Trang chủNewsThời sựTruyền tải thông điệp mạnh mẽ về một Việt...

Truyền tải thông điệp mạnh mẽ về một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thành viên có trách nhiệm của LHQ


Qua tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 và các hoạt động liên quan khác, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam đến quốc tế về một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thành viên có trách nhiệm, tham gia tích cực hơn, chủ động và hiệu quả hơn vào công việc chung của LHQ trong xử lý các thách thức toàn cầu”- đó là nhấn mạnh của Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ khóa 78 từ ngày 19-25/9.

Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu

Theo Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Tuần lễ cấp cao của ĐHĐ LHQ diễn ra tháng 9 hằng năm tại New York, Mỹ là sự kiện quốc tế quan trọng hàng đầu của đời sống chính trị quốc tế với sự tham dự đông đảo của Lãnh đạo cấp cao các quốc gia thành viên. Tuần lễ cấp cao năm nay ghi nhận số lượng Hội nghị cấp cao kỷ lục với 9 Hội nghị và sự tham dự của hơn 150 nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ. Có thể nói, Tuần lễ cấp cao là tâm điểm của ngoại giao đa phương ở cấp độ và tần suất hoạt động cao nhất.

Đáng chú ý, khóa họp ĐHĐ năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới ngày càng bị phân mảnh, chia rẽ, căng thẳng địa chính trị lên đến mức cao nhất trong nhiều thập kỷ qua, hợp tác giữa các quốc gia bị suy giảm vào đúng lúc thế giới đòi hỏi cần có sự thống nhất và đoàn kết quốc tế.

Trong khi đó, triển vọng kinh tế thế giới còn bấp bênh, đa phần các nước vừa dần phục hồi sau đại dịch, vừa phải đối mặt với nhiều vấn đề cần giải quyết như lạm phát, nghèo đói, bất bình đẳng và thất nghiệp. Các hiện tượng thời tiết cực đoan dưới tác động của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, thiên tai, mất mùa… diễn ra ngày càng thường xuyên, ảnh hưởng đến sinh kế và cuộc sống của người dân trên khắp các châu lục. Nếu không kịp thời có giải pháp chung, các thành quả của thế giới có thể bị đảo ngược sau hàng thập kỷ nỗ lực đạt được.

Chính vì vậy, Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 78 đã xác định chủ đề bao trùm của Khóa họp lần này là “Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người”.

truyen tai thong diep manh me ve mot viet nam yeu chuong hoa binh thanh vien co trach nhiem cua lhq hinh 1

Sáng 18/9, theo giờ Hà Nội, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh tại San Francisco bắt đầu chuyến tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc và làm việc tại Hoa Kỳ.

Tuần lễ cấp cao năm nay được kỳ vọng là dịp để các nước cùng tái khẳng định sự đoàn kết quốc tế, cam kết đối với chủ nghĩa đa phương trong đó LHQ có vị trí trung tâm, đồng thời chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm, định hình các tầm nhìn, chiến lược dài hạn và tìm kiếm các giải pháp hợp tác ứng phó với những thách thức chung như ngăn ngừa và chấm dứt chiến tranh, xung đột, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các thảo luận và quyết định của sự kiện cấp cao này có tác động lâu dài và sâu rộng đối với quan hệ quốc tế, hợp tác toàn cầu và thúc đẩy các mục tiêu chung. Các kết quả năm nay đã tạo nền tảng quan trọng cho hợp tác của thế giới trong giai đoạn mới.

Dư luận đặc biệt quan tâm tới các sự kiện tâm điểm là các hội nghị cấp cao. Hội nghị cấp cao đánh giá lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) diễn ra từ ngày 18 – 19/9. Hội nghị do Chủ tịch ĐHĐ LHQ khóa 78 chủ trì này diễn ra trong bối cảnh tiến trình hoàn thành các mục tiêu SDGs theo Chương trình nghị sự 2030 đang bị chậm trễ. Hội nghị là dịp để lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế lắng nghe báo cáo thực hiện SDGs, cũng như các đề xuất ứng phó với hàng loạt thách thức và các cuộc khủng hoảng mà thế giới đang phải đối mặt. 

