Trang chủDu lịchẨm thựcBà chủ phở mặn Gầm Cầu chuyển bán bún chả, khách nườm...

Bà chủ phở mặn Gầm Cầu chuyển bán bún chả, khách nườm nượp nhờ công thức ‘độc’


“U Hà méo” là chủ quán quen thuộc với nhiều thực khách phố cổ. Bà Hà (tên thật Trần Thị Thu Hà) nổi tiếng vì “bán gì cũng đông”. Có thời gian, gia đình bà sáng bán phở, trưa bán bún chả, tối bán đồ nướng, khách ra vào nườm nượp cả ngày. 

Trước Covid-19, bà Hà nổi tiếng nhất với món phở bò, thường được khách gọi là phở mặn phố Gầm Cầu. Phở đậm đà, được đánh giá là mặn hơn nhiều nơi và mức giá cũng khá cao nhưng quán luôn kín chỗ, thường xuyên phải chờ đợi nếu tới vào dịp cuối tuần.

Tuy nhiên, sau dịch Covid-19, bà Hà đóng cửa tiệm phở sáng, khiến nhiều thực khách tiếc nuối. “Cũng không có lí do nào đặc biệt cả. Làm phở bò vất vả nên giờ tôi có tuổi rồi, hơi lười. Hiện tôi phụ các con làm bún chả và đồ nướng. Có thể năm tới khi hết lười tôi sẽ mở lại quán”, bà Hà thoăn thoắt ướp mẻ thịt nướng và chia sẻ.

W-bun-cha-24-1.jpg

Hàng ngày, bà Hà và vợ chồng con trai bán bún chả phục vụ khách từ 9h sáng tới 14h chiều. Theo bà Hà, gia đình bán phở từ năm 1981 và bán bún chả khoảng hơn chục năm. Hiện tại, con trai và con dâu bà Hà phụ trách đứng bếp, quản lý việc kinh doanh. Tuy nhiên, bà Hà vẫn là người ướp nguyên liệu, pha nước chấm để tạo nên hương vị đặc trưng của quán.

Anh Lê Quang Long, con trai bà Hà chia sẻ: “Mẹ tôi nổi tiếng kĩ tính trong việc chọn nguyên liệu và ướp gia vị. Từ kích cỡ miếng thịt, tỉ lệ nạc mỡ, loại dầu hào, đường, mắm… bà đều cầu kỳ. Bà khó tính nên vợ chồng tôi và nhân viên không bao giờ dám lơ là”.

Tháng 9 vừa qua, trong chuyến ghé thăm Hà Nội, “vua đầu bếp” Christine Hà cũng đã tới thưởng thức bún chả Gầm Cầu. Nữ đầu bếp gốc Việt nhận xét: “Thịt lợn của quán được nướng hoàn hảo”.

382470151 18387309943006606 8381037777901354648 n.jpg
Bức ảnh do “vua đầu bếp” Christine Hà chụp và chia sẻ trên mạng xã hội

Theo bà Hà, để làm chả ngon phải dùng thịt lợn quê. Với chả thịt miếng chỉ chọn loại ba chỉ nạc xen mỡ. “Mỗi tảng thịt ba chỉ thường chỉ lấy được một nửa để làm chả miếng thôi. Phần còn lại, thịt và mỡ tách rời, khi thái sẽ không đẹp, nướng lên cũng không còn ngon. Miếng chả ngon phải có thịt, mỡ đan xen lượng vừa phải, ăn không quá ngấy cũng không quá khô, trong mềm, đậm đà, ngoài vàng giòn”, bà Hà nói.

Thịt mua về sẽ được sơ chế sạch, lọc bớt mỡ rồi thái bằng máy để kích cỡ đồng đều. Bà Hà ngồi trong quán trực tiếp ướp từng mẻ thịt với dầu hào, đường, hành khô, muối và massage đều tay. Ướp tới đâu, nhân viên đóng gói kín tới đó rồi bảo quản ngăn mát trước khi nướng. “Gia vị ướp thịt của nhà tôi rất đơn giản. Tuy nhiên, để chả ngon thì thịt nhất định phải tươi, được mổ rồi dùng trong ngày”, bà Hà cho hay.

