, nói cho đồng bào nghe và tìm được sự sẻ chia trong công tác GPMB. Cuộc rượu đó không làm cho ai say nhưng đã đi đến quyết định thống nhất là bà con ở thôn Bến Hà chấp nhận di dời 51 ngôi mộ vừa cất bốc từ “rừng ma” để GPMB làm đường cao tốc.

Bây giờ ở Bến Hà có khu “rừng ma” mới, được chính quyền quy hoạch thông thoáng và san gạt mặt bằng tươm tất, khác rất nhiều khu “rừng ma” thâm u thuở trước. Vậy nên, ông Hồ Văn Truyền, Chủ tịch UBND xã Linh Trường nói rằng làm được điều này thực sự là một cuộc “cách mạng” đối với dân bản, họ đã từ bỏ hủ tục, đã bước qua lời nguyền, từ bỏ những nỗi sợ mơ hồ để có cuộc sống văn minh…

Giữ lời hứa với đồng bào

Cùng với công tác GPMB, thi công đường cao tốc Bắc-Nam, chính quyền địa phương cũng khẩn trương bắt tay vào việc xây dựng những khu tái định cư nhằm giúp người dân sớm ổn định lại đời sống. Trong đó, khu tái định cư xã Vĩnh Khê (huyện Vĩnh Linh) nằm bên đường Hồ Chí Minh cũng đã thành hình. Gặp phóng viên trong ngôi nhà đang xây dựng dang dở của mình, ông Hồ Văn Quý (41 tuổi) trú thôn Mới, xã Vĩnh Khê khoe rằng: “Nhà mình chắc khoảng hơn tháng nữa là xong”.

Ông Quý có vợ là bà Hồ Thị Thành (37 tuổi) và 2 đứa con, bị thu hồi nhà cửa, vườn tược vì dự án đường cao tốc Bắc – Nam đi qua. Đổi lại ông được nhà nước bồi thường 2 tỉ đồng và một suất đất tái định cư. “Có tiền, tôi mua mảnh đất tái định cư hết 209 triệu đồng, mua thêm 1,5 ha rừng giá 600 triệu đồng để sau này có kế sinh nhai. Xây nhà dự kiến mất khoảng 600- 700 triệu, còn lại thì để nuôi con…”, ông Quý nhẩm tính.

Bước qua lời nguyền “rừng ma” để nhường đất xây đường cao tốc

51 ngôi mộ của bà con Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh vừa cất bốc từ “rừng ma” để giải phóng mặt bằng làm đường cao tốc -Ảnh: Nguyễn Phúc

Được biết, trong khu tái định cư này sẽ có 38 hộ dân được bố trí vào ở. Họ sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, trong một mái ấm mới với số tiền mà nhà nước đã bồi thường tương xứng giá trị những tài sản mà họ phải chấp nhận phá bỏ để ủng hộ cho dự án của quốc gia. Cũng trong khu tái định cư này, ngoài làm đường, phân lô vuông vức, chính quyền còn lắp đặt hệ thống điện nước, xây điểm trường mầm non…

“Tinh thần chúng tôi đã nói với bà con từ đầu, nơi bà con đến ở mới phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ. Bà con đã giữ lời hứa đảm bảo GPMB thì chúng tôi cũng giữ lời hứa với bà con”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh cho biết.

Nguyễn Phúc

Nguồn

Cùng chủ đề

Đề xuất chấm dứt hợp đồng thực hiện dự án Khu ẩm thực và chợ đêm Phường 2, TP. Đông Hà

Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh phương án xử lý đối với dự án Khu ẩm thực và chợ đêm Phường 2, TP. Đông Hà. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP. Đông Hà rà soát các nội dung vi phạm của nhà đầu tư, nếu đủ điều kiện thì xử lý chấm dứt hợp đồng dự án theo...

Hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy và cao tốc Vạn Ninh

Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư các dự án: Khu bến cảng Mỹ Thủy và cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ vào sáng nay 12/7 để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi...

