Trang chủNewsThế giớiẤn Độ trả đũa Canada, tình hình thêm căng...

Ấn Độ trả đũa Canada, tình hình thêm căng thẳng


Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết quyết định trục xuất một nhà ngoại giao Canada là động thái đáp trả hành động tương tự mà chính quyền Ottawa thực hiện trước đó một ngày.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo: “Nhà ngoại giao Canada đã được yêu cầu rời Ấn Độ trong vòng 5 ngày. Quyết định này phản ánh sự quan ngại ngày càng gia tăng của chính phủ Ấn Độ về sự can thiệp từ các nhà ngoại giao Canada vào những vấn đề nội bộ của chúng tôi”.

Trước đó, vào ngày 18-9, Canada tiến hành trục xuất một nhà ngoại giao Ấn Độ, người được Bộ trưởng Ngoại giao Canada Mélanie Joly mô tả là “lãnh đạo cơ quan tình báo Ấn Độ ở Canada”.

Việc Canada và Ấn Độ trục xuất nhà ngoại giao của nhau khiến căng thẳng leo thang do liên quan đến vụ sát hại một nhà hoạt động theo đạo Sikh ở Canada.

Ấn Độ trả đũa Canada, tình hình thêm căng thẳng - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu hôm 18-9. Ảnh: AP

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Canada vào ngày 18-9, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết các cơ quan an ninh Ottawa đang điều tra “những cáo buộc đáng tin cậy về mối liên hệ giữa Ấn Độ và vụ sát hại công dân Canada Hardeep Singh Nijjar”.

Theo ông Trudeau, “bất kỳ mối liên quan nào của chính phủ nước ngoài vào việc sát hại công dân Canada trên lãnh thổ Canada đều là sự vi phạm không thể chấp nhận tới chủ quyền của chúng tôi. Với những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể, tôi tiếp tục kêu gọi chính quyền Ấn Độ hợp tác với Canada để giải quyết vấn đề này”.

Ấn Độ đã lên tiếng bác bỏ những nghi ngờ “vô lý” của Canada liên quan cái chết của ông Hardeep Singh Nijjar.

Theo hãng tin AP, ông Gurpatwant Singh Pannun, luật sư và người phát ngôn của tổ chức Sikhs For Justice, cho biết ông Nijjar đã được các quan chức tình báo Canada cảnh báo về việc trở thành mục tiêu ám sát của “lính đánh thuê” trước khi bị bắn.

Hardeep Singh Nijjar, một người Sikh theo chủ nghĩa ly khai bị Ấn Độ coi là kẻ khủng bố đang bị truy nã, bị bắn chết gần TP Vancouver hồi tháng 6. Ông Nijjar được cho là đang tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức ở Ấn Độ để thành lập một quốc gia theo đạo Sikh độc lập vào thời điểm bị bắn chết.

Canada là một trong những nước có cộng đồng người gốc Ấn ở nước ngoài lớn nhất, với số lượng khoảng 1,4 triệu trong tổng dân số 40 triệu người của Canada. Trong cuộc điều tra dân số năm 2021 ở Canada, hơn 770.000 người theo đạo Sikh, chiếm khoảng 2% tổng dân số.

Nguồn

Cùng tác giả

Trần Hùng và Á hậu Hương Ly mang sắc Việt đến Hàn Quốc

(NLĐO) - Nhà thiết kế Trần Hùng và Á hậu Hương Ly cho ra mắt bộ sưu tập Xuân Hè 2024 trong khuôn khổ chương trình Gangnam Fashion Festa 2023 tại Hàn Quốc. Bộ sưu tập đã ra mắt ở...

Chính sách giá điện còn nhiều bất hợp lý, chưa bảo đảm minh bạch

Sớm phát triển điện mặt trời mái nhà cho khu vực miền BắcTheo Đoàn Giám sát, cần có cơ chế tách bạch chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động công ích, chi phí xã...

Nhà xe Thành Bưởi bị tước phù hiệu tới 246 lần là sự bất thường về quản lý

“Vậy việc tước phù hiệu đó có hiệu lực thực sự không?”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đặt câu hỏi tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an...

Cà Mau chi 7 tỉ đồng hỗ trợ hãng hàng không tính ra được nhiều hơn mất

Cụ thể, hỗ trợ chi phí duy trì khai thác đường bay bằng tiền vé của 10% tổng số lượng ghế hành khách của mỗi loại tàu bay, theo từng chuyến bay thực tế. Giá vé để tính...

Năm 2031 sẽ tổng kết Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

5 nhóm nhiệm vụ, giải phápChính phủ vừa ban hành Nghị quyết 168/NQ-CP ngày 11.10.2023 về Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đến năm 2030.Chiến lược đề ra 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp...

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật

Tin mới nhất