Trang chủDu lịchẨm thựcVề Diêm Điền ăn gỏi día

Về Diêm Điền ăn gỏi día


Día biển là loài nhuyễn thể sống vùi mình sâu dưới lớp cát. Chúng xuất hiện quanh năm ở những vùng bãi bồi ven biển một số tỉnh phía Bắc như Thái Bình, Nam Định hay Hải Phòng.

Con día có chân dài như giá đỗ

Cù Hiền

Thoạt nhìn, día biển rất giống con trai, nhưng con to nhất chỉ bằng ngón tay cái người lớn. Día có vỏ cứng, màu xanh hoặc đỏ. Ở nhiều vùng khác, día biển còn được gọi là giá biển, bởi chúng có chân dài, nhìn giống như cọng giá đỗ, khi ăn thì giòn sần sật. Thịt día mềm và ngọt, dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau.

Theo người dân sinh sống tại địa phương, día có vỏ màu xanh thì thịt sẽ ngọt, chân giòn hơn các loại khác. Do đó, loại này đắt hơn, khoảng 160.000 đồng/kg.

Bà Đồng Thị Hồng (ngụ TT.Diêm Điền), kinh doanh nhiều năm với nghề truyền thống làm gỏi día, chia sẻ: “Loài día thường nấp sâu dưới cát. Do đó, khi chế biến phải ngâm vài tiếng trong nước cho chúng nhả cát. Sau đó rửa sạch, vặt chân. Phần thân đem luộc sơ qua để tách vỏ. Nếu cần làm gấp thì phải rửa día qua nhiều lần nước, như vậy mới đảm bảo khi ăn không lẫn cát”.

Nếu ở các nơi khác, día thường được chế biến thành món xào thì ở Diêm Điền, día lại được làm thành món gỏi trộn trứ danh.

Gỏi día trộn thính, riềng

Chân día sau khi vặt sạch, rửa kỹ, trụng qua nồi nước đang sôi là có thể ăn được ngay. Theo bà Hồng, nếu nhúng nước sôi quá kỹ sẽ mất đi độ giòn của chân día, khiến gỏi kém ngon.

Để tạo nên món gỏi día đầy hương vị Diêm Điền, cần có thêm các nguyên liệu như: lá chanh thái chỉ, rau tía tô, lá sung, thính. Đặc biệt là không thể thiếu riềng xay.

“Thời xưa các cụ dạy rằng riềng có vị cay, tính ấm; día có tính lạnh. Do đó, khi hòa quyện hai món này sẽ giúp người ăn thưởng thức được món gỏi día ngon mà không bị lạnh bụng. Hơn nữa, riềng rất thơm, sẽ át được vị tanh của día. Khi trộn, xay riềng thật tơi thì día sẽ hòa quyện với riềng, mới ngấm được vị cay và hương thơm của riềng”, bà Hồng tiết lộ bí quyết làm món gỏi día.

Sau khi thịt día được tách vỏ, chân día được trụng qua nước sôi, tất cả trộn đều cùng lá chanh, riềng và thính. Lá sung và tía tô thì dùng để gói gỏi khi ăn.

Gỏi día có thể thưởng thức quanh năm, nhưng thường được người dân ưa chuộng nhiều nhất vào dịp sau tết, hoặc bất cứ khi nào cần một món “giải ngấy” hiệu quả.

Gỏi día ăn lạ miệng, giòn sần sật và thơm mùi riềng, thính. Món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi khá lạ lẫm, ít nơi nào có nhưng giá thành rất phải chăng. Thực khách thập phương muốn được thưởng thức món ăn này, chỉ cần ra chợ quê ở TT.Diêm Điền là có thể trải nghiệm ngay hương vị khó quên của día.



Source link

Cùng chủ đề

Người dùng cần cảnh giác khi đăng nhập lại tài khoản Facebook

Từ 22 giờ 30 đến 23 giờ 30 (theo giờ Việt Nam) ngày 5-3, sau hơn một giờ gặp sự cố trên toàn cầu, các dịch vụ của Meta, sử dụng tài khoản Facebook, đã đăng nhập được trở lại. Tuy nhiên, vấn đề chưa được giải quyết hoàn toàn và đến nay, 6-3, nhiều người vẫn gặp khó khăn khi đăng nhập trở lại. https://www.youtube.com/watch?v=v9DrspZRGEM Với trường hợp trên, thường người dùng sẽ...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Có gì trong nhà hàng gắn sao Michelin duy nhất ở TP.HCM?

Đầu bếp tài năng người Việt Peter Cường Franklin là người tiên phong trong ẩm thực Việt Nam hiện đại, và nhà hàng gắn sao Michelin của ông đã đưa ẩm thực Việt Nam lên tầm toàn cầu. Phóng viên Jennifer Johnston của tờ New Zealand Herald thực hiện chuyến du hành mùa xuân ở châu Á kéo dài 17 ngày trên du thuyền và trong ngày thứ 15, con tàu chầm chậm xuôi dòng sông Sài Gòn và cuối cùng cập...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

Sinh viên năm cuối cần chuẩn bị những gì trước khi đi xin việc?

Để có thể ứng tuyển vào những vị trí việc làm phù hợp và được nhà tuyển dụng đánh giá cao, sinh viên năm cuối cần phải chuẩn bị mọi thứ thật kỹ trước khi cầm hồ sơ đi xin việc.Dưới đây là một số lưu ý dành cho sinh viên năm cuối trước khi đi xin việc,...

Indonesia được khuyên giảm nhuệ khí của Việt Nam

Theo chuyên gia bóng đá Indonesia Aris Budi Sulistyo, HLV Shin Tae-yong nên cho các học trò đá chặt chẽ để giảm tính chiến đấu của Việt Nam ở lượt bốn, vòng loại hai World Cup 2026. "Chơi trên sân Mỹ Đình, Indonesia sẽ chịu áp lực lớn từ khán giả Việt Nam", Sulistyo nói với Bola. "Thầy trò...

Xem những tay đua mô tô nước giỏi nhất thế giới tranh tài trên đầm Thị Nại

Hàng ngàn người đổ về Gò Thì Thùng ở xã vùng cao An Xuân (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) xem hội đua ngựa, nhiều du khách quyết định đu lên cây để tiện cho việc theo dõi những màn tranh tài của các "kỵ sĩ". Tuoitre.vn Nguồn

Mới nhất

Hết rồi con ơi!