Trang chủNewsThế giới6 tỉ USD đã đến Qatar, thoả thuận trao...

6 tỉ USD đã đến Qatar, thoả thuận trao đổi tù nhân Mỹ


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani hôm nay (18.9) cũng xác nhận số tiền, vốn đã bị đóng băng ở Hàn Quốc, sẽ thuộc quyền sở hữu của Iran nhờ vào trung gian là Qatar. Trong khi đó, Mỹ chưa bình luận về thông tin.

Nguồn tin tóm tắt về vấn đề này nói với Reuters: “Cả 2 bên đã được Qatar thông báo rằng toàn bộ 6 tỉ USD đã được chuyển từ Thụy Sĩ sang tài khoản ngân hàng ở Qatar”.

6 tỉ USD đã đến Qatar, thoả thuận trao đổi tù nhân Mỹ - Iran bắt đầu - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani trong cuộc họp báo hồi tháng 7.2022

“Chiếc máy bay của Qatar đang chờ ở Iran để chờ đưa 5 công dân Mỹ sắp được trả tự do và 2 người thân tới Doha vào sáng 18.9 (giờ địa phương)”, nguồn tin tiết lộ thêm.

Theo thỏa thuận, 5 công dân Mỹ dự kiến rời Tehran và tới thủ đô Doha của Qatar rồi từ đó bay đến Mỹ.

Đổi lại, 5 công dân Iran bị giam giữ ở Mỹ sẽ được thả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết 2 người sẽ hồi hương, trong khi 2 người khác sẽ ở lại Mỹ theo nguyện vọng cá nhân. Trong khi đó, người còn lại trong nhóm này sẽ đoàn tụ với gia đình ở quốc gia thứ ba.

Thỏa thuận trao đổi tù nhân, được công bố lần đầu tiên vào ngày 10.8, sẽ loại bỏ mối bất hòa lớn giữa Washington và Tehran, mặc dù 2 bên vẫn mâu thuẫn sâu sắc về các vấn đề về chương trình hạt nhân của Iran và việc Mỹ tăng cường hiện diện ở Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 19.8 cũng cho biết họ đang làm việc với các bên về thỏa thuận để đảm bảo mọi thủ tục được diễn ra suôn sẻ và “vấn đề sẽ được giải quyết một lần và mãi mãi”.

Mối quan hệ giữa Washington và Tehran đã xấu đi vào năm 2018, sau khi Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã đơn phương rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran và gia tăng trừng phạt quốc gia này.

Theo đài CNN, khoản tiền 6 tỉ USD đã bị phong tỏa ở Hàn Quốc, vốn từng là khách hàng dầu mỏ lớn của Iran, sau khi Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính khiến các giao dịch bị đóng băng.

Việc giải phóng tiền của Iran đã vấp phải sự chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa ở Mỹ, những người cho rằng Tổng thống Joe Biden trên thực tế đang trả tiền chuộc công dân. Nhà Trắng đã bảo vệ quyết định này.

Iran cáo buộc Israel âm mưu phá hoại tên lửaSource link

Cùng tác giả

Kiều bào góp phần rất lớn vào phát triển quan hệ Việt – Mỹ

Tối 17.9 (giờ địa phương), ngay sau khi máy bay hạ cánh sân bay quốc tế San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có hoạt động đầu tiên tại Mỹ, là gặp gỡ cộng đồng người Việt tại...

Tin cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc gặp nhau

Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc gặp nhau tại Moskva để thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có Mỹ và Ukraine. "Các cuộc thảo luận diễn ra một cách tin cậy và mang tính xây dựng vốn...

Không quân Nga cho tiêm kích chặn máy bay Mỹ trên biển Barents

Ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố một máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã tiếp cận không phận Nga trên Biển Barents. Vụ việc khiến Moscow phải triển khai máy bay tiêm kích MiG-31 để ngăn chặn máy bay Mỹ xâm phạm biên giới.

Đối thoại an ninh Nga-Trung Quốc, Ukraine bãi nhiệm 6 thứ trưởng quốc phòng, tấn công bằng dao tại Đại học ANU

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 19/9.

Ông Putin: Nền kinh tế Nga đã hồi phục hoàn toàn

Ông Putin tuyên bố nền kinh tế Nga đã phục hồi sau thời gian chống chịu áp lực chưa từng thấy từ phương Tây. "Nhìn chung, có thể nói rằng giai đoạn phục hồi nền kinh tế Nga đã...

Tiêm kích Nga chặn trinh sát cơ Mỹ

Tiêm kích MiG-31 Nga chặn máy bay tuần thám P-8A của Mỹ trên biển Barents, buộc chiếc máy bay này quay đầu và tránh xa biên giới Nga. "Hệ thống kiểm soát không phận trên biển Barents phát hiện...

Đồng minh lâu năm của Nga tập trận với Mỹ

Với vai trò là quốc gia bảo lãnh an ninh khu vực các nước từng thuộc Liên Xô, chính phủ Nga đã vô cùng bức xúc trước việc một nhóm các binh lính Mỹ có mặt tại...

Tin nổi bật

Tin mới nhất