Powered by Techcity

Bánh cống – đặc sản của người Khmer ở Sóc Trăng

Món ăn đặc sản Sóc Trăng ghi điểm nhờ sự kết hợp giữa vị bùi của đậu xanh, ngọt từ tôm thịt cùng lớp vỏ giòn.

Cách TP HCM hơn 200km, Sóc Trăng được du khách gần xa biết đến nhờ sở hữu nhiều điểm đến. Ngoài ra, vì là nơi hội tụ văn hóa của nhiều đồng bào dân tộc Kinh, Hoa, Khmer và Chăm nên nơi đây còn nổi tiếng vì có nhiều loại đặc sản khiến thực khách lưu luyến, đặc biệt phải kể đến là bánh cống – một trong những món ăn truyền thống của người Khmer ở tỉnh này.

Bánh cống kèm xà lách, các loại rau thơm, nước mắm chua ngọt kèm đồ chua, dưa leo, bún.

Bánh cống kèm xà lách, các loại rau thơm, nước mắm chua ngọt kèm đồ chua, dưa leo, bún.

Chị Phạn, người Khmer ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, chia sẻ sở dĩ có tên bánh cống là do bắt nguồn từ hình dáng của chiếc bánh được đổ trong khuôn có lòng sâu, giống hình chiếc cống. Khuôn này được làm bằng nhôm, hình trụ tròn, đáy bằng, cao 4-5 cm, có tay cầm dài 25-30 cm. Nguyên liệu làm nên chiếc bánh gồm bột gạo, đậu nành, đậu xanh, tôm, thịt, củ sắn, khoai môn, hành tím… cùng nhiều loại gia vị.

Các bước làm nên một chiếc bánh cống cũng mất khá nhiều công đoạn, từ cách pha bột, làm nhân, chiên bánh cho đến nước chấm sao cho hài hòa, đúng cách. Trước tiên, đậu xanh sẽ ngâm trong nước khoảng một đêm, sau đó nấu vừa mềm tới, tránh làm hạt đậu bị nát. Người làm bánh tiếp tục ngâm đậu nành và đãi sạch vỏ, xay nhuyễn, sau đó trộn cùng bột gạo để làm bột chiên bánh.

Phần nhân bánh sẽ có thêm thịt heo xay, củ sắn với nấm mèo băm nhỏ, xào với hành tím và nêm nếm gia vị cho hài hòa. Còn tôm thì chọn loại tôm đất, nhỏ nhưng cho ngọt thịt, rửa sạch và để ráo, khoai môn cắt thành sợi.

Để chiên bánh cống vàng giòn đều các mặt, người dân nơi đây sẽ dùng một chiếc chảo sâu lòng, cho ngập dầu, đun với lửa lớn. “Cách nhúng khuôn bánh cống vào dầu sôi cho nóng đều để giúp bánh không bị dính vào khuôn khi chiên”, chị Phạn lưu ý. Đặc biệt, để có chiếc bánh thật ngon, trước hết sẽ cho vào khuôn một vá bột bánh, tiếp đến là thịt xay, củ sắn, nấm mèo, đậu xanh và khoai môn cắt sợi vào, sau đó thêm một vá bột rồi cho tôm lên trên cùng.

Bánh cống được chiên trong chiếc chảo ngập dầu khoảng 5 phút đến khi ngả sang vàng. Sau đó, bánh sẽ lấy ra khỏi khuôn và tiếp tục để trong chảo dầu, chiên thêm khoảng 2 phút cho tới khi thấy màu vàng giòn thì lấy ra, để vào rây cho ráo dầu.

Do được chiên ngập dầu nên vỏ bánh có màu vàng sẫm, giòn, bên trên là những con tôm đỏ tươi.

Do được chiên ngập dầu nên vỏ bánh có màu vàng sẫm, giòn, bên trên là những con tôm đỏ tươi.

