Với kinh nghiệm gần 40 năm trong lĩnh vực chăn nuôi, Công ty Chăn nuôi Lộc Phát BLLT cho biết: sản lượng lợn hơi xuất chuồng thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán dự tính bằng 1/3 sản lượng xuất bán cả năm. Do đó đơn vị này đã chủ động tái đàn, gối đàn từ vài tháng trước, chuẩn bị đủ lượng thức ăn và vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn. Từ nay đến giáp Tết, đơn vị này dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 1.000 tấn lợn thịt và 5.000 con lợn giống.
Ông NGUYỄN CÔNG BẮC – Giám đốc Công ty Cổ phần chăn nuôi Lộc Phát BLLT, TP Sơn La: Thường niên thì năm nào công ty cũng có lịch chuẩn bị sản xuất lợn để tiêu thụ trong đợt Tết Nguyên đán. Năm nay cũng không ngoại lệ, công ty đã chuẩn bị chuồng trại, update được 10 nghìn con lợn để phục vụ cho dịp Tết năm nay. Bắt đầu triển khai từ giữa tháng 7 âm lịch, cuối tháng 8, đầu tháng 9 dương lịch. Mọi vấn đề về con giống, chuồng trại, thức ăn đã được chuẩn bị đầy đủ.
Ngoài thịt lợn thì thịt bò cũng là loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường, các cơ sở chăn nuôi bò thịt trong tỉnh đang tập trung cho việc vỗ béo, phát triển đàn bò. Tại HTX Nông nghiệp Sơn La, mọi kế hoạch đã được định sẵn, từ việc tăng đàn, dự trữ nguồn thức ăn; chủ động phòng chống dịch, đơn vị này luôn sẵn sàng nguồn cung thực phẩm tươi sống cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
Anh TRẦN ĐỨC MIỀN – PGĐ HTX Nông nghiệp Sơn La, Cò Nòi, Mai Sơn, Sơn La: Để chuẩn bị nhu cầu thực phẩm tăng cao vào dịp Tết thì chúng tôi đã có kế hoạch ngay từ đầu năm, thứ nhất là tăng đàn 10% so với năm ngoái, thứ 2 là dự trữ thức ăn, ủ chua thức ăn. Ngoài ra chúng tôi chú trọng nâng cao chất lượng thịt bò. Dự kiến đến Tết 2025 chúng tôi sẽ cung ứng ra thị trường 300-350 con bò khi đạt trọng lượng 550 kg trở lên.
Còn tại các cơ sở chăn nuôi gia cầm như gia đình ông Dụng, cuối năm cũng là thời điểm cháy hàng, khan hàng khi cung không đủ cầu. Với 14 nghìn con gà mái đẻ như hiện nay, mỗi ngày gia đình ông xuất bán từ 10-11 nghìn quả trứng, song vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Từ nay đến Tết Nguyên đán, ông Dụng dự tính tăng quy mô lên 20 nghìn con gà mái đẻ, đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường.
Ông NGUYỄN HỮU DỤNG – TK 1, Thị trấn Hát Lót, Mai Sơn, Sơn La: Tết Nguyên đán nhu cầu thực phẩm đều tăng, kế hoạch của gia đình sẽ nuôi thêm vài nghìn con gà nữa để phục vụ Tết Nguyên đán; dự định là sẽ nuôi thêm khoảng 5000 con nữa; trong chuồng bây giờ là 14 nghìn con; lượng trứng bây giờ là 10-11 nghìn trứng/ngày.
Cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao cũng là thời điểm vàng để các cơ sở chăn nuôi xuất bán hàng hóa ra thị trường. Với đàn trâu bò trên 500 nghìn con, đàn lợn gần 600 nghìn con; đàn gia cầm đạt trên 8 triệu con, tỉnh Sơn La sẵn sàng cung ứng ra thị trường vài chục nghìn tấn thực phẩm các loại. Việc chủ động của các cơ sở chăn nuôi góp phần tạo dựng thị trường thực phẩm đa dạng, phong phú với nguồn cung tương đối dồi dào, chất lượng./.
Thực hiện: Vũ Ánh
Nguồn: https://sonlatv.vn/san-sang-nguon-cung-cho-thi-truong-thuc-pham-cuoi-nam-23497.html