Trang chủDestinationsĐắk NôngBác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất

Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất


Tháng năm về, những lời ca dâng Bác vang lên khắp nơi khiến triệu triệu con tim người Việt Nam nhớ Bác khôn nguôi. Còn nhớ ngày đi học, mỗi dịp tháng năm, tháng sinh nhật Bác, các đội viên, đoàn viên chúng tôi lại được các anh chị phụ trách đội, đoàn kể cho nghe những mẩu chuyện về Bác.

screenshot-840-.png
Hình tượng Bác Hồ trong tác phẩm hội họa “Nghe lời Bác dạy” của họa sĩ Vương Trình (Nguồn: baodantoc.vn)

Mỗi câu chuyện rất giản dị, rất đời thường nhưng chứa đựng những bài học sâu xa. Đó là câu chuyện về chiếc đồng hồ quả quýt – hiện vật mà suốt những năm kháng chiến gian khổ cho đến ngày Việt Nam độc lập, Bác luôn giữ bên mình.

Quanh chiếc đồng hồ có nhiều câu chuyện ý nghĩa thể hiện khát vọng đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chuyện kể rằng: “Năm 1954, các cán bộ tham gia cải cách ruộng đất đang dự hội nghị tổng kết ở Hiệp Hòa (Bắc Giang) để rút kinh nghiệm làm tốt đợt mới ở vùng giải phóng thì có lệnh Trung ương rút bớt một số người đi học lớp tiếp quản thủ đô. Ai nấy đều háo hức muốn đi. Nhất là những người quê Hà Nội. Bao năm xa nhà, nhớ Thủ đô, nay được dịp về công tác, anh em bàn tán rất sôi nổi. Nhiều người đề nghị cấp trên chiếu cố nỗi niềm riêng đó và cho được toại nguyện. Tư tưởng cán bộ dự hội nghị có chiều phân tán… Ban lãnh đạo ít nhiều thấy khó xử.

f309(1).jpg
Phần học kể chuyện “Chiếc đồng hồ” trong cuốn sách Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Giữa lúc đó thì Bác Hồ đến thăm hội nghị. Hôm đó giữa mùa thu, nhưng trời vẫn còn nóng. Bác bước lên diễn đàn, mồ hôi ướt đầm hai bên vai áo nâu của Bác…Khi tiếng vỗ tay đã ngớt, Bác hiền từ nhìn khắp hội trường và nói chuyện về tình hình thời sự. Nói đến nhiệm vụ của toàn Đảng trong lúc này, Bác bỗng rút trong túi áo giơ ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi:

– Các chú có trông thấy cái gì đây không?

Mọi người đồng thanh:

– Cái đồng hồ ạ.

– Thế trên mặt đồng hồ có những chữ gì ?

– Có những chữ số ạ.

– Những cái kim ngắn, kim dài để làm gì?

– Để chỉ giờ, chỉ phút ạ.

– Cái máy bên trong dùng để làm gì?

– Để điều khiển cái kim chạy ạ.

Bác mỉm cười, hỏi tiếp:

– Thế trong cái đồng hồ, bộ phận nào là quan trọng?

Mọi người còn đang suy nghĩ thì Bác lại hỏi:

– Trong cái đồng hồ, bỏ một bộ phận đi có được không?

– Thưa không được ạ.

Nghe mọi người trả lời, Bác bèn giơ cao chiếc đồng hồ lên và kết luận:

– Các chú ạ, các bộ phận của một chiếc đồng hồ cũng ví như các cơ quan của một Nhà nước, như các nhiệm vụ của cách mạng. Đã là nhiệm vụ của cách mạng thì đều là quan trọng, đều cần phải làm. Các chú thử nghĩ xem: Trong một chiếc đồng hồ mà anh kim đòi làm anh chữ số, anh máy lại đòi ra ngoài làm cái mặt đồng hồ…cứ tranh nhau chỗ đứng như thế thì có còn là cái đồng hồ được không?