Các công đoạn làm chả được diễn ra ngay tại quán, thực khách có thể theo dõi. Khi thịt ướp đủ thời gian sẽ được kẹp vào vỉ, nướng sơ để chín 60%. Tới khi khách gọi món, nhân viên nướng lại lần hai để bên ngoài vàng ruộm, hơi sém lửa, mỡ chảy xèo xèo, mùi thơm tỏa ra nức mũi, nóng hổi. Quán nướng lửa to và đều tay để tiêu bớt phần mỡ, tránh miếng chả bị ngán.

Anh Long, con trai bà Hà thường là người trực tiếp làm chả băm. Thịt được băm đủ mỡ đủ nạc, đem ướp gia vị rồi vo thành viên tròn. “Thịt băm nhà mình sẽ trộn thêm hạt tiêu để dậy mùi thơm”, anh Long nói. Khi đặt vào vỉ, anh Long để thêm miếng lá xương sông cắt nhỏ giúp tăng mùi thơm và chả không bị cháy.

Phần nước chấm đều do bà Hà pha. Không chia sẻ cụ thể công thức nhưng bà cho biết, để nước chấm ngon phải dùng nước mắm “xịn”. Bà thường chọn nước mắm cá cơm Phú Quốc hoặc Nha Trang, độ đạm 30-35. Các gia vị như tỏi, ớt cũng chọn kĩ, tỏi ta tự bóc tự băm, ớt bống cay đặc trưng của Huế.

“Thực khách bây giờ tinh và kỹ tính lắm, mình làm không ngon thì họ không bao giờ quay lại”, bà Hà nói.

W-bun-cha-21-1.jpg

Vợ chồng anh Long nhẩm tính, mỗi ngày quán bán vài trăm suất. “Chúng tôi không tính cụ thể nhưng mỗi ngày bán độ 1 tạ bún và 50kg thịt chả”, họ nói. Mỗi suất bún giá 50.000 đồng.

Quán đông nhất là 11h30-13h trưa. Khách ngồi kín các bàn, lượng người giao hàng cũng tập trung nhiều.

Theo đánh giá của nhiều thực khách, món chả ở đây bên trong mềm, thấm gia vị, không ngấy, thịt tươi nên ngọt. Loại chả viên thơm mùi tiêu, lá xương sông. “Tuy nhiên nếu đi giờ trưa thì quán đông, chờ rất lâu. Nhiều hôm phần chả có thể do nướng vội nên quá tay, thịt bị sém, quắt lại”, anh Hưng, một thực khách cho biết. “Tôi hay ăn tầm 11h, lúc ấy chả tươi ngon, lượng khách vừa phải”, anh nói thêm.

Ngoài ra, nước chấm tại quán có phần hơi chua.

W-bun-cha-15-1.jpg

Vua đầu bếp Mỹ gốc Việt khen phở Sướng, bún chả Gầm Cầu và món ngon vỉa hèMới đây, “vua đầu bếp” Christine Hà đã chia sẻ loạt món ngon nổi tiếng ở Hà Nội mà cô thưởng thức trong chuyến về thăm Việt Nam. Đây đều là món ăn ở các cửa hàng bình dân lâu năm, được nhiều thực khách Thủ đô và du khách yêu thích.

Linh Trang – Tường Linh



Nguồn

Cùng chủ đề

Cùng tác giả

Người hâm mộ Apple xếp hàng mua Vision Pro giá 85 triệu đồng

Những người hâm mộ trung thành của Apple đã xếp hàng tại các cửa hàng App Store ở Mỹ vào ngày 3/2 để mua headset Vision Pro. CEO Tim Cook xuất hiện tại cửa hàng Manhattan tọa lạc ở Fifth Avenue để kỷ niệm và chào đón đám đông. Tại Apple Store nằm trong trung tâm mua sắm Grove ở Los Angeles, các nhân viên Apple vỗ tay chào đón những khách hàng đầu tiên trong ngày. Vision Pro...