Ngày 20/9, LHQ tổ chức Đối thoại cấp cao về tài chính cho phát triển. Đối thoại là cơ hội để các nước nhìn lại quá trình triển khai Chương trình Hành động Addis Ababa được thông qua vào năm 2015 nhằm cung cấp khuôn khổ toàn cầu mới với mục tiêu huy động nguồn tài chính cho phát triển bền vững qua việc điều hòa tất cả các dòng tài chính và chính sách với các ưu tiên kinh tế, xã hội và môi trường.

Trong ngày 20/9, Tổng Thư ký LHQ Guterres chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu nhằm hối thúc cộng đồng quốc tế, các chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp đẩy nhanh các nỗ lực hoàn thành mục tiêu đầy tham vọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu là đưa phát thải ròng về 0% vào năm 2050 và nhiệt độ ấm lên của Trái Đất không quá 1,5 độ C. Hội nghị là một cột mốc có ý nghĩa quan trọng về chính trị nhằm thể hiện ý chí tập thể trong việc đẩy nhanh tốc độ và quy mô quá trình chuyển đổi công bằng sang một nền kinh tế dựa trên năng lượng tái tạo, thích ứng với khí hậu.

Ngoài ra, Tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ Khóa 78 còn có hàng loạt sự kiện quan trọng khác như Phiên họp cấp cao về y tế, Hội nghị thượng đỉnh tương lai…

Việt Nam: Tham gia tích cực, chủ động, hiệu quả trong xử lý các thách thức toàn cầu

Việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ khóa 78, phát biểu trước toàn thể Đại hội đồng và một số Hội nghị đa phương cấp cao quan trọng cùng nhiều hoạt động, trao đổi, tiếp xúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Qua tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 và các hoạt động liên quan khác, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ truyền tải thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam đến quốc tế về một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, thành viên có trách nhiệm, tham gia tích cực hơn, chủ động và hiệu quả hơn vào công việc chung của LHQ trong xử lý các thách thức toàn cầu.

Điều đáng nói là trước đó, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Đại hội đồng LHQ nhiệm kỳ (9/2022-9/2023). Điều này thể hiện qua việc tham gia sâu rộng vào quá trình thảo luận thúc đẩy ĐHĐ thông qua một chương trình nghị sự bao trùm mọi khía cạnh của đời sống quốc tế, tham gia đầy đủ vào quá trình đề xuất, hoạch định những quyết định quan trọng của thế giới. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Việt Nam đã cùng một số nước đề xuất các sáng kiến, giải pháp trên nhiều vấn đề lớn của LHQ như đề cao luật pháp quốc tế, đại dương và luật biển, an ninh nguồn nước, trách nhiệm bảo vệ và phòng ngừa tội ác chống lại nhân loại, tiếp cận công lý bình đẳng, chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao về phòng chống dịch bệnh, bảo hiểm y tế toàn cầu, bệnh lao, cải tổ hoạt động của ĐHĐ LHQ, báo cáo của Tổng Thư ký LHQ về hoạt động của tổ chức, báo cáo của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), báo cáo của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC)…

Nổi bật là Việt Nam đã chủ trì ĐHĐ LHQ thảo luận và thông qua Nghị quyết yêu cầu ICJ đưa ra ý kiến tư vấn đối với vấn đề biến đổi khí hậu, các nghị quyết về việc tổ chức Phiên họp cấp cao về sẵn sàng phòng chống và ứng phó với dịch bệnh, bao phủ bảo hiểm y tế toàn cầu, bệnh lao, thúc đẩy các nội dung thảo luận tại Hội nghị của LHQ về Nước…

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã hỗ trợ Chủ tịch ĐHĐ điều hành suôn sẻ và hiệu quả các công việc chung của LHQ, trong đó có các sự kiện lớn cấp cao và các phiên họp quan trọng của ĐHĐ LHQ, cũng như trong điều phối và dẫn dắt quá trình thảo luận, thương lượng xây dựng các văn kiện, tiến trình mang tính định hướng chiến lược lâu dài của LHQ cho các năm tiếp theo. Việt Nam là nước được Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khoá 77 tín nhiệm, giao chủ trì điều hành nhiều cuộc họp của ĐHĐ.