Chỉ trong ít phút ngắn ngủi, câu chuyện chiếc đồng hồ của Bác đã khiến cho ai nấy đều thấm thía, tự đánh tan được những suy nghĩ riêng tư vô lý”.

huy-hieu.jpg
Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu tặng các chiến sĩ lập nhiều chiến công trong Chiến dịch Điện Biên Phủ (Ảnh tư liệu)

Cũng chiếc đồng hồ ấy, một dịp vào cuối năm 1954, Bác đến thăm một đơn vị pháo binh đóng ở Bạch Mai. Sau khi đi thăm nơi ăn, chốn ở của bộ đội, Bác đã dành một thời gian dài để nói chuyện với anh em. Bác lấy ở túi ra một chiếc đồng hồ quả quýt, nhìn mọi người rồi nói: “Đã bao nhiêu năm nay, chiếc kim đồng hồ vẫn chạy để chỉ cho ta biết giờ giấc, chữ số trên mặt vẫn đứng yên một chỗ, bộ máy vẫn hoạt động đều đặn bên trong. Tất cả đều nhịp nhàng làm việc theo sự phân công ấy”, nếu hoán đổi vị trí từng bộ phận cho nhau thì có còn là chiếc đồng hồ nữa không!!!

Sau đó, Bác kết luận rằng: Mỗi một bộ phận có chức năng làm việc riêng, có thể người ngoài không thấy được nhưng đều có nhiệm vụ làm cho đồng hồ chạy và chỉ đúng giờ.

cover-bac-ho.jpg
Đồ họa: Quang Huy (Nguồn vov.vn)

 Từ một chiếc đồng hồ, Bác đã gợi lên trong lòng mỗi người nhận thức về một bài học có giá trị muôn đời – bài học về sự đoàn kết. Những người Việt Nam dù sinh sống ở đâu, ở trong hay ngoài nước, ở đồng bằng hay rừng núi, hải đảo đều có chung một cội nguồn, một sự gắn bó máu thịt với nhau. Có lẽ, Bác là người hiểu sâu sắc nhất ý nghĩa to lớn về tinh thần đoàn kết và phổ biến sâu rộng chân lý đó cho các cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Với chúng ta, những thế hệ trẻ chưa từng một lần được gặp Bác nhưng vẫn thấy hình ảnh Bác rất đỗi thân quen. Chúng ta không được may mắn để được Bác chia quà hay tặng những kỷ vật như các thế hệ ông cha nhưng chúng ta vẫn cảm nhận được tình cảm ấm áp của Bác qua lời kể của những người từng may mắn được gặp, được làm việc cùng Bác và qua cả những tư liệu còn sống mãi về Bác.

7555a7d.png
Đôi dép cao su theo chân Bác trên mỗi chặng đường (Ảnh tư liệu)

Khi học tại một trường đại học ở Thủ đô Hà Nội, đám sinh viên chúng tôi đã có dịp được tới Bảo tàng Hồ Chí Minh, được tận mắt thấy những kỷ vật rất bình dị của Người.

Trong đó, chúng tôi dừng lại xem lâu nhất là đôi dép cao su đã sờn quai mà Bác vẫn thường đi. Đôi dép cao su được Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng từ năm 1960 đến năm 1969, đế dép được làm bằng lốp, quai được làm bằng săm ô tô, chất lượng cao su tốt, không mùi và rất bền. Tuy nhiên, đôi dép ấy đế quai mòn vẹt nhiều do thời gian sử dụng khá dài. Nó đã theo chân Bác trên mỗi chặng đường.

1-27-.jpg
Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp nhân sĩ trí thức Mỹ phản đối chiến tranh ở Việt Nam (năm 1967) (Ảnh tư liệu)

Dù tiếp khách trong nước hay khách quốc tế, đến với bộ đội, công nhân, nông dân hay trí thức, Bác vẫn thường đi đôi dép ấy. Gặp suối hoặc trời mưa trơn, bùn nước vào dép khó đi, Bác tụt dép xách tay. Đi thăm bà con nông dân, Bác lại xắn quần cao lội ruộng, tay xách hoặc nách kẹp đôi dép. Mùa đông, Bác đi thêm đôi tất cho ấm chân.

Đã không ít lần, các đồng chí phục vụ xin Bác đổi dép, thậm chí giấu dép Bác đi nhưng đều không thành, vì theo Bác: “Mua đôi dép khác chẳng đáng là bao, nhưng khi chưa cần thiết cũng chưa nên. Ta phải tiết kiệm vì đất nước ta còn nghèo…”.

efa75cb196f07fae26e1.jpg
Bác Hồ thăm nông dân gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên (Ảnh tư liệu)

Khi Bác mất, đôi dép này đã được đặt dưới chân thi hài của Người tại Ba Đình Hà Nội, để đồng bào đồng chí trong nước và nước ngoài đến thăm viếng Người. Sau những ngày lễ tang, đôi dép này được đưa về cơ quan CQ 41 A (tức Văn phòng Hồ Chủ Tịch).

