Trang chủDu lịchẨm thựcBà chủ phở mặn Gầm Cầu chuyển bán bún chả, khách nườm...

Bà chủ phở mặn Gầm Cầu chuyển bán bún chả, khách nườm nượp nhờ công thức ‘độc’


“U Hà méo” là chủ quán quen thuộc với nhiều thực khách phố cổ. Bà Hà (tên thật Trần Thị Thu Hà) nổi tiếng vì “bán gì cũng đông”. Có thời gian, gia đình bà sáng bán phở, trưa bán bún chả, tối bán đồ nướng, khách ra vào nườm nượp cả ngày. 

Trước Covid-19, bà Hà nổi tiếng nhất với món phở bò, thường được khách gọi là phở mặn phố Gầm Cầu. Phở đậm đà, được đánh giá là mặn hơn nhiều nơi và mức giá cũng khá cao nhưng quán luôn kín chỗ, thường xuyên phải chờ đợi nếu tới vào dịp cuối tuần.

Tuy nhiên, sau dịch Covid-19, bà Hà đóng cửa tiệm phở sáng, khiến nhiều thực khách tiếc nuối. “Cũng không có lí do nào đặc biệt cả. Làm phở bò vất vả nên giờ tôi có tuổi rồi, hơi lười. Hiện tôi phụ các con làm bún chả và đồ nướng. Có thể năm tới khi hết lười tôi sẽ mở lại quán”, bà Hà thoăn thoắt ướp mẻ thịt nướng và chia sẻ.

W-bun-cha-24-1.jpg

Hàng ngày, bà Hà và vợ chồng con trai bán bún chả phục vụ khách từ 9h sáng tới 14h chiều. Theo bà Hà, gia đình bán phở từ năm 1981 và bán bún chả khoảng hơn chục năm. Hiện tại, con trai và con dâu bà Hà phụ trách đứng bếp, quản lý việc kinh doanh. Tuy nhiên, bà Hà vẫn là người ướp nguyên liệu, pha nước chấm để tạo nên hương vị đặc trưng của quán.

Anh Lê Quang Long, con trai bà Hà chia sẻ: “Mẹ tôi nổi tiếng kĩ tính trong việc chọn nguyên liệu và ướp gia vị. Từ kích cỡ miếng thịt, tỉ lệ nạc mỡ, loại dầu hào, đường, mắm… bà đều cầu kỳ. Bà khó tính nên vợ chồng tôi và nhân viên không bao giờ dám lơ là”.

Tháng 9 vừa qua, trong chuyến ghé thăm Hà Nội, “vua đầu bếp” Christine Hà cũng đã tới thưởng thức bún chả Gầm Cầu. Nữ đầu bếp gốc Việt nhận xét: “Thịt lợn của quán được nướng hoàn hảo”.

382470151 18387309943006606 8381037777901354648 n.jpg
Bức ảnh do “vua đầu bếp” Christine Hà chụp và chia sẻ trên mạng xã hội

Theo bà Hà, để làm chả ngon phải dùng thịt lợn quê. Với chả thịt miếng chỉ chọn loại ba chỉ nạc xen mỡ. “Mỗi tảng thịt ba chỉ thường chỉ lấy được một nửa để làm chả miếng thôi. Phần còn lại, thịt và mỡ tách rời, khi thái sẽ không đẹp, nướng lên cũng không còn ngon. Miếng chả ngon phải có thịt, mỡ đan xen lượng vừa phải, ăn không quá ngấy cũng không quá khô, trong mềm, đậm đà, ngoài vàng giòn”, bà Hà nói.

Thịt mua về sẽ được sơ chế sạch, lọc bớt mỡ rồi thái bằng máy để kích cỡ đồng đều. Bà Hà ngồi trong quán trực tiếp ướp từng mẻ thịt với dầu hào, đường, hành khô, muối và massage đều tay. Ướp tới đâu, nhân viên đóng gói kín tới đó rồi bảo quản ngăn mát trước khi nướng. “Gia vị ướp thịt của nhà tôi rất đơn giản. Tuy nhiên, để chả ngon thì thịt nhất định phải tươi, được mổ rồi dùng trong ngày”, bà Hà cho hay.

Các công đoạn làm chả được diễn ra ngay tại quán, thực khách có thể theo dõi. Khi thịt ướp đủ thời gian sẽ được kẹp vào vỉ, nướng sơ để chín 60%. Tới khi khách gọi món, nhân viên nướng lại lần hai để bên ngoài vàng ruộm, hơi sém lửa, mỡ chảy xèo xèo, mùi thơm tỏa ra nức mũi, nóng hổi. Quán nướng lửa to và đều tay để tiêu bớt phần mỡ, tránh miếng chả bị ngán.