Thông qua 28 nghị quyết

Chiều nay 11/7, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; các phó chủ tịch HĐND tỉnh: Nguyễn Chiến Thắng, Nguyễn Trần Huy, HĐND tỉnh tiếp tục nghe các sở, ngành liên quan và đại biểu làm rõ một số vấn đề liên quan đến nhóm vấn đề ngân sách, văn hóa, giáo dục, y tế và tiến hành bế mạc kỳ họp. Phó Bí thư Tỉnh ủy,...

Bế mạc kỳ họp thứ 26, HĐND tỉnh khóa VIII, nhiệm kỳ 2021

Chiều nay 11/7, dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; các phó chủ tịch HĐND tỉnh: Nguyễn Chiến Thắng, Nguyễn Trần Huy, HĐND tỉnh tiếp tục nghe các sở, ngành liên quan và đại biểu làm rõ một số vấn đề liên quan đến nhóm vấn đề ngân sách, văn hóa, giáo dục, y tế và tiến hành bế mạc kỳ họp. Phó Bí thư Tỉnh ủy,...

Thảo luận sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn nhiều vấn đề quan trọng

Tiếp tục chương kỳ họp thứ 26 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII, chiều nay 10/7, trong phiên thảo luận tại 4 tổ đã ghi nhận nhiều ý kiến thẳng thắn, đầy tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu về các nội dung liên quan đến tình hình KT - XH, QP - AN và nhóm vấn đề về đầu tư, tài chính ngân sách; chính sách dự kiến ban hành; sửa đổi các nghị quyết.Phó Chánh án Tòa...

Cùng tác giả

Tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế tỉnh Quảng Trị đến 30/6/2024 đạt 53.016 tỉ đồng

Hôm nay 17/7, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Đồng chủ trì hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Quảng Trị, 6 tháng đầu năm, công tác điều hành và kết quả hoạt động ngân hàng trên địa bàn đạt được những kết quả tích cực, góp...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp đoàn công tác Vương quốc Thái Lan

Sáng nay 17/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp đoàn công tác của Vương quốc Thái Lan do Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Urawadee Sriphiromya làm trưởng đoàn nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Quảng Trị.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tiếp đoàn công tác của Vương quốc Thái Lan - Ảnh: T.PTại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã gửi lời...

Viện Kiểm sát nhân dân 2 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Sáng nay 17/7, tại TP. Đông Hà đã diễn ra hội đàm, ký kết biên bản ghi nhớ giữa Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Quảng Trị và Viện KSND tỉnh Savannakhet (Lào).Ký kết biên bản ghi nhớ giữa Viện KSND tỉnh Quảng Trị và Viện KSND tỉnh Savannakhet - Ảnh: S.HTại hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình KT - XH, QP - AN; tình hình tội phạm của mỗi tỉnh, nhất...

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sáng nay 17/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 8, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.Hội nghị xác...

Tỉnh Điện Biên trao tặng 30 triệu đồng ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”

(Cổng TTĐT) Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947 - 2024), ngày 16/7/2024, đoàn công tác tỉnh Điện Biên do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vừ A Bằng làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và trao tặng 30 triệu đồng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cho tỉnh Quảng Trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan tiếp và làm việc...

Cùng chuyên mục

Trưởng thôn gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Dù mới làm trưởng thôn 2 năm nhưng bằng sự tận tụy, nhiệt tình với công việc, ông Lê Hải Bình (sinh năm 1963), Trưởng thôn Hoàn Cát, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị đã tạo được sự tin tưởng, tín nhiệm của người dân. Không những thế, ông còn là tấm gương sáng về phát triển kinh tế tại địa phương với thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế...