Đầu năm 1970, đôi dép được trưng bày ở ngôi nhà Bác ở dưỡng bệnh và qua đời.

Đến ngày 23/12/1970, đôi dép được chuyển giao cho Bảo tàng Hồ Chí Minh giữ và trưng bày cho đến ngày nay. 

Hình ảnh đôi dép cao su đã sờn quai đã gắn bó với Bác với một quãng thời gian dài khiến chúng ta xúc động về một đức tính giản dị và tiết kiệm của Người, vì trong tâm niệm của Người lúc ấy, “nước ta còn nghèo, dân ta chưa được sung sướng, đồng bào miền Nam còn đau khổ”…

636107298.jpg

Chuyện về Bác Hồ, mỗi chúng ta đã được học ngay từ khi còn nhỏ và lớn lên được nghe lại rất nhiều lần trong các đợt sinh hoạt đoàn, Đảng…

Để học và làm theo giống hệt Bác Hồ là rất khó và có thể là không thực tế, mà mỗi chúng ta chỉ cần tâm niệm một câu dạy của Bác: “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”. 

screenshot-839-(7).png
Bộ sách “Bác Hồ sống mãi” của Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu tới công chúng

“Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn” (Tố Hữu). Học và làm theo Bác Hồ không chỉ có cán bộ mà còn là mỗi người dân, tất cả chúng ta. Nghe chuyện Bác Hồ, chúng ta cần phải chuyển hóa những giọt nước mắt xúc động thành những hành động trong công việc và đời sống.

Tháng năm về ngào ngạt hương sen, muôn triệu trái tim người Việt Nam lại hướng về sinh nhật Bác, những lời ca tiếp tục vang lên nhắc nhớ chúng ta về lãnh tụ vĩ đại của đất nước.

chu-tich-ho-chi-minh-15112021.jpg

“Bác đem ánh mặt trời xua màn đêm giá lạnh
Bác đem mùa xuân về mang hoa đẹp cho đời
Bác như bài dân ca ru em bé vào đời
Bác như vì sao sáng sáng giữa trời bao la
Như cánh chim không mỏi bay khắp trời quê hương
Xin khắc sâu ơn Người trong tâm hồn Việt Nam”.

Thuận Yến

bac-ho-133-nam-ngay-sinh-a1-1.pngNguồn

Cùng chủ đề

Xây dựng nhiều chương trình hấp dẫn cho “Cát Bà Xanh 2024”

Để tổ chức tốt sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nhằm quảng bá hình ảnh con người và TP Hải Phòng đến đông đảo nhân dân, du khách trong nước, quốc tế và ý nghĩa đặc biệt của sự kiện UNESCO chính thức công nhận Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới liên tỉnh, TP đầu tiên của Việt Nam; UBND TP Hải Phòng xây dựng Kế hoạch...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.Về phía tỉnh Lào Cai...

Khai mạc Hội thi “Tiếng hát đoàn viên, công nhân, viên chức lao động tỉnh Bình Thuận” lần thứ 2

"Hội thi không đơn thuần là một hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng mang tính thời vụ, mà tôi mong rằng đây sẽ được duy trì, phát triển, và là “điểm hẹn” lý tưởng, sân chơi hàng năm dành cho đoàn viên công đoàn, người lao động sau những giờ là việc mệt nhọc, có thể phát hiện, trao dồi những “hạt nhân” âm nhạc tại địa phương, cơ sở. Từ đó tạo động lực thúc...

Học Bác, giữ mắt sáng, lòng trong, bút sắc

Người đã viết hàng ngàn bài báo với hàng trăm bút danh khác nhau, bằng các thứ tiếng: Việt, Pháp, Nga, Trung, Anh… Di sản báo chí của Người vẫn vẹn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn đối với sự phát triển của nền báo chí cách mạng...

Cách học tập và làm theo Bác ở Tuy Đức

Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà cụ thể là thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị, Huyện ủy Tuy Đức đã xác định đây là giải pháp quan trọng, hiệu quả để nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, đạo đức.Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy Đức chỉ đạo các...