Anh Long, con trai bà Hà thường là người trực tiếp làm chả băm. Thịt được băm đủ mỡ đủ nạc, đem ướp gia vị rồi vo thành viên tròn. “Thịt băm nhà mình sẽ trộn thêm hạt tiêu để dậy mùi thơm”, anh Long nói. Khi đặt vào vỉ, anh Long để thêm miếng lá xương sông cắt nhỏ giúp tăng mùi thơm và chả không bị cháy.

Phần nước chấm đều do bà Hà pha. Không chia sẻ cụ thể công thức nhưng bà cho biết, để nước chấm ngon phải dùng nước mắm “xịn”. Bà thường chọn nước mắm cá cơm Phú Quốc hoặc Nha Trang, độ đạm 30-35. Các gia vị như tỏi, ớt cũng chọn kĩ, tỏi ta tự bóc tự băm, ớt bống cay đặc trưng của Huế.

“Thực khách bây giờ tinh và kỹ tính lắm, mình làm không ngon thì họ không bao giờ quay lại”, bà Hà nói.

W-bun-cha-21-1.jpg

Vợ chồng anh Long nhẩm tính, mỗi ngày quán bán vài trăm suất. “Chúng tôi không tính cụ thể nhưng mỗi ngày bán độ 1 tạ bún và 50kg thịt chả”, họ nói. Mỗi suất bún giá 50.000 đồng.

Quán đông nhất là 11h30-13h trưa. Khách ngồi kín các bàn, lượng người giao hàng cũng tập trung nhiều.

Theo đánh giá của nhiều thực khách, món chả ở đây bên trong mềm, thấm gia vị, không ngấy, thịt tươi nên ngọt. Loại chả viên thơm mùi tiêu, lá xương sông. “Tuy nhiên nếu đi giờ trưa thì quán đông, chờ rất lâu. Nhiều hôm phần chả có thể do nướng vội nên quá tay, thịt bị sém, quắt lại”, anh Hưng, một thực khách cho biết. “Tôi hay ăn tầm 11h, lúc ấy chả tươi ngon, lượng khách vừa phải”, anh nói thêm.

Ngoài ra, nước chấm tại quán có phần hơi chua.

W-bun-cha-15-1.jpg

Vua đầu bếp Mỹ gốc Việt khen phở Sướng, bún chả Gầm Cầu và món ngon vỉa hèMới đây, “vua đầu bếp” Christine Hà đã chia sẻ loạt món ngon nổi tiếng ở Hà Nội mà cô thưởng thức trong chuyến về thăm Việt Nam. Đây đều là món ăn ở các cửa hàng bình dân lâu năm, được nhiều thực khách Thủ đô và du khách yêu thích.

Linh Trang – Tường Linh



Nguồn

Cùng chủ đề

Hà Nội đẹp dịu dàng mùa hoa sưa nở trắng trời

Những ngày giữa tháng 3, hoa sưa bung nở trắng xóa khắp nhiều tuyến phố ở Hà Nội, thu hút ánh nhìn của nhiều người. Laodong.vn Nguồn

Bồi hồi về lại Hà Nội những năm 1980 qua bộ ảnh hiếm của nhà ngoại giao Anh

SKĐS - Những người yêu Hà Nội như được về lại Hà Nội những năm 1980 với nhiều hình ảnh đặc sắc về con người và cuộc sống ở Thủ đô qua ống kính máy ảnh của nhà ngoại giao Anh John Ramsden. Nhà ngoại giao Anh John Ramsden sống và làm việc ở Hà Nội từ năm 1980 – 1983. Ông đã ghi lại nhiều hình ảnh đặc sắc, sinh động về con người và cuộc sống ở Thủ...

