Diện tích cà phê nhà anh Khoáng, bản Khoáng Biên nằm trong vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao của xã Chiềng Dong. Từ khi chuyển đổi sang trồng cà phê, cuộc sống gia đình anh thay đổi rõ rệt.
Anh Lò Văn Khoáng – Bản Khoáng Biên, xã Chiềng Dong, Mai Sơn, Sơn La: Từ khi đó chủ trương của xã thì vận động chuyển chuyển đổi trồng cây cà phê, ngoài 1 ha cà phê gia đình có, gia đình tôi thầu thêm 2ha nữa. Mỗi năm cũng thu nhập khoảng 30- 40 tấn tươi, trừ chi phí đi cũng được tầm 400- 500 triệu đồng. Gia đình tôi cũng có của anh của để, cũng khấm khá, giờ đang cất được một căn nhà khang trang và tôi rất phấn khởi.
Hiện nay, xã Chiềng Dong có 730 ha cà phê, trong đó có 418 ha cà phê ứng dụng công nghệ cao. Để phát triển cà phê bền vững, xã đã hướng dẫn người dân thực hiện quy trình sản xuất cà phê sạch, từ khâu chọn giống, trồng, chăm sóc đến thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm; cà phê được bà con thu hái là quả chín từ 95% trở lên để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.
Bà Lò Thị Cương – Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Dong, Mai Sơn, Sơn La: Hội nông dân xã đã tuyên truyền vận động bà con nào chuyển đổi cơ cấu cây trồng thâm canh tăng năng suất đối với cây cà phê phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện mở các lớp tập huấn về kỹ thuật cắt tỉa cũng như là tạo tán và bón phân cho cây cà phê, qua đó là sản lượng cà phê cũng như là chất lượng cà phê xã Chiềng Dong đã được nâng cao.
Hiện nay, huyện Mai Sơn có 2 vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao được công nhận. Địa phương này cũng có 3 doanh nghiệp, 6 HTX tham gia chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ, chế biến cà phê.
Bà Cầm Thị Mòn – Giám đốc HTX Cà phê Ara- Tay Coffee xã Chiềng Chung, Mai Sơn, Sơn La: Hiện tại vùng nguyên liệu của HTX ở xã Chiềng Chung và Mường Chanh, HTX có 300 hộ vệ tinh để cung cấp quả tươi cho HTX. HTX của chúng tôi sản xuất 2 dòng SP Neytro và Hanny sản lượng hàng năm được 8-10 tấn nhân xanh.
Huyện Mai Sơn hiện có hơn 8.500 ha cây cà phê, trong đó, diện tích cho thu hoạch ước đạt 7.600 ha và 3.800 ha cà phê đạt tiêu chuẩn 4C, UTZ, RA, VietGAP và các tiêu chuẩn tương đương. Nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển cà phê bền vững đã và đang được địa phương này triển khai.
Ông Nguyễn Khắc Hào – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mai Sơn, Sơn La: Song song với việc quy hoạch các vùng sản xuất tập trung và áp dụng kỹ thuật đối với cây cà phê, trong thời gian vừa qua, huyện quan tâm đẩy mạnh việc chỉ đạo các DN, HTX, người dân xây dựng vùng sản xuất ứng dụng CNC, trọng tâm là cây cà phê. Có thể thấy, đến nay, cây cà phê của huyện Mai Sơn cũng đã XD được thương hiệu và tạo ra được chuỗi liên kết SX ổn định bền vững.
Năm 2024, dự kiến sản lượng cà phê ở Mai Sơn đạt trên 86.200 tấn quả tươi, giảm khoảng 19,8% so với năm 2023, nhưng với việc thực hiện tốt các quy trình chăm sóc, liên kết, bao tiêu sản phẩm, người nông dân Mai Sơn hy vọng vào mùa cà phê được giá, để có thu nhập ổn định và bền vững. /.
Thực hiện: Hồng Sâm
Nguồn: https://sonlatv.vn/trong-ca-phe-gop-phan-xoa-doi-giam-ngheo-23398.html