Cựu Tổng giám đốc FLC Bùi Hải Huyền bất ngờ rời Tập đoàn Dabaco

Hội đồng quản trị (HĐQT) CTCP Tập đoàn Dabaco Việt Nam (DBC) vừa có quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc và chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Bùi Hải Huyền. Theo đó, bà Bùi Hải Huyền có nhiệm vụ bàn giao bằng văn bản toàn bộ công việc, tài liệu, hồ sơ và tài sản có liên quan đến chức vụ đã đảm nhiệm theo đúng quy định của công ty. Bà Bùi...

'Anh cả' ngân hàng hụt kế hoạch lợi nhuận, nợ xấu tăng mạnh nhưng dự phòng rủi ro giảm bất ngờ

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023, lợi nhuận trước thuế năm 2023 của “anh cả” ngành ngân hàng đạt 41.244 tỷ đồng. Con số này dù tăng 3.876 tỷ đồng, tương đương mức tăng 10,4% so với năm 2022 nhưng lợi nhuận trước thuế thực tế năm 2023 của Vietcombank vẫn thấp hơn 1.729 tỷ đồng so với kế hoạch. Tính tới cuối năm 2023, Vietcombank ghi nhận tổng tài sản tăng 25.408 tỷ đồng, tương đương...

Cùng chuyên mục

Luộc gà bằng nước sôi hay nước lã mới đúng, cách này gà không bị nát, ngọt thịt

Cách lựa chọn gàKhi lựa chọn gà, nên ưu tiên gà ta. Trong trường...

Thủy sản Fukushima – nguyên liệu chất lượng cao cho các nhà hàng

Trước đó, JETRO TP.HCM đã tổ chức sự kiện giới thiệu các loại thủy sản từ Hokkaido, Tohoku và được thực khách đón nhận. Lần này là thuỷ sản từ Fukushima - 1 trong 6 tỉnh thuộc vùng Tohoku (Nhật Bản). Fukushima sở hữu nguồn thuỷ sản đa dạng và độc đáo. Hàng năm, có hơn 100 loại thủy sản khác nhau được đánh bắt ngoài khơi của tỉnh. Anh Hayashi Takeo - Giám đốc một công ty chuyên...

Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi thưởng thức tiết canh tôm hùm ở Phú Quốc

Chad Kubanoff là một đầu bếp chuyên nghiệp người Mỹ, đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2008. Vì quá yêu thích văn hóa và ẩm thực trên dải đất hình chữ S mà cuối năm 2022, anh đã quyết định đưa vợ và 3 con tới TPHCM sinh sống, làm việc tại đây. Chad hiện sở hữu các trang mạng xã hội có hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Trên kênh YouTube của mình, anh cũng thường...

Tin mới nhất

Chính phủ tiếp tục xuất cấp hơn 1.444 tấn gạo cho 5 tỉnh dịp Tết

Ngày 3.2, Văn phòng Chính phủ thông tin, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký các Quyết định 146/QĐ-TTg, 147/QĐ-TTg xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024.Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất...

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, chúc tết lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM

Chiều 3-2, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn, đã đến thăm, chúc tết cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TPHCM. CHÍ...

Lo sương mù ảnh hưởng chuyến bay tết, Cục Hàng không chỉ đạo ‘nóng’

Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc phối hợp điều hành hoạt động hàng không trong điều kiện thời tiết sương mù, mây thấp ở các sân bay khu vực phía bắc.Theo đó, trong 2 ngày qua, tại các sân bay khu vực phía bắc hiện...

Bê bối ăn chặn tiền thưởng tương tự như TDDC Việt Nam xuất hiện ở Trung Quốc

Yu Lihua, HLV của nhà vô địch bắn súng thế giới Yang Qian (VĐV giành huy chương vàng đầu tiên của Trung Quốc tại Thế vận hội Tokyo), mới đây đã gửi thư cầu cứu lên mạng. Trong bức thư này, ông nhấn mạnh rằng đã bị lãnh đạo Cục Thể thao tỉnh Ninh Ba trừ tiền thưởng Olympic.Theo HLV Yu Lihua,...

Tin nổi bật

Tin mới nhất