Người Sóc Trăng ăn bánh cống kèm xà lách, các loại rau thơm, nước mắm chua ngọt kèm đồ chua, dưa leo, nhiều chỗ còn kèm thêm chút bún để no bụng. Chiếc bánh cống vàng giòn được cắt ra làm nhiều phần nhỏ, cuốn cùng các loại rau chấm vào chén nước mắm có thêm chút ớt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị bùi của đậu xanh và khoai môn, mùi thơm từ tôm thịt, vỏ bánh giòn hòa cùng các loại rau và nước chấm.

Nhiều thực khách phải lòng món bánh cống vì có thể tìm mua ở nhiều nơi. Riêng ở TP HCM, bạn có thể tìm đến các địa điểm trên đường Lãnh Binh Thăng (quận 11), Lý Thường Kiệt (Gò Vấp), Lê Văn Sỹ (quận 3), Lê Quang Sung (quận 6)… để thưởng thức món đặc sản này. Giá mỗi chiếc bánh từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng.

Khánh Thiện

Nguồn

Cùng chủ đề

Bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án cao tốc ĐBSCL trong tháng 7

TPO – Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có dự án cao tốc đi qua đẩy nhanh tiến độ, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho các dự án trong tháng 7 này; hoàn thành cấp phép mỏ cát để khai thác toàn bộ trong tháng 8 tới. Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính sau chuyến công tác và...

Giải quyết dứt điểm khó khăn cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án giao thông trọng điểm

Giải quyết dứt điểm khó khăn cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án giao thông trọng điểmPhó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, địa phương phải giải quyết dứt điểm khó khăn, vướng mắc cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ đắp nền đường cho các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam. Phó thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm khó khăn cung ứng vật liệu xây dựng Văn...

Đi ngang ngày cuối tuấn, giao dịch quanh mức 64.000 đồng/kg

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 21/7/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 21/7/2024 đi ngang trên diện rộng và giao dịch trong khoảng 65.000 – 66.000 đồng/kg. Thương lái tại Thái Bình thu mua heo hơi ở mức 66.000 đồng/kg ngang bằng với tại Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Đây là mức giá cao nhất khu vực. Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Bắc 21/7/2024 cao nhất 66.000...

Sóc Trăng sẵn sàng Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh

Đại hội MTTQ các cấp và Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là diễn đàn thể hiện ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá kết quả 5 năm thực hiện nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2019-2024, đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, ý kiến...

Tăng, giảm từ 1.000 -2.000 đồng/kg ở cả 3 miền

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 20/7/2024 Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 20/7/2024 giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở một số địa phương và giao dịch trong khoảng 65.000 – 66.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi giảm một giá, thương lái tại Thái Bình thu mua heo hơi ở mức 66.000 đồng/kg ngang bằng với tại Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. Đây là mức giá cao nhất khu vực. Giá heo hơi...

Cùng tác giả

Ngôi chùa miền Tây trưng cặp giường nóng – lạnh độc lạ của công tử Bạc Liêu

Sóc Trăng - Ngoài kiến trúc độc đáo, chùa Chén Kiểu còn gây chú ý khi trưng bày tủ cẩn xà cừ, trường kỷ cùng 2 chiếc giường ngủ mùa đông và mùa hè của công tử Bạc Liêu. Chùa Chén Kiểu, còn gọi là chùa Srolôn, nằm ở phía Bắc quốc lộ 1A thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 12km về hướng Bạc Liêu. Chùa được xây dựng từ trước năm 1815....

Cá kèo nướng ống sậy ngon bá cháy

Món cá kèo nướng ống sậy tôi mới thử lần đầu ở nhà hàng tại Sóc Trăng. Cá kèo nướng rất quen nhưng lạ vì nướng trong ống sậy, loại cây hoang dã có mặt khắp vùng đầm lầy Việt Nam. Cá kèo là món ngon dân dã, phổ biến ở Tây Nam Bộ; có thể chế biến thành hàng chục món như: lẩu cá kèo rau đắng; nướng muối ớt, nướng mọi; kho rau răm, kho tộ, kho lạt;...

Tổ chức tập huấn thông tin đối ngoại về quyền con người

Sáng ngày 26/10, tại tỉnh Kon Tum, Thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về quyền con người. Hội nghị do đồng chí Phạm Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của gần 200 đại...