Nổi bật

Mới nhất

Cùng tác giả

Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Nông xứng đáng với niềm tin của Nhân dân

 Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Nông (20/8/2013-20/8/2023), phóng viên (PV) Báo Đắk Nông đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Xuân Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh về những thành tựu nổi bật của Ban trong 10 năm qua.PV: Xin đồng chí khái quát...

Quốc hội Thái Lan xác nhận ngày bầu Thủ tướng mới

Reuters dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Thái Lan cho biết, các nhà lập pháp Thái Lan sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu thủ tướng vào ngày 22/8 tới. Thông báo được đưa ra ngay sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết bác bỏ khiếu nại của đảng Tiến bước (MFP) liên quan việc tái đề cử Chủ tịch của MFP vào vị trí thủ tướng. ...

700 trẻ em biết bơi nhờ… công an

Những ngày hè năm 2023, Trung úy Phan Văn Hải, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Đắk Mil hầu như kín lịch công tác. Bên cạnh việc bảo đảm nhiệm vụ chuyên môn thường nhật, hàng tuần, anh giành từ 4 - 5 buổi để tham gia đứng lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em huyện Đắk Mil. Công việc này, anh Hải đã...

Bài đọc nhiều

Cùng chuyên mục

Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Nông xứng đáng với niềm tin của Nhân dân

 Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Nông (20/8/2013-20/8/2023), phóng viên (PV) Báo Đắk Nông đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Xuân Hải, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh về những thành tựu nổi bật của Ban trong 10 năm qua.PV: Xin đồng chí khái quát...

Quốc hội Thái Lan xác nhận ngày bầu Thủ tướng mới

Reuters dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Thái Lan cho biết, các nhà lập pháp Thái Lan sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu thủ tướng vào ngày 22/8 tới. Thông báo được đưa ra ngay sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết bác bỏ khiếu nại của đảng Tiến bước (MFP) liên quan việc tái đề cử Chủ tịch của MFP vào vị trí thủ tướng. ...

700 trẻ em biết bơi nhờ… công an

Những ngày hè năm 2023, Trung úy Phan Văn Hải, Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Đắk Mil hầu như kín lịch công tác. Bên cạnh việc bảo đảm nhiệm vụ chuyên môn thường nhật, hàng tuần, anh giành từ 4 - 5 buổi để tham gia đứng lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em huyện Đắk Mil. Công việc này, anh Hải đã...

Sự tích rừng lạnh Đắk Song

Ngày xưa ở Tây Nguyên có một trận lụt rất lớn. Nước dâng ngập cả lên ngọn núi cao, đồi to. Núi Nâm Nung ngập hết chỉ còn đỉnh núi to bằng cái rổ xúc cá, núi Nâm N’Jang ngập chìm chỉ còn lại bằng bàn tay, núi Gà Rừng còn bằng một vạc trẻ. Trong lúc đó, người nào kịp làm bè, ngồi trên bè mới thoát chết. Bon nào gần núi cao,...

26 đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng NN-PTNT

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, các đại biểu Quốc hội đã có sự chuẩn bị kỹ, các câu hỏi có chất lượng, sát thực tiễn, đời sống và nguyện vọng Nhân dân, cử tri.Các Bộ trưởng được chất vấn với tinh thần trách nhiệm cao, nắm chắc thực trạng của ngành và lĩnh vực phụ trách đã làm rõ thực trạng và đề...

Mới nhất

“Kết sức mạnh – Nối yêu thương”

Ngày 23/3, tại Trường THCS Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Thanh thiếu nhi (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) phối hợp cùng Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) tổ chức Chương trình truyền thông với chủ đề “Kết sức mạnh – Nối yêu thương”.  Sự kiện được chính các thành...

Từng là công nhân vệ sinh môi trường, Đen Vâu trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu

Tối 23/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao giải Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Hội đồng xét tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã chọn ra 10 gương mặt xuất sắc nhất để trao giải...

Uống một ly rượu có thực sự làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Theo nghiên cứu, tất cả các loại ...
18:51:29

Phượng tím Đà Lạt – vẻ đẹp của sự hoài niệm

Đến với Đà Lạt vào dịp này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng màu tím của hoa phượng nhuộm khắp các con đường, góc phố. Đây là loài hoa đặc trưng của Đà Lạt mang vẻ đẹp gợi nhớ những hoài niệm, mộng mơ làm ngất ngây người dân và du khách thập phương. Nguồn gốc xuất xứ của...

Mới nhất