Cũng nhân sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 78 ĐHĐ LHQ, bà Rana Flowers, Quyền Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam đã trong phát biểu trước báo chí đã đánh giá rất cao tư cách là một quốc gia thành viên năng động, phát triển và có giá trị của Việt Nam tại LHQ trong suốt 45 năm qua.

Theo Quyền Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, Việt Nam đã chứng tỏ mình là một thành viên ngày càng tích cực của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả những đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, hòa bình và an ninh của Hội đồng Bảo an LHQ. Việt Nam xứng đáng được hoan nghênh với những cam kết kiên định đối với Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, cũng như mục tiêu hướng đến phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, từ đó thúc đẩy sự phát triển của đất nước theo hướng toàn diện, bền vững. Bà Rana Flowers nhấn mạnh là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và là một trong những nền kinh tế mới nổi hội nhập và tăng trưởng nhanh nhất, Việt Nam có cả vị thế, quyền lực và nghĩa vụ đóng góp và tạo ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Anh Thư

Nguồn

Cùng tác giả

Nền kinh tế khát vốn nhưng khó hấp thụ vốn

Một số điểm nghẽn chưa được tháo gỡ hiệu quả Ngày 23/10, trình...

Napas hợp tác cùng Agribank triển khai chương trình ưu đãi kép cùng thẻ Lộc Việt

Theo đó, khách hàng sẽ được nhận ngay 01 mã dự thưởng khi sử...

Trung Quốc nói không thể giải quyết xung đột Israel – Hamas bằng ‘vũ lực’

Ai Cập hôm 21/10 đã tổ chức một "hội nghị thượng đỉnh vì hòa...

Vega City Nha Trang: Không ngừng nỗ lực trên hành trình “nâng tầm” thành phố biển

Đưa Nha Trang thành điểm đến quốc tế nhờ dự án tầm cỡ ...

Người phụ nữ bị hoại tử mi mắt do tiêm oxy già tẩy trắng răng

Ngày 23/10, PGS.TS Vũ Ngọc Lâm, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Sọ mặt...

Tin cùng chuyên mục

Nền kinh tế khát vốn nhưng khó hấp thụ vốn

Một số điểm nghẽn chưa được tháo gỡ hiệu quả Ngày 23/10, trình...

Nam thanh niên người Hàn Quốc bị đuối nước khi đi tắm biển

SGGPO 23/10/2023 15:38 Ngày 23-10, Thiếu tá Văn Thanh Lộc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đang phối hợp với lực lượng chức năng địa phương...

Tiến độ 6 tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và TP.HCM rất chậm

Chiều 23/10, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày trước Quốc hội báo cáo thẩm tra đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm...

Trung Quốc nói không thể giải quyết xung đột Israel – Hamas bằng ‘vũ lực’

Ai Cập hôm 21/10 đã tổ chức một "hội nghị thượng đỉnh vì hòa...

Tiến độ mạng lưới đường sắt đô thị ‘rất chậm’

Ủy ban Kinh tế đánh giá quá trình triển khai, chuẩn bị đầu tư mạng lưới đường sắt đô thị rất chậm, đề nghị làm rõ tiến độ và thời gian dự kiến sử dụng. Chiều 23/10, thẩm tra...

Đào tạo 50-100 nghìn nhân lực chất lượng cao cho ngành sản xuất chip

Thứ tư, đẩy nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các công trình giao thông trọng điểm; hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, nhất...

Thủ tướng: GDP năm 2023 tăng trên 5%

Thủ tướng cho biết GDP năm nay chỉ tăng trên 5%, thấp hơn mức được Quốc hội giao, do nền kinh tế chịu tác động kép chưa từng có, bất chấp các nỗ lực tháo gỡ. Báo cáo trước Quốc...

Tin nổi bật

Tin mới nhất