Dự kiến có 9 hoạt động chính tại Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023

Chiều ngày 31/7, tại UBND tỉnh, đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về kế hoạch tổ chức Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể...

Cần quyết liệt trong công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Chiều ngày 31/7, tại UBND tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị có liên quan về tình hình giải ngân, điều chỉnh vốn đầu tư công và tình hình xúc tiến đầu tư. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Tại cuộc họp, Ban Quản lý Dự án 1,...

Cùng chuyên mục

Ngôi chùa miền Tây trưng cặp giường nóng – lạnh độc lạ của công tử Bạc Liêu

Sóc Trăng - Ngoài kiến trúc độc đáo, chùa Chén Kiểu còn gây chú ý khi trưng bày tủ cẩn xà cừ, trường kỷ cùng 2 chiếc giường ngủ mùa đông và mùa hè của công tử Bạc Liêu. Chùa Chén Kiểu, còn gọi là chùa Srolôn, nằm ở phía Bắc quốc lộ 1A thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 12km về hướng Bạc Liêu. Chùa được xây dựng từ trước năm 1815....

Cá kèo nướng ống sậy ngon bá cháy

Món cá kèo nướng ống sậy tôi mới thử lần đầu ở nhà hàng tại Sóc Trăng. Cá kèo nướng rất quen nhưng lạ vì nướng trong ống sậy, loại cây hoang dã có mặt khắp vùng đầm lầy Việt Nam. Cá kèo là món ngon dân dã, phổ biến ở Tây Nam Bộ; có thể chế biến thành hàng chục món như: lẩu cá kèo rau đắng; nướng muối ớt, nướng mọi; kho rau răm, kho tộ, kho lạt;...

Tổ chức tập huấn thông tin đối ngoại về quyền con người

Sáng ngày 26/10, tại tỉnh Kon Tum, Thường trực Ban Chỉ đạo về nhân quyền và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về quyền con người. Hội nghị do đồng chí Phạm Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì. Hội nghị có sự tham dự của gần 200 đại...

Dự kiến có 9 hoạt động chính tại Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023

Chiều ngày 31/7, tại UBND tỉnh, đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì cuộc họp nghe Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về kế hoạch tổ chức Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành có liên quan. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể...

Cần quyết liệt trong công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2023

Chiều ngày 31/7, tại UBND tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị có liên quan về tình hình giải ngân, điều chỉnh vốn đầu tư công và tình hình xúc tiến đầu tư. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Tại cuộc họp, Ban Quản lý Dự án 1,...

Tổ chức Hội thảo khoa học những cá nhân anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Sóc Trăng

Sáng ngày 31/7, tại phòng họp Các ban Đảng Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề những cá nhân anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Các đồng chí: Lâm Tấn Hòa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Đại tá Đỗ Tiến Sỹ - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ...

Xã An Thạnh Tây phấn đấu về đích xã nông thôn mới nâng cao

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018, xã An Thạnh Tây, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện nâng chất các tiêu chí nông thôn mới hướng đến mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2023. Hôm trở lại xã An Thạnh Tây, chúng tôi đi trên tuyến đường cồn Chín Liên thuộc ấp An Phú và bị thu hút bởi những khóm hoa...

Xã Hậu Thạnh hỗ trợ người dân chuyển đổi số

Tổ Công nghệ số cộng đồng ở 5 ấp xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú (Sóc Trăng) tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công, tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống đạt kết quả tích cực, góp phần vào quá trình chuyển đổi số của huyện. Tổ Công nghệ số cộng đồng ấp...

Trên 170 tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Ngày 29/7, tại Trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 125 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 22.800 đoàn viên công đoàn thuộc Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh đến dự đại hội. Xác định công tác chăm lo đời sống vật...

Họp mặt, đối thoại doanh nghiệp lần 2 năm 2023

Sáng ngày 28/7, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra buổi họp mặt, đối thoại doanh nghiệp lần 2 năm 2023 để tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, triển khai đầu tư trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự buổi họp mặt có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung...

Tin nổi bật

Tin mới nhất