Trang chủNewsThời sựSáng nay trình Quốc hội nâng thời hạn thị...

Sáng nay trình Quốc hội nâng thời hạn thị thực điện tử lên 3 tháng

Sáng 27/5, Bộ trưởng Công an Tô Lâm sẽ trình Quốc hội dự thảo sửa đổi luật, trong đó quy định thị thực điện tử có giá trị nhiều lần thay vì một lần như trước.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam mà Bộ trưởng Công an trình cũng đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử (e-visa) từ không quá 30 ngày lên tối đa 3 tháng.

Chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ thảo luận tại tổ về nội dung này.

Cơ quan thẩm tra dự luật – Ủy ban Quốc phòng An ninh đồng tình với đề xuất trên, cho rằng quy định e-visa có giá trị nhiều lần sẽ tạo thuận lợi, chủ động cho người nước ngoài khi nhập cảnh, xuất cảnh, góp phần giảm tải thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Việc nâng thời hạn e-visa đáp ứng nhu cầu của khách du lịch quốc tế, người nước ngoài vào Việt Nam nghiên cứu, khảo sát thị trường, tìm kiếm, xúc tiến đầu tư. Quy định trên là “ưu ái đặc biệt” cho khách nước ngoài và thuận lợi trong việc thực hiện trình tự, thủ tục của cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, một số thành viên Ủy ban đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ căn cứ quy định thời hạn không quá 3 tháng; và có ý kiến đề nghị nâng thời hạn thị thực điện tử lên không quá 6 tháng.

Du khách nước ngoài trải nghiệm đường tàu tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Du khách nước ngoài trải nghiệm đường tàu tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Cơ quan thẩm tra cũng nhất trí với đề xuất mở rộng diện cấp e-visa vì theo quy định hiện hành, công dân 80 nước được cấp e-visa khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh tại Việt Nam là “chưa tương xứng” với nhu cầu của khách nước ngoài và thu hút đầu tư, du lịch của Việt Nam (thế giới 258 quốc gia, vùng lãnh thổ).

Dù vậy, Ủy ban Quốc phòng – Anh ninh đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, đánh giá thêm tác động việc mở rộng, điều kiện cấp và thời hạn của thị thực điện tử để có giải pháp đảm bảo quản lý xuất nhập cảnh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Với đề xuất nâng thời hạn cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu cho người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày, Ủy ban đồng tình vì phù hợp với tình hình thực tế hiện nay khi nhu cầu vào Việt Nam dài ngày tăng lên, nhất là đối với nhà đầu tư, khách du lịch.

Quy định 45 ngày cũng chỉ ở mức trung bình của các nước trong khu vực, đơn cử như Singapore 30-90 ngày; Malaysia là 14-90 ngày; Myanmar 28-70 ngày; Philippines 30-59 ngày; Thái Lan 45 ngày; Indonesia tối đa 30 ngày; Campuchia 14-30 ngày.

Một số thành viên cơ quan thẩm tra cho rằng hiện nay Việt Nam đơn phương miễn thị thực có thời hạn đối với công dân của 25 nước là thấp hơn nhiều so với trong khu vực như Singapore (158 nước), Malaysia (166), Indonesia (169), Philippines (157), Thái Lan (70). Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động đầu tư, du lịch, nhất là khách du lịch dài ngày từ châu Âu, châu Mỹ chưa có trong diện miễn thị thực.

Vì vậy, Ủy ban Quốc phòng – An ninh đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu mở rộng hơn diện đơn phương miễn thị thực cho công dân các nước kèm theo nới lỏng điều kiện đơn phương miễn thị thực.

Sau khi thảo luận tổ, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường nội dung này ngày 2/6 và biểu quyết thông qua sáng 24/6 – ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 5.

Theo chương trình làm việc, trong ngày 27/5, Quốc hội cũng nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân. Tổng thư ký Quốc hội trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, trước khi các đại biểu thảo luận tại hội trường về nội dung này.

vnexpress.net

Tin cùng chuyên mục

Khoảnh khắc tên cướp nổ súng bắn con trai chủ tiệm vàng ở Hải Dương

XEM CLIP: Hình ảnh từ camera an ninh bên trong tiệm vàng Đức Nam (thị tứ Đồng Gia, xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành, Hải Dương) cho thấy, hồi 20h tối 7/6, có hai người đàn ông đi xe...

Nổ súng cướp tiệm vàng

Khoảng 20h, hai thanh niên đi xe không biển số, mang theo một khẩu súng, bình hơi cay xông vào cửa hàng vàng Đức Nam ở thị tứ Đồng Gia, xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành. Trong lúc...

Tiếp tục nỗ lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Làm việc với Đoàn công tác có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cùng các sở, ngành liên quan. Đoàn công tác đã làm việc...

Nhiều tuyến đường, tòa nhà cao tầng ở Thủ đô tối sầm vì cắt giảm tiêu thụ điện

Theo Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội, từ ngày 17-5, TP đã chuyển sang chế độ chiếu sáng tiết kiệm. Tại các công viên, vườn hoa, chỉ vận hành một nửa số đèn và tắt toàn...

Đổi mới quản lý KHCN theo hướng tiếp cận liên ngành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này khi phát biểu làm rõ một số vấn đề tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, chiều 7/6. Phó Thủ tướng...

Thủ tướng trả lời chất vấn về cải cách tiền lương cho cán bộ y tế

ĐBQH Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) chất vấn Thủ tướng về chế độ chính sách với cán bộ y tế. ĐB cho biết, thực tế, chế độ chính sách dành cho cán bộ y tế chưa đáp ứng được...

Truy bắt tên cướp bắn trọng thương con trai chủ tiệm vàng ở Hải Dương

Tối 7/6, trả lời PV VTC News, một lãnh đạo xã Đồng Cẩm (Kim Thành, Hải Dương) cho biết, các lực lượng chức năng đang truy bắt tên cướp tiệm vàng.Cụ thể, khoảng 20h30 ngày 7/6, lợi dụng...

Tin mới nhất