Michelin Guide gợi ý không cần tốn quá nhiều tiền, vẫn ăn ngon ở Hà Nội

Phở 10 Lý Quốc SưThực đơn có 10 món ấn tượng như nạm, bắp... Miếng thịt bò ở đây mềm như thể tan chảy trong miệng bạn. Nguồn

Trình diễn ánh sáng và thực cảnh du lịch Hà Nội chào 2024

Sau màn trình diễn mãn nhãn với hơn 2.000 máy bay không người lái vào đêm 30 Tết, tối 9/3, người dân Hà Nội và du khách một lần nữa được thưởng thức màn trình diễn ánh sáng trên bầu trời đêm Hồ Tây. Sự kiện nằm trong chương trình "Du lịch Hà Nội chào 2024 - Get on Hanoi 2024" và công bố Quyết định công nhận Khu du lịch Nhật Tân với chủ đề "Get on Hanoi 2024 - Sắc hương Tây Hồ". Vnews Nguồn

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Giá vàng hôm nay 24/3/2024: Chờ chính sách, 1 tuần SJC 'bay' 1 triệu đồng/lượng

Xem nhanh: • Giá vàng trong nước hôm nay 24/3/2024 • Giá vàng quốc tế hôm nay 24/3/2024 • Dự báo giá vàng Giá vàng trong nước hôm nay 24/3/2024 Chốt phiên 23/3, giá vàng miếng 9999 tại SJC TP.HCM là 78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 80,3 triệu đồng/lượng (bán ra). SJC Hà Nội niêm yết ở mức 78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 80,32 triệu đồng/lượng (bán ra).  DOJI Hà Nội niêm yết ở mức 78,1 triệu đồng/lượng (mua vào)...

Bộ Quốc phòng nêu lý do tạm hoãn gọi nhập ngũ người trúng tuyển đại học

Bộ Quốc phòng mới đây nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang đề nghị nghiên cứu trình Quốc hội sửa đổi Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 theo hướng quy định công dân khi đã tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì phải thi hành nghĩa vụ quân sự, được bảo lưu việc học tập. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, xuất ngũ thì tiếp tục...

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 và 9 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Loại rau mệnh danh “tiên dược đại dương” trở nên độc hại khi dùng cách này

Món ăn của người quan tâm sức khỏeRong biển là món ăn khá phổ...

Phụ nữ ở Trung Quốc tham gia vào cuộc cách mạng bia thủ công như thế nào?

Mặc dù việc tạo ra loại bia mới đầy thử thách nhưng bà Kang vẫn yêu thích từng phút trong quá trình sản xuất. Tại nhà máy bia của bà ở Quý Dương, một ngày chỉ kết thúc lúc 9 giờ tối, đôi khi còn muộn hơn nhiều. Bà đảm nhận mọi việc từ nghiền mạch nha đến làm việc trên bệ cao 3 mét và tỉ mỉ thêm men vào thiết bị...

Loại rau mệnh danh “kháng sinh tự nhiên” giúp ngừa ung thư hiệu quả

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái...

Mới nhất

Nét độc đáo và giá trị văn hóa Mỹ [Kỳ 2]

Cú “sốc” tương lai: Tên cuốn sách nổi tiếng của Alvin Toffler (1928-2016) có thể dùng để miêu tả người Mỹ sống trong tâm trạng “sốc” do nhịp độ sống gấp, cập rập, phải cố gắng theo cho kịp sự việc. Công nghệ thay đổi cuộc sống hàng ngày như vũ bão (lò viba, video, máy fax, máy vi tính…phổ biến).

Thiếu điện là trở ngại lớn với nhà đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp Hàn Quốc tin tưởng vào triển vọng tại Việt Nam trong hiện tại, nhưng quan ngại khi nhắc đến câu chuyện tương lai khi Việt Nam đi qua thời điểm dân số vàng và vấn đề thiếu điện không được xử lý sớm. ...

Chương trình biểu diễn nghệ thuật: Vở chèo “Chuyện ngoài chính sử

Tại khu vực Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, xã Gia Phương, các nghệ sĩ, diễn viên nhà hát chèo Ninh Bình đã có buổi biểu diễn vở chèo “Chuyện...

Dư địa đầu tư vào lĩnh vực bất động sản Quảng Nam

Thời gian qua, Quảng Nam là một trong những địa phương có thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ. Mặc dù thị trường chung còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các chuyên gia nhận định, bất động sản Quảng Nam sẽ sớm hồi phục trở lại nhờ các dư địa lớn của tỉnh. ...

Đội tàu bay thương mại đăng ký quốc tịch Việt Nam đang giảm

Số lượng máy bay đăng ký quốc tịch Việt Nam tính đến ngày 15/3/2024 là 222 chiếc, trong đó tàu bay thương mại còn 203 chiếc, giảm 6 chiếc so tháng 2/2024 và giảm 21 chiếc máy bay so với cùng kỳ năm 2023. Dự...

Mới nhất