Cục Thuế Quảng Trị thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

Để thu hồi nợ thuế, thời gian qua Cục Thuế Quảng Trị đã thực hiện quyết liệt các giải pháp quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, trong đó có các biện pháp như cưỡng chế tài khoản ngân hàng, cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, tạm hoãn xuất cảnh... Việc thực hiện tạm hoãn xuất cảnh để thu hồi nợ thuế là một biện pháp cứng rắn, cũng như đưa ra cảnh báo cho người nộp...

Đảm bảo cấp điện phục vụ các sự kiện, lễ hội quan trọng trên địa bàn tỉnh

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thời tiết nắng nóng kéo dài nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài việc đáp ứng nguồn điện năng cho sản xuấtkinh doanh và sinh hoạt của người dân, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) luôn chủ động xây dựng các phương án để cấp điện kịp thời, an toàn phục vụ các sự kiện, lễ hội quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh.Điện lực...

Chủ động phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển

Trước diễn biến sạt lở bờ sông, bờ biển trong những năm qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành đề án ứng phó tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030 với các nhóm, các giải pháp phù hợp, có sự sắp xếp thứ tự ưu tiên theo mức độ nguy hiểm và theo từng...

“Gỡ khó” để giải ngân kịp thời vốn các chương trình mục tiêu quốc gia

Xác định việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) sẽ tạo “cú hích” giúp nâng cao đời sống người dân, thay đổi diện mạo vùng nông thôn, miền núi, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã quan tâm triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đến nay việc giải ngân vốn của 3 chương trình MTQG trên địa bàn đều đang gặp khó khăn, vướng mắc nên chậm tiến độ.Mô hình trồng thí điểm cây thìa...

Đẩy mạnh liên kết trong sản xuất nông nghiệp

Với mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng trên đơn vị diện tích sản xuất gắn với thúc đẩy mô hình tăng trưởng bền vững, những năm qua, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất quy mô lớn, theo hướng hàng hóa, có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó từng bước tạo dựng những sản phẩm có thương hiệu, giá trị trên thị trường như gạo hữu...

Đường Hùng Vương nối dài và đất san lấp

Tổng Biên tập: Trương Đức Minh TứGiấy phép hoạt động báo điện tử số 51/GP - BTTTT ngày 11/02/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thôngTòa soạn và Trị sự: Số 311 đường Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng TrịTel: (0233).3.852528; Email: baoquangtri@gmail.comMọi thông tin sao chép, khai thác và tổng hợp tin tức từ website đều phải ghi rõ nguồn baoquangtri.vn, gắn kèm liên kết gốc và phải được sự đồng ý của Báo Quảng Trị...

Bao giờ đường Hùng Vương nối dài thi công hoàn thành?

Bao giờ đường Hùng Vương nối dài thi công hoàn thành?11/07/2024 13:52 GMT+7 Huy Nam - Lê TrườngQTO - Sáng nay 11/7, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 26 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII, một số vấn “nóng” mà cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đã được các ngành chức năng báo cáo, giải trình. Nguồn: https://baoquangtri.vn/video/bao-gio-duong-hung-vuong-noi-dai-thi-cong-hoan-thanh-186849.htm

Phát triển kinh tế vườn bằng mô hình vườn mẫu

Thực hiện Quyết định số 2054/QĐ-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Quảng Trị ban hành bộ tiêu chí xây dựng vườn mẫu nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025, các địa phương và ngành chuyên môn đã tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình vườn mẫu nhằm phát triển kinh tế vườn vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi tư duy làm kinh tế vườn của nhiều hộ nông...

Phụ nữ Cam Lộ tích cực tham gia xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Ngày 16/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 520/QĐ-TTg công nhận huyện Cam Lộ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Trị về đích huyện NTM. Theo kế hoạch trong giai đoạn 2021 - 2025, Cam Lộ phấn đấu xây dựng thành công huyện NTM nâng cao, kiểu mẫu.Hội LHPN thị trấn Cam Lộ ra mắt đồng loạt mô hình “Ngôi nhà xanh” hạn chế rác thải...

Tin nổi bật

Tin mới nhất